Phản hồi về bài “Một giờ ở chợ Tân An Luông”

Ngày đăng: 20/09/2012 12:44:31 Sáng/ ý kiến phản hồi (6)

Thành thật cảm ơn Lương Minh và Trần Bình cho xem lại quê hương của tôi. Xa quê quá lâu, nhìn hình dảy nhà cạnh dòng sông nếu Lương Minh không nói đó là chợ Cầu Mới thì tôi cũng không nhận biết đó là nơi nào. Khi biết đó là chợ Cầu Mới lòng thấy thật bồi hồi xúc động. Trước khi rời Việt Nam, tại chợ Cầu Mới còn bà nội, cha mẹ. Bây giờ ba người thân yêu nhất không còn nữa. Mộ của bà nội đã 3 lần nâng cao để khỏi bị nước ngập, nấm mộ hiện tại cao hơn 2 mét so với mặt đất lúc mới lập mộ.

 

Năm 2006 về Việt Nam 4 tuần nhưng ở Cầu Mới chỉ mấy ngày, chưa có dịp đi xuống phía dưới chợ nhìn lại dòng sông Mang Thít. Từ bé uống nước dòng sông này lớn lên, đến năm mười tuổi rưởi xa Cầu Mới 12 năm, trở về sống ở Cầu Mới một thời gian, rồi lại xa Cầu Mới gần 28 năm.

Ngày xưa từ dòng sông nhìn lên chợ phía trái là khu buôn bán gà vịt, cách đó vài chục mét là 2 phòng học lớp năm, tư, ba của trường tiểu học Tân An Luông cũ. Đi thêm vài chục mét nữa gặp một con rạch, bên kia con rạch có thêm 2 phòng học cho lớp nhì và nhất. Năm 1962 trường dời ra gần tỉnh lộ Vĩnh Long Trà Vinh.

Sau khi tan chợ, khu buôn bán gà vịt là sân banh bưởi của bọn trẻ chúng tôi. Đá banh mệt, chọi đáo, bắn bi. . . Cả thời thơ ấu của tôi chỉ quanh quẩn khu chợ Cầu Mới. Nghe nói cả khu chợ gà vịt ngày xưa đã dần dần sụp lở xuống dòng sông Mang Thít rồi.

Tôi không mê cháo vịt, hồi nhỏ mê nhất bì bún của bà Hai Bì và dành tiền đến tiệm tạp hóa Kiến Thành của ông chín Hợi mua một lần 2 chai xá xị được ông bớt 5 cắc. Bây giờ không còn uống xá xị, nhưng tôi và cô 9 ăn bún nhiều hơn ăn cơm. Bì cô 9 làm được cô Dung, chị Hoa và Nguyễn Ly khen ngon, nên mỗi lần về Cali mang về mấy ký bì làm quà.
Lương Minh nhắc mãi lực ở chợ Cầu Mới mạnh, chính tôi cũng ngạc nhiên, ngày xưa lúc tôi còn ở nhà, trung bình mỗi ngày bán được chừng 5 lượng vàng. Mấy năm sau khi tôi đi rồi, cô 9 kể lại mỗi ngày bán ra ít nhất 50 lượng vàng, còn nhiều tiệm nữa, như vậy lúc đó mãi lực ở chợ Cầu Mới quá mạnh, chắc bây giờ không còn nữa rồi.
Kể Lương Minh nghe chuyện cưới dâu Cầu Mới. Có một bà nha sĩ bên Mỹ giới thiệu với thằng con về Việt Nam cưới đứa cháu của bà Nha sĩ, cô bé cũng đang học Nha, ba của cô bé cũng là một Nha Sĩ ở Việt Nam. Thằng con về Việt Nam gặp cô bé học Nha không hợp nhản, đứa em của tôi đang ở Cần Thơ dẫn thằng con đi coi mắt cô bé học Luật, gia đình gia giáo ăn chay trường. Thằng con cũng không đồng ý, trong khi nó ở Cần Thơ chơi thêm ít ngày để trở về Mỹ, được tin ông ngoại ở Cầu Mới bị bịnh, nó về Cầu Mới thăm ông ngoại, tối đi ăn hủ tiếu, nó chấm cô bán hủ tiếu, hôm sau không trở lại Cần Thơ, ở lại Cầu Mới bưng hủ tiếu cho khách. Đứa em ở Cần Thơ chạy về Cầu Mới bắt thằng con về Cần Thơ không được, tức quá khóc gọi điện thoại qua Mỹ. Tôi trả lời với đứa em, T. lớn rồi, kệ nó, tự nó quyết định, tự nó chịu trách nhiệm cuộc đời của nó. Đứa em lại một lần nữa tức tối. Cô 9 bên Mỹ đợi thằng con về đuổi ra khỏi nhà.Tôi kể cho cô 9 nghe sự tích Vi Cố và nói cho cô 9 nghe, không ai biết được tương lai của mổi người như thế nào và chuyện duyên nợ của con do cha mẹ lựa chọn chưa chắc đã đúng. Lại có một người bạn có con dâu là Bác Sĩ và cô sinh đẻ tại Mỹ, đứa con của cô ông nội bà nội không được ẩm bồng hôn hít như thói quen của  người Việt Nam. Cô Dung cũng khuyên nhủ nhiều, cô 9 bớt căng, nhưng vẫn khó chấp nhận. Tôi quyết định về Việt Nam, bạn bè chủ tiệm vàng ở Việt Nam hỏi: Bộ về Việt Nam cưới dâu thiệt hả?. Tôi trả lời: Con cái đặt đâu cha mẹ ngồi đó mà.
Bây giờ có hai đứa cháu nội, nhiều người Việt Nam ở gần nhà nói: Con dâu của anh có phước quá. Sanh hai đứa con được ông nội, bà nội lo hết. Tôi trả lời: Tôi mới là người có phước được con dâu Việt Nam sanh cho hai đứa cháu nội.

Hoàng Hưng

Có 6 bình luận về Phản hồi về bài “Một giờ ở chợ Tân An Luông”

 1. Nguyễntuyết nói:

  NT phải công nhận Huynh HHg có tư tưởng rất mơí và văn minh lạ, mà cũng rất là thực tế đó ! Còn con trai cuả HHg khôn quá, chọn cô vợ bán hủ tiếu duyên dáng và dễ thương là quá hay vì nó biết lấy cô Nha thì hỏng chừng nó sẽ phải phục vụ ngược lại cổ. NT có thí dụ cho huynh xem: Bà chủ cuả NT là BS về nha. Bà này làm việc hàng ngày miết tới 8 – 9 giờ tối mới về tới nhà. Khi tới nhà thì chồng cô ta về trước nên lúc nào cũng chuẩn bị cơm nước thay cho vợ hết. Còn caí cô luật gia, bảo đảm là con huynh nó hiền khô vì vậy nó xét thâý chắc 72 % dầu là nó cải không có lạị. Khi nó đuối lý thì cũng phục vụ lại cổ mà thôi! Nhìn tới, nhìn lui về dáng dấp và tính tình thì ai cũng OK, nhưng chọn cô bán hủ tiếu sẽ chắc ăn hơn. Cổ có thể nghe lời nó và chắc chắn cô này sẽ biết cách phục vụ cho con anh no bụng từ A tới Z mà còn có thể lo cho ba mẹ miếng ăn lâu dài. Vì thực tế khi qua tới MỸ, hầu hết cái gì cũng phải khởi sự lại từ đầu chữ nghiã và bằng cấp có sẳn ở VN coi như vô dụng, chỉ cần là ai có chí khí, chịu cực và có trí, có nghiã thì sống được mà thôi. Lúc đầu cô 9 không nhận, nhưng bây giờ chắc là vui vẻ lắm rồi vì có thành quả lớn là 2 đưá cháu nội khôi ngô tuấn tú ít ai bì kịp. Gặp mấy cô kia chưa chắc họ chiụ sanh đẻ 2 đưá con liền xì bốc như vậy vì sợ mau già, mau xấu, còn mình thì muốn được ẩm bồng săn sóc con cháu. Ở Mỹ con dâu có học sẽ không cho ông bà gần guỉ ẩm bồng nhiều vì sợ mình không sạch, hoặc mình có bịnh lây cho cháu ( tui có quen 1 vài người họ than phiền như vậy) hu-hu! Hôm nay NT vô trang nhà TPH-VL thấy hình quá nổi cộm cuả 2 huynh to chà bá. KO ơi thấy 2 ông anh HHg và HL điển trai quá hé, KO còn có yêu cầu gì nưã hong nè ?

  • KiềuOanh nói:

   Chi Nguyễn Tuyết ơi, Em đâu có dám yêu cầu gì !!Hình như em chỉ quen biết anh mặc áo sọc trắng,-anh Hoàng Hưng- còn anh kia em hông biết, Từ lúc em vào trang nhà đến giờ em nghe nhắc đến huynh Hồng Lợi nhiều lần nhưng hông thấy ảnh xuất hiện !Thậm chí anh Hoàng Hưng có lần “réo” ảnh mà ảnh cũng hông “ách-xì” nữa!frown

   Anh Hoàng Hưng ơi, em đọc bài của anh “ba chớp ba nháng” thế nào mà đến đoạn “để dành tiền đến tiệm tạp hóa hóa Kiến Thành của ông chín Hợi mua một lần 2 chai …xị ” em chợt giật mình,cứ tưởng anh Hoàng Hưng hồi còn nhỏ đã biết “xị….đế” rồi,đến lúc đọc kỹ lại mới biết mình nhầm, là 2 chai xá xị !.hehehe…winkHồi nhỏ anh Hoàng Hưng mê bì bún hèn gì Cô 9 làm bì ngon tuyệt,Chắc là ngày xưa anh cũng mê món bì của Cô 9 chứ gì?

 2. PhuongNga nói:

  Anh HHg à, hồi xưa anh có đặt cha mẹ ngồi ở đâu không? Nếu có, thì câu “con nhà tông, hổng giống lông cũng giống cánh” phải quá rồi! Nhờ vậy, anh chị có được cháu Thái, và nay còn “lời” thêm hai đứa cháu nội trai thiệt là dễ thương. Bởi vậy, em thấy Thái đặt anh ngồi đúng chỗ quá rồi, còn gì?

 3. Nguyễn Văn Lần nói:

  NT và PN ơi ! Khỏi bàn gì thêm, ông H.Hưng lãi đơn lãi kép rồi còn gì ! Báo cho ông Hưng hay, tui có đến Tân An Luông , quê hương của ông.

 4. Nguyễntuyết nói:

  Hôm nay vô xem  1 giờ ở chợ Tân An Luông  làm tui giựt mình. Chèn đéc ơi vưà đọc bà i, vưà xem PH cuả các bạn mà có nhạc nghe đã quá. Các huynh tài ghê …. cám ơn  ! cám ơn ! cám ơn!!! hay quá chừng luôn . NT Snow.

 5. Phan Lương nói:

  Hồi nhỏ Phan Lương cũng sống ở chợ Cầu Mới nửa nè .Phan Lương cũng từng ăn quà bánh ở tiệm Kiến Thành của ông chín Hợi á .Nhà Phan Lương cạnh nhà của anh Hai Châu (mua lại của bà Xương xáo ).Hỏng biết mấy huynh có biết Phan Lương hong ta ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác