Nói thêm về nước Mỹ

Ngày đăng: 1/06/2013 06:57:34 Chiều/ ý kiến phản hồi (4)

Lệ Hằng là cây bút mới, vào trường TPH (lớp 6) năm 1970. Cô viết bài này để bổ túc cho bài của Phạm Hồng Phước, Thanh Hương…SOS mong có nhiều cộng tác viên để trang nhà ngày càng phong phú và kiến thức của chúng ta ngày càng được nhiều hơn (SOS)

Nước Mỹ là Hợp Chũng Quốc, gồm nhiều sắc dân khác nhau, đến từ nhiều quốc gia, nhiều văn hoá khác nhau, nên các khu dân cư khác nhau tuỳ theo khu vực. Những khu vực có nhiều người Mỹ đen, Mễ Tây Cơ hay người Nam Mỹ, thì đa số, họ không săn sóc nhà cửa nhiều. Đi qua những khu này là biết liền: cây cỏ trong vườn không chăm sóc, đồ đạc để ngổn ngang, xe hơi đậu đầy ngoài lề đường.  Do đó, đám dân da đen, Mễ Tây Cơ hay người Nam Mỹ dọn đến đâu ở nhiều, thì đám dân da trắng, da vàng, lo dọn đi nơi khác!.  Và khu vực nào nhiều người Mỹ đen, Mễ Tây Cơ hay người Nam Mỹ, là nhà ở khu vực đó bị xuống giá thê thãm.  Không những nhà cửa cây cỏ ở những khu vực này trông luộm thuộm, mà an ninh cũng không tốt, hay xảy ra bạo động, mất xe, trộm cướp, và các trường học cũng không tốt cho học sinh vì nhiều bạn xấu.  Những khu vực này không nên đi vào ban đêm, vì không được an ninh.

Những thành phố lớn và đã có từ lâu như Los Angeles, Chicago, Washington DC, thường có những căn nhà cũ trên 60 năm, lúc đó chưa sử dụng xe hơi nhiều, nên nhà không có garage để xe, hay garage chỉ để được 1 chiếc xe, nên thường gây ra cảnh xe hơi phải đậu đầy ngoài lề đường như hiện nay . Các khu phố cũ gần đó thì cũng như tình trạng các khu phố ở VN hiện nay, là phố xây sát lề đường, rất bất tiện vì không có chổ đậu xe. Vì những bất tiện nêu trên, cộng thêm nhà quá cũ, nên những người trung lưu và thượng lưu không thích ở những khu vực có nhà cũ, mà họ mua nhà ở những khu vực mới xây sau này, nhà thường có garage 2 xe hay 3 xe, phố thì nằm sâu vô trong, phía trước có nhiều chỗ đậu xe, rất tiện lợi cho người đi mua sắm. Những khu vực trung lưu và thượng lưu thì thường mới xây sau này, nên nằm bên ngoài thành phố cũ.  Nhà những khu này không quay mặt tiền của căn nhà ra đường lớn, nhưng quay mặt vào trong, sát đường lớn là một hàng tường cao bao bọc cả khu gia cư.  Ở VN, nhà nào ở mặt tiền là có giá, nhưng ở Mỹ, nhà nào ở mặt tiền là nhà cũ hay là nhà mất giá, thua những căn nhà nằm bên trong cả năm bảy chục ngàn dollars.

Nhưng ngay chính trong một cộng đồng cùng chũng tộc cũng có sự phân biệt.  Người Hoa đã sống ở Mỹ từ lâu, người Hồng Kông, người Đài Loan, tại Los Angeles, đã nói cho Lệ Hằng biết rằng đa số họ phải dọn nhà đến nơi khác, vì khu vực nhiều người Hoa mà họ ở trước đây, giờ có thêm người Trung Quốc đại lục sang nhiều quá.   Những người Hoa không từ đại lục đến thì lịch sự, biết công bằng, biết tôn trọng người khác, và giữ vệ sinh công cộng.  Những người này than phiền người TQ không giữ vệ sinh công cộng, đi chợ thì đào bới rau quả lung tung, mua 1 ly cafe thì gom hết mấy gói đường sữa cho vào túi xách, vào tiệm ăn thì tóm hết napkin (giấy lau miệng) cho vào túi, lái xe thì chạy ẩu, đậu xe thì giành chổ đậu, nhà cữa không chăm sóc, xe đậu trước nhà lung tung, trẻ em học sinh thì chưởi thề, ăn nói xấc xược, không giữ vệ sinh  trong trường …, cho nên những người châu Á trong khu này lo tìm đường …bỏ chạy qua khu khác!.

Riêng cộng đồng người Việt sống tại Hoa Kỳ từ lâu, rất được lòng người dân bản xứ, vì đa số nhà người Việt lo trồng bông hoa, cắt cỏ, trồng cây ăn trái,  chăm sóc nhà cửa đàng hoàng, làm tăng giá trị của khu nhà ở.  Thành phố Westminster tại California là thành phố có Little Saigon, rất đông người Việt (hiện nay có 1 thị trưởng thành phố là người VN).  Thành phố này mấy năm trước đây đã từng đoạt giải thưởng là thành phố trồng  cây cãnh đẹp nhất nước Mỹ.   Thị trưởng thành phố lúc đó là bà Rice, người Mỹ, đã hãnh diện nói với báo chí Hoa Kỳ là thành phố Westminster đoạt được giải thưởng này, là nhờ có nhiều nhà người Việt trồng hoa và cây cảnh rất đẹp.  Nhà của  Lệ Hằng cũng trồng nhiều hoa và cây cảnh, thường thường cuối tuần tự nhiên không biết cô dau chú rễ ở đâu, cứ đến trước nhà Lệ Hằng để chụp hình đám cưới. Có cặp là người Mỹ, có cặp là người Á Châu.   Nhiều người chủ nhà cũng thích cho người Việt hay Mỹ trắng mướn nhà, họ không thích cho Mỹ đen, Mễ, Nam Mỹ hay người TQ mướn nhà, vì những người này không chăm sóc nhà cửa, làm mất giá trị khu nhà.

Nước Mỹ cũng khuyến khích sử dụng đồ tái chế (recycle) để bảo vệ môi trường và tiết kiệm.   Bảo vệ môi trường thì tốt cho sức khoẻ, không gây ô nhiễm trong nước và không khí, còn tiết kiệm để dùng vào mục đích từ thiện thì tốt hơn là phung phí mà chẵng giúp được ai.   Người Mỹ đóng góp cho từ thiện rất nhiều.  Một vị tướng của Trung quốc, sau khi thăm nước Mỹ, ông đã viết trong 1 bài báo nói rằng người Á Châu thì cứ lo thâu tóm tiền bạc cho gia đình và con cháu, chẵng mấy ai quan tâm đến việc làm từ thiện, nhưng người Hoa Kỳ thì rất hào phóng trong việc đóng góp cho từ thiện, giúp cho Hoa Kỳ bớt đi những người nghèo khổ và xã hội tốt đẹp hơn.

Những trẻ em ở Mỹ, ngay từ lúc nhỏ, được dạy trong trường:  không xã rác, không hút thuốc, biết tôn trọng người chung quanh, biết xếp hàng tôn trọng người đến trước,  tiết kiệm xử dụng đồ tái chế để bảo vệ môi trường, và làm việc từ thiện để giúp đở người khốn khổ.   Và nước Mỹ đã thành công trong lãnh vực giáo dục.

Lệ Hằng

 

Có 4 bình luận về Nói thêm về nước Mỹ

 1. PhươngNga nói:

  Đó cũng là tình trạng chung ở những tiểu bang khác, Lệ Hằng à.  Đang chờ anh Thế Điển, sư huynh NHA viết về tiểu bang nơi mình gấp.  Nhất là anh Thế Điển, hổm rày “lặn sâu” ghê, chờ bài anh mà cần cổ dài ra cả thước.

 2. ThanhHương nói:

  Lệ Hằng viết thiệt quá là….”chính xác”!! Nhưng còn nhiều vấn đề nữa mà ai cũng biết, nói ra chỉ sợ mang tiếng là ca tụng người, chê bai mình.

  Một điều tôi nghiệm thấy rằng, sự hiểu biết của một người thì lúc nào cũng hạn hẹp, nên nghe nhiều người thì kiến thức rộng thêm. Nếu mình cứ .. vạch lá tìm sâu thì..cuối cùng mình cũng chỉ thấy…sâu mà quên rằng thật sự có bao nhiêu là hoa thơm cỏ lạ hiện hữu chung quanh!!

 3. Lệ Hằng nói:

  Những điều mà người Hoa sống tại Hoa Kỳ từ lâu, người Hong Kong va` người Đài Loan than thiền về di dân TQ, là những điều chúng ta tự học hỏi và nên tránh .  Trong cộng động người Hoa có sự khác biệt,  và trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ cũng có sự khác biệt .  Thí dụ  những  người Việt qua Mỹ từ lâu ở vùng Little Saigon (nơi có đông người Việt), than phiền là có 1 số người mới qua hay lái xe chạy ẩu, lạng lách chen lấn vèo vèo!.  Cảnh sát tại vùng Little Saigon thông báo trên TV rằng: con số tickets(giấy phạt vi phạm luật giao thông) tại vùng này đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua.  5 năm trước, trung bình 1 năm, vùng này có 150.000 tickets, nhưng hiện nay trung bình 1 năm là trên 300.000 tickets. Họ còn đưa ra thống kê là đa số người vi phạm luật giao thông là di dân Á châu, qua Mỹ dưới 5 năm .  Di dân Á Châu đông nhất tại Little Saigon là người VN. 

  Và để hiểu thêm người Hoa nhìn nước Mỹ như thế nào, chúng ta có thể tìm hiểu qua các bài viết của Ông Lưu Á Châu, là Thượng Tướng Không Quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, nguyên Phó Chính ủy Không quân Trung Quốc; hiện nay là Chính ủy của Đại học Quốc phòng Trung Quốc, từng là giáo sư thỉnh giảng của Đại học Stanford Mỹ.  Ông là một nhà văn nổi tiếng, nhận các giải thưởng văn học, cách lập luận và ý tưởng rất sâu sắc .  Ông là con rể cố Chủ Tịch nước Trung Quốc Lý Tiên Niệm 

  Các bài viết của Thượng Tướng Lưu Á Châu đã từng được báo VietNamNet đăng vào năm 2010

   

  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-08-30-tuong-luu-a-chau-ban-ve-van-hoa-trung-quoc
  Tướng Lưu Á Châu bàn về văn hoá Trung Quốc

  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-08-15-niem-tin-va-dao-duc
  Tướng Trung Quốc bàn về niềm tin và đạo đức

  http://opeconomica.wordpress.com/2013/04/04/luu-a-chau-su-dang-so-cua-nuoc-my/
  Lưu Á Châu: Sự Đáng Sợ Của Nước Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác