Mừng ông Sãi nhớ đến người gợi ý

Ngày đăng: 14/10/2012 03:28:16 Chiều/ ý kiến phản hồi (5)

 

Sáng hôm qua thức dậy nghe phone của anh Trần Bình gọi ra uống café có khuyến mãi thêm chè-xôi nữa. À, cái này lạ à nhe, uống café ăn chè xôi chắc chỉ có quán café ở VL mới có (?).Tất nhiên Tư Lúa tui hưởng ứng cái rụp vì nghe nói có các vị trên Sì gòn xuống cùng tham gia cho vui, mà Tư Lúa tui thì chỗ nào vui là không muốn bỏ qua..        

Đến nơi Tư tui thấy có cái bảng treo bên cạnh, thì ra là buổi lễ cúng chè-xôi đổi tên cho anh Lương Minh. Giờ không gọi anh là Chủ Chợ như trước kia nữa mà là Ông Sãi. Chắc anh Lương Minh này có “cơ duyên” với cái tên Ông Sãi hay sao mà thời gian gần đây thấy ảnh đi tham quan thăm viếng rất nhiều ngôi Chùa, ngoài việc anh muốn cầu pháp , mà anh còn muốn được nghe tiếng chuông để lòng được thanh thản nữa . Cũng có thể “gíac quan thứ 6”báo cho anh Lương Minh biết sau này sẽ trở thành ông Sãi nên có lần anh đã nhờ một nhà sư chỉ dạy cho cách đánh chuông thế nào để tâm hồn được thanh thản ( Bài viết”Đến Hàn Sơn Tự nghe chuông Chùa”). Lần ấy anh Lương Minh cũng muốn”chia sẻ” mấy tiếng chuông với hết thảy bạn bè , nên thay vì Sư dặn mua 1 cái chuông nhỏ thôi, thì anh dự định mua 1 cái chuông thật lớn, như thế khi đánh lên các bạn ở cách xa cả đại dương hay nữa vòng trái đất cũng có thể thưởng thức tiếng chuông của anh đánh. ( Các anh chị ở xa kia có nghe tiếng chuông chưa?)

 

Có lẽ vì “Cơ Trời” là thế, nên dù có rất nhiều bạn bè xa gần gợi ý nhiều tên hấp dẫn và lạ lẫm cho anh Lương Minh, nhưng cuối cùng anh cảm thấy cái tên “Ông Sãi” là thích hợp nhất. Dù anh khiêm tốn bảo cái tên ấy thích hợp với người kém đức như mình ,nhưng ai ai cũng phải công nhận  công việc của Ông Sãi là cao cả và rất cần thiết. Có nhiều người đã vô tình hoặc cố tình quên đi cái “công việc” phục vụ tưởng chừng như không quan trọng gì của Ông Sãi  nhưng theo Tư Lúa tui thì chắc chắn khách thập phương sẽ thích vào viếng một ngôi Chùa được dọn sạch sẽ, khang trang, sắp xếp gọn gàng ngăn nắp, hơn là một nơi bừa bộn, hổn độn, cảnh trí không vừa mắt chút nào. Như thế đủ thấy vai trò quan trọng của một Ông Sãi quét dọn Chùa như thế nào ? Phải không quí vị bà con ?

 

À, nhắc về cái tên mới , Tư Lúa tui thấy anh Lương Minh này khôn thiệt bà con ơi. Thiếu gì tên sao không chọn mà lựa ngay cái tên bắt ai ai cũng gọi mình là Ông hết: Ông Sãi. Người ta kêu “Ông Sãi ” chứ có ai gọi “anh sãi” hay “chú sãi” bao giờ?

 

Tư Lúa tui chợt nghĩ ai đã có sáng kiến đề nghị cái tên hay thế nhỉ? À, thì ra là Chị Phương Nga. Hoan hô Chị Phương Nga đưa ra cái tên thích hợp và được anh LM chọn trong số mấy mươi “từ” dự thi trong “Cuộc Thi đặt tên cho anh Lương Minh”. Tư Lúa tui đề nghị trang nhà chúng ta nên có một buổi lễ trao giải cho tác giả Phương Nga mới hợp lẽ thường tình chứ , vì chị đã “Chiến thắng” trong việc lựa chon một cái tên mới .

Về thời gian chừng nào trao giải? địa điểm ở đâu? cũng như giải thưởng là gì? thì đề nghị bà con trang nhà suy nghĩ và đưa ra bàn luận tiếp.  Xin ý kiến các vị tiền bối và tất cả bạn bè của trang nhà ? Nếu nhất trí thì chúng ta bắt đầu ….tính tiếp nhé .

 Bây giờ Tư Lúa tui mới thấy cho dù có nhiều tiền để có một buổi café sang trọng trên tòa nhà cao nhất VN (thời bấy giờ) cũng không thể nào vui và có ý nghĩ hơn một buổi café đơn sơ vói bạn bè ở cái Tỉnh lẻ VL như thế này. Những viên chè và những dĩa xôi bên cạnh các ly càfe, một buổi tiệc thật đơn sơ thể hiện sự nhiệt tình quan tâm và tình cảm yêu thương của bè bạn dành cho anh Ông Sãi (SOS). Về phần SOS , Tư Lúa tui cũng biết chắc anh rất cảm động về những tấm chân tình của bạn bè đã dành cho anh. Và tui đoán ( chỉ đoán thôi nhe) có thể anh là người đầu tiên ủng hộ việc tổ chức lễ trao giải người đã có công gợi ý cái tên Ông Sãi cho anh, có đúng không anh SÃI ?

 Tư Lúa .

 

Có 5 bình luận về Mừng ông Sãi nhớ đến người gợi ý

 1. Nguyễntuyết nói:

  NT chúc mừng Ông Sãi (SOS)  , NT xin tặng 2 câu thơ mà NT đã đọc ở đâu đó :

  Nhịn 1 chút gió ngừng sóng lặng

  Lùi 1 bước biển lặng trời yên

  Ông Sãi chọn cái tên vưà khiêm tốn mà lại rất hay.

  Hôm làm lễ xôi chè  NT thấy Ông Sãi kiếm đâu ra cái áo  màu lam  mặc vào , cái áo tuy giản dị mà đẹp lắm , PN khen tui cũng bắt chước khen thiệt đó nhe , nhìn thấy chè nhớ chè hôm đầy tháng rất ngon .

 2. KiềuOanh nói:

   

  Hôm rồi chị Phương Nga có đề ra cái vụ “Đăt tên mới cho anh Lương Minh”, và cũng đưa ra ý kiến xem có nên trao giải hưởng cho người thắng cuộc không?Phản hồi cho ý kiến đó,anh Lương Minh có phần thưởng là “một cuốn sách mới nhất của anh LM xuất bản trong tháng 10

  Bạn bè đã có Chè Xôi mừng anh Lương Minh nhận tên mới “ÔNG SÃI” rồi,và kế đến KO cũng đồng ý với Tư Lúa  nên có”quà” cho người trúng giả nữa chứ.Và tác giả cái tên Ông Sãi không ai khác hơn là chị Phương Nga (vậy mà lần đầu sơ kết suýt chút nữa anh Hoàng Hưng bỏ sót cái tên này rồi,ai dè cái tên Ông Sãi có “cơ duyên” với anh Lương Minh thiệt)

  Bây giờ Tư Lúa đã đề nghị có một buổi trao giải thưởng cho người thắng cuộc, KO có chút ý này :

  – Về giải thưởng cho người thắng cuộc: Là cuốn sách mới nhất vừa được giới thiệu ở trang nhà : CHỢ TỈNH-CHỢ QUÊ  do chính tác giả Lương Minh-Các Ngọc đề tặng.(cái này là anh LM đưa ra giải thưởng đó nhe)

  -Về thời gian : Dĩ nhiên là sau khi sách đã xuất bản xong,và sẽ chọn 1 ngày nào“đẹp trời”để trao giải. Chị Phương Nga có thể mua vé máy bay về nhận quà, hoặc có thể ủy quyền cho ai nhận dùm cũng được.

  – Về địa điểm: KO nghe nói có “học hàm thụ”,“ăn hàm thụ”,nên nếu chị Phương Nga ở xa quá không về VN được thì có thể “nhận giải thưởng hàm thụ” vậy, và giải thưởng sẽ do chính Tác giả quyển sách trao tặng.

  Chị Lưu Phương,chị Phi Rom,chịNguyễn Tuyết, anh H.Hưng,anhH.Lợi,anhCả Lần,anh Hồng Minh Kim,anhT.Nguyễn,anhHà Thanh,anhThế Thanh,anhVõ Châu Phương,anhTrần Bình,các bạn: Huỳnh Hương,Xuân Liên..( những người đã có tham gia vào việc đặt tên) và tất cả các bạn của trang nhà có thêm ý kiến nào khác không?

 3. Hoàng Hưng nói:

       Sao SOS không chờ mùa hè đem giải thưởng qua Mỹ tặng cho Phương Nga, mùa hè nghỉ dạy Phương Nga chở SOS đi dạo 100 chợ Mỹ, trở về Việt Nam SOS viết quyển Chợ Mỹ Chợ Việt.

  • Lương Minh nói:

   Sẽ tổ chức tại VN, có người lãnh hộ, chuyển hộ và buổi lễ vui vẻ không kém với nữ hoàng vui nhộn đâu. Chờ xem

  • KiềuOanh nói:

   Anh Hoàng Hưng ơi, SOS mà có đi qua Mỹ viết quyển Chợ Mỹ là ….rất bình thường , Em ở VN hông cần đi đâu hết mà vẫn có thể viết về chợ không những của 1 nước mà đến những 3 nước lận đó .American-German-French market . Chợ Mỹ – Đức -Tây ở Tiền Giang đó anh . ( ngày xưa mình gọi người Pháp là Tây ) hehehehe ….wink

   Em đang chờ xem có ai “réo” đi dự buổi lễ vui vẽ này hông nè .Em thấy chị Phương Nga đang vui cười tít con mắt rồi kìa . Phải hông Chị ? cheeky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác