Lời trần tình của Loan Anh

Ngày đăng: 28/03/2013 01:30:23 Chiều/ ý kiến phản hồi (5)

 

Thưa thầy cô, cùng tất cả anh chị, em trang nhà Tống Phước Hiệp VĩnhLong.

Như chị Phi Rom đã diễn đạt rất rành mạch về cách thức chấm câu trong tiếng Việt, trong bài viết “Cám ơn ông Sãi” ngày 18/12/2012 và cũng như anh Một Lúa cũng vừa tự nghiêm mình là nếu  “trật một con dấu xấu một bài văn” .Tôi thật ngưỡng mộ và rất cám ơn anh, chị với những lời chân thật, nhiều tâm quyết là mong muốn làm sao cho tất cả mọi người  “cùng nhau tiến bộ, để trang nhà thật sự là một trang hoàn chỉnh về mọi mặt, nội dung lẫn hình thức, cống hiến các bạn đọc ngày càng tốt hơn” (lời chị Phirom)

Nhưng, còn nếu viết  tiếng Việt mà không có dấu thì sao hở các anh chị ? Đó là nổi khổ tâm nhất của tôi, mà tôi chưa có dịp để bày tỏ cùng quý anh chị !

Thỉnh thoảng, trong các phần bình luận trang nhà có những câu “không có dấu”. Tôi xin dừng lại một chút để xin lỗi các bạn và xin đừng “vội hiểu lầm tôi” có ý phê bình một ai cả !

Tôi biết rằng, các bạn viết tiếng Việt không dấu, đó là vì có những lý do riêng, chứ không ai muốn, và có lẽ vì ngần ngại nên các bạn ấy viết bình luận ngắn, rất ngắn, còn tôi, cái đứa “già chuyện” quá trời! Nói một vài lời không đủ ý, rồi sợ viết không bỏ dấu người khác không hiểu, nên thôi ! tôi đành bó tay ngồi nhìn các người khác tham gia bình luận mà bứt rứt trong từng ấy năm trời!

Số là, hệ thống vi tính của tôi bị áp đặt một chương trình « De sécurité – security » như nhiều gia đình ở nước ngoài thực hiện mà tôi biết, do đó họ cũng như tôi không thể tham gia bình luận trên các diễn đàn, vì khi hệ thống vi tính của họ đã được “đảm bảo an toàn” thì nó không cho phép đưa một chương trình nào từ bên ngoài vào để sử dụng, như vậy khi tôi bấm phần BL của trang nhà để viết trực tiếp thì không thể, hoặc nếu có thể chỉ cho phép là viết tiếng Anh, Pháp, và tiếng Việt không dấu mà thôi. (dù nơi đây tôi có một chương trình tiếng Việt hẳn hoi như tôi đã viết bài, nhưng viết trong Microsoft Word rồi copier vào e-mail và gửi đi cho anh Lương Minh !)  

Vừa qua, tôi đã ra mắt các bạn và muốn liên lạc thường xuyên với bạn bè, nhưng tôi vẫn còn vướng mắc nổi khổ mà tôi vừa kể, không sao khắc phục được, như qua bài viết của tôi vừa rồi, khi được các bạn đã phản hồi, tôi không thể trả lời trực tiếp được, (cảm thấy mất lịch sự quá !) nếu được, trừ khi tôi viết tiếng Việt không dấu, nay tôi tỏ bày để các thầy cô, anh chị hiểu và thông cảm nổi khổ tâm của tôi, và bây giờ tôi phải nhờ anh Lương Minh qua e mail, để viết lời phản hồi trong những lần sắp tới qua dạng bài viết như thế này, và cũng như xin các bạn đừng vội phiền trách ngay những ai viết tiếng Việt không dấu, biết đâu họ cũng có những nổi khổ giống tôi!

Loan Anh 12D3 (NK79)

 

Có 5 bình luận về Lời trần tình của Loan Anh

 1. Văn Năng nói:

  Chào Chị Loan Anh,

  Phần bỏ dấu tiếng Việt đã được tích hợp vào mấy tháng nay rồi. Chị chỉ cần bỏ dấu theo cách nào mà chị quen dùng là tiếng Việt sẽ hiện ra như ý muốn.

  Nếu để ý chị sẽ thấy cuối trình duyệt có một thanh màu vàng nhạt có ghi là Mudim v0.8. Đó chính là phần hỗ trợ tự động bỏ dấu tiếng Việt.

 2.  Bạn Loan Anh thân, bạn nói tâm sự về viết tiếng Việt không bỏ dấu, đó là một vấn đề của rất nhiều người, nhiều người của tôi cũng gặp phải, sau một lần tôi cho các bạn đó một cách, bây giờ đa số bạn của tôi đã viết tiếng Viêt bỏ dấu.
       Cách nầy ta có thể viết tiếng Việt có dấu bất cứ cumputer nào, bất cứ nơi đâu hể có internet là được, không cần cài đặt bất cứ cái gì.
      Cách làm như sau :
      Bạn vào GOOGLE. COM, hoặc YAHOO…..,
   Bạn đánh keyboard chữ ” danh may tieng viet” , bạn bấm để tìm, sẽ thấy hiện ra nhiều cách đánh máy tiếng việt, ban hãy chọn “Gõ Tiếng Việt Có Dấu Online Từ…..”
   Khi bạn bấm vào phần nầy, bạn sẽ thấy có một window để đánh máy, ở bên phải có cách hướng dẫn bỏ dấu. Lúc đầu bạn sẽ mất thời gian 15 đến 30 phút đọc cách chỉ dẫn bỏ dấu, sau đó quen rồi bạn không mất thời gian đâu.
        Nếu có chỗ nào không rõ, hoặc không làm được, bạn cho email tôi ghi rất là cụ thể và chắc chắn 100% bạn sẽ đánh máy có dấu tiếng Việt.
     Chúc bạn thành công

 3. Hoàng Hưng nói:

  Võ Châu Phương ơi, ngày xưa Văn Út bên Đức có viết bài chỉ cách bỏ dấu, bây giờ Châu Phương tìm thấy cách nào giản tiện hơn, viết lên một bài chỉ dùm, vừa giúp người viết, vừa giúp người đọc già cả, mắt kém như anh. Có dấu hẳn hoi, anh còn đọc sai, như câu: “Gia đình hai con, vợ chồng hạnh phúc,”  anh còn đọc sai quá cở. Đố Võ Châu Phương anh đã đọc sai như thế nào?

  Văn Năng ơi, chữ “Trình duyệt” nghĩa là gì?  Chịu thua! Không hiểu nổi.

  • Văn Năng nói:

   Anh Hoàng Hưng ơi, trình duyệt là web browser đó. Mấy cái web browser thông dụng là Internet Explorer, FireFox, Chrome.

   Khi anh vào tongphuochiep-vinhlong.com, anh cứ bỏ dấu tiếng việt bình thường vì nó đã có tích hợp (intergrated) bộ gỏ tiếng việt rồi, không cần phải dùng bộ gỏ tiếng việt khác nữa. 

 4. Loan Anh nói:

  Cám ơn bạn Văn Năng và Võ Châu Phương đã nhiệt tình hướng dẫn về cách thức bỏ dấu tiếng Việt! Nhưng có lẽ hai bạn chưa đọc kỷ và hiểu rỏ ý, lời của LA muốn giải bày trong bài viết trên. Như các bạn đã thấy, LA có một chương trình tiếng Việt có dấu hẳn hoi như trên bài viết, không phải tìm ở đâu nửa. Nhưng vì hệ thống vi tính gia đình đã bị “đức lang quân” của LA khoá an toàn để bảo vệ các chương trình mà ông ấy thiết lập trên máy (nghề nghiệp của ông) nên khi LA muốn viết bình luận trực tiếp trên trang nhà, nghĩa là đưa một chương trình khác vào hệ thống của mình là không thể, không chấp nhận tiếng việt có dấu, theo LA mà viết tiếng việt không dấu thì không còn gì khổ cho bằng…!

  Vậy thì, hôm nay LA viết tiếng việt có dấu được là do ông  vừa “giải mã” đó trời ạ! Và không biết được luôn như vậy mãi  không?

  Cám ơn những thiện ý và chúc sức khoẻ hai bạn. LA

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác