Đá thành vàng và Đá thử vàng

Ngày đăng: 19/02/2013 06:54:42 Sáng/ ý kiến phản hồi (5)

   Lúa tôi vẫn tưởng viên thiên thạch nổ cái bùm trên không trung bên ngoài thành phố Chelyabinsk ở nước Nga sáng 15-2 vừa rồi, gâỳ ra những tổn hại cho người và vật chất vùng đó đã là hết chuyện. Sau phút giây bàng hoàng kinh hãi, người ta mới chợt nhớ câu “có lửa mới có khói”, đặc biệt trong vụ nỗ nầy lại thêm có miễng.

        Người ta lại nghĩ xa hơn, những miễng nầy tuy rằng cũng có thể tàn hại con người như miễng bom đạn. Nhưng cũng không chừng những vật hi hữu từng chu du ngàn triệu năm trong vũ trụ như viên đá vừa tan xác trong lá chắn thiên nhiên của trái đất, có khi sẽ trở thành quý hiếm. Cũng giống như trước khi những viên kim cương được người ta quý trọng thì nó đã từng lăn lóc với đám sỏi đá cát bụi thời gian. Vậy thì cũng nên có một tí mãnh vỡ của việc tạm gọi là kỳ quan, vận may hay là kỷ niệm của vật thể từ chốn xa thăm thẩm nào đó bỗng dưng chui vào tủ kính chưng nơi phòng khách của số ít người có duyên may nơi trần thế.
        Có lẽ những tư tưởng lớn thường gặp nhau một điểm, và cũng có lẽ trong hệ thống thị trường “vật thể không gian” mới nổi, đột ngột ra giá 2.200 đô một gam đá trời, gắp 40 lần hơn trị giá vàng .9999 hiện tại. Mục đích nhặt của rơi từ trên rời rơi xuống đang tạo ra luồng sóng  “gold rush”, sôi nổi như dòng người ào ạt ở bờ đông không ngại gian nguy đổ xô tây tiến tìm vàng trên nước Mỹ những năm xưa. 
        Những nhà khoa học Nga đang được chánh quyền và cảnh sát bảo vệ để rảnh tay khám phá thu hồi những mãnh vỡ thiên thạch bên dưới vùng bùng nổ, nhưng vẫn bị người dân cũng ráo riết tranh dành tìm kiếm ở những khu vực canh phòng lõng lẻo khác. Đến sáng thứ hai, nhựt trình chạy tin những khoa học gia thu nhặt được hơn 50 mãnh vật thể thiên thạch, riêng nguồn trôi nổi dân gian tạm kết luận bằng câu quen tai “vẫn chưa kiểm chứng”.

Hành khất đại hiệp
        Trong khi những người Nga đang dầm chân trong độ lạnh dưới 0 độ C rất nhiều, để tìm cho họ một vận may ngàn năm chưa có một. Thì tại thành phố Kansas City Tiểu bang Missouri, ngày cuối tuần vừa rồi trong không khí lạnh trung bình của miền trung nước Mỹ. Cũng có một viên hột xoàn từ trên trời rơi xuống đúng ngay chiếc lon của một chàng vô gia cư hành khất trên một vĩa hè, địa bàn làm ăn thân quen của anh ta. Tiếng rơi lon ton của những xu đồng hay nickel khi chạm vào chiếc lon mủ nhựa của anh chàng da đen đệ tử đời thứ 18 của sư phụ Hồng Thất Công, chắc cũng không khác mấy với tiếng va chạm những vật kim loại nhỏ khác. Khi chiều xuống, anh chàng Billy Ray Harris thu dọn gậy gộc lon gáo bị bồng, về một gầm cầu nào đó, trả lại mặt bằng vĩa hè cho thành phố. 
        Anh ta khám phá ra một chiếc nhẫn kim loại trắng đính kim cương lẫn lộn với đám xu vụn khiêm nhượng dưới đáy lon. Mới nhìn anh nghĩ là hàng giả bán trong rổ ở những tiệm one dollar store. Nhưng nhìn kỹ sự tinh xảo của platinum hình thành chiếc nhẫn và khung hoa văn bảo vệ vừa trang trí cho viên hột xoàn chiếu lấp lánh, anh ta tin rằng đây là vật có giá trị. Anh Harris được người ông nuôi dạy từ nhỏ bằng những lời giáo huấn sống phải thật thà, nên anh ta giữ lại chiếc nhẫn.
        Hôm sau Harris cũng ra chỗ làm ăn cũ, thì có một phụ nữ đẹp hình như chờ sẵn đâu đó.
        – Chào ông, tôi là Sarah Darling, ông còn nhớ tôi không ?
        – Xin lỗi, tôi không được biết bà.
Một thoáng thất vọng, cô Sarah ngập ngừng :
        – Hôm qua tôi tặng ông một ít tiền lẽ, trong đó có lẫn lộn một vật quý giá của tôi.
        – Vật gì ?
        – Thưa đó là một chiếc nhẫn hột xoàn đính hôn của chúng tôi.
Anh Harris móc từ trong túi ra chiếc nhẫn để lên bàn tay xòe xinh xắn và nỗi mừng vui kinh ngạc của cô Sarah Darling, kèm theo một câu lịch sự :
        – Chúc mừng cho vật trở về cố chủ.
        Cô Darling cám ơn rối rít, trút hết tiền trong bóp thưởng tặng cho anh Harris. Nhưng tiền chưa hẵn mua tất cả, quan trọng và vinh dự cho anh là các đài TV địa phương và 2 công ty lớn là NBC và CNN đều đưa tin nầy trong bản tin buổi sáng thứ hai. Và gia đình của cô Darling đang mở một trương mục kêu gọi người Mỹ quyên tặng cho anh chàng vô gia cư Billy Ray Harris. Dĩ nhiên có nhiều người công nhận nghĩa cử nên chỉ một hai ngày, quỹ quyên góp nầy lúc 5 giờ chiều thứ hai, đạt được 10.806 đô la. Bạn đọc rảnh rổi gõ vào <giveforward.com/billyray> để thử xem phản ứng của dân Mỹ.
         

        Có nhiều người quen của Lúa biết tin nầy, nhún vai “chuyện nhỏ, ai cũng làm như anh chàng homeless Harry hành khất”. Chỉ có Lúa vì chưa tới tay nên không dám nói như vậy. Bởi vì đã có đá thử vàng, không chừng cũng có đá thử lòng ! 
  
Bài Một Lúa, hình trên internet để minh họa


Hành khất đại hiệp Billy Ray Harris đang hành nghề trêm một vĩa hè trong thành phố Kansas City, Missouri

Đại hiệp Harris trao lại báu vật cho cố chủ

Có 5 bình luận về Đá thành vàng và Đá thử vàng

 1. Một Lúa nói:

  Cáo lỗi các bạn đọc, Lúa viết chữ sai.

  Trong đoạn kết, xin đọc Harris thay cho Harry

  Cám ơn bạn đọc, Một Lúa

 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Thế mới hay : Trong xã hội cũng còn nhiều người tốt ( như đại hiệp nầy ! ). Nhưng tui thấy khoái chiếc xe đạp của đại hiệp nầy quá ! Chiếc xe ngon hơn chiếc xe chạy thể dục hàng ngày của tui !

 3. Một Lúa nói:

  Anh Lần ơi,

  Lúc 6:35 PM EST thứ năm, 6 giờ 35 sáng thứ sáu của anh. Tui vào web site quỹ quyên góp cho đại hiệp Harris, thấy số tiền lên đến 28.909 đô la. Trương mục nầy còn tám mươi mấy ngày mới đóng lại. Không chừng đại hiệp nầy từ vô gia cư trở thành chủ nhân căn nhà <tình thương> trăm ngàn đô, thiệt đã à nghen. Nếu chiếc xe đạp của ổng bán đấu giá, tui cho anh hay.

 4. Nguyễntuyết nói:

  Lúc đọc tin này , thấy anh Một Luá giới thiệu trang Web , NT vào xem … thấy khoảng  14 ngàn hơn …. rối tăng 15 ngàn…, bây giờ thì 28 ngàn hơn .. Wow !!! đến 90 ngày sau đó chắc là con số  đủ để giúp cho ông hành khất  tốt bụng này down được 1 căn nhà  ấm áp trú ẩn khi muà đông giá buốt quá !! Chúc cho ông ta từ nay không còn homeless nưã. Đúng là số trời đã ấn định sẳn cho anh ta từ nay bớt khổ, còn theo chúa thì số ông này đã nằm trong 1 chương trình , 1 kế hoạch mà chúa đã sắp sẳn cho anh ta từ nay bình an , phước hạnh trong cuộc sống…không còn cảnh phải đi hành khất nưã !!!???

 5. Một Lúa nói:

  Chào Nguyễn Tuyết anh Lần và các bạn,

  Lúa thấy câu chuyện ngộ ngộ nên cứ dòm hoài. Sáng nay lúc 8 gìờ 15 thứ bảy NY.  Lúa vô trang web đó thấy đã có 3.476 người quyên tặng cho đại hiệp số tiền 93.907 đô la. Còn 82 ngày lưu trú trên trang, không biết kết thúc bằng con số bao lớn. Trang mạng cũng cho biết đây là câu chuyện gây quỹ thành công nhất trên trang của họ, hơn cả các trường hợp cần tiền để điều trị ung thư, thay thận v…v.

  Cám ơn các bạn. Một Lúa

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác