Người Việt quan tâm bầu cử TT Mỹ như thế nào?

Ngày đăng: 9/11/2012 01:21:50 Sáng/ ý kiến phản hồi (5)

 

Sau mấy chục năm ở Mỹ, đa số người Việt  cũng quan tâm đến bầu cử Tổng thống Mỹ. Bầu cử Tổng Thống ở Mỹ theo thể thức cử tri đoàn, không giống như cách bầu phổ thông đầu phiếu ở những nước khác, tổng số phiếu của toàn dân bầu cao nhất chưa chắc đã đắc cử, như lần Phó Tổng thống Al Gore có tổng số cử tri bầu cao hơn ông Bush nhưng lại thất cử, vì ông Bush đạt được số cử tri đoàn cao hơn ông Al Gore.

Đó cũng không phải là không công bình, vì Tổng Thống liên bang do dân số từng tiểu bang bầu lên, và số cử tri đoàn của mổi tiểu bang tuỳ thuộc vào dân số của mỗi tiểu bang. Lần đó tôi ủng hộ ông Bush vì tôi không thích ông Al Gore phản thầy. Tôi khoái ông Linton, Tổng Thống là Tổng Thống, đàn ông là đàn ông, nhưng ông Algore lại tuyệt giao với thầy vì chuyện này.

     Lần rồi tôi không thể bầu cho ông John MacCain, nhưng tôi không nghĩ nước Mỹ chấp nhận nữ Tổng Thống hay Tổng Thống da màu. Tôi hỏi một cháu sinh viên bậc cao học, cháu cho tôi biết đa số thành phần trẻ từ 18 đến 30 ủng hộ và chuyền nhau lan rộng cả nước Mỹ, xác suất để ông Obama đắc cử cao lắm. Tôi hỏi thầy cũ dạy Dân Luật, thầy cho biết, nếu để bà Linton tranh cử với John MacCain, chắc chắn bà Linton sẽ thắng, nếu Obama tranh cử với ông John, Obama còn thắng dễ hơn nữa. Tôi tin thầy, vô hãng làm tôi ca tụng Obama, mọi người sừng sộ với tôi, tôi nói không cần cải cứ đánh cá, ai cá bên ông John, tôi bắt hết đến nổi ông Supervisor cũng nổi sùng với tôi. Cách đó ít lâu, khi con của giáo sư Anh văn – Trần văn Điền đắc cử Hạ viện Cali, tôi cầm tờ báo khoe ông Supervisor, ông nói với tôi, người Việt mầy vô đó cũng là bù nhìn thôi. Tôi nói giởn với ông, tôi không biết bù nhìn hay không, tôi biết người Việt này có bằng Tiến Sĩ, còn ông drop out high school, tuần rồi tôi thấy ông viết chữ “will be close”. Vì ông là Mỹ trắng nên ông mới được làm Supervisor, chứ thực ra ông  chỉ khá hơn White Trash một chút thôi. Ông  ta cười nhìn tôi, nhưng tôi biết ông ta căm hờn tôi lắm.
     Lần nầy báo chí thổi phòng cho Romney, nhưng tôi và Hồng Lợi tin tưởng Obama tái đắc cử.
     Ngồi coi kết quả bầu cử, cô 9 hồi hộp thấy ông Romney luôn luôn dẫn trước, nhưng số phiếu dẩn trước không nhiều lắm. Tôi nói với cô 9 những tiểu bang dọc theo bờ biển miền Tây nước Mỹ luôn luôn bầu cho đảng Dân Chủ, chút nữa bên Cali có kết quả ông Obama sẽ gác điểm lại vì số phiếu cử tri đoàn của Cali là 55 cao nhất nước Mỹ. Toàn quốc có tất cả là 538 phiếu là do 50 tiểu bang ở Mỹ có 100 Thượng Nghị Sĩ, 435 Dân biểu Hạ Viện và 3 phiếu của District of Columbia cộng lại. Obama chắc chắn chiếm 55 phiếu của California, 29 phiếu của New York, 19 phiếu của Washington State và Oregon, thêm hơn 60 phiếu ở miền Đông Bắc nước Mỹ thường bầu cho đảng Dân Chủ. Ông đang có kết quả khá hơn ở tiểu bang Florida  có 29 phiếu và Ohio có 18 phiếu. Báo chí thường nói ứng cử viên của đảng Cộng Hòa nếu không thắng ở tiểu bang Ohio thì không bao giờ đắc cử. Vậy thì ông quá chắc ăn rồi cô 9 còn hồi hộp gì nữa.
     Khi số phiếu của ông Obama đạt đến số 275, chỉ cần 270 là đắc cử, lúc đó là 12 giờ 30 khuya bên New Jersey, Hồng Lợi gọi điện thoại hỏi tôi thấy kết quả chưa?
     Tôi để ý kết quả ở Haiwaii nơi ông chào đời bầu cho ông 71%, nơi tiểu bang cũ nơi ông đã làm Thống Đốc bầu cho ông 57% và nơi ông đang làm việc bầu cho ông 91%.
     Ông Romney thất cử tại tiểu bang nơi ông sinh ra và tiểu bang nơi ông làm viêc, tôi quên coi tỷ lệ 2 nơi đó bao nhiêu phần trăm bầu cho ông Romney.
     Tổng số cử tri toàn quốc bầu cho 2 ông cách biệt không nhiều, tổng số cử tri đoàn bầu cho ông Obama là 303 và bầu cho ông Romney là 206. Cách biệt khá xa vì ông Romney chỉ thắng ở những tiểu bang nhỏ như  Alaska chỉ 3 phiếu, Montana 3 phiếu, Idaho 3 phiếu, Wyoming 3 phiếu, North Dakota 3 phiếu, South Dakota 3 phiếu. . .
     Mặc ở Hạ viện đa số vẫn do phía Cộng Hòa nắm giử, nhưng ở nhiệm kỳ 2 ông Obama không cần hòa hoản nhiều với quốc hội. Hứa hẹn nhiệm kỳ 2 ông làm thêm nhiều chuyện ngoạn mục hơn nhiệm kỳ 1 như: Obama care mà nhiều Tổng Thống đời trước muốn  làm mà không được. Nhiều nhà giàu trốn thuế gởi tiền nhà băng bên Thụy Sĩ rất an toàn không ai làm gì được, nhưng ông đã ép được nhà băng bên Thụy Sĩ phải “bật mí”. . .

Hoàng Hưng

Có 5 bình luận về Người Việt quan tâm bầu cử TT Mỹ như thế nào?

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Đúng là bầu cử TT Mỹ, người Việt cũng quan tâm. Hôm thứ hai ( 5.11 ) tui nhậu với mấy ông bạn. Mấy ổng đánh cược về kết quả bầu cử TT Mỹ. Chia 2 phe : tui đứng về Obama. Thế là tui thắng 1 độ nhậu. Sau 14.11 sẽ chung độ !

 2. KiềuOanh nói:

  Nói tóm lại  bầu TT lần này anh HHưng cũng đánh cá và bắt Obama phải không ? Anh “ăn” được mấy độ vậy? nhớ ghi sổ để đó chừng nào về VN đãi cho mấy đứa em đó nha .Anh thấy chưa ? tụi em cũng “quan tâm” đến việc bầu TT Mỹ chứ bộ . Cám ơn Obama đã thắng để anh Cả Lần và anh HHưng thắng độ .yes

 3. NHA nói:

  Nghe một tin tức nói rằng” Barack Obama có cội nguồn của Con Rồng Cháu Tiên. Ông có một ông anh là nguời Việt Nam chính cống” (1) lớn hơn đúng một con giáp tuổi, tên là Nguyễn Đức Vân, tu sĩ hiện sống ẩn cư tại một dồi sim đẹp như mộng trong rừng sâu thuộc thôn 2, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng)
  NHA
  Chú thích:
  (1)Có thể là tin …vịt. Chuyển tin với sự dè vặt thường lệ.

 4. Một Lúa nói:

  Một  Lúa nghe đồn. Đêm thứ ba 6 tháng 11, Uỳ ban Bầu cử Trung ương cộng phiếu cử tri đoàn, xác định người thắng cử người thua cử cho hai ứng viên Obama và Romney. Thần dân tụ họp tại hai điểm trung tâm chỉ đạo bầu cử của hai đảng Dân chủ và Cộng hoà, chờ ăn mừng và ăn buồn cho hai ngài ấy. Họ bồn chồn chờ đợi mà hai khán đài vẫn im re khó hiểu. Thì ra phía Tổng thống Obama chưa làm sẵn diển văn đắc cử, còn phía ngài Romney thì không ai dám lận lưng bài diển văn thất cử. Nhân viên hai phía thật thông minh cơ trí, họ thương lượng và đồng ý chia đoạn đường Chicago và Boston mỗi bên một nửa của 1.300 cây số chim bay. Họ dùng những chiếc máy bay hổm nay đi vận động tranh cử cũng còn đầy xăng đến điểm hẹn. Quận đi, quận về và công tác trao đổi diển văn đem về cho chủ tướng nhanh đến nổi đêm đó không thấy ai che miệng ngáp.

  Một Lúa cũng lại nghe đồn. Ngài Romney giàu từ trong trứng. Nên ngài rất sợ người giàu bổng nhiên nghèo trở lại. Ngài lập luận, nếu cứ đè người giàu ra mà lấy thuế, thì họ sẽ nản lòng không thèm kinh doanh, kinh tế. Khi đó dân đen nghèo lấy gì mà hưởng ơn mưa móc. Ổng còn nói thêm, dân giàu ăn uống đủ đầy điều độ thì làm gì có bịnh, mắc gì cái luật Obamacare bắt họ phải mua bảo hiểm y tế, giúp cho mấy thằng nghèo ho lao hưởng sáy.

  Trở lại điều lo lắng của ngài Romney lo cho người giàu vì sưu cao thuế nặng mà nản chí làm giàu. Một Lúa cũng muốn nản ăn cua ốc hàng ngày, nhưng ngặt nỗi là bao tử của Lúa đã ghiền nó từ lâu lắm.

   

 5. Hoàng Hưng nói:

     Mấy ngày nay bận, không theo dỏi coi kết quả bên Florida như thế nào, vì ông Obama chỉ thắng ở Florida dưới 1%, nên ủy ban bầu cử chờ đếm lại tất cả phiếu bầu khiếm diện, HHg luôn bầu bằng cách bầu khiếm diện, do yêu cầu của mình ban bầu cử gởi qua bưu điện phiếu bầu cho mình trước ngày bầu cử, bầu xong, ký tên gởi trả lại cũng gởi qua bưu điện. Nếu bên Florida Obama cũng thắng nữa, thì tỷ số nâng cao là 332.

    (Chị Lưu Phương ơi, mấy ngày nay em bận lót gổ lại phòng ngủ vì Gia Bảo đi học cũng chưa chịu ngồi học, em phạt Gia Bảo không chở đi chơi, đi chợ. Ở nhà Gia Bảo đứng trong phòng ngủ tiểu trên thảm không đi ra rest room. Tiểu xong Tommy và Gia Bảo đi lấy đồ cạy thảm ra bỏ. Em định lót gạch lại, nhưng trong phòng ngủ lót gạch sợ Gia Bảo lạnh và té đau, nên lót gổ tạm vài năm, nhưng công ty bán gổ bảo đảm gổ của họ xài đến 40 năm. Chị nói Gia Bảo sau này học giỏi, em cũng tin vậy, nhưng bây giờ nó quậy đẹp lắm.)

  Bạn Một Lúa ơi, một trong những lý do ông Romney thất cử là do ông sợ nghèo đó. Mấy năm nay gia tài của ông đi xuống dần, tức là kinh tế của gia đình ông cũng thảm bại, làm sao ông kéo nổi nền kinh tế Hoa Kỳ. Nền kinh tế của nước Trung Hoa đi đầu thế giới, bây giờ cũng đang èo ọt. Nên dân chúng Mỹ cũng không trách Obama lắm, mà trách đảng Cộng Hòa kềm chế ông, nên những việc làm của Obama mất hiệu quả. Ông Romney hứa trong 4 năm, ông sẽ mang 12 triệu việc làm mới.Dân chúng không tin. Thời cực thịnh của Bill Clinton trong 8 năm chỉ tạo hơn 11 triệu việc làm. Thời kỳ đó cực thịnh đến nổi đầu nhiệm kỳ của ông Bill Clinton, Một Lúa bỏ ra 11 ngàn đô mua 1 ngàn cổ phần của AOL, cuối nhiệm kỳ 2 của Bill Clinton Một Lúa lấy ra được 7 triệu đô.Nếu Hồng Lợi nghỉ, đừng tiếp tục chơi tiếp, bây giờ Hồng Lợi vẫn cồn giử vị trí triệu phú rồi.

  Obamacare là phỏng theo chương trình healthcare của ông Romney đã ký ban hành khi ông làm Thống Đốc tiểu bang Massachusetts, vậy mà nếu đắc cử Tổng Thống ông sẽ hủy bỏ Obamacare. Vậy làm sao ông đắc cử được hả bạn Một Lúa.

  Những nhà giàu đã gởi thông điệp cho Tổng Thống Obama rồi bạn Một Lúa ơi, ngày bầu cử có lẽ giới đầu tư nghĩ Romney đắc cử, nên Dow Jones tăng hơn 100 điểm, ngày sau Obama đắc cử Dow Jones xuống thê thảm hơn 300 điểm.

  Ông Romney kiếm một năm gần 15 triệu, ông chỉ đóng thuế 15%, ông nói như vậy là công bình rồi. Phải chi ông im lặng thì hay hơn, và ông cũng dấu hồ sơ thuế đến giờ chót nhiều người đòi hỏi quá ông mới đưa ra công khai.

  Hồi tôi còn đi làm, nếu không gởi nhiều tiền vô 401K, tôi phải đóng thuế 29%, sau khi gởi 401K rồi số thuế phải đóng cũng hơn 20%.

  Như vậy có nên tăng thuế nhà giàu không bạn Một Lúa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác