Yên Dạ Thảo nói về thơ Haiku

Ngày đăng: 5/08/2013 07:04:08 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

Đây là thư trả lời của Yên Dạ Thảo gửi cho anh Hồng Băng đề cập đến vấn đề thơ haiku. SOS thấy thư này có nói về quá trình cũng như kinh nghiệm làm thơ của tác giả, ít nhiều cũng giúp cho những ai thích thơ nhưng chưa bước vào “làng” (SOS)

Yên dạ Thảo(YDT) cám ơn anh Hồng Băng đã nhín thời gian để viết đôi dòng cảm nghỉ  về thơ YDT! Khoảng năm 1970 là YDT vừa vào lớp đệ thất,  lúc đó YDT chưa biết mơ mộng. Các bài thơ tả về sông nước quê hương là những kỷ niệm còn in lại trong tiềm thức sau khi YDT rời Việt nam!

YDT bắt đầu làm thơ vào mùa Hè 2009, thời gian đầu khá vất vả vì không rành niêm luật của các thể loại thơ Việt và cũng không đủ vốn từ trong thi văn để hoàn tất một bài thơ đẹp. Lúc đó nghỉ sao viết vậy, đến nay Thảo vẫn còn học hỏi!

Trước đây YDT thường nghe nhiều người nói đến thể thơ Haiku, nhưng vì thơ Việt chưa đạt nên  không dám bước xa hơn tầm với của mình! Sau khi anh ra chủ đề thơ Haiku, mấy ngày nay Thảo có nghiêng cứu sơ qua. Thơ Haiku thấy dễ nhưng mà khó! Khi YDT làm thử 3 câu thơ về con diều, lúc đấy YDT nghĩ rằng chỉ có gió mạnh mới làm diều đứt dây và “gone with the wind”. Sự phân tích câu1 và câu 2 của anh rất đúng! Vâng, YDT đồng ý với sự gợi ý của huynh về hai chữ “Vượt Thoát” hay hơn chữ Gió!

Ý thơ của 3 câu nầy có liên quan đến nghiệp thơ của YDT đó huynh ạ! Trong thời gian đầu học làm thơ, YDT  bị gò bó trong bốn chữ mà tình cờ nghe được từ một số người cho là xướng họa tình thơ là “Ngoại tình tư tưởng” . Có lần bạn thơ của YDT  khuyên là muốn tác phẩm của mình được người đọc cảm nhận được thì hãy gạt bỏ tư tưởng ấy! Sáng tác một bài tình thơ không hẳn là chuyện tình của mình và  ông gợi ý  là YDT nên đọc thơ và nghe nhạc nhiều một chút, từ đó sẽ tìm được ý thơ trong 1 câu hay 1 vài lời thì dòng tư tưởng sẽ tự nhiên tràn ra. Vâng, sau khi thử YDT cũng thấy thế!  thấy “tâm hồn” mình giống như một con diều đang bay trong gió, những buồn phiền của thực tại đều buông xuống trong khoảnh khắc ấy!

YDT sẽ dành nhiều thời gian để nghiên cứu thêm về thơ Haiku. bây giớ mới thấy cái hay của loại thơ nầy.  Lần nữa YDT xin cám ơn anh HB!

Mến

Yên dạ Thảo

 

Có 2 bình luận về Yên Dạ Thảo nói về thơ Haiku

 1. hongbang nói:

  Đô lời gửi đến bạn Yên Dạ Thảo và các bạn yêu thơ haiku,

  Tôi không ngờ mình lại đóan sai thời gian bước vào làng thơ của YDT. Và cũng thấy người bạn của Thảo đã có lý khi  gợi ý tìm học qua đọc thơ và cả nhạc. Và có lẽ Thảo đã đọc những dòng thơ, nhạc vào những thập niên ấy chăng, chứ nói thật, nhạc bây giờ tôi cố nghe nhưng không rõ chữ và chẳng biết ý họ muốn nói cái gì! Còn đâu những Làng Tôi, có cây đa cao vút tầng xanh….Còn 4 chữ gì đó thì, nếu có cũng chẳng riêng cho những người làm thơ đâu. Với tôi , một tâm trong sáng, mình yên lòng dạo chơi trong vườn chữ nghĩa, chấp nhận và không ngần ngại bởi sự tự nguyện.Cũng là một cuộc chơi thôi mà có gì ghê lắm đâu!Trở lại haiku, có lẽ tôi sẽ viết đôi dòng về cái cách cảm nhận để qua đó mình có cách viết khéo léo hơn. Nhân đây, tôi cũng xin báo tin với các bạn trang nhà rằng, trang chúng ta có sự theo dõi của của 1 số anh em trong trong đó có người làm haiku rất giỏi. Hôm đi dự tuyển tập Thơ Nguyễn Đức Mạnh, nhà nghiên cứu- Nhà thơ Ngô Nguyên Nghiễm đã cho rằng chúng ta  đang đi đúng hướng , bài vở, phản hồi tốt. Tôi có tiết lộ với anh em bước 2 của tôi dự định áp dụng vào trang TPH.Vinhlong.Vâng,  cuộc chơi nào cũng phải có mục đích của nó, chúng ta đã thành công trong chừng mực của bước 1 và chúng ta sẽ đi tiếp, chắc chắn chúng ta sẽ có những bài thơ hay trên mục Chợ Thơ. Tôi cũng xin quí vị chép lại bài thơ của chính mình đã đăng trên trang này, tiếp tục nghiền ngẫm nó và lưu giữ nó, làm hành trình bước 2. Sự thành công vừa qua của quý vị đã làm phấn khích không chỉ riêng tôi. Ngồi nghĩ lại, chuyện này đâu đâu.. tự nhiên lại có, âu cũng là duyên chung. Xin các nhà thơ đang theo dõi, có vài lời, nếu được, để buổi tiệc này vui hơn. HB

 2. Yên Dạ Thảo nói:

  Đôi lời đến anh Hồng Băng:

  Nói về nhạc thì Yên Dạ Thảo nghe và yêu thích các bài nhạc Tiền chiến từ khi bước vào Trung học cho đến nay . Nhạc mới bây giờ ,ít khi YDT ngồi xuống để lắng nghe cho hết trọn một bài anh Hồng Băng ạ!

  Riêng về thơ, trước 2009 thì YDT không thích thơ gì cho lắm! Nhất là thời gian đầu em sống ở hải ngoại, lúc nào cũng đầu tắt mặt tối lo sinh kế gia đình. Từ bắt đầu làm thơ thì YDT mới dành nhiều thời gian để đọc và nghiêng cứu thơ. Có nhiều bài đồng cảm với tâm trạng của mình và từ đó gợi cho YDT nguồn cảm xúc để sáng tác.  Thời gian đầu lsáng tác thơ YDT nghỉ là mình làm để xả STRESS mà thôi; nhưng bây giờ trở thành sở thích (YDT không dám nói là đam mê!)

  Cuối tuần có nhiều thời gian YDT sẽ vào đọc “Bước Hai, thơ Haiku và thơ Việt” của anh đăng vài ngày nay. Cám ơn anh nhín thời gian để viết đôi lời gởi đến YDT.

  Mến,

  YDT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác