BA

Ngày đăng: 14/06/2013 06:20:37 Chiều/ ý kiến phản hồi (11)

“Father”, “Daddy” , “Bố” hay “Cha”, đối với tôi vẫn không sao gần gũi bằng chữ “ba” của dân miền Tây Nam Bộ. Cái âm “ba” ngắn , mộc mạc và bình dị y như tính cách con người của ba vậy! Nhân ngày truyền thống của Mỹ; “Father’s day”, xin ghi lại đôi dòng về ba của tôi, người cha nghiêm nghị, ít nói nhưng lúc nào cũng quan tâm theo sát chúng tôi từ tuổi ấu thơ cho đến khi chúng tôi tóc điểm hai màu!

Thật hạnh phúc thay khi chúng tôi được tổ chức ngày lễ này cho ba ở tuổi 82! Tôi biết chắc là ba rất vui, niềm vui ấy không phải vì những món quà hay lời chúc tụng từ con cháu trong ngày trọng đại này, mà đó là sự hiện diện đầy đủ 8 đứa con , cháu chắt, nhân số nay  đã lên đến 27! Ba tôi như thường lệ, ngồi yên lặng trên ghế salon,  hiền hòa dõi theo sự nhộn nhịp nói cười của vợ và con rồi cái ồn ào của bầy cháu chắc 11 đứa. Tụi nó dĩ nhiên biết hôm nay là ngày gi, nhưng hình như cái dịp hội tụ để được cùng nhau vui chơi mới là điều lũ con nít chúng nó hướng tới! Ba là thế, lúc nào cũng trầm lặng, ít nói nhưng chan chứa tình cảm! Tôi nhớ mỗi khi bà nội tôi kể chuyện cũ, bao giờ chuyện của ba cũng ít hơn chuyện về mấy chú, ba dường như không phá phách, không có một tuổi thơ dữ dội hay lưu manh, chả bù với đám con “quỹ phá nhà chay” của ba. Tôi nhớ dáng dấp nghiêm nghị của ba khi dạy anh chị tôi học bài trước bảng đen.  Tất cả ngồi im re và tỏ vẻ sợ hải mỗi khi không giải được bài toán khó mà ba đưa ra, có người còn bị ăn đòn vì chểnh mảng trong việc học hành. Tôi không bị ăn đòn từ ba vì khi tôi lớn, việc học tập của tôi được mấy chị dạy dỗ chứ không phải là ba nửa, nhưng không vì thế mà ba không theo dõi sát việc học của tất cả các con. Năm tôi học lớp 5, tôi bị cô giáo nhiều lần la oan, ba thấy tôi buồn buồn và có phần học sút, nên gặng hỏi. Khi biết được, ba lặng lẽ liên lạc nhà trường để làm rõ vấn đề để tôi được minh oan và lấy lại sự tự tin trong học tập. Ba trong mắt tôi là một người cha uy nghi đầy lòng trách nhiệm. Tất  cả các sự kiện nào đòi hỏi sự hiện diện của phụ huynh trong trường, ba tôi đều tham dự mặc dù thời đó vấn đề tài chính buộc nhiều phụ huynh phải vắng mặt. Tất cả những buổi văn nghệ của tất cả chúng tôi tham gia trong trường, ba luôn đứng dưới khán đài cổ vũ tinh thần. Tôi nhớ mãi ánh mắt trìu mến hảnh diện của ba nhìn lên sân khấu làm tôi ấm lòng và tự tin trình diễn hết phần thi của mình. Ngày tôi thi tốt nghiệp cấp II, vừa ra cổng trường, ba đứng đó hiền hòa hỏi xem tôi làm bài được không? ba cười hết cở khi nghe tôi làm bài rất tốt. Bây giờ chúng tôi đã lớn, ba vẫn vậy, vẫn lo lắng mọi khi chúng tôi có cuộc phỏng vấn xin việc làm và lo âu mọi khi chúng tôi có khó khăn trong công việc, hông thể đích thân vào trường hỏi han tìm hiểu để làm rõ như xưa nửa, ba lặng lẽ liên lạc chúng tôi để coi có cần giúp đở gì về vấn đề tài chính hay không vì đó là điều duy nhất ba có thể giúp được ở đất khách quê người này. Và cũng như ngày xưa, ba tôi không bao giờ thiếu mất trong những sự kiện của các cháu trong trường từ lễ ra trường đến những buổi trình diễn văn nghệ, nghệ thuật, lặng lẽ làm từ thiện là một tính cách mà tôi vô cùng nể phuc.  Đọc báo thấy đâu đó những mãnh đời bất hạnh, hoặc hội đoàn phi lợi nhuận nào cần giúp đở, ba đều âm thầm đóng góp mà gia đình không hề hay biết.

Ba tôi bây giờ tóc đã bạc phơ nhưng tính cách vẫn vậy; vẫn lặng lẽ, ít nói nhưng đã vơi đi phần nghiêm khắc, uy nghi thời trung niên, ông hiền hòa, trực tâm, nhân hậu như một vị thánh mà con cháu tự dưng muốn sa vào lòng để chia sẻ mọi thứ trên đời….ba ơi, chúng con bây giờ đã lớn, đã làm cha làm mẹ nên hiểu rõ hơn tấm lòng của ba dành cho con cái. Chúng con mong thấy ba mạnh khỏe, sống vui để ba còn tham dự nhiều sự kiện của đàn cháu chắt sau nầy. Dù biết nói bao nhiêu cũng không nói hết “núi Thái Sơn” mà ba đã trao ra, nhưng con muốn mượn trang giấy này tỏ lòng biết ơn đến công sinh thành dưỡng dục mà ba đã hết lòng từ thuở tóc còn xanh cho đến nay tóc màu muối trắng.

   Kính thương Ba,

   14/06/2013

    Trần PhươngMai, Oregon

  H1 : Ba – Phương Mai – Phương Trúc

  H2: Ba nhân ngày sinh nhật cháu, con Phương Thảo

  H3: Ba ở Vĩnh Long năm 2004

  H4: Phương Mai đứng bìa phải, chụp với ba má khi còn ở Vĩnh Long

 

                                          H5: hình ảnh ba mẹ và các con năm 1987

 

Có 11 bình luận về BA

 1. Phuong thao nói:

  Bài viết rất cảm động! Chúng ta rất may mắn được sinh ra và lớn lên dưới sự bảo bọc của người mẹ can đảm giỏi giang thông minh lanh lợi ( gấu mẹ vĩ đại), người cha bao dung nhân từ hiền hậu, như bóng cây cổ thụ che chở ôm ấp cả đàn …”gấu con”. Đối với chị, cả 2 người là một kết hợp tuyệt vời, ban phát những đức tính, cá tính đặc biệt cho từng đứa con mà thiết nghĩ, hiếm hoi tìm được trong cõi đời nầy! Khà khà..!

  • PhuongMai nói:

   Cám ơn chị Tư Phương Thảo đã có lời khen ngợi đến bài viết của PhươngMai. Ước mong sao Ba Má sẽ được đọc bài viết về mình trong nhiều nhiều năm nữa…..

 2. Nguyễntuyết nói:

  Nhìn hình ảnh ba cuả  các bạn Phương Mai , Phương Trúc , Phương Thảo và Phương Nga , làm cho NT  rất nhớ về ba cuả  NT quá , ba cuả các bạn tuyệt quá , rất hiền hoà , dễ mến và luôn gần guỉ với các con , tình ba cuả các bạn rất đáng trân trọng , một người ba luôn  hết lòng lo cho con cái , kết quả ngày hôm nay ,  được con cái vây quanh ấm áp vào ngày  Father Day trên đất Mỹ như thế này quả là rất hiếm  , sự quan tâm , hy sinh lo cho con  không đòi hỏi , theo sát các con từ tuổi ấu thơ cho tới khi các bạn  đã điểm hai màu,  Các bạn đúng là có phước có được ba mẹ rất công bằng và trí tuệ bang bố tình thương đến tất cả các bạn . Bây  giờ ba má bạn xứng đáng được hưởng phước hạnh  bên cạnh con đàn  và cháu quí vây quanh. Xin phép cho NT gọi ké 2 tiếng  Ba ơi nhân ngày kỷ niện này nhé. NT kính chúc ba mẹ các bạn luôn có nhiều sức khoẻ , niềm vui và  hạnh phúc bên các con và các cháu .!.

  • PhuongMai nói:

   Em cám ơn chị NT có những lời chúc tốt đẹp đến Ba Mẹ của tụi em. Hạnh phúc của ông bà bây giờ là quây quần bên con cháu. Em luôn nguyện cho Ba Mẹ uôn mạnh khoẻ để lúc nào tụi em cũng đuợc trong vòng tay che chở của 2 người dù tóc của chúng em cũng đã điểm 2 màu…..

   PhươngMai

 3. neangphirom 12 A 3 71 nói:

  Một người ” Ba” thật tuyệt vời cả một đời hết lòng vì con cái, cho chị vui ké với, kính chúc bác luôn vui tươi khỏe mạnh để thấy được đàn cháu chít của mình ngày một tăng thêm dân số…

 4. Anh Tuấn nói:

  Là con rể, nhưng rất có nhiều kỷ niệm với ba, nếu kể ra ở đây không đủ giấy, ba tôi thích cái gì… ghét cái gì…tôi biết hết, rất bí mật laughlaughlaugh

  • PhươngNga nói:

   Là con ruột thiệt ruột của ba tôi,  nhưng tôi chỉ biết có một “chiện” là ba tôi “kỵ” mấy tên thích “chơi chò” bí mật lắm nhen. Liệu hồn đó! Khà khà…

  • PhuongTruc Tran nói:

   Anh Tuấn coi chừng vài bửa nữa em sẽ viết 1 bài “anh rể” bây giờ!!!! laugh

 5. Phuong thao nói:

  À hém…định nói xấu gì Ba của tui đây ông anh?

 6. neangphirom 12 A 3 71 nói:

  Theo chị PR nghỉ, anh chàng rễ Tuấn, định bật mí gì đây,  xem ” ba”  có yếu bóng vía sẽ khai thật …ha ha ” cái sổ bộ, TK ở Ngân hàng??”…nhưng bác ơi!  vàng thiệt thì đâu sợ lửa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác