Ngôi mộ cổ trong vườn Tao đàn

Ngày đăng: 7/03/2013 11:42:57 Chiều/ ý kiến phản hồi (8)

 

Trong vườn Tao Đàn có một ngôi mộ cổ , gần góc đường Trương Định và Nguyễn Thị Minh Khai. Nếu đi từ chợ Bến Thành vô quận 3 (đường một chiều) ngang qua vườn Tao Đàn, khách sẽ thấy ngôi mộ cổ đó. Người Sài Gòn nhiều người thấy, nhưng ít ai quan tâm và không biết mộ của ai, nhưng có thông tin liên quan đến thành viên TPH-VL.com (SOS)

Nguyên khu đất “ Vườn Tao Đàn” trước đây thuộc khuôn viên Dinh Toàn Quyền của Pháp . Năm 1869 người Pháp cho xây con đường Miss Clavell tách khu vườn khỏi dinh . Người Việt quen gọi là Vườn Ông Thượng hay Vườn Bờ -Rô. Sau khi người Pháp rút lui, Dinh Toàn Quyền trở thành Phủ Tổng Thống và tên vườn đổi là Vườn Tao Đàn. Khách vãng lai khi vào đây thường để ý và thắc mắc về thân phận của người nằm dưới ngôi mộ cổ.

Thật ra đó là song mộ của ông Lâm Tam Lang và bà Mai Thị Xã. Ông Lâm Tam Lang tự là Nguyên Thất , không biết năm sinh, ông mất vào mùa thu năm Ất Mão 1795.Ông là người gốc Quảng Đông , Trung Quốc, không biết di cư sang Việt Nam từ khi nào và cư ngụ tại Sài Gòn, Gia Định.

Ông có vợ là bà Mai Thị Xã, không biết năm sinh, năm mất. Song mộ nguyên tang của ông và bà tại vườn Tao Đàn . Nếu vào vườn Tao Đàn phía cổng đường Nguyễn thi Minh Khai – Trương Định thì mộ của ông bà ở ngay phía bên trái. Mặt tiền vòng mộ xoay hướng ra cổng vườn Tao Đàn đường Nguyễn Du- Trương Định. Theo danh mục kiểm kê di tích lịch sử-văn hóa trên địa bàn TPHCM thì “ Ngôi mộ được xây dựng năm Ất Mão (1795), tổng thể công trình kiến trúc được bảo tồn tương đối nguyên vẹn. Đây là một trong những ngôi mộ hợp chất có diện tích lớn và kiến trúc đẹp còn lại ở thành phố Hồ Chí Minh. Sự tồn tại của mộ cổ mang họ Lâm góp phần đáng kể cho ngành khảo cổ học và nghiên cứu khoa học về loại hình mộ cổ của Việt Nam”.

Hậu duệ đời thứ tư của ông Lâm Tam Lang là cụ Lâm Quang Ky – Phó lãnh binh của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, đã góp phần không nhỏ trong trận chiến thắng Nhật Tảo lẫy lừng. Hậu duệ đời thứ bảy là ông Lâm Đình Phùng lại không theo nghiệp binh đao, ông bắt đầu sáng tác nhạc vào năm 13 tuổi, bút danh của ông là Lam Phương.

Hôm tết , đi xem hội Hoa Xuân tại vườn Tao Đàn, Phi Rom gặp được anh Việt, cựu HS trường Đồng Tiến cho biết, mộ này là của tổ tiên chị Hải Đường đang định cư tại Úc. Hải Đường là hậu duệ đời thứ tám, tính từ ông Lâm Tam Lang. Thông tin này không biết có chính xác không, có lẽ nhờ Hải Đường lên tiếng.

Bác Đạt

 

 

Có 8 bình luận về Ngôi mộ cổ trong vườn Tao đàn

 1. Đức Phạm 80 nói:

  Hải Đường thân,

  Nếu đúng Hải Đường là hậu duệ đời thứ tám của cụ Lâm Tam Lang thì Hải Đường là cháu hay con của nhạc sĩ Lam Phương? Đức Phạm đươc biết ở Rạch Gía có con đường và trường trung học phổ thông mang tên Lâm Quang Ky. Nếu Hải Đường cho đọc một bài viết về cụ Lâm Quang Ky, cận tướng của vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực thì hay quá. Mong lắm.

 2. Hải Đường nói:

  Anh Đức Phạm thân,

  Như Bác Đạt đã viết, Hải Đường đúng là hậu duệ đời thứ tám của ông Lâm Tam Lang và là cháu gọi nhạc sĩ Lam Phương bằng chú. Hải Đường vô cùng cảm kích sự quan tâm của anh đối với cụ Lâm Quang Ky vì thú thật với anh là trong suốt khoảng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường , học biết bao nhiêu là lịch sử của nước nhà , ngay cả khi học về vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực và chiến thắng Nhật Tảo – HĐ cũng chưa bao giờ được nghe nhắc đến Phó tướng Lâm Quang Ky, lịch sử đã lãng quên ông chăng?

   Hứa với anh là sau khi xem lại gia phả , gom góp lại một số hình ảnh HĐ sẽ xin một góc nhỏ của trang nhà để viết  bài vinh danh vị anh hùng dân tộc Lâm Quang Ky.

  Hải Đường

 3. Hải Đường nói:

  Kính thưa bác Đạt,
  Cháu cám ơn bài viết của bác về ngôi mộ cổ họ Lâm như là một phần lịch sử của nước ta.
  Cháu có một thắc mắc nhỏ là sao cô Phi Rom lại quen với thầy Lê Việt và biết rỏ về cháu quá vậy?

 4. Nguyễn Văn Lần nói:

  Nhân đọc bài viết của Bác Đạt viết về ngội mộ của cụ Tổ của Hải Đường. Việc nầy cậu Cả đã nghe chị LP ( mẹ của HĐ) kể 1 lần rồi. Nhắn tin cho HĐ : Cậu cả đã nhận được quà của cháu. Cậu cả cám ơn cháu nhiều lắm !

 5. Phú Thạnh nói:

  Trước nhất xin cám ơn bạn Phi Rom Bac Đạt đã viết bài này quá hay và hữu ích. Kế đến là cám ơn 2 bạn Đức Phạm và Hải Đường đã bổ xung nhiều tư liệu rất quý giá! Sau hết là mình muốn gặp bạn  Nguyễn văn Lần ở Tam Bình hoặc  Long Hồ càng tốt để tìm hiểu thêm.OK bạn Lần nhá ? Số phone của tôi là 01663007123(Phú Thạnh).Rất mong bạn.<PT*>.

 6. Có thể vào trang web sau để xem các thông tin của phả hệ họ Lâm. http://www.vietnamgiapha.com/XemPhaHe/6711/pha_he.html

 7. Võ Ngọc Minh Loan nói:

  Gửi Chị Hải Đường! Em là cháu ngoại của ông Lâm Thành Phượng,cậu Lâm Đình Phùng em gọi là cậu họ. Em vô tình đọc được ngôi mộ cổ nhà họ Lâm. Em muốn biết rõ về gia tộc của mình,chị có thể liên lạc với em qua số điện thoại 0909 596 382 được không chị. Em Loan!

  • Hải Đường nói:

   Minh Loan thân ,

   Nếu em muốn biết thêm về gia tộc của mình em liên lạc với anh hai Lâm quang Huy nhe, anh là cháu đích tôn và đang giữ quyển Gia phả họ Lâm. Số phone của anh hai là +84 91 373 54 95.

   Rất mừng khi nhận tin của em, chị liên lạc với em sau nhe.

   Chị Hải Đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác