Câu chuyện người hàng xóm giao báo

Ngày đăng: 26/06/2013 10:09:41 Chiều/ ý kiến phản hồi (4)

Đọc chuyện của Phạm hồng Phước về rao báo bên Mỹ, Nguyễn Tuyết kể một câu chuyện mà cô cho là thật vì nhân vật chính sát bên nhà cô (SOS)

Ở bên Mỹ , báo cho miễn phí nên chỗ để báo không có người canh giữ, họ để một chồng trước cưả tiệm tap hoá , hoặc để  ngoài hành lang , phố xá. Trên phố có 3  đến 4 cái thùng  sắt, khách đi đường tự động mở lấy, muốn lấy nhiều ít tuỳ mình, nhưng người lịch sự mỗi thứ người ta lấy 1 tờ , vì có nhiều loại báo điạ phương, và báo của doanh nghiệp khác miễn phí lắm, có ô báo  bán tự động, cứ bỏ coin (tiền cent )  vô là tự động báo đưa ra. Người ta lấy để leo lên xe buýt đọc hay về nhà đọc. Có loại báo giao tới tận nhà hàng ngày hoặc hàng tuần, nhưng rất là rẻ ,  coi xong rồi quăng vô thùng rác, chứ không có để dành chất đống, rồi cân kí lô bán như ở bên nhà mình. Người đi giao báo cũng cực mà thú vị, vì họ thường đi giao báo vào ban đêm, khoảng từ 3 đến 5 giờ sáng. Do thức đêm nên họ ngủ bù vào ban ngày, mỗi tháng họ lãnh lương khoảng  $ 3000, có khi hơn hay dưới tuỳ công việc ít hay nhiều  và khả năng lượng báo  bỏ thẩy trước cổng nhà hay trong hàng ba nhà người ta nhiều hay ít. Nếu bỏ báo ở khu Mỹ trắng, cuối năm hay dịp lễ lớn họ được tiền boa rất hậu …. Có 1 chuyện vui và có thật. Nguyễn Tuyết (NT) có 1 anh bạn hành nghề đi bỏ báo, anh không quăng liệng vô nhà , mà chiụ khó để ngay ngắn  nhét vào khe trước cưả , lịch sự và đẹp mắt như thế nào đó. Trong số các nhà đặt báo có nhà cuả 1 ông Luật sư Mỹ rất là nổi tiếng ờ xứ Cali. Một hôm anh được ông này goi vô nhà  cho ăn uống  và còn được uống cà phê nữa.  Vợ ông Luật sư này cũng tốt bụng lắm nên vài lần  thăm hỏi , ông Luật sư hỏi anh người Việt này qua đây với ai , và vợ con  mấy đưá, đang sống thế nào?  Anh  nói thiệt là qua đây bằng đường biển, đi có một mình , vợ con anh còn ở lại trong nước, chưa có tiền qua. Anh đi  bỏ báo chưa có đủ tiền  để lảnh vợ , và mấy đưá con ,  anh chỉ thuê phòng ở trọ nên  không có nhà cưả , khó mà bảo lãnh vợ và con , mặc dù ngày đêm anh thương nhớ. Anh này dốt tiếng  Anh , nhưng cố rặng mà nói , vậy mà hai vợ chồng ông  Luật sư Mỹ này cũng hiểu. Ông LS hỏi  điạ chỉ cuả vợ và con anh tại VN , kêu anh điền giấy tờ lãnh vợ con ,  điền xong rồi ông Luật sư Mỹ nói như là 1 chuyện giởn chơi ,  ” tuần sau anh sẽ gặp mặt vợ và các con ông tại đây ” ( tại nhà ông luật sư ). Hai ngày nưã là tui có công việc ở VN , tui sẽ giúp .  Nói như giởn chơi mà là thiệt là nhanh chưa từng có ,  Có người đến nhà cuả vợ con ông thông báo là chuẩn bị chút đỉnh đồ đạt và làm thủ tục phỏng vấn nhanh qua Mỹ sum hợp với chồng ( người đến nhà gọi và thông báo cho vợ ông ta là 1 người làm trong toà đại sứ Mỹ tại VN ) , vé máy bay có sẳn , vợ con ông không phải tốn tiền mua  !!! Câu chuyện người bán báo lưu lạc ở xứ Mỹ này là thật , vợ con anh giao báo này thường đi nhà thờ chung với NT . Khi thân quen , họ kể nghe sao giống chuyện cổ tích ” Tất cả không mà  có thiệt đó ”  , rất ngạc nhiên và vui vui  !! Đúng là số hên cuả người bỏ báo tại Mỹ !

Nguyễn Tuyết

Có 4 bình luận về Câu chuyện người hàng xóm giao báo

 1. PhươngNga nói:

  Chị Snow à coi báo xong đừng liệng thùng rác, phải bỏ vô thùng recycle nhé! Em triệt để ủng hộ recycle!

 2. Vo Van Sum nói:

  Chào chi Nguyen Tuyet (NT), đọc bài của chị tôi thấy quá chính xác,  nhưng tôi cũng sẽ viết thêm tí xíu cho vui, bởi vì tôi là người đã từng làm công việc này mà. Chờ chút nhe (V V S)

 3. Nguyễntuyết nói:

  Đúng rùi em Phương Nga ui , mỗi nhà bên Mỹ mình có tới 3 thùng rác được phân loại  3 màu khác nhau lận mờ ! 1 thùng  màu đỏ sậm mình bỏ rác khi đi chợ về làm rau cải … ( nhưng phải bỏ vô bịt cột lại cho coi được ),  1 thùng màu xám  mình bỏ giấy  , thùng mủ , chai sành , lon nhôm , giấy cạt tông  ( coi như cái gì có thể tái chế lại được ) ,  và 1 thùng nưã màu xanh ve chai đậm  mình cắt cỏ rác , phế thải bỏ trong đó… mỗi tuần thì mình đẩy nó ra trước cưả 1 lần để xe rác và người ta  câu nó lên xe đổ dùm mình , mà nhớ là cuối tháng ký check trả tiền hay 6 tháng ký check trả 1 lèo gì đó , cái vụ chi tiền trả này chị giao khoáng cho ông Q …Mỗi tuần nào hỏng hiểu sao cái thùng rác  recycle nó cũng đầy ấp , hồi lúc mới qua  NT thấy tiếc hùi hụi…. vì nhớ là bên nhà mình đi bán ve chai  lông vịt , giấy má được mờ….!!

 4. Nguyễntuyết nói:

  À quên nưã , em đang đi du lịch tới đâu rùi , chúc vui , chúc khoẻ chúc vui vẻ , nhớ ăn trái mản cầu xiêm , trái chuối sim , trái ổi không hạt , trái xoài hoà lộc….cháo bầu cá lóc , cá lóc nướng trui….trái chôm chôm…..hi hi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác