Tết Chôl Chnăm Thmây (mừng năm mới) tại TPHCM

Ngày đăng: 13/04/2013 06:58:18 Chiều/ ý kiến phản hồi (5)

 

Hiện nay, người Khmer ở Tp.HCM có khoảng 7.000 người, đứng thứ tư sau người Việt, người Hoa và người Chăm. Người Khmer có mặt rải rác trong 18 quận, huyện của TP.HCM. Theo tập tục văn hóa, vào các dịp lễ hội truyền thống người Khmer luôn tụ tập nhau tại chùa để thực hành nghi lễ và vui chơi, củng cố mối quan hệ cộng đồng.

      Lễ hội của người Khmer có thể chia ra hai loại: một là lễ hội dân tộc, hai là lễ hội Phật giáo. Tuy nhiên, ảnh hưởng qua lại của tập tục dân gian và nghi thức Phật giáo khó phân biệt, bởi Phật giáo Nam tông từ lâu đã là tôn giáo toàn dân của người Khmer, chi phối hầu hết những lĩnh vực của đời sống tinh thần. Ở cộng đồng Khmer TP.HCM, do điều kiện đặc thù của mình nên chủ yếu có một số lễ hội dân tộc chính như: Tết Chôl Chnăm Thmây (mừng năm mới) với nghi lễ tắm tượng Phật bằng nước thơm; Lễ đôlta (báo hiếu-xá tội vong nhân) và Lễ hội Ok-om-bok (Lễ cúng trăng, tạ ơn và cầu cho mùa màng tươi tốt).v.v…

Ngày 13/4, tức chỉ còn một ngày là tới Tết Chôl Chnăm Thmây, tại chùa Chantarăngsây, đường Trần Quốc Thảo,quận 3, quý sư và phật tử người Khmer đã chuẩn bị vào năm mới. Chương trình ngày 14 ngoài thuyết pháp, cúng dường trai tăng, còn có vân tập lễ đài. Ngày 15/4 có chương trình đấp núi cát & núi gạo. Ngày 16/4 bước sang năm mới có nghi thưc tắm Phật, Ngày 17/4 chương trình lễ bái đến trưa dùng cơm (hết).

Tinn ảnh Neang Phi Rom

H1           chính điện

h2 vườn tượng

h3       Đường vào chùa -Nhà khách

h4  

h5

h6 Phật tử dọn dep khu hành lễ

h7 Cổng sau Trần quốc Thảo

h8

h9

Có 5 bình luận về Tết Chôl Chnăm Thmây (mừng năm mới) tại TPHCM

 1. PhươngNga nói:

  Tết Chôl Chnăm Thmây có như Tết Nguyên Đán ăn mừng trong 3 ngày không chị Phi Rom?  Ngày mai chị có đến chùa để dự lễ không?  Nếu có, chị nhớ viết bài thêm nghe.  Đọc tới chữ (hết) ở cuối, làm em có phần tiu nghỉu.  Đang muốn thêm về nghi lễ tắm Phật và hơn hết ăn cơm Tết có món gì đặc biệt không (ham ăn mà!).

 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Ngôi chùa nầy ở Quận nào mà đẹp quá vậy các bạn ở SG ?

 3. Một Lúa nói:

  Tết nầy Phi Rom có đi chùa làm phước không. Chúc mừng Phi Rom Tết năm mới vui vẻ mạnh khỏe tươi trẻ, nếu tóe nước như bên Lào thì mát mẻ, sạch sẻ.

  Một Lúa

 4. KiềuOanh nói:

  Chị Phi Rom , cho em tham gia  Tết Chôl Chnăm Thmây ngày 17/4 nhe (Có chương trình lễ bái đến trưa  dùng cơm, hihihi,vì em là em của chị Phương Nga mà)

 5. Krosna-Trang nói:

  Cho Krosna và Trang gửi lời chúc mừng năm mới tới chi Phirom nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác