Thư hỏi thăm Phương Nga

Ngày đăng: 6/02/2013 12:10:50 Chiều/ ý kiến phản hồi (17)

 

Phương Nga ơi ! sao PN bị cảm cúm lâu hết vậy? khi Nguyễn Tuyết (NT) mới qua Mỹ năm đầu tiên,cả nhà NT bị cảm cúm te tua luôn , năm sau NT rút kinh nghiệm , khi thời tiết sắp chuyển muà là NT giữ ấm thân thể tối đa , không thể lơ đểnh và sơ hở được , vì khi bị bệnh,  đi làm không có thoải mái , chủ sẽ kêu đi về thôi, còn mình thì bị mất tiền vì ngày đó không có lương, mà đã bị bệnh thì phải kéo dài cả tuần lễ . Nên NT chuẩn bị cho gia đình như thế này nè và suốt 8 năm nay NT và chồng không có bị  cảm cúm vào muà Đông

                        Cá này dùng để nấu cháo thay cá lóc

Mặc áo thật ấm 3 lớp  bên trong thật gọn và ấm ( ngắn , sát nách ) bên ngoài khoát  áo đẹp và dầy dài tay, khăn quấn cổ phải có . Còn quần thì phải cũng rán tìm mua loại quần ấm 2 lớp dầy ấm , gọn, bó sát và cũng đẹp nưã chớ.  Tay chân phải có vớ, đầu thì đội nón len đẹp dễ thương.

Ở nhà , thì khi muà Đông , NT vặn heat , NT canh vưà đủ ấm cho các phòng ngủ, xong  NT tắt heat , dĩ nhiên cưả phòng phải đóng để giữ nhiệt ( vì nếu để suốt đêm , thì hao và phí điện lắm ( tốn nhiều tiền).

À ! NT  may mắn có anh chị bạn Wilson , vào đúng dịp chuyển muà Đông năm thứ hai sống ở Mỹ , hai ông bà ghé nhà tặng NT hai cái mền Điện , mới đi mua ở Shop ( NT đòi trả lại tiền , 2 ông bà không có chịu nhận , bảo là tặng cho ĐẠI NGHIÃ và NT&Q (mỗi cái $50 USD ) ( mền này không có hao điện , nó rất là nhẹ nhàng và dễ chịu lắm , đã xài 8 năm mà vẫn tốt ( vì sau muà Đông thì NT xếp lại cất kỹ ).

Nhưng phải nói là ăn uống để giúp giữ ấp áp vào muà Đông là quan trọng lắm.

NT lúc nào cũng ngăn ngưà trước, chớ không có dám để cho bệnh rồi chữa vì NT quan niệm , mình  đã có tuổi và coi như cũng lớn già rồi còn gì nưã . Nên khi bắt đầu chuyển  Đông thì  sáng đi làm  đem theo :

Một  ly trà GƠOD EARTH lớn ( nó có vị gừng, vị quế …và còn nhiều vị khác rất là tốt cho sức khoẻ giúp tăng kháng thể cao tốt mà thôi )

Một ly chia sêed  vưà vưà thôi

1 ly nước canh dưỡng sinh mà LM gọi là canh hồi sức đó

Đôi khi NT thay thế bằng 5 thứ nước trái cây mix lẫn nhau ( cái gì cũng được tuỳ thích )

Muà Đông thì NT kỹ lưỡng hơn , chứ quanh năm vẫ là uống đều đặng những thứ cơ bản này  , vì bên Mỹ muà nào cũng mát mẻ mà thôi , muà hè ở Cali  than hơi nóng , nhưng khi ra ngoài  cũng gió mát rượi , lơ mơ ỷ sứ cũng bị cảm bệnh như chơi , nhứt là cở tuổi  NT trở lên.

Để ngưà dị ứng phấn hoa và dị ứng thời tiết,  đầu muà hè hay  cả muà đông, NT uống trước 2 viên AllerClear ( nó ghi là ( dùng cả indơor & outdơor ), chỉ 2 viên thôi thì  NT đủ sức ngưà cho suốt muà rồi.

NT không có dùng thuốc tây nhiều , chỉ có dùng thuốc bổ xương và 1 vài loại vitamine mà NT thấy cần. Trường hợp nếu ở vùng khá là lạnh cóng như PN , NT nghỉ trước muà Đông thì ở Mỹ thường có thông báo nên chuẩn bị ngưà cúm cảm, thì PN khi còn khoẻ mạnh vô trong Costco ( nơi đây an tâm hơn ) xin chích 1 mũi thuốc ngưà cúm cảm , ( khi bị cảm nó không có chịu chích đâu ) NT không có hiểu tại sao, hôm rồi  hai “con khỉ già” trong gia đình NT thì không có sao , tới giờ vẫn chưa sao , còn 2 con “khỉ con” đều bị cãm cúm. NT nghe tin 47 tiểu bang đều có dịch cúm lạ chết người , hơi lo sợ nên đem 2 đưá vô Costco chít ngưà , lúc điền đơn xin chích, nhân viên hỏi đang có bệnh không , tuị nhỏ ghi là yes tức là có. Nó kêu dià đi không có chích ngưà cho người đang bị bệnh.  Về nhà sợ quá , hai đưá con nghe lời NT uống canh hồi sức này 3 cử rồi xông , rồi tự bỏ chân lên máy massage , vài ngày sau là khoẻ và hết rồi ….Bây giờ 2 đưá nhỏ biết kỹ lưỡng rồi. Lúc chúng nó bị bệnh cúm , 2 đưá già tui cũng sợ bị lây và cũng được ăn theo cháu cá, cháo thịt hoậc cháo  dưỡng sinh thập cẩm suốt cả tuần. Nhờ mỗi ngày bếp trưởng rán thay đổi thực đơn cháo khác nhau nên cũng ngon miệng và vui khoẻ . Đó là kinh nghiệm sống vào muà Đông giá rét cuả NT,  xin chia sẽ với các bạn . Chúc PN và các bạn  vui khoẻ trong những ngày gần tết .

bài và ảnh Nguyễn Tuyết

 

Có 17 bình luận về Thư hỏi thăm Phương Nga

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Nhắn Phương Duyên : Con phải cùng ba John chăm sóc mẹ thật chu đáo để mau khỏi bệnh, đón Tết cổ truyền nữa ! Cảm ơn NT đã thông tin đến bạn bè.

 2. Phương Mai nói:

  Nga ơi! Nghe tin mày bệnh tao hơi lo, tết nhứt tới nơi rồi, ráng lên!

 3. Phong Tâm nói:

  Phương Nga nếu uống thuốc được thì nên trị tích cực tránh bịnh kéo dài như PT rất nguy hại.Chúc PN sớm khỏe

 4. Nguyễn Văn Lần nói:

  2 con cá trong cái giỏ làm món gì đây ông ĐKP ?

 5. NHA nói:

  @Phương Nga: Anh bị cảm ba bốn ngày dùng thuốc thường (như Tylenol …) không hết là phải đi bác sĩ xin toa mua thuốc trụ sinh như AZITHROMYCIN 250MG ( lần đầu 2 viên, bốn lần kế tiêp mỗi ngày 1 viên) , hết thuốc là đở ngay và lần lần khoẻ hẳn thế mà tổng cộng bịnh nó hành hạ mình cở tuần. Đừng đẻ bịnh kéo dài, ho gây biến chứng sưng phổi rất nguy hiểm. Mong PN mau bình phục.

  @Anh Phong Tâm hôm nay đã khá rồi phải không? (Đoán vậy vì anh đã viết phản hồi được) Mong anh khoẻ hẳn.

 6. Thu Nguyệt nói:

  Mong Phương Nga mau khỏi bệnh. TN gởi lời thăm anh Phong Tâm.

 7. Nguyễn Văn Lần nói:

  PN ơi ! Uống thuốc cho chóng bình phục. Nghe PR nói cả John cũng bị cảm nữa phải không ? Vì John không đọc chữ Việt được nên anh cả không trao đổi với John. Như vậy là vất vả cho cháu PD của tui quá !

 8. Nguyễntuyết nói:

  NT nghe đâu ông John cuả PN cũng bị PN lây bệnh , chỉ có PD là còn tốt , PD đang bị mẹ bỏ cù bơ cù bất , không có lo cho nó như thường ngày , PD  phải tự lo cho  nó là rất tội nghiệp , nó làm sao mà biết lo cho người lớn mình được , nó tự lo bù đầu về bài vở và tự ăn là cũng mệt rồi , bên Mỹ mà  , nó chỉ hỏi và nhắc , mẹ ơi ba  ơi , có bớt chưa , có khoẻ chưa , mau khoẻ lên mẹ ơi ,ba ơi , và làm sao nó nấu được nồi cháo cá , cháo thịt cho mình , có thể nó biết làm món bánh mì kẹp thịt và bơ , PD không bị lây bệnh là phước rồi , NT hy vọng và chúc PN và ông xã cuả bạn khoẻ càng nhanh càng tốt trước ngày rước ông Táo nhe , để mùng một sẽ hên suốt năm ( vì mình phải thủ cẳng trước nhe em )

 9. Phong Tâm nói:

  Cám ơn anh NHA và Thu nguyệt hỏi thăm, tôi cứ 1 ngày bớt 3 ngày nặng lại suốt 3,4 tuần nay như vậy, lúc khỏe, buồn buồn mở trang nhà xem các bạn sinh hoạt, cố lắm cũng viết được vài dòng.

 10. Nguyễn Văn Lần nói:

  Mấy ngày nay, ông ” cảm cúm” cũng hù dọa tui ! Nhưng sáng, chiều tui xách xe đạp chạy khoảng 5-7 cây số rồi về, nghỉ, mặc xác nó, muốn ” vật” được thì cứ vật ! Chưa ngán ! Chưa dùng thuốc !

 11. T Nguyen nói:

  CHI PN oi ! nau mot noi nuoc soi, sau do dap mot cu toi ( GARLIC ) bo vao noi va xong hoi se khoe ngay , Chuc chi mau khoe de an tet

 12. Hoàng Hưng nói:

  Đọc được bài này từ lâu, đã viết vô phản hồi trách ông John đi đâu bỏ Phương Nga ở nhà một mình, nghe Phương Nga ho trong điện thoại, tưởng chừng như bể điện thoại. Viết xong bấm vô ô phản hồi, không đươc!

 13. Nguyễn Văn Lần nói:

  Ông H.Hưng ơi ! Coi chừng PN ho bể cái tổ hợp của cái phone ông rồi !

 14. Hoàng Hưng nói:

  @ Anh Phong Tâm ơi, một trong những cách giải cảm, một chung rượu đế mổi ngày.

  @ Anh Cả ơi, nướng da dòn, bún, chuối chát, thơm, rau sống, mắm nêm, cuốn bánh tráng, rượu đế Hòa Hiệp, ngất trời mây. .  .

 15. Nguyễntuyết nói:

  NT đang xem mail, vô tình không thấy PN trên mạng  Chat… Chị Snow em cũng đở rồi, ! thế là hy vọng nhiều buông bịnh rịn trước 30 để mùng một đón tết VN quê hương mình chứ, chắc là PN thấy bánh tét cuả huynh HHg  nên khoẻ liền phải hong nè , à mà ông John cuả PN bớt chưa , rủ ổng cùng hết 1 lượt nhe hi hi hi, chúc khoẻ !

 16. Nguyễntuyết nói:

  À anh Phong Tâm ơi, tập thêm Thiền cuả anh Hoàng Hưng và tập Dich cân kinh cuả Bs Nga đi nhe, 2 cái này sẽ hổ trợ huynh mau khoẻ lại liền để ăn tết đúng hạn với anh Sãi SOS , PRom và các bạn chứ . Chúc Khoẻ vui .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác