Khi một bạn trẻ Singapore mém té xỉu

Ngày đăng: 24/11/2012 08:59:33 Sáng/ ý kiến phản hồi (6)

 

Trong chuyến đi công tác tại Singapore, bạn Phạm Hồng Phước làm quen được với một thợ chụp ảnh tại đây và trò chuyện về cuộc sống kinh tế của dân Việt và dân Singapore

Anh chàng Jasper Yu 26 tuổi này chuyên chụp ảnh cho các tạp chí và các sự kiện ở Singapore. Tôi và anh chàng quen nhau trong sự kiện BenQ Regional Press Meeting 2012 Singapore hôm 23-11-2012.

Công việc của Jasper là chụp ảnh theo yêu cầu của các tạp chí. Jasper tốt nghiệp khoa Mỹ thuật của Đại học NTU, mà cũng giống như ở Việt Nam, cái chuyên ngành đào tạo nghệ

 sĩ “nửa mùa” này khó kiếm việc làm lắm. Vì thế, anh chàng phải chuyển sang chụp ảnh, cũng có thể xài được phần nào vốn liếng được học. 
Từ những chi tiết Jasper kể, tôi có được một số thông tin, xin chia sẻ cùng bà con.
Người nước ngoài nhận xét xã hội Singapore năng động, nhịp sống nhanh. Dân bản xứ thì nói mình oải lắm rồi, mỏi giò lắm rồi, giờ cầu mong nhịp sống chậm lại cho dễ thở.
Thu nhập bình quân ở Singapore khoảng 2.000 dollar Singapore (SGD). Một người lớn sống tiết kiệm cần khoảng 1.000 SGD một tháng. Như vậy còn dư 1.000 SGD bỏ ống heo.
Jasper hỏi mức thu nhập ở Việt Nam. Sau khi nghe tôi nói lương trung bình khoảng 150 USD/tháng (khoảng 3 triệu đồng), anh chàng la lên, hỏi lại là “một tuần hả?”, tôi lặp lại “một tháng”, chàng ta thiếu điều muốn té xỉu, giọng phều phào: “Nghe mà tưởng chuyện khoa học giả tưởng. Vậy thì làm sao mà sống được?”
Hỏi Jasper chừng nào cưới vợ? Chàng nói phải là năm 30 tuổi, nhưng ở Singapore, cưới vợ là chuyện khủng khiếp lắm, là nỗi ám ảnh kinh hoàng của giới trẻ. Bởi như Jasper nói, chi phí đám cưới ở đây thuộc loại “super ultra expensive”. Chỉ tính khoản tiệc cưới, 1 bàn 10 người bét lắm cũng 1.200 SGD (khoảng 20 triệu đồng VN). Tính hết chi phí, một đám cưới trung bình cũng tốn khoảng 40.000 SGD (gần 700 triệu đồng). Cưới xong còn phải lo chuyện nhà cửa, đây mới là chuyện lớn và nhức đầu. Giá 1 căn hộ 4 phòng ngủ ở chung cư khoảng 500.000 SGD (chừng 8,7 tỷ đồng VN). 
Giá sinh hoạt ở SGP cũng tăng. Năm ngoái đi ăn chừng 2 SGD cũng ấm bụng, nay cần 3 SGD. Vào cửa hàng minimart Seven Eleven, một ly Coca loại nhỏ nhất giá 1,6 SGD (hơn 27.000 đồng). Nước đóng chai giá 1 SGD (17.000 đồng), loại ở VN bán 5.000 đồng – tất nhiên không thể so sánh vì mặt bằng sống khác nhau và Singapore phải nhập khẩu nước sinh hoạt từ Malaysia.
Có rất nhiều món mấy năm nay giá vẫn như cũ. Nhưng người Việt qua lại rất choáng vì tiền Việt mất giá quá nhanh. Cách đây gần 10 năm, tôi sang Singapore khi 1 SGD ăn 4.000 đồng VN. Nó cứ tăng dần tới bây giờ tỷ giá là 17.000 đồng. Một vỉ móc khóa trước giờ vẫn ở mức giá 10 SGD, nhưng thay vì chỉ phải trả 40.000 đồng, ta phải trả tới 170.000 đồng.
Nói gì thì nói, mấy bữa ở Singapore tôi thấy: kinh tế có sa sút, thu nhập có giảm đi, người ta vẫn ăn uống, mua sắm ì xèo. Đó là chưa kể các du khách nước ngoài còn xài hoành tráng lệ hơn nhiều. 

PHẠM HỒNG PHƯỚC
(Singapore 24-11-2012)

: Một tiệm bán thức uống chocolate ở khu Esplanade Mall, khách phải xếp hàng chờ tới lượt có bàn trống. Ảnh chụp tối 23-11-2012

 

Có 6 bình luận về Khi một bạn trẻ Singapore mém té xỉu

 1. Thu Nguyệt nói:

  Quả đúng như vậy! Bài viết rất thực tế của bạn Hồng Phước cho ta thấy rõ, mức sống của VN ta còn rất thấp.

 2. Hoàng Hưng nói:

     Tui đọc xong tui cũng té xỉu nữa, và cũng có hỏi câu hỏi như người bạn Sing. Tui thấy mấy ông phóng dziên, nhà báo đi Đông đi Tây, lên Bắc xuống Nam, tui tưởng ngon. Lương như vậy làm sao sống nổi?

 3. Đinh Kim Phúc nói:

  Chị Thu Nguyệt chỉ nói đuôc một nửa, dù mức sống của VN ta còn rất thấp nhưng ta tự hào vì VN có nền dân chủ gấp vạn lần nền dân chủ tư sản.

 4. Thu Nguyệt nói:

  Bạn Kim Phúc đã xác định chị TN nói đúng ý đầu. Tốt, cám ơn bạn. Ý sau chị TN không muốn đề cập đến. Vậy, xin được miễn bàn nhé!

 5. Thu Nguyệt nói:

  Bạn Kim Phúc đã xác định chị TN nói đúng ý đầu. Tốt, cám ơn bạn. Ý sau chị TN không muốn đề cập đến. Vậy, xin được miễn bàn nhé! Xin lỗi bạn Kim Phúc.

 6. Nguyễn Văn Lần nói:

  Ý của người viết và phản hồi của các bạn đều rất thực tế. Nhưng tui chỉ đọc, nghe, chưa thấy, chưa rờ đụng, nên chắc không bị té xỉu như bạn trẻ người Sing. Vì lương tui hiện tai đúng như bạn Hồng Phước nói, nhưng vẫn cơm ngày 3 bửa, 3-4 cử nhậu/tuần, có sao đâu ? Việc nầy chắc bạn Hồng Phước, ĐKP và TN hiểu, chứ Hoàng Hưng không hiểu nổi đâu !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác