Đi thăm Đất Mũi – Cà Mau

Ngày đăng: 28/09/2012 08:39:35 Sáng/ ý kiến phản hồi (5)

Khi nhắc đến Cà Mau ai  cũng đều nghĩ đến nơi cuối cùng của Tổ Quốc Việt Nam. Đến Đất Mũi Cà Mau, nơi đặt cột mốc tọa độ quốc gia, để ngắm rừng, ngắm biển, chiêm ngưỡng nét đẹp ẩn hiện trên vùng trời biển bao la.

 

Đất Mũi được nhắc đến như một vùng đất thiêng liêng trong tâm thức người Việt Nam và có lẽ, ai cũng ước một lần được đến nơi có hệ sinh thái rừng ngập mặn rất đa dạng và phong phú này.   Chuyến đi khởi hành lúc 22h, xe chạy suốt đêm…đoàn có một đêm ngủ trên xe.

 

6h sáng , đoàn đã đến thị trấn Năm Căn…Cả đoàn dừng chân tại quán bánh tầm Phong Phú để thưởng thức món điểm tâm đặc trưng của Miền Tây: “ Bánh tầm”

 Đứng trên đài quan sát để ngắm mũi Cà Mau, đứng nhìn ra biển, thấp thoáng xa xa là Hòn Khoai…Ôi! Phong cảnh ở đây thật đẹp làm sao!

 

 

 

Đoàn đi tiếp những cây số cuối cùng của con đường thiên lý Việt Nam để đến Đất Mũi.  Chúng tôi tiếp tục đi canô qua sông Cửa Lớn, Ông Trang, Rạch Tàu, tới mũi Cà Mau. Sau gần 2 giờ lênh đênh trên sông, tôi đã đặt chân lên mảnh đất cực Nam của tổ quốc, nơi đặt cột mốc tọa độ G0001!

Đứng trên đài quan sát để ngắm mũi Cà Mau, đứng nhìn ra biển, thấp thoáng xa xa là Hòn Khoai…Ôi! Phong cảnh ở đây thật đẹp làm sao!

Chiều về , đoàn sẽ ghé tham quan vườn chim Lâm Viên 19 tháng 5, nơi mà mỗi chiều có hàng ngàn con chim, cò…bay về đây.

Chia tay Cà Mau, chúng tôi về Bạc Liêu, ghé thăm nhà thờ Cha Diệp hay còn gọi là nhà thờ Tắc Sậy. Tương truyền rằng vong hồn cha Trương Bửu Diệp rất linh thiêng

Trong nhà thờ cha Diệp

Tiếp tục hành trình về Bạc Liêu ,chúng tôi ghé tham quan nhà công tử Bạc Liêu – hay còn gọi là Nhà Lớn . Nơi đây được coi là căn nhà bề thế nhất Bạc Liêu lúc bấy giờ. Không chỉ đẹp về kiến trúc, nội thất mà trong nhà còn quy tụ vô số đồ gỗ, sứ, đồng… quý hiếm. Các bộ bàn ghế trong nhà đều được khảm xà cừ rất tinh xảo, những chiếc ấm, tách trà được trang trí hoa văn rồng bay, phượng múa rất mềm mại góp phần tô điểm cho ngôi nhà thêm sống động…

Qua khỏi Bạc Liêu , chúng tôi bắt đầu vào địa phận Sóc Trăng. Một tỉnh có nhiều dân tộc Khơme sinh sống. Đặc biệt khi nói đến Sóc Trăng là ta có thể nghĩ đến hai ngôi chùa đặc biệt ở đây đó là chùa “Chén kiều “ và chùa “Dơi”

    Chùa chén kiểu

Qua địa phận Sóc Trăng là Hậu Giang…nơi có chợ nỗi Phụng Hiệp.

Tiếp tục vào thành phố Cần Thơ, đoàn ghé tham quan Khu du lịch Mỹ Khánh –. Tham quan vườn trái cây rộng hơn 8 hecta với hơn 20 chủng loại cây ăn trái, nhà xưa Nam Bộ hơn 100 năm tuổi.

 

Và còn nhiều, nhiều địa danh nữa, nhưng quỹ thời gian hạn hẹp đã không cho phép chúng tôi ghé lại nhiều nơi. Cuối cùng cũng phải đành chia tay với các tỉnh Miền Tây.

Một chuyến đi thật thú vị, cho tôi biết nhiều về nét đặc trưng của từng tỉnh tôi đi qua.  Ôi! Thật tuyệt vời…Việt Nam quê hương tôi!

Huỳnh Hương

 

 Chợ nổi

 

 ngồi trong vườn

 Trong vườn trái cây Mỹ Khánh…. Cây  thật sai quả…nhưng hái ăn một trái là phải trả đến 100.000 đồng đó!

Có 5 bình luận về Đi thăm Đất Mũi – Cà Mau

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Thật tuyệt vời… Việt Nam quê hương tôi . Câu kết của Huỳnh Hương thật đầy đủ sau chuyến  du lịch. Tôi ở Miền Tây, chứ chưa có xuống thăm nhà Công tử Bạc Liêu. Hy vọng một ngày nào đó, tôi sẽ đến.

 2. KiềuOanh. nói:

  Huỳnh Hương ơi,KO chưa có dịp đến thăm đất Mũi-Cà Mau nên chưa có dịp tận mắt ngắm nhìn những phong cảnh đẹp,nhưng mổi khi nói đến địa danh Cà Mau KO thường nghe thiên hạ kháo nhau về Muỗi ở Cà mau rất nhiều,thậm chí khi ăn cơm phải chui vào mùng mới không bị muỗi tấn công.Vậy đi Cà Mau về Huỳng Hương có được muỗi ở đó ghi vài “dấu ấn” không?Vườn trái cây Mỹ Khánh ăn 1 trái có 100.000$ cũng đâu có mắc lắm. Có loại cây khế “ăn 1 trái ,trả ngàn vàng” kìa mới sợ ! Cám ơn những tấm ảnh sống động của Huỳnh Hương .

 3. Nguyễntuyết nói:

  VVưà xem bài viết cuả Hùynh Hương về Đất Mũi – Cà Mau. Cám ơn về bài viết hay quá có nhiều hình minh họa đẹp , bài  lồng nhạc của Văn Năng quá tuyệt vời, ngọt ngào quá. NT Rất thích. Tấm hình nào xem cũng đã mắt hết, nhưng thích nhất là ảnh bạn ngồi dưới gốc cây gì mà trái tròn tròn, nhiều chùm dài đã quá. Sao không hái  1 trái, bộ người ta không cho ăn thử sao ? cám ơn bạn HHương một lần nưã nhe. Mến nhiều. NT Snow.

 4. Cảm ơn chị đã về thăm quê hương Cà Mau; 

   

 5. NHA nói:

  Như NT nói về bài Thả diều…tại sao tới bây giờ tôi mới thấy bài này của HH???

  Cà Mau, Bạc Liêu có liên quan tới tôi..trong quá khứ .Phụng Hiệp có  ghé thăm một bạn nhưng lâu lắm rồi Cần Thơ một thời ở đó nhưng bây giờ nếu về thăm chắc là …lạc lõng.

  HH đi nhiều cho bè bạn “đi ké hàm thụ”, hay lắm. Cám ơn HH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác