Tản mạn về tương

Ngày đăng: 23/08/2013 11:36:56 Chiều/ ý kiến phản hồi (5)

Hôm qua nhìn thấy hủ tương của Phương Nga trên Fb, ghi là của mẹ cho. Nhìn hủ tương thấy muốn ăn cơm. Tháng này là tháng 7, có ngày rằm lớn, nên nhiều người ăn chay dài hạn. Đương nhiên, đã ăn chay thì phải có món tương làm nòng cốt. Có lẽ vì thế mà từ “ăn tương” còn đồng nghĩa với ăn chay, cũng như đi xe ôm thì là hoda ôm, dù xe máy đó hiệu gì chăng nữa! Không biết những người gọi “ăn tương” là ăn chay có biết ở thôn quê, người ta làm thịt cầy, ướp ngủ vị hương và tương hột cho một món gọi là hon. Như vậy thì trường hợp ăn tương này còn tội hơn ăn mặn thường ngày.

                                         Hủ tương của Phương Nga

Hôm đi chợ Long Xuyên, vào thăm nhà lồng chợ gần mé sông thấy có một kiốt treo bảng quảng cáo có bán tương Trà Vinh. Thắc mắc hỏi người chủ sạp, bộ tương Trà Vinh ngon lắm sao ? Anh ta đáp, phải nói là tuyệt vời. Lúc đầu chỉ có mỗi sạp của anh, sau mấy sạp kế bên đều bắt chước và khu vực này có nhiều sạp không để bảng nhưng vẫn có tương Trà Vinh. Tôi vội vả mua về Sài Gòn một lố giá 70.000 đồng, chưa đến sáu ngàn đồng một hủ. Về nhà cho các con, các cháu mỗi người 2 hủ. Chúng nó mừng ríu rít , nào dám nghĩ ba nó hà tiện, đi xa về quà cho con chỉ có 2 hủ tương. Phải nói là tương ngon tuyệt ! Tuần lễ sau, tôi lấy ý kiến thăm dò, các nơi “tiêu thụ” đều báo cáo là ăn ngon lắm, rất bắt cơm.

Tôi nhớ tương hột ngày xưa ở Vĩnh Long là có lò tương Thái Xương sản xuất, hột tương màu nâu trông rất bắt mắt. Bây giờ tương ở TPHCM bán màu vàng nhạt và người bán nói như vậy mới là tương thiệt, ăn tốt vì không có bỏ màu (?) Nhưng với tôi dù tương nào, đắt tiền hay rẻ tiền cũng phải chế biến lại, thêm chút đường, chút ớt thì mới vừa khẩu vị. Cao cấp hơn, có người mua khóm xát nhỏ, bầm nhuyển xào với tương, thêm chút đường , chút ớt tạo thành món tương ngọt ngọt, chua chua, cay cay… thôi không tả nữa.

 Đi Vũng Tàu với Trần Bình hôm nọ, chuyến về ghé chùa Phước Hải (huyện Long Thành) để ăn bún riêu, ra về người nào cũng mua tương và chao ở đây. Họ truyền tai nhau tương ở chùa ngon lắm nên đã mua về dùng và làm quà cho bà con. Tôi nghĩ, cũng tốt thôi vì đã khuyến khích nhau ăn chay, như vậy là làm điều thiện.

Phải nói là cơ thể tôi hạp với tương chao hay sao mà chỉ cần lấy rau thơm, cà chua, dưa leo chấm tương là có thể ăn được  ba chén cơm. Lắm lúc muốn ăn hoài, nhưng có người khuyến cáo là không nên chay trường, sẽ có ngày mất sức (?)

Tôi thì lúc nào cũng thích tương hột, thích ăn rau và có nhiều bữa không có thịt cá; tôi không ăn chay mà cũng không ăn kiêng, chẳng qua là hết tiền. Vậy mà khi có ai phát hiện, hỏi lúc rày ăn chay hả? Tôi nín thinh, ai hiểu sao cũng được, nhưng tự cười với mình : Ma mà ăn chay nổi gì !

SOS

 

H1         Ông La Ngọc Lâm, chủ lò tương Thanh Hồng ở Gò Công

H2   Cá bống tượng dường như… có “quan hệ” với tương

Có 5 bình luận về Tản mạn về tương

 1. Hoàng Hưng nói:

       Mất sức cái gì, ăn tương 3 năm cái bụng chưa xẹp nữa.

 2. neangphirom 12 A 3 71 nói:

  Ông SOS  nghiên cứu tương hột kỷ ghê, đến cả  chủ lò tương, tương Trà Vinh, Vinh Long…cả hủ tương ở bên Mỹ….nhưng Hoàng Hưng ơi! bạn nói là ăn tương 3 năm cái bụng chưa xẹp… ha ha ai vậy cà???  nhớ lại hồi còn nhỏ ba của PR  hay dùng thịt heo bầm nhuyển xào với tương hột ăn với cháo trắng ngon lắm…

 3. PhươngNga nói:

  Hồi xưa, lúc ở Cần Thơ, nhà gần lò tương của người Tàu, họ có bán tương trần bì.  Trần BÌnh, em có biết ở đâu còn bán loại nầy không?

 4. NHA nói:

  Đọc bài này xong thì có một ý khiến tôi làm một bài toán chia. Một lố là 12 hủ tương, LM cho mỗi đứa con 2 hủ, 12 : 2 = 6, trong sự đoán mò tôi nghĩ chắc LM có tất cả “lối” SÁU NGƯỜI CON. Có đúng phấn nào không LM?

   

 5. KiềuOanh nói:

  Nghe anh SOS nói về món tương và “sức hấp dẫn” của nó KO cũng đồng ý, Đúng là tương ăn ngon và thích thật , thích nhất là có thể tiết kiệm được hầu bao. Nói về ăn tương (ăn chay) thì ai đã từng là SV trong những năm 78-79-80…. thế nào cũng có mội thời gian “ăn chay”, nghĩa là ăn cơm không thịt, không cá. (vì gặp lúc cuối tháng tiền nhà chưa kịp gởi lên thì có tiền đâu mà mua thịt cá!). Tuy nhiên vẫn có một loại “thịt” có thể dùng để “ăn chay” mà tụi tui thường xuyên được thưởng thức, ăn với cơm nóng rất ngon. (Nhưng phải là lúc đang đói bụng à nhe, giống như Trạng Quỳnh ngày xưa cho Chúa ăn món “Mầm đá” vậy). Đó là tui nói thiệt chứ hông dám qua mặt hay xúc phạm thánh thần đâu nhe, tui bảo đảm món thịt này chay mặn đều dùng được. Lần đó cả phòng Ký túc xá không đứa nào còn tiền đi chợ, thường thì xịt chút nước mắm hay nước tương vô cơm trắng ăn cũng được, (SV nghèo thì ăn để mà sống mà) thế nhưng hôm ấy nước tương nước mắm gì cũng chẳng còn. (có lẽ tụi tui có căn tu hay sao nên mới xui khiến như thế)! Chợt một nhỏ bạn hớn hở reo lên: “A! tao có món Thịt Cọp cho tụi mình ăn rồi.” Trời! Chẵng lẽ đói quá nên con bạn của tui bị sảng? Có ai ăn được Thịt Cọp bao giờ? Nói là làm, thế là nó lục ra 1 cái chén và 1 cái ..”chày vồ”. Một vài đứa thắc mắc hỏi: Mày định làm gì? Cọp ở đâu? Bộ mày định đập đầu nó và hứng máu vào chén hả? Ghê! Nó không nói không rằng qua phòng kế bên xin nữa chén muối hột và một trái ớt hiểm ( xin nói thêm là muối bọt của phòng cũng không còn đủ để “chế biến” món ăn) Rồi nó ngồi xuống đất lấy “chày vồ” đâm chén muối hột “cộp…cộp…cộp”, rồi nói tỉnh bơ: Tụi bây không thấy tao đang chế món ăn hay sao? Đâm muối Cộp …cộp ..chẳng phải là ..Thịt Cọp chứ gì? Cả phòng cười ngất ……Rồi sau đó chén “thịt cọp” với ớt được cho vào chút nước ấm cho mau tan và ăn với cơm nóng hổi. Cả bọn ăn mà suýt xoa khen ngon, đứa nào cũng làm một hơi 2-3 chén. Sau này khi ra trường rồi,đôi lúc nhớ món “thịt cọp” ở Ký Túc xá  tôi muốn thử thưởng thức lại “hương vị” ấy, Nhưng …thú thiệt, tôi không tài nào nuốt trôi, chắc các bạn biết vì sao rồi ???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác