TỰ NGẮM & SUY NGẪM

Ngày đăng: 8/10/2013 02:24:05 Chiều/ ý kiến phản hồi (6)

 Xin giới thiệu – tôi là Người Ngoài Ngõ (NNN) –  bút hiệu 3N TP.HCM, là tín đồ của các trang web, trong đó có tongphuochiep-vinhlong.com.   Được biết, qua thông tin của ông Phú Thạnh (già cả, ít ngủ) tổng hợp: ngày 7/10/2013, trang TPH-VL đã vươn lên đạt hơn 2.001.845 lượt truy cập của bạn đọc khắp trong và ngoài nước.  Từ TP.HCM, 3N trân trọng chúc mừng thành quả đáng tự hào của những người tổ chức, những người “Ăn cơm nhà vác tù và hàng Tổng”, cùng tất cả các anh chị em cộng tác và bạn đọc nhiệt tình, gắn bó với trang TPH-VL qua suốt hơn 14 tháng“Tình thương mến thương”… đã góp hơn 2.225 bài, và 12.556 phản hồi được đăng tải. Đặc biệt, phải kể đến các anh chị, các cháu ở tận xứ trời Tây, xa quê… vẫn hướng về nơi sinh ra, đong đầy kỷ niệm từ trang nhà để vơi đi những lạnh lẽo, nhớ nhà, nhớ người thân, bạn bè…

       Mọi người hãy cùng dành riêng những giây phút tự hào, bởi không phải trang web nào chỉ trong một thời gian ngắn ngủi cũng thu hút được sự ủng hộ nhiệt tình về mọi mặt để đạt cột mốc đông đảo lượt người xem như vậy.

       Theo NNN, đây là khoẳng khắc mà tất cả mọi thành viên, cộng tác viên TPH-VL cùng nở nụ cười, gửi gắm cho nhau niềm tin, niềm hạnh phúc mà “trời-đất” trao tặng cho công sức đóng góp vô tư… đã làm phong phú cho ước mơ trang nhà trong mắt nhìn ngưỡng mộ của bè bạn mỗi khi nhắc tới cụm từ “tongphuochiep-vinhlong”.

      Với tựa đề: “Tự ngắm mình và suy ngẫm”, sau khi “nhâm nhi” những cảm xúc vui mừng đến “rớm nước mắt” của ông Lương Minh về những điều đã làm được “ngoài sức tưởng tượng”, 3N không quên trạng thái “trùng xuống” hiển hiện trước SOS về những tồn tại:“…chưa có gì đặc sắc so với nhưng trang mạng cùng đối tượng là cựu học sinh trung học”, nhưng mặt yếu này theo tôi không phải là điều bất khả thi không thể khắc phục.

       Đặc biệt, 3N thật sự ngưỡng mộ về sự thành thật và dũng cảm của những người “cầm trịch” trang nhà đã có thái độ trong sáng, kiên quyết “…không sưu tầm trên trang mạng khác. Bài viết có trùng ý cũng là do chính tác giả gửi chứ không tự ý SOS đi chôm của người khác”. Với bản lĩnh và sự tự tin vào khả năng, tiềm năng của bạn đọc trân trọng trang nhà, 3N thiết nghĩ: chỉ cần thêm thời gian, sự quyết tâm và sự đồng lòng của mọi người thì vào thời khắc này năm sau (tháng 10/2014) TPH-VL đạt tới con số 5.000.000 lượt người truy cập là rất khả thi.

       Là khách hay đi dạo “vườn TPH-VL”, nhân dịp này 3N có vài lời để cùng mọi người“Tự ngắm mình và suy ngẫm”. Nếu có gì chưa đúng, chưa làm hài lòng dù chỉ một người… cũng xin được bỏ qua.

–  Nhìn tổng thể, trang nhà đã tạo được phong cách mang nét đặc trưng của miền ĐBSCL thông qua cách sử dụng ngôn ngữ thấm đậm tính cách mộc mạc, chân thật, dung dị, phóng khoáng, tràn đầy tình cảm thân thương, gần gũi… của con người vùng sông nước trù phú được thiên nhiên ưu đãi… đã thấm vào từng câu chuyện, áng văn, hồn thơ và cách thâm giao, trao đổi, hồi âm cho nhau. Các trang mục có kết cấu đơn giản, dễ đọc và truy cập. Tuy nhiên, cũng có nhiều tản văn, bài viết, bài thơ… chất lượng chưa đạt, do còn “dễ dãi” trong biên tập, tuyển chọn. Nhiều bài lên trang có quá nhiều “hạt sạn” về chính tả (nhất là sai về dấu) … làm cho ngữ nghĩa của câu, nội dung đôi khi bị người đọc hiểu lệch cảm xúc và ý đồ của người viết.

–  Có nhiều bài thật sự viết hay, có bài chưa hay, nhưng do người phản hồi khích lệ “hơi quá ngưỡng giới hạn”, làm cho người được khen bị choáng ngợp không cảm được đúng giá trị mà mình thực có. Và tất nhiên, ngay cả “người tỉnh” muốn tìm ra điểm yếu để sửa… cũng không dễ, vì thiếu ý kiến “thật tình” trái chiều (dù nhẹ nhàng và hài hước)! Vì vậy, nếu bị nhiễm bệnh ảo “thổi phồng bằng lời hay ý đẹp” không đúng, chắc chắn chất lượng của sáng tác sẽ yếu dần, và trang mạng sẽ không còn là “người bạn” đúng nghĩa. Vậy NNN đề nghị có khen và có chê thì tốt hơn. Giảm tối đa lời khen “xã giao ru ngủ”.

–  Có nhiều chuyên mục phong phú, dồi dào cả về lượng và chất, như: Tin nhà, Thư đi thư lại, Chợ thơ, Buồn-vui…, nhưng tôi cũng thấy có chuyên mục “nghèo, đói” thông tin, “đói” bài như mục: “Sáng tác và nghiên cứu”, “Du lịch hàm thụ”… Do đó cần có “ban tham mưu” vẽ đường, lôi cuốn và thu hút cộng tác để từng bước khắc phục sự mất đồng đều quá xa giữa các chuyên mục, và để tồn tại mang tính hình thức.

 – Những bài chất lượng tốt, những bài mang tính tiêu điểm… được lưu lại trên trang mục một thời gian dài là một ý tốt và cần thiết, nhưng nếu để “nằm ì” quá lâu sẽ tạo nên sự nhàm chán và “cũ rích”, đôi khi còn gây ra hiểu lầm về sự “ưu ái” cho người này, người nọ. Theo tôi, nên có sự hạn định về thời gian, sau đó tạm “cất” vào mục “lưu trữ”. Nếu thấy cần thiết cập nhật lại thì cho hiển thị lên lần 1, lần 2… thì người đọc cảm thấy “dễ chịu” hơn.

–  NNN thật sự bái phục người cộng tác chủ lực “nặng ký” Trần Bình – anh không chỉ làm phong phú trang nhà bằng những bài viết “nóng” qua mỗi chuyến tổ chức đi du lịch, mà còn là người luôn đi đầu trong việc làm từ thiện, làm công tác xã hội cứu giúp những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ; hỗ trợ cả về tinh thần lẫn vật chất đối với cả người thầy, bạn bè của mình trong cơn hoạn nạn. Việc làm tự nguyện và thường xuyên của anh không phải ai cũng làm được đã đem lại niềm hạnh phúc, tự hào… cần được duy trì, phát huy và nhân rộng. Tôi cũng rất ủng hộ SOS đã dành riêng cho TB và những người luôn vì trang nhà những lời khen xứng đáng: “Phải nói là TB là người nhiệt tình, hiếm có một CTV nào của trang nhà làm được. Anh đi du  lịch đến đâu gửi hình về đến đó, điều mà SOS  không thực hiện được với những đợt đi du lịch phương xa, dài ngày như vừa qua. Có những người chỉ làm thơ, nay đột xuất viết nhật ký; những người ít viết mấy tháng trước, nay hai ba ngày đưa ra một bài; lại có những phản đối, kêu réo ới à đã tạo nên một phong trào viết bài sôi nổi và vui nhộn…Ôi! Tất cả những điều đó xảy ra cũng vì anh chị em thương trang nhà mà bày ra lắm trò để độc giả có bài vở cùng nhau đọc, cùng nhau giải trí”.        

–  Nhân đây, NNN cũng thật sự cảm phục về “nét đẹp văn hóa” luôn tràn đầy tình yêu thương chân thành của trang nhà trong việc tổ chức “Hiếu, Hỉ, Lễ, Nghĩa” rất nhiệt tình, chu đáo. Việc chủ động lên trang chức mừng sinh nhật của các thành viên; mừng kỷ niệm ngày thành lập trang nhà; liên kết mở rộng giao lưu đối ngoại; mừng ngày nhà báo; tổ chức lễ ra mắt tập thơ, sách cho những tác giả: Lương Minh, Đức Trung, Phong Tâm, Phạm Đức Mạnh… thật trang trọng, rực rỡ hoa và ấm áp nghĩa tình… đã thật sự gây ấn tượng và cảm phục của khách mời, tạo nên tiếng vang tốt, không phải trang mạng nào cũng ý thức và làm được như TPH-VL.com. Đây cũng là cách xây dựng thương hiệu TPH-VL.com mọi người nên ủng hộ, góp thêm sự khích lệ. Và một điều chắc chắn rằng người sáng tác sẽ không bao giờ quên “bà đỡ” của mình.

–  Cuối cùng, NNN xin dành riêng cho SOS, anh Phong Tâm, chị Phi Rom, và những người chủ chốt chăm lo “sức khỏe, dung nhan” của trang nhà… lời cảm ơn.  Với SOS, qua tấm hình và ở “góc nhìn tích cực” tôi thấy SOS cười thầm vì vui và cảm động khi trang nhà vượt 2.000.000 lượt truy cập! Nhưng cũng tấm hình ấy, ở “góc nhìn” khác, tôi cảm nhận – hình như trong sâu thẳm và ẩn phía sau của SOS – xin mạn phép đặt câu hỏi: có ai nhận thấy nỗi buồn, trăn trở của LM không? Theo phỏng đoán của tôi, có lẽ người “đứng mũi chịu sào”, “làm dâu trăm họ” đang lo lắng cho ngày mai của trang nhà thiếu người cộng sự, chia sẻ công việc; thiếu bài, ảnh chất lượng; thiếu sự cảm thông; thiếu cả tiền,… Và có lẽ khó bảy tỏ hơn cả là vẫn phảng phất đâu đó, trong ai đó… sự chưa đồng lòng, chưa gắn kết với nhau cùng nhìn về một hướng, thậm chí có người “bằng mặt nhưng không bằng lòng”; đâu đó vẫn còn nặng “cái tôi”, “lợi ích nhóm” riêng rẽ… làm loãng sự đoàn kết; chưa thấu hiểu và coi trang nhà là “mảnh đất tinh thần” đem lại niềm vui, nụ cười “vô sản”, không có sự hưởng phúc lợi về vật chất cá nhân…  

     Chúc mừng tongphuochiep-vinhlong đạt trên 2 triệu lượt người xem, 3N tôi xin kết thúc sự lan man của “người không mời” mà đến – vì ham zui. Chỉ mong trong cảm xúc rạo rực, mỗi ai đó cùng dành vài giây tĩnh lặng gạt đi những tạp âm không cần thiết có thể làm giảm đi giá trị của bản giao hưởng vui – TPH-VL.com.

     Xin chúc tất cả mọi người dồi dào sức khỏe, bình an, thành đạt và hạnh phúc.

                                                                                                               Người Ngòai Ngõ

 

Có 6 bình luận về TỰ NGẮM & SUY NGẪM

 1. Thanh Thủy nói:

  Gởi Người Ngoài Ngõ,

  Cám ơn anh ( tạm gọi là anh theo linh cảm của tôi ) đã cho tôi một bài đọc thật sự thú vị! Qua bài viết, tôi nhận ra anh là một ” nhà phê bình chuyên nghiệp ” – nhẹ nhàng nhưng vô cùng sâu sắc. Tôi đã có suy nghĩ gần như anh nghĩ nhưng thú thật chưa tìm thấy nỗi trăn trở của anh LM ở ” góc nhìn ” khác….

  Một lần nữa , chân thành cám ơn anh – dù là Người ngoài ngõ nhưng đã tường tận hơn người nhà !!!

  • NNN nói:

      NNN cảm thấy yên lòng vì là người ngoài mà “xía” vô chuyện nhà người ta. Lúc viết mấy ý thiệt lòng tôi không “run”. Khi thấy “Tự ngẫm & Suy ngẫm” đã bung lên TPH-VL tui hơi lo sợ có người “ném gió” bời nhòm trong nhà người ta, lại còn bình loạn… nữa. Nhưng bi giờ thì tui yên tâm vì đã có Thanh Thủy… ủng hộ. Còn nỗi “trăn trở của anh LM, lúc đang đói TT nhìn ổng ở góc nhìn đói thấy ổng nhăn, cười gượng, vẻ buồn buồn; lúc bụng no, gọi ĐT cho ông già Phú Thạnh chia vui TPH-VL vượt qua 2 triệu người xem – TT nhìn gương mặt ổng “cười tủm tỉm” thấy ghét!? thử coi -đúng không TT?

 2. Huynh Quang nói:

  NNN  mến.

  Trước tiên tôi chân thành cám ơn lời góp ý của NNN..về phản hồi trên các bài viết, tôi cũng nghĩ như NNN, chúng ta phản hồi thật tình theo nhận xét của cá nhân đi, 9 người 10 ý mà, có khen, có chê đừng sợ mít lòng vì người chê ta cũng là bạn ta mà..chê là góp ý chân tình chứ không phải chê dỡ..ở đây tất cả chúng ta vui vẽ sum họp trên trang TPHVL..đều là những cây bút nghiệp dư viết cho vui tuổi già nên những phản hồi khen chê cũng chỉ có tính chất vui va xây dựng. Chúng ta thẳng thắn góp ý cho vui và phong phú trang nhà thoi mà, phải không NNN? và tất cả.

 3. Huynh Quang nói:

  Xin lỗi tất cả. Tôi cũng chỉ là người hâm mộ trang TPHVL hay vào để đọc và rất ít khi viết phản hồi, chứ không phải là thành viên đâu nhen. Nên ý kiến tôi viết cũng chỉ là ý của cá nhân tôi đồng tình với NNN thôi.

  • NNN nói:

         Anh Huynh Quang ơi! tôi cũng là người ham mộ TPH-VL như anh, thích lang thang và tò mò ngó, nghía vô trong nhà người khác học điều hay, ý đẹp để bồi bổ thêm cho tâm hồn và kiến thức. Nhưng vì là người ngoài, nên NNN tôi nhìn mọi chuyện tỉnh táo và khách quan. Chẳng thiên vị hay tơ vương với ai (kể cả những người xinh đẹp). Tôi biết mặt và thuộc tên đến 90% các thành viên của trang nhà và cả trunghoccholach.com – để có dịp được làm quen “tám” chuyện nữa chứ – kể cả các anh, chị ở nước ngoài như: Nguyễn Tuyết, Lưu Phương, Hoàng Hưng, Phương Nga, Một lúa, Võ Châu Phương, Hồng Lợi, Hồng Ân, Phạm Thị Ngọc Thu, Trần Thị Lộc, nhà thơ trẻ Hải Đường… Chắc anh sẽ ngạc nhiên và đặc câu hỏi: NNN là ai?

        Thôi, anh với tôi cứ kết giao cùng là người hâm mộ trang TPH-VL, và mình có góp đôi lời về những mặt tốt và lẻ tẻ những cái cần khắc phục… để trang nhà hấp dẫn, đẳng cấp hơn, thu hút thêm nhiều bạn đọc quý mến hơn… thì có ai lại đi trách mình ha anh HQ.

       Anh đã cảm ơn tui về những lời góp ý của NNN. Bây giờ tui cảm ơn lại người đồng điệu.

 4. Lương Minh nói:

  Nói với 3N

  Bài vở trên trang nhà mọi người đều muốn có bài mới để đọc, bản thân SOS cũng muốn thế., nhất là muốn ở “mặt tiền” đường  luôn có bài mới vì đó là gương mặt của trang. Thế nhưng có những mục đông đảo người viết như trước đây là chợ thơ, đến nổi phải tạm tản cư thơ sang mục khác. Hiện nay, nhiều người đi du lịch nên mục du lịch bị thừa bài. Ở các mục khác thì sắp xếp theo ý nghĩa tương đối, riêng mục Vĩnh Long mến yêu thì khó mà đem bài ở mục khác lấp vào. Mục sáng tác&nghiên cứu cũng thế, bài viết sơ sài quá thì không thể nằm đây. Cũng như mục vui buồn, có lúc tin buồn nằm cả tháng, tin vui cũng vậy. Đành chịu phép ! Do vậy, 3N thông cảm , không ai muốn bài mình nằm lâu, hoặc có muốn nằm lâu cũng không được..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác