Có nên ăn trái hồng ?

Ngày đăng: 14/10/2013 09:55:13 Chiều/ ý kiến phản hồi (14)

 Lúa tui đọc 2 vòng rưỡi bài viết mới nhất của người đẹp Phú Phụng. Tuy rằng bài đó nói đến một loại trái cây cao cấp và không chỏi hàng với thương hiệu nhà nông của mình. Nhưng hễ có ai nói đến cây trái vườn tược là mình tự nhiên ngứa ngáy. Cô bác nào có trái hồng trong vườn nhà hay đang định mua cây hồng về trồng, xin vui lòng nhín chút thì giờ ghé qua hàn xá. 

        Có lẽ Nguyễn Tuyết (NT) khám phá chuyện gì đó về trái hồng nên đặt câu hỏi là “có nên trồng hồng không?”. Còn những người đã lỡ trồng những cây hồng, và những cây hồng đó cũng đã lỡ ra trái sai oằn thì chủ vườn nên đặt câu hỏi hơi khác môt chút, là mình có nên ăn trái hồng không? Nếu mắc bệnh tiểu đường thì có đôi lúc mà mức đường trong máu lên cao, bệnh nhân cũng phải cử cơm chứ đừng nói chi trái hồng ngọt lịm. Còn những người không bị tiểu đường, cũng nên cử ngọt để phân xưởng sản xuất insuline của cơ thể không chạy quá tải mà sanh hỏng hóc. Vậy nếu mình cảm thấy cần phải cử chất đường mà có một vườn hồng trái chín rộ thì phải làm sao. 
        Lâu lắm mình nghe qua một câu chuyện nhưng không nhớ gốc gác ở đâu. Thời mà một hành khách mua vé máy bay bay tuyến quốc tế có quyền ký gởi 2 va li 70 lbs hành lý, chớ không phải như bây giờ bị các hãng hàng không gọt bào ốm nhách 2×50 lbs. Có một gia đình người Việt về thăm quê hương, họ đông người nên quyền lợi hành lý lên đến mười mấy món. Và họ dành ra 2 thùng giấy để đựng 140 lbs trái hồng cây nhà trái vườn sản xuất tại USA, mang về VN làm quà cho thân thuộc. Những năm đó, mình để ý bà con ta hay mang về quê toàn hàng độc. Họ dồn hàng tá thỏi chocolat vào vali mà chưa thấy đủ ngọt nên chơi luôn hàng đống hộp nho khô cho đủ qui định mắc-xi-mum trọng lượng hành trang. Còn thân thuộc ở Việt Nam lại quả phản hồi cũng ngọt ngào không kém. Kẹo dừa Bến Tre không biết mắc rẻ ra sao, mà ông bà nào trở về Mỹ cũng cộ thè lè đầy nhóc va li. Họ phân bua, đó là tâm tình của chú Tám, anh Mười, cô Út gởi bà con ở Mỹ chút đường ăn lấy thảo, không lẽ mình từ chối. Cũng may là 2 bờ đông tây đều đông bà con nên  quà chia mỗi người một ít, chất ngọt rãi đều bàng bạc dân gian, chứ bao nhiêu đó mà giao số ít ôm sô thì coi chừng thãm họa. 
        Chuyện hy hữu sau đây nhiều người chứng kiến và nhắc nhở nhau nghe, tuy xưa cũ nhưng cũng nên kể lại. Một tù nhân lần đầu tiên được gia đình thăm nuôi sau 5 năm kham khổ, trong giỏ quà có lon gô đường mía thắng gần khô đặc, chất ngọt mà anh ta ưa thích từ ngày còn sống tự do. Buổi chiều hôm đó bạn tù thấy anh ta dùng muổng múc đường ăn như ngây dại. Tối lại, người anh ta co giật hôn mê trên giường ngủ, chưa ai biết phải làm gì thì anh ta tắt thở. Trong số bạn tù có người hiểu biết, tạm thời họ đưa ra giả thiết. Cơ thể anh ta mấy năm nay điều chỉnh lại các nhu cầu vật chất thiếu hụt trong kiếp sống tù . Gan, thận và các hệ thống khác trong người anh ta hỗm nay chạy tàn-tàn, bỗng nhiên chúng nhận lượng đường quá lớn một cách đột ngột nên rối loạn chức năng, sinh ra sốc dẫn đến tử vong, kết thúc cuộc sống gian lao của anh bằng cái chết ngọt ngào.

        Trái hồng cũng chưa phải loại trái cây ngọt vô địch, nó chỉ chứa +- 20g đường trong 100g thịt trái chín, tương đương độ ngọt của trái sung Mỹ, đàn em 1/3 mức đường của trái chà là Arizona chín khô nâu mọng. Một Lúa tui cũng nghe người ta nói, nếu bỏ ra ngoài vị ngọt là kẻ thù của bệnh tiểu đường, trái hồng chín rất tốt cho người lành mạnh. Thịt trái hồng chín có nhiều chất xơ, nhiều chất khoáng tốt cho xương, bổ máu, chúng có nhiều sinh tố A,C, E, K và một số trong nhóm B như 1-2-6-12, giúp bồi bổ cholesterol hữu dụng. Chúng cũng giúp cho máu nhận nhiều oxy, giúp cơ thể trao đổi chất và thanh lọc độc chất. Nó cũng giúp xóa tan các vết chàm do tuổi tác trên da, chống lão hóa, chống sự thành lập của các khối ung bứơu, chống xuất huyết nơi các mạch nhỏ trong cơ thể.  

        Lúa tui chưa dám khẳng định trái hồng chín là thiên thần hay ác quỷ, chỉ thấy người ta tổng kết năm 2012 thế giới sản xuất được khoảng 4 triệu tấn trái, con số tuơng đương 4 tỷ kg trái hồng cho hơn 7 tỷ người sinh sống trên trái đất nầy. Có nên ăn trái hồng hay dùng nó như thế nào là do thể trạng và chọn lựa của mỗi người. 

bài và ảnh Một Lúa

    

Như mọi năm tháng nầy, nhà Lúa bẻ trái cây hồng nầy vô nhà khi trái không kịp ửng vàng. Sau khi đọc bài của NT, mình đổi ý dùng cây hồng nầy cho cô bác lối xóm làm cảnh chụp hình, bà con thơm thảo bỏ vô lon 50 xu gọi là phụ tiền nước tưới cây nguyên một mùa hè. Đặc biệt cô trong hình không biết nghĩ sao mà lén nhét một cọc tiền trong lon, Lúa tui chưa có thì giờ đếm lại, chỉ đăng hình như lời cám ơn.

Nhà Lúa đang phân vân không biết bỏ hồng theo lựu, hay lấy cả hai?

 

Có 14 bình luận về Có nên ăn trái hồng ?

 1. Nguyễntuyết nói:

  Wow ! , cây Lưụ cuả huynh  Một Luá  vô địch thiên hạ đa! Cây hồng cũng không kém ai đâu à nhe! NT quá là khâm phục tài chăm sóc cây quả cuả anh , trái lưụ nghe đâu nó tốt và cũng quí lắm đó nha. hi hi ! Lở rồi anh ạ thôi  chọn cả 2 đi ,  mỗi người mỗi nét 9 , 10  phân  ngon  , mà  em nghỉ , anh lén niểng cái đầu cuả anh qua bên chị Lựu nhiều hơn ,  vì nàng rất là dịu  ngọt  , nhẹ nhàng , nàng sẽ giúp anh ăn ngon ngủ khoẻ bên cạnh cô đứng trong hình đó đó mà ! còn nàng hồng  ngọt lịm nhưng coi chừng bị nóng tính, sinh ra ” bón”  ăn nhiều sẽ  ngủ hỏng có được , phải thức dậy làm thơ … mà thơ cũng khó ra đó đó ! hi hi !.Túm lại , hỏng bỏ nàng nào ! 1,2,3 chạy lẹ !

  • Lương Minh nói:

   Cái phản hồi của NT là tôi nhớ lại thời con nít, hồi còn học ở trường Nam tiểu học Vĩnh long. hằng ngày bọn học trò tụi tôi đi học đường Đồng Khánh, cua qua Nguyễn Thái Học. Gần ngã ba đó có nhà nuôi chó dữ, đứa này cổng đứa kia trên lưng lại gần cổng để bấm chuông. Sau khi dí ngón tay vào chuông, chó trong nhà chạy ra sủa vang thì 1,2,3 chạy lẹ. Ôi một người gần đến tuổi lục tuần mà tâm hồn vẫn như con nít, thảo nào lâu ngày không thấy già !!

 2. Hoàng Hưng nói:

  Có thể thêm được thì thêm, chứ ai mà muốn bớt.

 3. Nguyễntuyết nói:

  Dám hong !!?? Đố mà dám !!! coi chừng bị  ” CẤM TÚC ” bị đói meo , 2 cháu nôi sẽ cười rúc rít và chọc quê ông nội HHg chọn thêm , chọn nưã …đáng đời !..hu hu!!!

 4. Nguyễntuyết nói:

  PN, PM ,KO , PR và chị Đặng Huệ ơí à !! Lương huynh nóí các bạn là con nít kià , biểu tình đi , NT ủm hộ , PN ơi em đừng có nói là phản ứng hay phản đối vô hiệu nhe! hi hi !

 5. Hoàng Hưng nói:

   HHg có ý kiến về câu: Nhà Lúa đang phân vân không biết bỏ hồng theo lựu, hay lấy cả hai? Còn Nguyễn Tuyết nói về chủ đề gì vậy?

 6. Một Lúa nói:

  Chào Nguyễn Tuyết, Hoàng Hưng, Lương Minh

  ML cám ơn các PH.

  NT Snow viết vui quá cở thợ mộc, ML thấy bài mới của NT, đọc 1 lần chưa phản hồi nỗi.

  Hoàng Hưng ơi, ăn hồng sợ đường, lựu thì tốt cho sức khỏe nhưng hơi chua.

 7. Nguyễntuyết nói:

  Ai biểu huynh Hhg nói lấp lủng làm chi , NT phá anh đó mà,anh rượt NT chạy hỏng có  kịp đâu,  Chị Huệ ơi ! cứu mạng 1 cưú mạng ! NT núp bên nhà chị Huệ rồi . Hi hi. Chị Huệ em nấu món mới ngon lắm kià , NT chia anh 1 tô  chịu hong nè ! hi hi .

 8. Hue nói:

  Ừ, Tuyết chạy vô nhà chị ngồi nghĩ mệt đi. Chị pha cho Tuyết 1 ly si rô lựu, bỏ thêm vài viên đá nhỏ nửa, Tuyết sẽ thích mê cái màu tim tím đỏ và hương vị thơm tho của hạt lựu.Cây lựu của ông Một Lúa quá chừng trái luôn, nhưng sao nó màu xanh , chắc chưa chín ?  Ngoài chợ đang bán 3 trái $1.Tui mua $5 về ngồi cạy hột ( khâu này tốn nhiều công sức) Cứ 1 chén lựu 1 chén đường, cho vào đầy keo , đậy kín, 1 tuần sau có si rô để pha nước uống. Nếu kiên nhẩn để 5-6 tháng, có 1 bình rượu hạt lựu. Làm bánh cho 1 chút rượu này vào bánh thơm lừng.

  Hồng ăn cũng ngon, nhưng tui thích ổi. Ông ML có trồng ổi không? Nhắc đến ổi , nhớ hồi đi học tui tụi lén đặt tên 1 đứa học chung lớp là Đào Lê Mận Ổi. Đề nghi  Ông ML trồng đủ cả 4  loại cây sẽ không còn ai complain hết.

 9. Hoàng Hưng nói:

      Huệ ơi, có thể thay thế chén đường bằng chén mật ong được không? Sau khi để từng lớp, 1 chén hột lựu + 1 chén mật. Đầy keo, để keo trong tủ lạnh, hay để ở ngoài.

 10. Hue nói:

  Nghe Hoàng Hưng hỏi, nhìn lại bài viết, thấy mình viết sai.

   Công thức : cứ 1 chén lựu + 1/2 chén đường. Keo thủy tinh phải thật khô, không thôi sẽ bị mốc. Cứ cho vào keo 1 lớp lựu, 1 lớp đường. Đậy kín để nơi thoáng mát.

  – Ngâm 1 tuần thành si rô.

  – Ngâm 1 tháng, lấy uống thì độ chua ngọt vừa phải, không nặng mùi rượu.

  – Ngâm 3 tháng rượu sẽ sậm màu và mùi rượu nặng hơn. Làm bánh ngon tuyệt luôn.

  – 6 tháng uống hết rồi nên không biết hương vị ra sao. Sư phụ Hoàng Thụy của tui nói 6 tháng thì rượu rất ngon. Uống  1 ly nhỏ rất tốt cho sức khỏe.

  Còn ngâm với mật ong chưa thử qua. Mai tui đi mua 3 trái lựu, ngâm thử, tuần sau cho HH biết kết quả.

 11. Nguyễntuyết nói:

  Hôm tháng 8 trung thu năm nay , nơi hội chợ , có trưng bày  bán cây  ăn trái , NT thấy bán 1 cây mận , có 3 trái nhỏ , màu trắng đục ẩn 1 tí hồng, NT dạo qua dạo lại mấy vòng , NT lén hái cái lá xem có mùi cuả Mận hong , quả thật y chang ,  con nhỏ bạn NT nói ,  SNOW ơi , bạn xây cái lưng che lại khuất 1 chút,  tui hái đại 1 trái ăn thử xem đúng là mận ngon hong , 1 ,2 ,3 thì nó đạ hái rồi , khéo léo bẻ ra  chai hia , cái hương vị nó giống mận quê mình và ngon thiệt ,  NT rất muốn mua , nhưng nhà thì chật cứng cây trồng rồi , nên do dự mãi , có 1 huynh  ở đằng sau lưng cản , đừng có mua , cái xứ mình trồng nó không ra trái , chỉ có xứ  Nam Cali cuả huynh Hoàng Hưng là trồng được thôi , thế là tiếc hùi hụi , hỏng có mua , nó được bán với giá $120 , tối về nằm ngủ mà nhớ mận quá chừng , nhưng không thể đốn bỏ những cây đã trồng , ngày hôm sau ra ngắm tiếp , nàng mận còn nằm đó, sang ngày thứ 3  có người đem lộng rước mận dià, cũng hơi tiếc tiếc , nhưng đành thôi  , về nhà ra sau vườn , ngắm nàng quýt  đường đang sum xuê  có trái  to chín vàng, trông quá là dễ thương , nghỉ kỹ không nỡ bỏ quýt mà lấy mận ,coi như chỉ là 1 giấc mơ ! hi hi.

 12. Nguyễntuyết nói:

  ANH Một Lúa và chị Huệ ơi , ở nơi anh chị có loại cây ổi vú sửa hong , loại này hỏng có hột , khi trái chín , cắt 2 ra , ta dùng muổng nạo ăn , mùi vị thơm ngon như trái vú sửa vậy đó, ruột nó màu trắng , nhà NT có trồng 1 cây loại này, nhưng nó chưa có trái, nhà bạn của NT trồng nó ra trái ăn met xỉu luôn , bạn thường hái cả giỏ đêm đem tặng nhau , thích lắm , NT thích loại ổi này hơn loại ổi của Mễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác