Chuyện Xăng Nhớt.

Ngày đăng: 14/06/2013 03:21:00 Chiều/ ý kiến phản hồi (1)

Kính gởi anh Hồng Phước, Mỗi khi đề cập tới  chuyện xăng nhớt, tự dưng tôi cảm thấy như có ai đó dùng dao đâm thẳng vào con tim mà còn ngoáy tới lui dăm bận  của tui đó anh à.  Nhất định, tui  phải nhân dịp nầy mà thét lên cho mọi người biết, cái nỗi “đoạn trường tân thanh” nầy…           Trước khi than vãn cho con tim rỉ máu vì xăng,  xin có vài điều bổ sung cho bài viết về đề tài nầy của anh.   Khi nào có dịp sang Mỹ lần nữa, nhớ tới tham quan bang Oregon thân thương của tui,  anh nhé.  Lúc đó, anh sẽ thấy đó là…một thiên đường nơi hạ giới… Mỹ! Tại sao? Thứ nhất,  Oregon không bao giờ và sẽ không bao giờ đánh thuế hàng hoá (sale tax).  Đến đây, anh cứ thoải mái ăn mua sắm,  iPhone, iPad, laptop, thậm chí cả vàng vòng, kim cương. Ra giá nào là trả tiền giá đó,  cứ thong thả mà chọn hàng.  Thứ hai, cần đổ xăng? Chuyện nhỏ, lái tới trạm xăng, đậu xe một cái kịch,  nhấn nút mở bình, kéo kiếng cửa xe xuống, cứ thế thong thả ngồi chờ người tới đổ xăng cho mình, và dĩ nhiên là mình…tự móc bóp trả tiền!  Có trạm xăng như Chevron, khi mình đổ đầy bình xăng (fill up),  nhân viên còn lau chùi kiếng xe cho mình nữa.  Sướng hông?

         Bây giờ thì tới chuyện” đau lòng ta muốn khóc” nhé.   Chuyện anh thắc mắc là  người Mỹ có thu nhập cao, mà giá xăng thì quá rẻ so với bên Việt Nam mình.  Cớ sao dân bên nầy cứ so đo từng xu từng cắc cho mỗi gallon xăng mà mình phải trả? Như anh đã biết, bên Mỹ nầy,  chợ búa, trường học, nơi làm việc đều xa nơi mình ở.  Không như bên mình, thiếu đường, hụt muối, hay cần tép hành, cứ  việc sai con mình chạy u ra quán cốc hay chợ  mua, gọn khô!  Chớ ở xứ nầy, ví dụ chỗ tui ở, chợ gần nhất cũng xa khoảng 7 cây số.  Phải lái xe thôi, lội bộ tới đó, có nước hui nhị tì nhập thổ!  Cho nên, mỗi gia đình có hai ba chiếc xe là chuyện thường.  Chồng lái xe đi làm một nơi, vợ lái xe đi làm một nẽo.  Con cá sống nhờ nước; dân Mỹ sống nhờ xe là vậy đó!

         Trung bình, mỗi  người  dân  lái xe từ 12 ngàn tới 15 ngàn dặm, lái xe đi làm, đi học, đi chợ búa, chưa kể đến đi du lịch.  Dễ dàng suy luận ra, lái nhiều chừng nào, thì tiền “cúng rằm tháng bảy” cho mấy ông chủ cây xăng càng cao. Tuy rằng giá xăng rẻ hơn bên mình, nhưng anh Phước à, phải đi làm kiếm cơm, mà chỗ tui làm xa quá.  Năm ngày trong tuần, mỗi ngày,  tui xe hơn 60 dặm, khoảng 100 cây số. Cho nên, tui là thân chủ “thường trực” của cây xăng gần nhà.  Đổ miết rồi người ta quen mặt luôn đó.  Chuyện đau lòng, hổng muốn nói ra…chứ mỗi tuần, tui “cúng” cho cây xăng nầy mấp mé 80 đô đó! Đành cắn răng, kề cổ cho chém, biết nói gì hơn?

Thân ái chào anh
Phương Nga

           Nếu đổ xăng đầy bình thì xe được nhân viên lau kỷ

     

    Luật bang Oregon không cho người mua tự đổ xăng

 

Có 1 bình luận về Chuyện Xăng Nhớt.

  1. Nguyễntuyết nói:

    Phương Nga nói rất chính xác ,  chị có 1 quen 1 gia đình anh chị  Bảo , là chủ tiệm bán Kính  đeo mắt khá lớn và lâu năm , tại Sài Gòn . Anh chị này mới qua định cư khoảng trên 1 năm thôi ,  sau 1 năm sống ở Cali , anh đổi chổ về Oregon sống , vì có 1 đứa con trai đang sống và du học ở nơi đó , nghe nói anh qua đó đứng bán ở cây xăng ,  thông thường như ở Cali thì  , người làm công bán xăng khoẻ re , chỉ đứng ở quầy tính và thu tiền ,  và kiểm xem tiền thật hay tiền giả mà thôi, đổ xăng thì tự chủ xe đổ sau khi thanh toán tiền , còn  có chỗ như  Oregon cuả PN  thì  NT cũng nghe anh kể là  đứng đổ ,phục vụ cho khách hàng  cũng cực , nhưng vì anh có tuổi  nên chỉ có nơi này thuê  làm , đợt rồi anh Wilson có việc đi qua vùng đó , có ghé thăm gia đình anh Bảo ( vì đi chung 1 nhà thờ ở OAKLAND ) .

    Ở Mỹ , giá mỗi cây xăng là do chủ quyết định lên xuống , nơi mà có điạ thế tốt và tiện lợi , bắt buộc khách hàng ghé ngang để đổ xăng , thì nơi đó giá cao hơn , NT hỏi 1 anh chị bạn thân là chủ cây xăng , sao thật tình tui thấy cây xăng cuả huynh bán cao giá hơn cây xăng cuả người ta vậy , ông  ấy trả lời gọn bâng , tại vì  “convenient ” (  là tiện lợi ) , 2 cây xăng đối diện nhau , cạnh tranh khốc liệt nhưng anh này vẫn lúc nào cũng cao giá hơn , mà người ta vẫn phải vào đổ. NT thì không bao giờ đổ ở đây , NT thường ghé ngang Costco đổ xăng , vì tuy nó rẽ hơn vài cent , nhưng lâu này cộng lại cũng nhiều đấy , cả năm  bạn nghỉ xem… mỗi lần đổ đầy bình cũng trên dưới 50 đô ., nhà nào cũng 2 , 3 chiếc xe , thử hỏi một tháng ký check trả cũng  chóng mặt đó , vì cái tội đi làm xa và đi  ngoài lề hơi nhiều .Nhưng có 1 điều lạ  là vùng nào toàn là Mỹ trắng thì giá xăng thường rẻ hơn ở những vùng dân da màu , càng nghèo thì càng bị chém . Điều này thì NT chỉ nghe  mấy người kinh nghiệm sống lâu đời nói . Vì dân càng giàu , bán nó mắc nó đi thưa , còn dân nghèo thì mắc hơn vài cent , cắn răng mà chịu !  mua đại cho rồi !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác