NƠI TÔI Ở, MÙA MƯA

Ngày đăng: 1/10/2012 03:54:20 Chiều/ ý kiến phản hồi (10)

 

  Không biết, do linh tính hay do lý do gì mà hôm nay, bọn “yêu quái” ở xóm rủ tôi đi nhậu mà tôi không đi. Nếu đi chơi, mà gặp trận mưa hôm nay thì không biết nhà tôi như thế nào ?

  Nhờ ở nhà, bị trận mưa chiều nay mà tôi có cảm hứng viết bài gởi cho trang nhà, dọn dẹp, kê đồ lên, phòng khi nước tràn vào nhà.

   Trận mưa bắt đầu từ 12.30 giờ kéo dài đến giờ nầy là 14.30 giờ vẫn còn rớt hạt lai rai. Trước sân nhà tôi, nước ngập như biển Vũng Tàu, trẻ nhỏ tha hồ giởn nước, còn tôi thì hơn 60 rồi nên không còn thú giởn nước nữa, mà ngồi nhà, cầm máy “cùi bắp” chộp vài kiểu ảnh, viết bài gởi cho trang nhà, kiếm chút đỉnh tiền phòng khi mưa ngập như thế nầy vài ba ngày.

   Trước hàng ba cửa nhà tôi còn đúng một phân nữa là nước tràn vô nhà, nhưng nhờ trời thương, do mình ăn ở có đức, nên nước dâng tới đó thì mưa cũng vừa tạnh.

   Cũng không bỏ tật làm phách, nên đứa con gái tôi ở Ba Kè phone hỏi tôi : ngoài ấy có mưa không Ba ? Tôi trả lời : Ba định đi chơi đây, mưa thì mưa lo gì !

   Khoảng nửa giờ sau, trời đổ mưa, mới có đề tài mà viết đây.

   Nhờ trời mưa, nước ngập hơn sáu tấc nên không có xe nào chạy được vào đường nầy, nếu xe chạy được, thì nước tràn vô hết, không tha nhà nào vì có người đi bộ, gợn chút xíu là nước tràn vô nhà liền. Tôi canh me để lùa nước ra, không cho vào nhà, nếu hôm nay đi nhậu để nước tự do hoành hành thì khi tôi về, không biết sự thể ra sao nữa. Những người xung quanh nói lại là hôm tôi đi Vĩnh Long, ở nhà cũng có trận mưa tương tự, nhưng nhỏ hơn hôm nay. Hôm rồi, nước ngập nhiều nhà, nhà tôi chưa ngập, vì biết tôi bận đi chơi !

 

 

Tội nghiệp cô Mèo nhà tôi, thấy nước nhiều quá, phóng thẳng lên lầu, tránh lũ trước khi chủ nó đi tránh. Ngồi buồn, nghĩ quẩn : nếu trời mưa to thế nầy mà gặp nước triều đang lên, thì hậu quả không biết thế nào, vì con đường nhà tôi, nước lớn nhiều là ngập.

   Do nước ngập, nên tôi hiện tại “ ngoại bất nhập, nội bất xuất”. Chứ làm sao ra đường được, nên hôm nay tôi làm người tử tế nhất từ trước tới nay. Nếu tình hình kéo dài chừng 3 ngày như thế nầy, chắc tôi viết bài cho LM để hắn đưa lên gãy tay chơi ! Có điều là hiện nay đói bụng nên viết không nổi vì ở nhà không có sẵn mì gói. Đó là cái tội ỷ lại mình ở tại chợ mà, dự trữ làm gì, muốn ăn, bước ra 50 m là có ngay.

   Mới bị 1 trận mưa lớn mà đã khốn khổ thế nầy, mới thông cảm cho hoàn cảnh của đồng bào miền Trung bị lũ lụt hàng năm. Bây giờ thì tôi biết cảnh khổ khi xung quanh nhà nước ngập rồi. Hiện tại,  nước bắt đầu rút, khoảng một giờ là đường phố sẽ sạch trở lại, vậy mà khó chịu gì cả Lần ?

                                           NGUYỄN VĂN LẦN

 

Có 10 bình luận về NƠI TÔI Ở, MÙA MƯA

 1. Phi Rom nói:

  Cả Lần nè! Năm Thìn bảo lụt, bạn biết rồi chứ, bạn phải biết dự trử thức ăn, mì gói, khô, tôm khô, dưa củ kiệu nè….và một thùng bia nửa, còn không bạn kê đồ lên hết đi, chủ và mèo đi thuê khách sạn ở cho qua mùa lủ lụt, bạn còn 50 ngàn giạ lúa mà…

 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Chủ thì vào khách sạn ở được. Còn Mèo thì chưa làm giấy CMND !

 3. Bac Đạt nói:

  Phóng viên xứ Tam Bình chụp ảnh  mờ câm, Đạt tui nhìn hỏng thấy gí ráo, Anh Lần lên đời máy ảnh đi, ngôi nhà mới phải có máy chụp  xịn.

 4. Nguyễn Văn Lần nói:

  Cám ơn Bác Đạt đã nhắc nhỡ ! Nhưng trong lúc “dầu sôi lửa bỏng” thì có gì trong tay, mình cũng ” tác nghiệp” được. Mong các bạn thông cảm. Do cả Lần là phóng viên nghiệp dư, nên cái phone “cùi bắp” chộp được như vậy là tốt rồi !

 5. Hoàng Hưng nói:

  Làm ơn cho xin ít mưa, nơi tôi ở một năm chưa được 20 lần mưa. Cách nhà vài cây số cũng thấy có vài cây cầu, nhưng dưới cầu chẳng thấy dòng nước chảy.

 6. Nguyễn Văn Lần nói:

  Chiều nay, tui mail gấp lên bạn tui ở trển, xin chia mưa ở chổ Hoàng Hưng vài đám. Vì chổ tui thừa rồi, 3 ngày nay, ngày nào cũng mưa, sáng ra tôi không đi uống cà phê được, vì ngay con nước răm mà mưa nữa nên nước ngập sân khoảng 5 tấc . Có gì khổ hơn, vậy nên người ta nói : Trời ở cũng không vừa lòng người, nơi tôi ở thì dư nước bẩn, còn nơi HH ở thì thiếu. Khi nào bạn tôi cho mưa, nhớ mail cho tui hay, để tui mail cảm ơn ảnh ! À ! Nghe Thế Điển nói, xứ HH chà là chín rụng đầy sân, đã à nha ! Hồi nhỏ, Tết có chà là ăn là mừng vô kể. Tôi cứ nghĩ là chà là chỉ có ở Ấn Độ !

  • PhuongNga nói:

   Anh Cả à, chỗ anh HHg có chà là nhưng không có xoài tượng, sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, lại không có dừa nước, vú sữa…

 7. Nguyễntuyết nói:

  Trái chà là tươi và chín ở  chợ trời  Bắc  Cali bán có giá lắm đó , HHg ơi ,lưạ muà chà là có trái chín , đóng thùng đem qua chỗ NT đang ở bán , HHg ngồi bán, NT thâu tiền , bán xong  HHg giữ vốn , NT giữ lời , NT  dắt …hỏng được dẩn…hỏng được đưa HHg đi  chơi ăn uống khỏi tốn tiền nhe. HHg chịu hong .

  PN ơi , mấy món trái cây PN kể toàn là mấy món làm chết người không hà , muốn ăn mà ngon nhứt phải lên xe huynh TB chở cả nhúm đi du lịch ghé những nơi  ở quê hương mình vừa rẻ vưà tươi mà vưà ngon nưã .

  Rom , LM ,KO, anh Lần ơi….  …khi nào PN về  nhớ mua  mỗi thứ 1 cần xé cho PN ăn đã thèm luôn hé… NT chỉ nhớ trái xoài hoà lộc thôi…. chín ,ngon và ngọt lịm hà !!!…. à à còn ổi không hạt nưã , cám ơn chị cho trái ổi không hột ngon lắm, TB ơi chị này tên gì , xin lỗi NT nhớ mặt mà quên tên , nói nhỏ nhỏ coi chừng chỉ giận.

  Ở bên NT  ở,  nhà bạn NT có trái ổi vú sưả , khi ổi chín , cắt làm 2 , lấy cái muổng nạo ăn ,muì vị cũng rất thơm ngon , ruột trong khe giống như ruột vú sưả vậy , nó cũng không có hột…. ở đây trồng khi có trái nó ra nhiều trái lắm ,phải tìm bạn bè thân quen cho và trao đổi món khác , cũng vui vui lắm. NT thường lấy rau xà lách ,hoặc trái su cho bạn ,bạn cho lại cả rổ , cả giỏ trái ổi rất ngon .

 8. Hoàng Hưng nói:

  Nguyễn Tuyết ơi, cây chà là trái sai lắm, có nhiều buồng (chữ buồng cau viết có G phải không?) giáp cả cây, thấy nhiều buồng trái ngã vàng rồi, nhưng cao lắm làm sao hái được, có lẽ Thế Điển đến Arizona không đúng mùa cam, cam rụng đầy sân, gấp mấy lần chà là, cam xứ nóng ngọt hơn cam Cali nhiều. Tháng tới cam chín HHg đi hái cam, chụp hình cho bạn thế Điển coi.

  Nguyễn Tuyết à, không trái nào ngon hơn trái vú sửa. Phải không Cả Lần? Nhà Bá Hộ Thìn trồng vú sửa và cây gì đó Cả Lần? Măng Cụt phải không?

 9. Nguyễntuyết nói:

  Huynh Hoàng Hưng thiệt là dở ẹt hà, sao lúc trồng cây không biết tính  cách đì cho cái cây không phát triển chiều cao, chỉ cho nó  ra nhánh vòng vòng thôi, khi ra trái thì mình vói tay là hái xuống mà thôi. Đó là bí quyết chớ không phải đùa đâu, Bs Nga chỉ NT cách trồng cây như thế đó và NT  chỉ lại HHg từ nay áp dụng thử xem coi đúng không thì biết liền hà, khi cây cao khỏi tay vói cuả mình thôi tề đọt miết , nó không cao được mà vẫn tốt tươi và xoè ra thành vòng tròn ,khi trái nó chín thì chỉ cần đưa tay lên hái mà thôi, hỏi ông LM coi có phải hong , tui có chụp hình cây Fig có trái màu tím ăn rất ngon và bổ khoẻ, nhứt là các huynh có trán cao biểu lộ sự thông minh thì ăn trái này nhiều thì tóc mọc ra sum xuê, khòi cần phải đi cấy tóc, NT nói thiệt tình chớ không có giởn đâu, chuyện này có cứng cớ khoa học đàng hoàn đó nhe .

  Trường hợp cây chà là yêu quí cuả HHg , huynh qua nhà huynh  Thế Điển tìm kiếm cây tầm vong, rồi huynh  vô homedepot huynh mua cái lưỡi mác ct kẻm thiệt chặt vô , rồi huynh phải nhờ cô 9 may dùm cho cái túi bị thòng xuống, huynh bắt 1 cây thang , khi huynh hái thì cắt cả chùm chà là lọt vô cái túi, lấy xuống đem vô nhà ăn, nhiều quá thì đóng thùng gởi qua cho PN và NT, còn nhiều nưã thì gởi về VN cho cả Lần và bạn bè ăn nhân dịp mừng tên mới cho Ông Sãi LM. hì hì hì !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác