Có một Phoenix khác Phước nghĩ

Ngày đăng: 23/05/2013 12:57:08 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

Xin có đôi lời gởi tới anh Phạm Hồng Phước, về Phoenix.  Hương sẽ nêu lên vài điểm có phần  khác với những ấn tượng của anh. Đúng là PHX nóng.  Nhưng nếu anh tìm hiểu về sa mạc thì sẽ thấy cái nóng sa mac AZ nói chung, và PHX nói riêng là cái nóng khô, không phải cái nóng của miền nhiệt đới như Hawaii, Florida. Độ ẩm của Phoenix, lên cao từ 8 đến 10 độ F. Vào mùa mưa khi nhiệt độ lên đến 15 độ F cùng lắm thì l 9 độ F.  Do đó, khi thời tiết  90 độ F, anh ở trong mát, có gió thoảng, anh sẽ không cảm thấy nóng, mà sẽ thấy rất là  thoải mái.  Chẳng hạn như sáng này, ngồi ngoài sân sau nhà, uống cà phê trong cái nhiệt độ 90, gió thoảng, nhìn hoa quả ở vườn sau mà thấy cuộc đời … an nhàn làm sao!!
 

Trong lúc đó cái nóng miền nhiệt đới, kể cả cái nóng của Iowa, nơi mà mùa đông xuống  khoảng âm 20-30 độ F là chuyện rất thường, chưa kể đến cơn gió bấc  thì có khi xuống tới âm 50-60 độ F vào…mùa hè, chỉ cần nóng 70-85 độ, 100% độ ẩm,  là anh …bước ra ngoài sẽ thấy nặng ngực, khó thở ngay.
Do khí hậu khô, người già miền Bắc USA, và Canada thích dọn về sống ở Phoenix,  không phải chỉ để trốn lạnh không thôi, mà còn tốt cho bệnh thấp khớp, suyễn.  Mùa đông, từ tháng 10 đến tháng 4, thời tiết rất là lý tưởng.  Nếu nói đến cái lạnh giữa sa mạc miền nam Arizona, nếu anh đi cắm trại dã ngoại vào mùa đông, có khi lạnh buốt đến xương. Mùa xuân, các triền núi trổ đầy hoa dại, rất đẹp.  Mùa hè, hoa xương rồng, kể cả hoa Quỳnh (là một loại xương rồng), đủ màu rất sặc sở trên các hiking trails mà chưa có nơi nào có.
Ngày xưa, trước khi dọn xuống Phoenix, Hương đã nghĩ xứ xương rồng…có gì đẹp.  Một năm sau, Hương mới thấy cái đẹp của sa mạc.
Anh có biết là tiểu bang sa mạc Arizona là một tiểu bang có nhiều người sắm tàu bè nhất trên nước Mỹ không?  PHX Valley và Arizona nói chung là nơi có nhiều sân đánh gôn nhất so với các tiểu bang khác, thì anh sẽ  hiểu được dân  nhà giàu thường  đến Phoenix để thụ hưởng cuộc sống!
Khách sạn nơi anh ở nằm ngay trung tâm (downtown) thành phố Phoenix. Trên đất Mỹ, không có một trung tâm thành phố  nào mà không ..xập xệ, nhà nghèo, người nghèo, sống bằng nghề lao động, và người da màu, có khi là người vô gia cư sống quanh đây (kể cả trước Nhà Trắng cũng đầy người vô gia cư sống trên các đường phố, xin ăn).  Xen lẩn với thị tứ (kể cả các tiểu bang khác) là các khách sạn lâu đời, nhà băng, dịch vụ bảo hiểm  (Financial Institutes, insurance), và những bin đinh cho các hội nghị, tất nhiên khi có dịch vụ thương mãi,  thì sẽ có nhà hàng, quán ăn, đó là lý do vì sao anh thấy những quán ăn bằng … cái lổ mủi!!  🙂

Nhưng nếu anh chịu khó đi khoảng  10 dặm ra khỏi trung tâm thành phố, anh sẽ thấy những căn nhà lớn hơn bốn, năm trăm mét vuông! Cũng như những nhà ở triền núi rộng đến vài ngàn mét vuông, được cất … bằng tiền mặt. Những nhà cất trên triền núi phải sơn phía ngoài tịp với màu núi chứ không được sơn theo ý mình đâu.  Vì vậy, có khi ở xa, mình cũng không thấy những ngôi nhà đó lớn cở nào vì nó lẩn với núi.
Hương nói đây là dựa trên sách  vở đàng hoàng chứ không phải nói khơi khơi theo sự hiểu biết hạn hẹp của mình đâu.
Trung tâm thành phố Phoenix  bây giờ có nhiều khu thuộc về khu lịch sử.   Do đó, những nhà ở hay là khu mua bán nhỏ,  chỉ được bảo trì để du khách tới tham quan , mà không được giựt sập để cất lại.  Thế nên, như anh thấy nơi đây còn rất nhiều khu nhà nhỏ, hầu như chỉ có người da màu, người Mễ ở thôi.

Phi trường Phoenix không phải là phi trường quốc tế, nên không thể so sánh với phi trường ở Los Angeles, New York, hay Chicago. Tương tự  phi trường Midway ở Chicago,  phi trường John Wayne ở Orange County, California, anh sẽ thấy các phi trường này cũng…nhỏ luôn.  Phi trường Phoenix  là một trong những phi trường nội địa lớn so với các phi trường nội địa của các tiểu bang khác, vì vậy không thể so sánh trái cam với trái .. bưởi được.
Thành phố Phoenix là một thành phố “trẻ”, thành lập sau các thành phố lớn ở các tiểu bang khác như Philadelphia, Houston, Chicago, Seattle…do đó, đường phố được thiết kế rất khoa học, dể đi, dể tìm.  Dựa theo mô hình của hình vuông, nếu là đường đánh thứ tự bằng số, cứ 7 số là 1 dặm  , nếu là đường bằng tên thì từ con đường lớn này đến con đường lớn khác là 1 dặm, ví dụ đường McDowell cách Thomas 1 dặm. Thành phố lấy đường Central làm chuẩn, nếu tên đường số mà có chữ “street” thì nó nằm về hướng Đông, và đường có Avenue thì nó nằm về phía Tây của đường Central…Do đó, chỉ cần biết địa chỉ là anh có thể biết…khoảng nào của Phoenix Valley!!
Hi vọng khi nào có dịp anh đến Phoenix lần nữa, ở chơi lâu hơn, sẽ thấy Phoenix không chỉ có những nhà xấu xí, thấp lè tè đâu nhé.
Chúc anh có nhiều niềm vui và may mắn trong các chuyến đi tới.

Thanh Hương
12A3-NK1975
 

H1

h2

h3

h4

h5

Có 2 bình luận về Có một Phoenix khác Phước nghĩ

  1. PhươngNga nói:

    Đang chờ một người “Arizonian” khác lên tiếng!  Cụ thể hơn là Maricopa, AZ!

  2. pham hong phuoc nói:

    Great, rất cảm ơn bạn Thanh Hương đã cung cấp nhiều thông tin thú vị. Thú thiệt, tôi là người chịu lạnh giỏi nhưng cực kỳ sợ nóng. Vì vậy, đụng vô cái nóng ở PHX, lần đầu tiên trong đời mới được trải nghiệm nóng cỡ này, nên bị dội quá chừng. Ở trong khách sạn và phòng họp máy lạnh, ra ngoài thì nóng táp. Vậy là bịnh luôn cho tới bây giờ đang ở Washington DC mà vẫn ho hen, sổ mũi.

    Rất tiếc là tôi không có nhiều thời gian ở PHX để có thể khám phá. Tiếc vô cùng một lần cỡi Phượng Hoàng miền Viễn Tây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác