Chuyện sống và giáo dục con ở xứ người

Ngày đăng: 16/06/2013 08:56:02 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

 Anh  Phú Thạnh ơi , Nguyễn Tuyết (NT) và Quang cũng đều có tuổi hết rồi , tóc tụi em cũng hoa râm rồi đó . Nhờ đọc bài  cuả một giáo sư dạy ở  ĐH Bách khoa Phú Thọ Sài Gòn  dạy “Cách  tắm đúng cách để giữ gìn sức khoẻ ”, nên hình như nó hiệu nghiệm đó anh ạ …. .

Bạch Lộ ơi, ở đây vào muà hè mới có rau đắng , NT nghe  ông bà bên đây nói , rau đắng ăn nên thuốc và tốt cho thận lắm đó,  nên hể đi chợ thấy có bán thì  NT mua về và chế biến theo ý. NT ăn uống theo mùa, thấy món nào rẻ, ngon, tươi thì mua. Cám ơn  huynh PT* và bạn Bạch Lộ, khi NT qua tới xứ người này, đất nước của người tự lập.  NT may mắn là có quen biết một số anh chị đàn anh, các bạn  qua trước, họ chỉ dạy và dặn dò, phải rán chịu cực chăm sóc và dạy đạo đức cho con trẻ. Nếu không, khi nó gặp  đồng hương, nó cũng chỉ chào “Hi” như là chào hỏi bạn bè cuả nó vậy.  Nó không chịu nói tiếng Việt,  “Chào bác , chào cô , chào chú” , người mình không  thích, nên  NT tập con trai nói tiếng Việt khi về nhà , vậy mà có khi nó cũng bí  diễn tả không hết ý. Nó bỏ lửng câu nói và quơ bằng 2 cái tay , NT thì thông cảm cho tuổi trẻ sử dụng thiếu từ , còn ông xã nhăn mặt  nói: “Đại Nghiã nói tiếng Việt sao kỳ vậy?”. Bắt nó lập lại 2 , 3 lần ổng không hiểu,  NT làm thông dịch, mới hiểu….. Tuy NT và chồng đi làm bận rộn , nhưng cũng rán sắp xếp đưa con đi và đón về, chỉ được đi chơi  chung với cha mẹ  khi có thể mà thôi.  Tối thì cùng ngồi học chung với nó, giải quyết bài tập xong mới đi ngủ, chồng ngồi gần nó xem báo  và hướng dẫn nó làm Toán hoặc Lý hoặc Hoá ( vì cũng na ná như  căn bản cuả VN thôi ), chồng NT phải vào College học lại Toán ở trường để hướng dẫn cho con dễ hiểu.  NT thì rán học  Anh văn  để giúp nó trong bước đầu, vài năm sau nó nghe nói như ráy cá, vì tuổi trẻ nó phát triển rất nhanh . Bây giờ nó bước vô đại học rồi thì NT cho nó thoải mái tự do một chút.  Nó tự lo, cũng có khi bí  thì vưà gọi điện  vưà mail nhanh  về hỏi  ba cuả nó. Anh Quang gởi fax nhanh cách giải cho con vì nó ở trong trường, cuối tuần mới về nhà . Tuần nào không về thì NT lên thăm nuôi. Cám ơn Trời Phật ban cho NT một mái ấm gia đình, có 2 con, gái  trai đều rất là ngoan . Mừng là cái gì cũng tạm vưà đủ là OK rồi .!! NT nói nhiều vì muốn chia sẻ tâm sự với anh chị chứ không dám múa rìu qua mắt Lỗ Ban. Chúc bạn Bạch Lộ cũng luôn tươi trẻ , sức khoẻ và cũng luôn ngon giấc nhe. 

Nguyễn Tuyết

Có 2 bình luận về Chuyện sống và giáo dục con ở xứ người

  1. PhươngNga nói:

    Bửa nào chị NT ghi lại cho em cách tắm nầy nghe.  Nói tới đây mới nhớ, đã lâu rồi mình chưa tắm.  Khà khà.

  2. Nguyễntuyết nói:

    NT nhớ có lần đã nói qua cho PN rùi , chắc là …không tin nên em  không để ý và áp dụng… hi hi  !!. Bây giờ PN thử gỏ trong Gơogle   ” Tắm đúng cách .”…. nó sẽ hiện ra  cái đầu tiên … nó chỉ rõ và dễ ụi hà , rất giản đơn.. chỉ 5 đông tác  trong khoảng 20 giây thôi… vậy mà hưũ hiệu và kết quả ” cent pour cent  ” ( 100 %) .. Tốt mà thôi . Thử  và áp dụng đi nhe. Không kết quả thì không đòi cà phê  . Đừng nói em lười quá chị ui !  Mến nhiều . Chúc vui , chúc khoẻ . NT SNow.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác