Một giờ ở chợ Tân An Luông

Ngày đăng: 17/09/2012 06:32:41 Chiều/ ý kiến phản hồi (13)

Chợ Tân An Luông còn gọi là chợ Cầu Mới , thuộc huyện Vũng Liêm tỉnh Vĩnh Long. Đây là một chợ trù phú đứng hạng nhì sau chợ Thị Trấn Vũng Liêm.Ngày 16/9, Lương Minh có việc đi công tác tại huyện Vũng Liêm, sẳn dịp ghé chợ Tân An Luông để biết thêm tình hình kinh tế và mãi lực của chợ này.

Đường vô chợ đang trong thời điểm sửa sang nên có phần lầy lội, những đường thoát nước hai bên đường đang xây lên cao 8 tấc và con đường vào chợ sớm muộn gì cũng cao thêm 8 tấc ngang bằng với 2 bên đường cống. Hiện tại, có một ít căn phố chợ nâng nền lên bằng với mặt đường tương lai, còn đa số nhà khác

thì nằm dưới mặt đường đang quy hoạch, người đi chợ đi lại rất khó khăn, chưa nói tới vẽ mỹ quan phố chợ. Một chủ nhà đang đập cây đà ngang bằng bê tông để ra vô khỏi phải đụng đầu, anh cho biết: mấy căn nhà ở đây nằm trong diện quy hoạch nên không cất lại hoặc sửa sang chi cả . Tới đây, chợ này sẽ nâng cấp lên thành khu đô thị mới, Thị Trấn Tân An Luông. Theo những tiểu thương ở chợ cho biết, chợ Cầu Mới ngày xưa rất sung, mỗi sáng có hàng trăm ghe xuồng của người dân các xã khác đi chợ. Nhờ có lợi thế đường bộ lẫn đường sông nên mãi lực các xã khác không bì kịp. Người dân ở thôn quê, cần mua hàng xịn không thể mua ở chợ xã mình mà phải đi chợ Tân An Luông mới có đủ. Cũng vì lý do đó mà mức thuế của tiểu thương trong chợ Tân An Luông không kém gì chợ Vũng Liêm. Thật vậy, đi vòng quanh chợ, các tiệm, cửa hàng buôn bán với quy mô khá lớn, không kém gì chợ huyện khác, chỉ tội cho là nhà lồng chợ quá “già nua”, đang chờ “cải lão hoàn đồng”.

Đường vào chợ đang sửa sang

Mặt bằng giá cả thức ăn ở đây rất thấp, tại quán cà phê của anh Nghiệp một ly cà phê đá chỉ với giá 5.000 đồng, các thức uống khác thì tương đương. Các điểm bán hủ tíu cũng có cả sáng – chiều- tối. Anh Bình – tay bỏ mối thuốc lá, cà phê nhiều năm ở chợ này cho biết ở phía sau chợ có quán cháo vịt giá rất rẻ, một tô cháo và dĩa thịt gỏi chỉ 20.000 đồng, nếu muốn lai rai thì 2 người chỉ cần 50.000 đồng là “dư sức qua cầu”. Cái quán cháo vịt này cũng có điểm đặc biệt. Huyết vịt được pha với nếp nên ăn huyết rất dẽo và ngon, nhìn giống như thẻ thèo lèo đen. Thiếm Sáu chủ quán cho biết, hàng ngày bán khoảng 7 -8 con vịt vào buổi chiều. còn rượu nếp ở đây thật là đặc biệt , uống say nhưng không nhức đầu được ngâm với chuối hột hoặc mít nướng cho có vị ngọt.

Do mức thu nhập của người địa phương khá nên những tiệm vàng ở đây cũng phát triển. Tiệm vàng Mười Tạ có từ lâu đời nay không cần chưng dọn vẫn có khách hàng thân thiết.

Một chủ tiệm bán gạo cho biết, mặc dù vậy nhưng việc buôn bán ở chợ cạnh tranh khốc liệt. Ngày xưa ba của anh từ thợ bạc sang chạy xe đò và rồi ngày nay anh chuyển sang nghề bán gạo. Những thương hiệu tạp hóa lâu đời ở chợ có  dì tư Thanh Hương, ông Hồ Kỳ; Phòng làm răng lâu năm có ông Ba Hẩu. Còn nói về phụ nữ xã này thì khỏi chê, nhiều Việt kiều Mỹ có con phải về đây cưới dâu, không tin hỏi Hoàng Hưng xem có phải không?

                Bài và ảnh Lương Minh

                         Ở trong nhà nhìn ra ngoài đường

Vợ chồng chủ quán cà phê Út Nghiệp

Vừa bán vừa đổ nền

Hướng dẫn viên du lịch tìm quán rẻ

Tô cháo vịt ở Tân An Luông

Phá đà ngang nhưng chưa chắc đi vào không đụng đầu

Có 13 bình luận về Một giờ ở chợ Tân An Luông

 1. Trần văn Bình 12c3 nk79 nói:

           Ở chợ Cầu Mới ngoài quán cháo vịt xiêm của anh chị Sáu Minh ra còn có quán hủ tiếu thịt tươi em của chị Viên-Út Mười bán suốt ngày đêm chỉ có 17.000 một tô (đối diện nhà ở của chị Mười Tạ) và quán cháo lòng của anh Cai bán rất ngon chỉ có 15.000 một tô .

 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Hy vọng, 1 ngày thật gần tui sẽ được đến Tân An Luông để được ăn tô cháo vịt Xiêm như Bình giới thiệu và ngắm cảnh như LM miêu tả.

  • Phi Rom nói:

   Cả Lần! tui có nghề thầy bói nè, chắc chắn là ngày mai 19/9 bạn có mặt ở Tân An Luông nè, cần gì hy với vọng…bạn có muốn ăn cháo vịt không? À! nhớ mua dùm NT mấy tô và nhớ phơi khô gởi cho NT.

 3. PhuongNga nói:

  Anh LM à, đi có một tiếng đồng hồ ở Chợ Cầu Mới mà còn ráng ăn tô cháo vịt, rồi còn dĩa gỏi nữa. Có bị mắc xương hông?

 4. Phi Rom nói:

  Nhìn tô cháo vịt, tui cũng thấy đói bụng quá trời, Cả Lần nè, ngày mai bạn bao tui 2 tô cháo vịt nghe, có Kiều Oanh ké nửa đó…

 5. Nguyễntuyết nói:

  P.Rom và KO ơi, chừng nào đi Tân An Luông ăn cháo “Vịt ” , nhớ cho NT đi ăn cho vui nhe. NT đặt 7 tô cháo vịt, 1 diã gỏi vit thiệt lớn. Nhớ nhắc rắc lên gỏi 1 ít đậu phộng rang nhe. Thịt vịt .chấm với nước mắm gừng thì ý….Thèm quá đi ,ngon quá đi. Tính nhẩm coi: NT 2 tô , ông Q 2 tô , ĐN cũng 2 tô , TT 1 lô…. vị chi là 7 tô…. đặt dùm trước, đi ăn có anh Lần, P .Rom , KO, CC..Huynh PTâm ơi.! Ở cái Mơn qua nưã nhé, vậy mới vui … cám ơn Trần Bình đã giới thiệu 1 điểm ăn ngon và hấp dẫn. Sẳn đây NT dành sẳn 1 chai rươụ  nho bổ nưã nè. !!!

 6. TRẦN BÌNH nói:

     Lần sau chị về Vĩnh long ,Bình sẽ dẫn chị đi ăn nhiều quán ngon và rẽ ở Vĩnh long mọi chi phí anh Cả Lần sẽ thanh toán hết !

  • Huỳnh Hương nói:

   HH nhớ ở đường Mậu Thân (hình như gần nhà anh Bình, vì nhà anh ở Phó Cơ Điều phải hôn) có quán cháo vịt  cũng ngon lắm đó. Kỳ này nếu HH có dzìa dưới VL chơi, hổng biết anh Bình có giới thiệu quán cháo vịt nào khác cho HH không? HH tính dzìa ăn tiệc ” Nữ hoàng vui nhộn” ăn mừng vì được đoạt vương miện nè

 7. TRẦN BÌNH nói:

        Đúng rồi Huỳnh Hương ơi ngay trên đường Mậu Thân có quán cháo vịt 61 ăn cũng ngon lắm .Chuyến này về Vĩnh long ,Huỳnh Hương sẽ được các bạn đãi tại quán Lẫu bò Bảy Mập rẽ mà ngon .Cứ hỏi chủ chợ thì sẽ biết quán nầy thế nào .

  • Huỳnh Hương nói:

   Anh Bình ơi,

   Phải công nhận cái món lẩu bò ở Bảy Mập ngon qua chừng mà rẻ thiệt chứ. Cám ơn anh và mọi người thiệt nhiều nghen. Hy vọng có ngày tái ngộ ở VL để ăn lại món cháo vịt 61 nè, hihhi

 8. người xa quê nói:

  Thế hệ nhỏ xa nhà , xem bài của Chú làm con nhớ nhà , nhớ quê , hình Chú đăng có nhà con trong đó!

 9. Tô Quốc Quang nói:

                 Mình hiện nay sống ở Australia ,nhìn cảnh chợ Cầu Mới sao thấy nhớ nhà quá! Nằm rồi mình có về quê thăm chợ Cầu Mới sau gần 30 xa quê hương.Cái nhà lồng chợ xưa kia hồi thời Pháp thuộc để lại rất đẹp đập đi,nay thay vào đó là nhà lồng chợ lụp xụp không có gì đẹp.Được cái là chợ Cầu Mới nay nhóm rất sung hơn nhiều so với khi xưa(nhóm suốt ngày đến chiều tối).Các bạn nào có hình ảnh chợ Cầu mới ,xin hãy up load cho mình xem với,cám ơn

 10. Lê Nhân nói:

  Chợ Cầu Mới gần nhà đây,…..:D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác