Quế Minh và Tôi

Ngày đăng: 13/08/2013 08:34:51 Chiều/ ý kiến phản hồi (14)

    

Ai lớn lên miền sông nước Nam Bộ, mê cải lương đều biết tên Quế Minh, cô con gái suy tình người mông cổ trong tuồng cải lương “Kiếp Nào Có Yêu Nhau”; người bạn thân tôi tên ấy .

Trong những năm con sinh viên cuốn sổ tay ghi chép trên lâm sàng, ở một gốc của trang đầu có ghi hai chữ “ Quế Minh”, ai xem cuốn sổ ấy cho rằng đây là người yêu của tôi . Đến khi gặp được người con gái tôi yêu, nàng cũng thắc mắc về cái tên nầy, nàng hỏi tôi có phải người yêu đầu đời không, sao trân trọng như vậy, để nàng khổi nghi ngờ và giúp nàng hiểu một phần quá khứ về cuộc đời, tôi đã kể lại cho nàng nghe tình bạn của những ngày dưói mái trường. Quế Minh là thằng bạn, ở một gốc cạnh nào đó còn hơn là người yêu; bạn bè thường dùng từ ” bồ bịt” để chỉ nam nữ đang cặp với nhau, cũng có cái nghĩa hôm nay là bồ ngày mai lại ” bịt”, hoặc ” thương ghét” hôm nay thì thương ngay kia trở thành ghét, những từ ngữ này để nói lên những mối tình sáng nở tối tàn; còn Quế Minh là một tình bạn sẽ mãi mãi ở trong tôi.

Quế Minh và tôi học chung lớp từ năm lớp 10 ở trường cấp ba Lưu Văn Liệt, do cá tánh trái ngược, nên lúc đầu chúng tôi chỉ quen biết nhau thông thường như bạn bè khác trong lớp . Nói đến bạn ấy chắc nhiều học sinh trong trường và thầy cô không biết đến, còn trong lớp đương nhiên là biết nhưng ít được bạn bè quan tâm. Thầy cô thường để ý những học sinh học giỏi hoặc là học rất kém, còn các cô nàng nữ sinh thường để mắt đến những học sinh nổi bậc như anh chàng đẹp trai Võ Trọng Nhân, hoặc anh chàng có cái dáng cao ráo phong độ như Trần Văn Bình, hoặc chịu chơi và hào hoa phong nhả như Vỹ Kiệt; phần lớn bạn bè trong lớp lại mến cách ăn nói khôi hài vui vẻ của Thanh Phong, Ngọc Long, hoặc nửa chính nửa tà của anh chàng Thông đang sống bên nước Úc.

Quế Minh không không có những mặt nổi bật trên, cũng không phải là học sinh phá quậy để thầy cô nhớ đến, Minh là một học sinh im lặng trong lớp, luôn tuân theo luật lệ trường lớp, không có thầy cô nào than phiền, không mất lòng một bạn nào, giờ học rất nghiêm chỉnh, không bỏ học, không đi trể về sớm.

Hai chúng tôi, tuy đi và về chung một con đường, nhưng ít khi trò chuyện, Minh sống nội tâm, bạn ấy có một thế giới riêng khó hiểu; tôi là ngưòi sôi nổi, thích hoạt động, tôi muốn kéo bạn ấy ra khổi ốc đảo huyền bí khép kín, nhưng không có cách nên đành im lặng đi bênh nhau. Rồi một hôm trên đường đi học về Minh nói với tôi:

– Tớ có việc nhờ cậu giúp đỡ .

Tôi mừng trong bụng, cái chàng ít nói khó hiểu nầy sao nay lại lên tiếng, anh ta chưa bao giờ nhờ mình một điều gì, nay lên tiếng nhờ giúp đở, đây là chuyện lạ, chắc cầu Thiềng Đức sắp sặp chăng.

– Minh cần mình giúp chuyện gì?

– Có một thí nghiệm, tớ làm đi làm lại không ra kết quả theo lý thuyết, tớ thấy cậu cũng giỏi môn vật lý, nắm vững bài được thầy Tám, thầy Thông và cả thầy Năng chú ý đến, nên tớ muốn tham khảo với cậu.

– Được! Minh muốn lúc nào?

Minh yên lặng đôi phút, dường như có sự tính toán gì đó, rồi nói:

– Sáng thứ bảy khoảng 8 giờ sáng tại nhà tớ.

– Được! Nhà bạn ở đâu?

– Trong một hẻm nhỏ ở bên phải đường vào Cầu Kè, cách dốc cầu mười mấy thước, cậu cứ đi vô, tớ sẽ đón cậu ở đầu hẻm.       

Minh nói thí nghiệm làm tôi ngạc nhiên và hiếu kỳ, không biết anh nói làm thí nghiệm là thí nghiệm gì, ngay cả trong trường không có phòng thí nghiệm, cũng không ai nhắc đến hai chữ thí nghiệm. Các bạn còn nhớ không, trong chương trình học từ lớp 6 đến lớp 12 đều có vật lý và hóa học; nhưng mấy ai trong chúng ta được thấy thí nghiệm, còn riêng bản thân chưa thấy cũng chưa làm. Nhắc đến thí nghiệm tôi bỗng nhớ thương đến thầy Đường Minh Phương và những thầy cô dạy môn hóa học, thầy cô phải dùng lời lẽ khô cả cổ họng để minh họa cho những phản ứng hóa học thay cho phòng thí nghiệm. Không thể nào quên được thầy Tám, thỉnh thoảng thầy làm những mô hình để minh họa cho bài giảng vật lý, không phải là thí nghiêm, chỉ mô hình thôi, thầy đã làm bạn tôi say mê yêu thích môn vật lý. Minh đề cặp đến thí nghiệm làm cho tôi háo hứng, và trông chờ để thấy bạn làm như thế nào.

Đúng hẹn Minh đã chờ tôi ở đầu hẻm ở phía bên đây Cầu Kè, đây là xóm nghèo phường Năm với những ngôi nhà lá lụp xụp, Minh đưa tôi vào nhà, trong nhà không có ai, chắc hôm đó anh đã biết mọi người đi vắng nên mới đưa tôi vào . Anh đã chuẩn bị mọi thứ cho cuộc thí nghiệm, một thao mủ đựng nước, một bịt muối, môt thanh đồng ( anot), thanh bằng than ( Catot) làm hai điện cực

 Trước khi vào thí nghiệm anh hỏi tôi lý thuyết điện phân dung dịch muối ăn, mục đích thí nghiệm nầy Minh muốn chế nước Javen để bán lấy tiền, hôm đó chúng tôi cũng lần lượt tiến hành; nhưng không làm được nước javen như mong đợi, tuy vậy cảm thấy rất là lý thú. Sau đó chúng tôi còn làm những thí nghiệm về điện, có những lần chúng tôi tiến hành trong điều kiện thiếu thốn và không an toàn, điện chạm xẹt, ánh sáng túng tóe khắp nơi, may là không cháy nhà chỉ đứt cầu chì.

Những thí nghiệm thời đó Minh và tôi làm, không ra kết quả mong đợi, qua những lần tranh luận trao đổi, chúng tôi trở thành đôi bạn thân lúc nào không hay và vô tình tôi đã phát hiện một con người rất thích hợp cho công việc thí nghiệm và nghiên cứu sau nầy.

                                                                                 ( Còn tiếp)

                                                       Võ Châu Phương

             

 

Có 14 bình luận về Quế Minh và Tôi

 1. Nguyễntuyết nói:

  Lâu lắm NT mới đọc được bài văn kể chuyện cuả  Võ Châu Phương  , thoạt đầu mới đọc cái tựạ bài , NT tui cũng tưởng là  Châu Phương kể về 1 người con gái nào đó … thời xa xưa huyền thoại …câu chuyện bạn kể rất thật cái thời cắp sàch đến trường , tên các bạn trong lớp bạn đều nhớ kỹ và điển  hình thật là vui. Câu chuyện vui  và cũng khá lý thú …  Mến . NT SNow.

  • võ Châu Phương nói:

        Chị Nguyễn Tuyết kính mến! quả đúng như chị nói đây là câu chuyện rất thật, đây là người bạn thân trong đời nầy của đệ . Đệ được thành công trong con đường học tập một phần là nhờ người bạn nầy . Những thí nghiệm đệ kể trong câu chuyện là sự thật, lời kể viết cho dễ đọc, chớ đúng sự thật lúc điện chạm nhau, xẹt tung toé, khối mù mịt mùi khét nghẹt hai thằng kinh sợ mặt mài xanh như tàu lá, mất hồn mất día chớ đâu như trong bài viết .

     Cám ơn chị, đọc và viết phản biện cho bài viết của đệ .

 2. Phong nói:

             Laõ  Huynh chỉ kể một phần của lớp, hải kể hết mọi chuyện mà huynh còn nhớ để có dịp mọi người ôn lại  chuyện xưa, kẻo mai đây tuổi già đi rồi quên hết uổng lắm lão huynh ơi .

  • võ Châu Phương nói:

           Phong lão đệ, có nhiều bạn cũng yêu cầu như bạn; nhưng khi viết tôi gặp một số sự cố . Chuyện kể phải kể những mâu chuyện gây cấn bạn đọc mới không chán, và phải được nhân vật đó đồng ý mới viết được . khi hỏi ý kiến thìd bạn đó bảo rằng nếu anh kể ra con cháu tôi nó biết, chắc chúng hết hồn hoặc bắt chước thì hỏng mất . Do vậy mà đành thôi, con Quế Minh đồng ý và hy vọng câu chuyện nầy khơi lại một số kỹ niệm, một số hình ảnh của ngày cắp sách  . Một người bạn nữa mà tôi nhờ Bình hỏi dùm anh ta đồng ý và tôi đã gọi điện thoai kiểm chứng . Bạn đó là Đỗ Thành Triều, bạn ấy nhờ tôi kể lại một thời đào hoa của anh ta, chớ ảnh kể cho con cháu, chúng không tin . Hy vọng câu chuyện thật nầy không nổi khô khan nhạt nhẻo đến các bạn và đọc giả .  

 3. Một Lúa nói:

  Chào bạn Võ Châu Phương,

  Cám ơn bài viết đã gợi lại những chuyện làm xong rồi bỏ của tui những năm 1980.

   

   

   

   

 4. Nguyễn Văn Lần nói:

  Cảm ơn Võ Châu Phương đã cho tôi đọc bài viết có tên nhân vật Quế Minh trong vở cải lương ” Kiếp nào có yêu nhau”, tên nhân vật mà tui rất thích, đến bi giờ tui vẫn lôi vở cải lương nầy trên mạng, chép về máy để nghe. Bài viết của Phương làm tui nhớ lại người bạn học ở Sư phạm Vĩnh Long năm 71-73 có tên Đinh Kim Hoàng ( nhưng là nam nhi chính hiệu )

  • Một Lúa nói:

   Anh Lần,

   Tui thích nhất ns Lệ Thủy trong vai Quế Minh nói câu “Mộ Dung huynh, chừng nào chúng ta trở về quê hương Mông Cổ”

   Câu nói có mấy chữ mà âm điệu ngắt dừng, trầm bổng, nghe đã lổ tai lắm.

   Tui cũng có người bạn tên Lan hay đạp chiếc xe đòn dông ngang cầu Pa-ti-dô để về nhà ở Cái Sơn.

  • võ Châu Phương nói:

             Anh Một Lúa kính mến! Hôm nào anh viết biện luận thuật lại tuồng cải lương ” Đường Gươm Nguyên Bá”, bài nầy đệ mở đầu cũng bằng một tuồng cải lương để đáp lễ với anh, đó cũng là sự thật tên Quế Minh nhiều bạn của đệ cứ tưởng là con gái .

 5. Nguyễn Văn Lần nói:

  Bạn già Một Lúa ơi ! Bi giờ tụi mình bị sắp nhỏ gọi là đồ cổ rồi. Tui lôi mấy vở cải lương từ trên mạng : Đường Gươm Nguyên Bá, Kiếm sĩ dơi, Dốc sương mù, kiếp nào có yêu nhau, tuyệt tình ca, lá sầu riêng, đêm lạnh chùa hoang,….. chép vào máy, nghe đã lổ tai lắm, những vở cải lương mới, nghệ sĩ mới bi giờ cũng có nghe và xem, nhưng ít khi.

  • Một Lúa rưỡi nói:

   Anh Lần,

   Tui thiệt phục tài anh. Hồi xưa tui nghe cải lương là nghe ké bà xã lúc làm cỏ ngoài vườn. Tui ráng học vài câu trong tuồng rồi nghêu ngao như “Hãy quay mặt về hướng đại dương rồi tạ từ trời cao biển rộng…”, hoặc là ” Sơn đệ ơi…trong khi em đánh rớt tay gươm thì nàng cất cao tay kiếm. Ân tình kia dẫu nặng bằng non, nhưng nợ núi sông còn thâm sâu hơn biển rộng, sông…dài”. Còn câu nói lối nầy cũng đã nữa nè, có thể giúp anh đở buồn phần nào trong vài khía cạnh cuộc sống “Tiệc rượu đêm nay chưa tàn cuộc, sao Sơn ca vội vả ra đi, hãy nán lại cạn vài chung rượu nhạt, rồi mai đây mỗi đứa một con đường…”

   Tui bây giờ không hút chích rượu chè đàn địch phê pháo, không biết phải làm gì qua ngày lúc hiu non sắp đến. Hâm mộ hành tung nhất kiếm trấn giang hồ của đại hiệp sư huynh đó.

   MLr

  • võ Châu Phương nói:

                Anh Cả kính mến!  Đệ dẫn chứng tuông cải lương nầy đễ đáp lễ anh Một lúa; nhưng sợ ít ai biết đến không ngờ anh cả cũng biết tuồng cải lương nầy .  Theo đệ đây là một trong những tuông nổi tiếng trước 1975, tuồng nầy toàn những đào kép nổi tiếng tham gia, cốt chuyện lại hay . Trong tình yêu, người ta thường ích kỹ, muốn  chiếm đoạt, muốn biến người mình yêu thành của mình; trong tuồng nầy nói lên sự hy sinh, vì người mình yêu mà sẳng sàng hy sinh cho dù là mạng sống . Cám ơn anh đã chia xẽ những cảm nghĩ .

 6. võ Châu Phương nói:

  Anh Cả, anh Một Lúa chúng ta lớn lên vùng nông thôn, cải lương là nguồn giải trí chủ yếu trong thời đó . Nó đã trở thành cái gì đó trong mỗi chúng ta, những câu chuyện có tình có nghĩa, những giọng ca làm rung động say mê lòng người, khi nghe lại làm cho lòng đệ bồi hồi . Đệ ít có điều kiện nghe cải lương lắm, khi đi chơi xa khi thấy nàng và các con có phần mỗi mệt không muốn nghe nhạc nữa, đệ mới có cơ hội cho CD cải luông vào lúc đó thì mỗi người ngủ, chỉ có đệ nghe cải lương hết mệt và hết buồn ngủ, và nhờ vậy mới lái xe đường xa .
  Đệ không ngờ anh một lúa, nhớ nội dung tuồng còn nhớ cả câu hát:
  “Hãy quay mặt về hướng đại dương rồi tạ từ trời cao biển rộng…” M Vương hát đoạn nầy trong tuồng ” Tâm Sự Loài Chim BIển”
  ” Sơn đệ ơi…trong khi em đánh rớt tay gươm thì nàng cất cao tay kiếm. Ân tình kia dẫu nặng bằng non….” M Cảnh hát trong tuồng ” Đêm Lạnh Chùa Hoang”
  Đệ xin hỏi anh Cả và anh Một Lúa va đọc giả, trong tuồng cải lương ” Tâm Sự Loài Chim BIển” cặp tình nào được đại diện mệnh danh là loài chim biển trong tuồng cải lương đó ?

  • Một Lúa nói:

   Chào Võ Châu Phương,

   Đêm thứ sáu, Lúa tui mở máy nghe tuồng Tâm sự loài chim biển để sáng nay trả lời VCP. Không biết nghe tới đâu thì ngủ quên nên chim cò bay tuốt luốt, một chiếc lông còn không có.

   Nếu bây giờ VCP bớt chút đỉnh, hỏi chuyện Tâm sự loài cua biển, hoặc may tui trả lời nỗi.

   Hi…hi…

   •      Anh Một Lúa trong tuồng cải lương  ” Tâm Sự Loài Chim BIển” có cặp tình:

    1) Áo Vũ Cơ Hàng và Cát Mộng Thuỳ Dương, Áo Vũ là một kẻ lãng tử phêu bạc khắp nơi ngoại trừ biển, con Thuỳ Dương là một cô gái khuê cát cũng không ra biển, họ là những nhân vật cảnh của tuồng cải lương nhưng không phải đại diện cho loài chim biển .

    2) Tên cướp biển Thạch Vũ và Diệp Thuý Oanh là cặp tình được mệnh danh là loài Chim biển .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác