Tuổi già và niềm vui

Ngày đăng: 28/02/2013 11:14:32 Chiều/ ý kiến phản hồi (11)

Suốt 5 tháng nay mẹ tôi vắng nhà. Ngoài việc làm kiếm cơm độ nhựt ra tôi còn có bổn phận chăm sóc vườn hoa và 2 chú chó cưng của mẹ. Đối với tôi, chuyện đó không phải nhẹ nhàng gì.

Đợt nóng kỷ lục của mùa hè vừa qua tại Seyney làm vườn hoa của mẹ tôi xác xơ. Ngày hôm ấy, nơi tôi ở nóng gần 47 độ C, tất cả các loại cây thân thảo đều nằm rạp xuống như được vớt từ trong nước sôi ra. Cũng loại nầy nhưng may mắn nằm trong mái che thì gục đến nửa thân. Rất may, mấy cây quý có khai sanh hẳn hoi thì chỉ hơi ể mình một chút Nghe tôi điện thoại báo cáo tình hình, mẹ tôi thở dài rồi im lặng một hồi mới nói: Con cắt bỏ lá hư đi nếu không thì nó chết nguyên cây.

-Nhưng nó chín tới tận gốc lận mẹ ơi. Vậy là con cắt sát gốc nghe. Mẹ ừ nhẹ hều.  Thế là suốt 2 ngày thứ bảy và chúa nhứt tôi hì hục làm công việc húi cua các cây lớn và xén tận gốc mấy cây nhỏ rồi ngày ngày tiếp tục tưới nước. Thời tiết dịu dần và mấy tuần sau 80% cây đâm chồi non mướt. Sáng sáng tôi ra thăm, chồi non lớn nhanh như người ta kéo sợi dây thun. Hiện tại vườn hoa của mẹ tuy “không còn đẹp như xưa” nhưng ít nhứt cũng phục hồi kha khá.

Gần đây tôi dò dẫm trên EBay tìm mua những giống cây đã chết để bù lại cho mẹ tôi vui. Những loại đó ở Sydney không có mà chỉ có ở Queensland. Hôm nay, một số đã được gửi đến an toàn bằng đường bưu điện.

Thế là xong vụ hoa, bây giờ tới 2 chú chó. Trong vườn hoa của mẹ có mấy cây loa kèn đủ màu.

Loại cây nầy được khuyến cáo là cực kỳ độc. Báo chí Úc đưa tin: một bà  người Úc không tin nên ăn thử, chưa kịp nuốt thì bà bị nghẹt thở phải đưa đi cấp cứu Mấy ngày qua gió rất lớn làm rụng cả lá xanh lẫn nụ hoa tươi. Hai chú chó nhai cả lá và hoa chỉ chừa lại cái cuống. Tôi nơm nớp theo dõi nhưng không biết phải làm sao.

Lại một lần may nữa, hai chú chó không hề hấn gì. Chuyện nầy chắc phải hỏi cậu Một Lúa mới biết tại sao cùng là động vật mà đứa chết đứa không khi ăn cùng một món Nếu không may cả chó và hoa đều không còn chắc mẹ tôi buồn lắm. Một chút tâm tình và một vài hình ảnh kính gởi đến đại gia đình Tống Phước Hiệp-Vĩnh Long để san sẻ niềm vui với chúng tôi.

Hải Đường kính bút

h1

h2

h3

h4

h5

h6

h7

h8

h9

h10

h11

h12

Có 11 bình luận về Tuổi già và niềm vui

 1. Đức Phạm 80 nói:

  Cám ơn Hải Đường đã giới thiệu vườn hoa của gia đình với độc giả. Tiện đây Đức Phạm xin chúc mừng Hải Đường có thêm một ” Nhà ” nữa. Trước đây là nhà thơ, nhà văn, nhà thiết kế tranh, bây giờ thêm nhà vườn nữa.

 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Nhìn tựa bài viết. Tui ngỡ là bài viết của 1 người bạn già nào, không ngờ, HĐ viết về niềm vui của chị LP ! Cảm ơn cháu HĐ đã có công chăm sóc vườn cây và chăm sóc 2 chú chó. Chắc khi về nhà chị LP sẽ rất vui, vì cô con gái rượu của mình giỏi vô cùng.

 3. PhươngNga nói:

  Cùng một ý với anh cả.  Tựa bài làm liên tưởng người về hưu an vui cảnh điền viên, nào ngờ của HĐ.  

  Hải Đường cũng có “green thumb” giống chị Lưu Phương. Nhìn vườn hoa là biết công chăm sóc của HĐ không nhỏ.  Đẹp lắm!

 4. Một Lúa nói:

  Chào Hải Đường, chào chị Lưu Phương, chào khu vườn và 2 chú chó rất đẹp,

  47 độ C bằng 117 độ F. Chỗ của Một Lúa có ngày cao nhất là 107 F là đã dễ chảy máu cam rồi. Chưa nghe nói chỗ của Lúa đã từng có đến độ nóng như của bên xứ Kangaroo không. Nghe nói ở Arizona, có năm có chỗ trong thời gian ngắn lên đến con số kỷ lục 128 F. Trường hợp vườn thượng uyển của chị Lưu Phương gặp những đợt nóng như vậy chỉ còn cách đem vô greenhouse như khi trú lạnh ở đây thôi. Thấy trong hình chỉ chết một chậu trúc đào nên Lúa không dám chia buồn. Hi…hi.

  Hải Đường nói cây gì mà có độc tính. Xem kỷ là chỉ ít người dị ứng với loại đó hay không. Cũng như hạt đậu phộng mà nhiều người thích, nhưng có người quen với Lúa chỉ nhai một hạt cũng nghẹn thở vì đường hô hấp co thắt do dị ứng.

 5. Nguyễntuyết nói:

  Vườn hoa đẹp quá Hải Đường ơi , xung quanh có mấy tượng đẹp quá !

 6. Hải Đường nói:

  Kính thưa các cô và các bác,

  Năm nào mẹ cháu cũng về VN 6 tháng, lần nào về cũng dặn dò phải chăm sóc vườn cây và 2 con chó vì vậy hàng tháng cháu phải chụp hình hoa và chó gởi về để báo cáosmiley. Tháng này cháu báo cáo bằng cách viết bài rồi gởi cho cậu Lương Minh không ngờ được mọi người khen quá chừng . Cháu cám ơn rất nhiều.

  Cậu Một Lúa ơi, loại cây cực độc cháu viết trong bài có tên là Angel’s Trumpet ( người Việt mình gọi là hoa Loa kèn),  trên internet có một đoạn viết như thế này: ” Chất độc chiết xuất từ lá và hoa loa kèn có thể được sử dụng giống như một chất gây ảo giác hiệu quả trong y tế nhưng khi dùng quá liều sẽ dẫn đến tử vong. Thành phần gây tác động bao gồm atropine, hyoscyamine và scopolamine gây nên triệu chứng mê sảng, điên loạn.”

   

 7. Phú Thạnh nói:

  Hải Đường thân mến ! Thật không ngờ cháu có nhiều nghề đến thế !Đúng như bạn Đức Phạm kể…thì cháu Hải Đường là Đại gia trẻ nhất của TPH-Vinhlong rồi .<Phú Thạnh>.

 8. BẠCH LỘ nói:

  BL thấy vườn hoa của HĐ có chậu lục bình chắc được mang từ VN sang, mà không biết ở bên đó nó có trổ hoa không hở HĐ?  

  • Hải Đường nói:

   Thưa cô Bạch Lộ,

   Lục bình bên này cũng trổ hoa giống như ở VN , còn ở đâu có thì HĐ không biết vì có một gia đình vừa dọn vào nhà mới ,họ không thích lục bình trong hồ do người chủ cũ để lại nên vứt ra ngoài, thấy tội nghiệp nên HĐ lượm đem về “nuôi” smiley, Lục bình này lớn nhanh lắm , lúc trước HĐ có cả hồ nhưng sau đợt nắng đó cây bị cháy hết chỉ còn một chậu nhỏ thôi. 

   Hải Đường

 9. Hoàng Hưng nói:

      Hải Đường ơi, mới đây mà chị Lưu Phương đã rời nước Úc 5 tháng rồi, lẹ thiệt.  Ngày xưa cậu có con chó tên Candy giông giống con chó có râu đen của chị Lưu Phương, con Candy biết được những ngày trong tuần, ngày thứ bảy cậu đi làm về lúc 12 giờ 30 trưa, lúc 12 giờ 15 phút ra cạnh cửa nằm chờ, ngày thường nằm chờ lúc 5 giờ 45 phút chiều, ngày Chúa Nhật vừa mở cửa xe, Candy phóng lên, bước qua ngồi phía bên phải, nếu có cô đi, Candy biết ra ghế sau ngồi.

  Nước Úc rất rộng, Hải đường mua cây từ chổ khác về Sydney trồng được, vậy là khí hậu hai nơi không khác nhau lắm. Cậu mang từ Cali qua Arizona cây Mai, cây táo tàu, nóng 117 độ cây Mai chịu nổi, nhưng chết Đông, cây táo tàu chịu nổi mùa Đông, nhưng lại chết Hè.

  Một Lúa ơi, Arizona là tiểu bang nóng, nhưng nghe nói nơi nóng nhất là Dead Valley bên California, mùa hè lên đến 126, 127, 128 độ hay hơn nữa.

  Cách đây mấy năm, có một anh chàng bị dị ứng đậu phọng, được chở vô cấp cứu nhưng không cứu được,vì người yêu vừa ăn đậu phọng xong, hôn anh chàng, anh chàng “giả từ gác trọ” luôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác