Tết nghèo của Hồng Ẩn

Ngày đăng: 27/01/2013 06:09:48 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

Anh Nguyễn Hồng Ẩn hể phát động đề tài gì thì có người theo liền, tôi có linh tính như vậy. Tết nhất mà anh nói cái nghèo, người xưa tin dị đoan hơi úy kỵ. Tôi thì nghĩ khác, người giàu thì thích nhớ về thời hàn vi, cũng như bây giờ vô nhà hàng thường “đại gia” kêu nước mắm kho quẹt. Do đó, anh chị em nên nghĩ đây là thơ của nhà giàu, đọc hên suốt năm (SOS)

TẾT NGHÈO

 

(Nhớ Tết của mẹ tôi ngày xưa)

 

Rằm tháng chạp rồi đó hởi ơi

Xuân về đầu ngõ mẹ chơi vơi!

Con không áo mới mừng đón Tết

Bà chẳng rượu ngon rót vái trời.

Cơm lạt đơn sơ dâng lễ cúng

Nước trong đạm bạc rót khách mời.

Tết nghèo mẹ cũng vui mừng đón

Lời chúc an khang gởi khắp nơi.

 

NHA

January 26, 2013

(Rằm tháng chạp năm Nhâm Thìn)

 

 

 

 

 

 

Có 2 bình luận về Tết nghèo của Hồng Ẩn

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Xin cảm ơn bạn già NHA đã có đồng cảm với thằng em !

  “Rằm tháng Chạp rồi đó hởi ơi”.

  Nhưng hôm nay, ngồi viết phản hồi nầy, đã là 17 tháng Chạp rồi anh cả ơi ! Còn hơn 10 ngày nữa là Tết rồi. Nhưng nói để anh em thông cảm. Từ 6 năm nay, chưa năm nào cả Lần ăn Tết đúng nghĩa. Con cháu tề tựu về ngày Mồng Một, chiều đến là ai về ổ nấy. Một mình trơ trọi. Đến ngày Mồng Tám mới có ngày buồn, nhưng trong lòng em vui như Tết, vì các con hội tụ về đủ để lo ngày giổ mẹ chúng nó ! Nên 6 năm nay, năm nào Lần tui cũng ăn Tết vào ngày Mồng Chín !

 2. Nguyễntuyết nói:

  Anh cả ơi vậy là huynh cũng quá ư là ấm áp rồi , có con có cháu đầy nhà trong những ngày  tết xuân là cũng đủ đầy , mùng 9 huynh lại tiếp tục hưởng xuân tự do…. vui buồn tự tại lòng ta  , mỗi ngày huynh vô trang nhà xem tin tức   thì cũng vui và phước hạnh rồi .

  Huynh NHA ơi , hôm nay đọc bài thơ TẾT NGHÈO cuả huynh thật là thương cảm và thấy thấm thía cái nghèo cuả mẹ , thấy thương mẹ già mà suốt đời vẫn nghèo , và thương con lúc còn nhỏ mơ áo mới ngày tết mà không có thật là tội nghiệp quá huynh ơi , bây giờ dù sao con cháu mình cũng tạm dư ăn ,dư mặc , đủ  xài và cũng đủ đầy phải hong anh . Đọc bài thơ tết này em mới biết  buồn đó anh ơi . NT cũng cám ơi huynh cho NT và các bạn có ấn tượng cái cảnh nghèo trong những ngày Tết Xuân  nơi quê nhà năm xưa !!! Buồn muốn chết đi !!! Mến nhiều . NT SNow.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác