Canh hồi sức

Ngày đăng: 17/01/2013 11:56:06 Chiều/ ý kiến phản hồi (15)

 

Gần đây, bạn đọc bệnh nhiều và ai cũng hỏi Nguyễn Tuyết cách trị. Hôm nay, bà thầy dinh dưỡng đã viết bài chỉ cho chúng ta cách phòng trị bệnh cảm lạnh, trong đó có nói đến canh hồi sức(SOS)

 

Đây là 1 loại canh nấu rất đơn giản mà chỉ lấy nước uống vào, nó tăng kháng thể trong người mình lên sẽ ít bị bênh , các bạn thử nấu canh này xem sao. Vào muà Đông tôi liên tục dùng nó, nên 2 vợ chồng già như chúng tôi chưa có bị cảm cúm, dĩ nhiên là phải giữ ấm ở cổ và trùm kín khi mình ra ngoài hay ở nhà cũng vậy. Mấy đưa thanh niên nó không khoái, nó ỷ sức trẻ nên nói, tuị con hỏng có sao đâu mà lo. Thế rồi, hôm đó hai đưá con tôi đều bị cảm, vì vậy sau đó nó mới chịu nghe, chịụ uống nước canh này, chịu trùm kín đầu và phải chịu xông là sả , lá ổi , lá cam lá chanh , lá bưởi và lá khuynh dịêp. Hôm nào lười nấu nồi xông thì tôi chỉ cần nấu nồi nước sôi thiệt lớn, rồi bỏ từ từ vào đó từng viên xông  hương tràm cho tụi nhỏ nó xông. Tôi còn cho tuị nhỏ xông bằng  rượu ( giống rượu đế bên mình), nên nó mau lợi sức và không mất sức khoẻ. Với tụi nhỏ, mấy vụ xông này thì có ông xã tôi la và bắt buộc nên chúng mới chịu vào xông, nhưng hay thiệt, kết quả thông mủi và sản khoái rất là nhanh.

À nói mãi mà chưa có công thức cuả nồi canh đơn giản này. Canh này hay lắm bạn ơi, bình thường bạn dùng miết đến khi nào hết, nó giúp bạn tăng lên hồng cầu và bạch cầu  ( đây là kháng thể cần thiết ,mà khi bạn đi thử máu  BS nào cũng test 2 cái này để biết mà trị liệu: Bạn mua 2 củ cà rốt , 1 củ cải trắng ( rưả sạch khỏi cần gọt vỏ cũng được chả sao cả , vì trong vỏ cũng có vị tốt thôi , bạn xắt xéo xéo  nhe ). Bạn mua thêm 5 – 6 nấm đông cô , cái nấm mà có lằn nứt trắng trắng trên mặt nấm đó. Bạn mua thêm cái cây ngưu báng , có khi người ta gọi là ngưu bàng. Ở đây thì tôi mua cây tươi , thân nó giống như cây củ mì vậy đó, nếu không có tươi thì  bạn mua loại xắc lát khô. Các bạn rưả sạch bỏ vô nồi nấu hầm mọi thứ đó vài tiếng đồng hồ , cải thì nó quá mềm nên  không ăn được ngon đâu , nấm thì vớt ra sắc nhỏ có thể xào cái gì đó hoặc cứ thế mà chấm nước tương ăn , còn xác ngưu báng thì vớt ra bỏ đi , nước còn lại bạn lấy uống như uống nước , tôi thì thấy nó thơm và ngon vì có vị ngọt thiên nhiên cuả 3 cái củ cải , nhưng con trẻ nó không khoái , vì mình không có nêm nếm gì cả, nó trở thành chén thuốc nam. Nếu bạn mà siêng  dùng hoài, tôi bảo đảm là bạn thấy tự nhiên khoẻ ra  và dĩ nhiên là vưà mạnh khoẻ thì vưà trẻ lại chứ gì , hì hì hì, thử nấu mà dùng nhe các bạn , hẹn gặp lại các bạn khi có thể. Mến nhiều .

 NT SNow.

 

TB:  Nếu trong nhà có cái nồi hầm thì khoẻ hơn nhiều ,khỏi phải canh lưả sợ nó cạn nước hết , tôi thường làm như vầy nè , tất cả thứ trên cho vào nồi hầm chừng 2 , 3 lít nước Chiều tối  7 giờ tối bắt lên , bỏ đó , đi ngủ , sáng thức dậy tự nhiên có nước uống khoẻ re , không có cực khổ chi cả. Nước thì uống , xác thì bỏ vô gốc cây nọ cây kia , nó tốt cho cây rau hoặc cây trái vô cùng.!!!

 

Có 15 bình luận về Canh hồi sức

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Vô cùng cảm ơn bà thầy thuốc gia đình. Dễ quá, sáng nay, tui ra chợ mua về nấu liền, vì đây là những thứ rẻ tiền mà. Vì thời tiết dạo nầy ở đây cũng khá lạnh. Tăng sức đề kháng cho cơ thể thì tui nghĩ ai cũng cần. Chúc gia đình NT đón Tết cổ truyền vui vẻ, hạnh phúc.

 2. Hoàng Hưng nói:

  @  Nấu canh dưởng sinh gần xong, cho gởi 2 con tôm càng vô nồi canh luộc dùm được không?

  @ Sau khi xông rượu rồi, có trong uống, ngoài thoa thêm không? Hai chung uống, một chung thoa?

 3. Nguyễn Văn Lần nói:

  Ông Hưng nầy hay “thuốc” tui quá ! Ở Tam Bình bị đám “yêu quái” thuốc hoài nên gần như miễn dịch rồi ! Tui ráng điều chỉnh cho thành “chánh” quả chứ ! Nhắc nồi canh hồi sức, nấu bằng những món rẻ tiền, mà ông Hưng bảo bỏ vào 2 con tôm ( mỗi con giá khoảng 70.000 VND ), thì nồi canh hết chổ chê ! Thần ngã mặn luôn !

  • Lê Văn Tư nói:

   …Và hỗ trợ hai con tôm bằng hai xị “nước mắt quê hương” thì cảm cúm tránh xa ông Cả (không được hai lít, chị LP sẽ rầy Cả đấy!).

   Chúc Cả Lần vui khoẻ và đón Tết trong niềm vui bất tận của gia đình, bạn bè khắp nơi, dỉ nhiên với bà con Thị trấn Tam Bình nữa. 

   Xin phép hỏi riêng: Bà Tư Khoai tại Thị trấn dạo này vẫn khoẻ hở Cả? Có lẽ Cả hỏi bà về bí quyết dưởng sinh của bà để chúng ta bắt chước.

   • Một Lúa nói:

    Chào anh Lê Văn Tư,

    Xin hỏi anh quê quán Tam Bình hay chỉ có dịp ghé qua nơi đó. Rảnh rổi, anh Tư viết ít bài kỷ niệm về vùng đất và con người nơi ấy được không. Rất cám ơn anh.

    Một Lúa

 4. Nguyễntuyết nói:

  Anh HHg à  , anh luộc  nhờ cho Gia Bảo va Tommy thì cũng được , anh chỉ được dùng 2 cái vỏ cuả đuôi con tôm thôi , cái đó bổ xương và nó là calci  hay vitamin d gì đó hi hi hi !!!

  Anh HHg ơi , xông rượu xong rồi , nếu huynh thoa thêm 1 chun rượu cây lượt vàng thì OK , nó sẽ giúp huynh mau khoẻ , còn cái vụ huynh uống thêm 2 chun rượu đế  nưã … thì có trời mà cưú ! hì hì hì  , nếu cơ thể bị hàn thì huynh uống 1 viên calcium Sandoz ( viên này bỏ vô 1 ly nước  ,nó tan ra rồi uống , tốt và cũng ngủ ngon ấm áp lắm đó  , thuốc bỏ mà )

 5. KiềuOanh nói:

  Chị Nguyễn Tuyết, nghe lời chị em đem bỏ tất cả vào nồi hầm chừng 2-3 lít nước,  bắt lên, bỏ đó đi ngũ, nữa đêm thức giấc vì cái mùi …khét nghẹt! Nồi Canh hồi sức thành nồi Canh …hết sức rồi ! Buồn ghê!

 6. Một Lúa nói:

  Thực đơn đề nghị cho nồi canh chay.

  Thay vì NT hầm mấy tiếng đồng hồ, rau củ nhừ bấy mà bị bốc hơi mất mùi và sinh tố. NT thử bỏ tất cả những thứ đó, thêm ít gốc và lá hành xanh, một vĩ xương cổ heo vào một nồi áp suất điện (pressure cooker), nêm nếm nhẹ, đổ nước đúng qui định và đìều chỉnh giờ nấu từ 30 đến 45 phút hoặc tùy theo kinh nghiệm. Chờ hơi nguội mở nồi múc ra tô, NT sẽ có một tô canh thơm lừng, nước trong vắt. Độ sôi 120 độ C trong nồi áp suất sẽ làm rau củ, lá hành xanh, thịt, mềm tương đương với nhau. Nhất cử ba bốn tiện, vừa có nồi canh ngon cho gia đình, vừa cường thân kiện thể, vừa tốt da giữ dáng. Have a good canh !

   

 7. Nguyễntuyết nói:

  Wow , Wow!!! , NT xin lỗi vì cái chữ TB ở cuối cùng cuả cách nấu nồi canh quá nhỏ , nếu em và anh Một Luá bỏ vào cái nồi hầm  tức là cái nồi tên SLOW CƠOK thì an tâm  nó sẽ còn y nguyên nước trong nồi mà tất cả đều mềm hết , nếu nấu xương soup thì cái xương cũng mềm gục luôn , còn nếu em nấu bằng cái nồi thường thì em phải chịu khó canh , em lấy cái đồng hồ réo nó sẽ là người bạn tốt nhắc cho em , nhưng anh Một Luá à loại nước uống này thường chỉ thuần tuý uống để thay nước uống đó mà , không phải là soup  nên không cần nêm nếm gì cả , em nói giống như các vị thuốc nam hoà quyện đó mà ,  vì mỗi ngày ăn canh soup kiểu này thì nhứt quá tam ,3 ngày là anh ngán tới cổ rồi , còn dùng thay cho nước uống thì uống hoài không có ngán , vì mình biết công dụng và vì mình có mục ghẻ , mục tiêu để uống bồi dưỡng đó mà , em hầm suốt đêm mà nước vẫn trong và không có rút xuống mất nước đâu nè ( có thẻ giảm 1 tí ti thôi anh à , cái nồi này bằng sành đó  ) hi hi hi , chị chúc KO thử hầm lại mà không bị khét nghẹt nưã nhe em . Mến nhiều . NT SNow.

 8. Hoàng Hưng nói:

  Kiều Oanh ơi,nấu canh dưởng sinh thường thấy nhiều người nấu bằng nồi “low cook” để suốt đêm cũng không khét được.

 9. Nguyễn Văn Lần nói:

  Chào anh Lê Văn Tư ! Lâu quá không thấy anh xuất hiện trên trang nhà. Hôm nay, anh xuất hiện, vui quá. Bác Tư vẫn khỏe anh à. Tết nầy Bác Tư tròn 100 tuổi, bác còn rất minh mẫn.

 10. Hoàng Hưng nói:

    Phương Nga ơi, anh muốn nói “low cook”, cô 9 hay nấu bắp “quệt quệt” bằng nồi hầm như Nguyễn Tuyết diển tả, tối cô 9 bỏ bắp vô nồi, sáng ra có bắp ăn. Một hôm cô 9 mượn anh cấm điện dùm, anh muốn chắc ăn không bị cạn nước, hay khét, anh xoay cái nút qua chữ “low”. Sáng ra không bị khét,nhưng cũng không có bắp ăn.

 11. Chị Tuyết bài viết rất giúp ích cho nhiều người và dễ làm rẽ tiền . Ở đây đệ chỉ nói chúc công dụng về củ cái trắng, cũ cải trắng nhiều người còn cho là nhân xâm mùa đông để nói đến giá trị chửa bệnh của nó. Lúc ăn sống thấy cay cay, nhưng nấu như chị làm nó cho vị ngọt. Củ cải có nhiều công dụng trong chữa bệnh, nổi bật nó chữa đường hô hấp trên những bệnh như: ho, hen, đàm, suyễn, tức ngực, khản tiếng, mất tiếng. Bênh cảm cúm phần lớn do loại vius gây nên là một bệnh toàn thân nhưng tấn công chủ yếu đường hô háp trên đúng tác dụng cũ cải trắng nên chúng ta thấy củ cải trắng tác dụng chữa cảm cúm, một số tại liệu cho thấy củ cải trắng có tác dụng lên vius, nhưng chưa có công trình nào nghiên cứu để chứng minh.   Bốn loại thuộc loại rau cải mà chị nấu thành món súp, rất giúp ích cho cơ thể về Vitamine, khoáng chất về mặt dinh dưỡng khác.

 12. Nguyễntuyết nói:

  Cám ơn Bs Chín và các bạn , Bs Chín VCP ơi , lâu nay hỏng thấy có tiết mục khoa học và đời sống cuả huynh đó nhe , Bs hãy cung cấp cho bạn bè trên trang nhà mình cũng cố và chưả trị bệnh hay quên và coi như dễ dàng mất trí nhớ nưả vời đi nhe , người ở tuổi tà tà như  Ụ và U6  trở lên là điều thiết thực   để tránh được tình trạng sau này càng có tuổi thì nhìn nhau mà không biết đó là ai  mà tui thấy rất quen..  nhưng không nhớ  là ai !!..hi hi hi !!!, NT và các bạn mong đọc tin nóng về cái này trên trang nhà mình nhé . Mến . NT SNow.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác