Thuốc lá, thấy mà… ghê!

Ngày đăng: 18/10/2012 06:13:52 Chiều/ ý kiến phản hồi (8)

 

Hôm rồi lơn tơn ghé vào một cửa hàng Duty Free ở sân bay quốc tế Taipei (Taiwan), đang đê mê hỉnh mũi hít ké tá lả mùi hương từ các lọ nước hoa thì tôi bỗng giật nẩy cả người, giống như Trư Bát Giới bị cái đại ca Tề Thiên nện cho một hèo thiết bảng văng ra khỏi động Bàn Tơ vậy đó. Đập ngay vào mắt tôi tới nảy đom dóm là la liệt những hình ảnh ghê người in trên các cây thuốc lá ở quầy kế bên.

Những hàm răng đen xì xiêu vẹo, những lá gan bị xơ, những lá phổi mục nát, những thai nhi chết yểu, những bàn chân lở lói,… tất cả đều do những chứng bệnh có liên quan tới thuốc lá.

Theo luật định của nhiều nước (tham gia hiệp ước chống thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO), những hình ảnh cảnh báo tác hại của thuốc lá phải được in hay dán trên cây thuốc và từng gói thuốc kèm theo dòng khuyến cáo “hút thuốc có hại cho sức khỏe” cùng số hotline của cơ quan tư vấn cho người muốn bỏ hút thuốc. Kích thước của những hình ảnh “rợn người” này tùy theo từng nước, thấp nhất là 20% diện tích một mặt của gói thuốc hay cây thuốc. Riêng ở New Zealand, hình này phải chiếm ít nhất 30% diện tích mặt trước và 90% diện tích mặt sau của bao bì thuốc lá.

Quy cách đóng gói thuốc cũng được quy định chặt chẽ, hầu hết là gói 20 điếu. Ở Úc, hầu hết là gói 25 điếu, kế đó là gói 20 điếu; một số gói có 30, 40 hay 50 điếu. Ở Canada, hầu hết gói thuốc có 25 điếu, nhưng loại 20 điếu cũng “hảo hảo”. Ở Anh, gói thuốc thường có 20 điếu, nhưng các thương hiệu quen thuộc cũng có loại gói 10 điếu; trong khi các máy bán hàng tự động bán gói thuốc y cỡ nhưng chỉ chứa 16 hay 18 điếu. Còn ở Mỹ, số điếu thuốc trong một gói thuốc phải ít nhất là 20 điếu; có những thương hiệu như Export As đóng gói 25 điếu. Có dạo, loại nửa gói 10 điếu hay 14 điếu cũng được dân Mỹ khoái.

Hồi trung tuần tháng 8-2012, Tòa án Tối cao Úc đã ra phán quyết bác bỏ đơn kiện của các hãng thuốc lá chống lại luật mới của chính phủ quy định không in thương hiệu trên các bao bì thuốc lá. Luật mới sẽ buộc thuốc lá phải được đóng gói trong các vỏ bao màu xanh ô-liu không in tên thương mại mà thay vào đó là những hình ảnh cảnh báo nguy cơ sức khỏe. Lẽ ra, luật này đã có hiệu lực vào tháng 12-2011 nhưng bị trì hoãn thực thi sau khi các công ty thuốc lá lớn, trong đó có British American Tobacco, Philip Morris, Imperial Tobacco và Japan Tobacco, phản đối mạnh mẽ. Với phán quyết không có quyền kháng cáo này của Tòa án Tối cao Úc, kể từ ngày 1-12-2012, các hãng thuốc lá phải dùng bao bì hợp chuẩn với thương hiệu được in nhỏ bên dưới hình cảnh báo.

Ở xứ ta, dạo trước trên gói thuốc chỉ in một dòng khuyến cáo tác hại của thuốc lá “càng khó đọc càng tốt”. Sau này, quy định là dán nhãn khuyến cáo – nhưng chỉ dùng chữ – với kích thước khoảng 1/3 mặt gói thuốc. Có điều, chắc hẳn bởi tại vì do người Việt ta ai cũng biết chữ và giàu chữ nghĩa nên chỉ cần “dùng chữ” mà thôi, không xài các hình ảnh “thấy mà ghê” như phần lớn các nước. (Ngay cả ở Campuchia từ năm 2009, các hãng thuốc lá cũng phải dán trên bao bì thuốc lá những hình ảnh “thấy là muốn bỏ ngay tô hủ tíu Nam Vang”). Và bởi người mình tràn trề văn hóa nên “nói ngọt lọt tới xương” chỉ cần dùng câu khuyến cáo rất chi là lịch sự: “Hút thuốc có thể gây ung thư phổi”. Xin lưu ý, chữ “có thể” theo tiếng Anh (can) có nghĩa là “có khả năng”; còn trong tiếng Việt thì hàm nghĩa “hên xui”, “trời kêu ai nấy dạ”, có thể có, có thể không (may be). Có lẽ sợ ngộ nhận nên nhiều nước không dùng chữ “can” trong lời khuyến cáo mà ghi “rành mạch” là “Smoking cause…” (hút thuốc gây ra…), “Smoking seriously harms…” (hút thuốc gây hại nghiêm trọng…), “Cigarettes hurt…” (thuốc lá gây hại…)

Viết tới đây, mỏi tay quá, khô cổ quá, lạt miệng quá,… cho tôi đi hút một ngao… Coca Cola nhé!

PHẠM HỒNG PHƯỚC
(Saigon 18-10-2012)

Có 8 bình luận về Thuốc lá, thấy mà… ghê!

 1. KiềuOanh nói:

  Anh Hồng Phước ơi,đang chú ý đọc bài viết của anh nói về những hình thức khuyến cáo của các nước trên thế giới không nên hút thuốc có hại cho sức khỏe, những tưởng anh sẽ “làm gương” trước hết, ai dè đọc đến câu cuối cùng,Trùi , cũng như không ! Anh khiến em nhớ đến Tuồng cải lương”Bên cầu dệt lụa”trước kia,Quan huyện cha của Tiểu thơ Huỳnh Nga là một ông quan chuyên”thượng đội,hạ đạp”, có lần ông mời Công Chúa ghé tệ xá dùng 1 bữa cơm chay.Công chúa ngạc nhiên trợn mắt hỏi:”Nhà ngươi mà cũng biết ăn chay nữa à?”Quan huyện trả lời tỉnh queo:”dạ,thần nấu ai ăn thì ăn,thần ăn mặn”!Chắc anh Hồng Phước cũng nói: Hút thuốc lá thấy ghê quá,ai bỏ hút thì bỏ,còn tui thì ..cứ hút .!!!Cám ơn anh đem đến nụ cười cho trang nhà .

  • NHA nói:

   KO,

   Coca Cola đâu phải là thuốc lá.

    

   • KiềuOanh nói:

    Anh Nha ơi,con người em “chơn chất,thiệt thà chăm phầm chăm”mờ .Tại anh Hồng Phước nói :…cho tui hút 1 ngao …..làm em liên tưởng đến 1 loại thuốc lào. Còn cái tên Coca Cola thì em đâu biết tiếng Tây tiếng u gì đâu ,cứ nghĩ đó là một nhãn thuốc mới ở Taiwan thôi. winkMấy anh này ….thiệt tình à nhe , làm cho mấy người dốt như tui “hố” một cái quá xá ! kakaka frown…..Mai mốt tui làm nhà máy thuốc lá lấy hiệu COCA COLA cho …….bỏ ghét mới được ! cheeky

   • KiềuOanh nói:

    Ý . em quên cám ơn anh Nha đã nhắc em. Nhưng không bị “hố” như vậy thì đâu có vui anh Nha he’ . 

 2. Hoàng Hưng nói:

       Anh Nha ơi, tôi cũng tưởng có một loại thuốc hút mới không có nicotine hiệu Coca cola.

  ĐKP và bạn Lần đọc bài này chưa?

  Cám ơn tác giả Phạm hồng Phước, chờ đọc bài “Những cái hại của Coca cola”

  • Đinh Kim Phúc nói:

   Anh Hoàng Hưng, con người có nhiều cái nghiện, có cái nghiện tốt và ngược lại. Riêng đối với DKP thì thà bị ung thư vì hút thuốc còn hơn lành lặn mà chẳng làm được việc gì. Theo thống kê, cứ 100 người bị ung thư phổi thì trong đó 80 người nghiện thuốc lá, nhưng 100 người nghiện thuốc lá chỉ có 15 người bị ung thư phổi và ai cũng hy vọng 15 người đó không có mình.

   Nói vậy chứ cũng sợ lắm, nhưng DKP không có nghiện đâu, có tiền thì mua, không tiền thì xin chứ chưa đi giật thuốc của ai để hút.

 3. PHP nói:

  Chân thành cảm ơn các bạn đã chiếu cố (hình như bi giờ người ta hiện đại nên xài “nệm cố”) rồi. Thì Coca Cola cũng được uống bằng ống hút vậy mà. Còn nếu muốn thấy hình ghê thiệt là ghê, xin mời các bạn ghé qua tệ xá của tại hạ ở cái hẽm http://www.phamhongphuoc.net

 4. Hoàng Hưng nói:

       Đinh kim Phúc ơi, Obama nhờ nghiện thuốc mới được làm Tổng Thống phải không?

  Cách đây không lâu, mẹ của người bạn đi bác sĩ, sau khi khám, bác sĩ yêu cầu chở cha của người bạn đến gặp bác sĩ, bác sĩ nói riêng với bác trai, nếu bác ngưng hút thuốc ngay bây giờ thì bác gái còn khỏe lâu lắm. Bác trai cự nự với bác sĩ: Tui hút thuốc , tui chấp nhận mọi hậu quả, vợ tui không hút thuốc, tại sao bị bịnh là do thuốc lá. Bác sĩ ôn tồn giải thích: Bác gái ngửi khói thuốc của bác nhả ra mối ngày, bị tác hại gấp đôi người hút thuốc nữa. Bác trai không tin. Mùa hè còn đở, mùa đông bác trai đóng cửa kín, tôi đến thăm bác gái, vào nhà khoảng 1 phút là không chịu nổi. Hai năm sau bác gái mất, bác trai hối hận, chỉ vài tháng sau đi theo bác gái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác