Tôi đi học vẽ

Ngày đăng: 19/09/2013 02:06:28 Chiều/ ý kiến phản hồi (3)

Rất tinh cờ khi lướt đọc sơ 1  bài viết trên trang báo nói về lớp học vẽ dành cho các bậc cao niên. Thế là gọi phone ghi tên học.

Cô giáo họa sĩ trẻ măng Trinh Mai, nói tiếng Mỹ giỏi hơn tiếng Việt nhưng Ok vì  khi  Cô hướng dẫn xong cách vẽ ,mọi người  bắt đầu thực hành đúng cách, nhanh gọn.

Có lẻ đây là lớp dành cho cao niên nên khi cô giáo đề nghị mỗi học viên chọn 1 tấm hình mẫu để vẽ y như vậy hay biến đổi đôi chút, tùy ý thích của mỗi người. Cô lớp trưởng xung phong mang từng tấm hình cho mỗi người.  Cám ơn lớp trưởng Minh Hiếu, vui tính ồn ào của lớp tui.

Mình được tấm hình mẫu đẹp lắm – Cô gái ngồi bên cây đàn –  Đầu tiên nhìn, thấy thích bức tranh,  cầm bức tranh nghiêng qua nghiêng lại mới giựt mình . Thôi chết làm sao vẽ được cô gái với chiếc đầm xòe 3 tầng nầy. Suy đi nghĩ lại , loại bỏ cô gái ra chỉ còn cây đàn. Vẽ cây đàn  xong thấy trống trải vẽ thêm cây đàn nữa , rồi man mác nhớ  ngày xưa  họa sĩ  hay vẽ hoa hồng nằm trên piano tuyệt đẹp, lập tức thêm vào. Bức tranh chẳng hề thấy đẹp hơn mà trông buồn cười bởi vì cành hồng được vẽ với một hình dạng không có một bông hoa nào xấu hơn bông hoa tui vẽ. Mặt tiu nghĩu, thở dài rên – Ôi ! ta chẳng có tài cán gì cả… và  đây tác phẩm đầu tay của ba tuần học.

   Quí vị cứ tha hồ cười thoải mái, tui đã xòe hai tay che kín mặt hơn 60 năm cuộc đời của mình rồi. Tui cũng biết  mình vẽ dở nên tự an ủi,  nhà mi có tài mà, biết thẩy quá khứ vào  hiên tại, ráng lên ! đi nốt con đường còn lại.

Thông thường muốn vẽ một bức tranh, mình lấy viết chì phác họa sơ  rồi mới cầm cọ sơn vẽ. Không phải các bạn ạ. Cô giáo  gọi  cách vẽ này   là “ Exploring Mixed  Media”. Nghĩa là nhìn vào bức tranh mẫu, rồi  dùng giấy  “ Tissue ”  là giấy mỏng nhiều màu ngày xưa mình thường làm bông hồng hay layơn vào những ngày Tết cho đẹp nhà đẹp cửa. Rồi dùng tay xé ra những dạng hình mình muốn vẽ, sau đó dán vào tờ giấy vẽ. Thí dụ nha,  khi bắt đầu vẽ tranh cây đàn bỏ quên  khiếp đảm trên, tui phải xé 2 tấm màu nâu và vàng cam, dán trước để làm nền, xé tiếp cây đàn lớn, dán vào , xé tiếp cây đàn nhỏ , dán vào … Sau khi dán xong đã thấy dáng dấp của bức tranh. Giai đoạn 2 là tô màu lên  những giấy dán đó, đây là lúc đem hết sở trường, sở đoản ra vẽ để hoàn thành tranh vẽ của mình.

Có một vị cao niên, 3 tuần học đã vẽ xong bức tranh thật đẹp, khi được treo lên để mọi người nghe cô giáo chỉ những điểm tài hoa của bức tranh, cao niên nhìn cao niên trầm trồ khen ngợi

“Ông vẽ cô bé đứng bên cái cây đẹp quá “,

Ông vội phân trần , ý của tôi muốn vẽ  một dòng sông ký ức  mà chưa đủ tài để phô diễn nên sông biến thành cây. Cả lớp cười  ồ lên. Không hề gì  diễn tả được ước mơ của mình là tuyệt rồi. Dòng sông ký ức ai mà không có …

Bức tranh thứ hai của tui được Bower Museum triển lảm, đúng ra là tất cả tranh vẽ lần thứ nhì của học viên đều được triển lảm hết, vì chương trình học này do  viện bảo tàng Bower  tài trợ, học viên không phải mua bất cứ dụng cụ nào cả, còn được dẫn đi tham quan và chiêu đải buổi ăn trưa rất ư là ngon. Bởi  vì  theo họ “Mỗi người già là một nghệ sĩ. Mỗi nghệ sĩ là một kho báu”.

H4

   Phòng triển lãm tranh

H5

                                          Tấm bảng đặt trước phòng triển lãm

H

Tác phẩm thứ hai của tui là cảnh hoàng hôn. Cám ơn Lương Minh đã post tấm hình  cô gái với chiếc áo dài tím trong mục Chợ thơ để tôi copy  vào tranh,  tranh triển lảm có cô gái Việt Nam áo dài xinh đẹp . 

Hai tuần cuối , học  viên vẽ theo chủ đề đưa ra : “ Dìu nhau trong hoàng hôn “   Nghe phát

hoảng, lớp trưởng vội  giải thích, hoàng hôn là tuổi bóng ngã xế chiều đấy các bạn.  Và điệu luân vũ cho bóng ngã xế chiêu của tui đây

 

KẾT

Viết kể khóa học vẽ hết rồi đó nha Hoàng Hưng, ông bạn cùng khóa học dưới mái trường TPH.  Quên nữa  Các Anh Chị Em ở Cali  thich học vẽ gọi :

           Ông Linh  ( 714 ) 933- 7933.

           Mỗi tuần học ngày thứ tư bắt đầu từ 1.30 đến 3.30 PM

           Tại 14771 Moran St  Westminter, CA 92683

Hoặc muốn xem hoạt động của khóa học vào YouTube  search :

ARTS CLASS FOR SENIOR SPONSORED BY BOWERS MUSEUM

 

                                                                                 Đặng Huệ 12A1(Nk71)

Có 3 bình luận về Tôi đi học vẽ

 1. Lương Minh nói:

  Không biết tới giờ này Huệ vẽ được bao nhiêu bức tranh ? Nếu được 30 bức TPH-VL sẽ tổ chức buổi triển lãm nho nhỏ ở tại SG cho HS Đặng Huệ (SOS)

 2. Nguyễntuyết nói:

  NT nhìn bức tranh thứ ba thấy ” Đẹp Xuất  Thần ” đó nhe , tui không biết bạn là ai , mà NT tui khâm phục bạn quá hà , bài viết  Đi học Vẽ cuả bạn hay và vui lắm , chắc là bạn có triển vọng bay xa và sau này nổi tiếng hỏng chừng . Chúc bạn thành công trong đam mê  cuả bạn , Anh Hoàng Hưng ơi rủ anh Hồng Lợi đi học vẽ đi nha… vẽ chen cái nhà  anh phá ra rồi sưả lại…vô… tiếc là NT ở xa , nếu không thì  đăng ký học liền … hi hi….NT SNOW.

 3. Một Lúa nói:

  Chào Đặng Huệ,

  Lúc trước Lúa tui mê vẻ dữ lắm, cũng hay lò mò đến AC Moore (hệ thống tiệm bán vật dụng cho arts, crafts phía bờ đông). Cũng giàn giá cọ quẹt tùm lum nhưng không có loại sách dạy vẻ đại khái như 7 ngày biết đờn Tây ban cầm hay cẩm nang đàm thoại tiếng Anh như bão kiểu hồi xưa. Do đó mà giấc mộng đầu đã chấp cánh bay mất (trích Xin 1 lần yêu nhau). Cơ duyên dung rũi, Lúa mon men qua vùng viết tạp bút. Thay vì dùng màu sắc thì mình dùng chữ ghi lên những điều muốn nói.

  “Cố ý trồng hoa, hoa chẳng nảy”, vô tình cặm muống, muống xanh um.

  Sau khi đọc bài của Đặng Huệ và xem sinh hoạt của nhóm trên địa chỉ You Tube, tui lại muốn học vẻ trở lại.

  Một Lúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác