Vàng có giá trị cở nào?

Ngày đăng: 3/08/2012 09:52:36 Chiều/ ý kiến phản hồi (10)

Hôm trước Phương Nga hỏi vàng 9999 và 999 khác biệt như thế nào? Hôm nay anh Hưng xin trả lời cho Phương Nga. Theo lý thuyết dân buôn bán vàng cho vàng 24 là 10 tuổi,  Vàng 18 (18 bằng 24 nhân 3 phần tư), nên vàng 18 người ta còn gọi là vàng 7 tuổi rưởi. Vàng 9999 có ngĩa là vàng có tuổi là 9,999. Vàng 999 là vàng có tuổi là 9,990, như vậy cả Lần trả lời cho Phương Nga gần đúng rồi. 

 

     Ngày xưa anh học thợ bạc với thầy 10 Bi ở Vĩnh Long, từ dóc cầu Thiềng Đức chạy thẳng một đoạn. Sau đó anh học phân kim với Vĩnh (đã qua đời) và vài lò phân kim lớn ở Vĩnh Long. Sau một thời gian phân kim, anh rút được nhiều kinh nghiệm và anh không ngại tốn kém, khi phân kim xong, anh cắt vàng Kim Thành núi lớn nấu chảy ra để so sánh với vàng anh vừa phân kim xong. Anh có thể nói nếu vàng do anh tự tay phân kim xong có thể đạt được độ tuổi 9,999 tức là chất bẩn chỉ còn 0,001 tức là độ bẩn không còn đáng kể nữa. Vàng Kim Thành núi lớn cũng có độ sạch 9,999 nhưng không phải tất cả miếng vàng lá nào cũng có độ sạch 9,999, cũng có vài miếng lá đem thử cũng không đủ 9,999. Ngày xưa chỉ đoán tuổi vàng theo kinh nghiệm, bây giờ đã có máy đo vàng nhưng giá mỗi cái chắc mắc lắm, ít lắm cũng bằng giá 3 lượng vàng. Theo ý của anh vàng lượng 9999 bây giờ, anh không tin tưởng bằng vằng ounce 9999 được sản xuất tại Mỹ.

     Nếu Phương Nga muốn đem bán mấy trăm mẫu đất để đầu tư vàng 9999, anh xin can. Bây giờ giá đất chưa bằng phân nửa giá đất cách đây 6 năm, còn giá vàng cao gấp mấy lần cách đây 6 năm. Cuộc khủng hoảng nhà đất đã xãy ra rồi, cái gì kế tiếp?

     Anh kể cho Nga nghe vài chuyện vui về vàng . Không nhớ bao nhiêu năm về trước, cô 9 hỏi anh, cô muốn lấy vàng đổi hột xoàn, anh trả lời, nếu em thích cứ làm không cần hỏi. Thời gian gần đây cô 9 nói, lấy vàng đổi hột xoàn lổ quá. Anh trả lời, Yêu và Thích đừng bao giờ nói hối tiếc ( copy câu nói trong truyện Love story). Còn một chuyện nữa.

     Khoảng 20 năm về trước, trong lúc trà dư tửu hậu một người bạn trẻ kể lại, anh có một cô bạn gái khá xinh, sắp sửa tiến đến hôn nhân, cô bạn gái đòi sính lễ hột xoàn lớn, anh chàng này dội ngược. Anh ta hỏi anh Hưng, tình yêu cần có hột xoàn phải không?. Anh Hưng trả lời, tình yêu không cần hột xoàn, nhưng sính lễ cần hột xoàn. Nếu người yêu của tôi cở như ca sĩ Như Quỳnh, tôi đem tất cả gia tài đổi hột xoàn để làm sính lễ cũng nên lắm. Nếu tôi là vua, tôi yêu thích một mỹ  nhân, đổi ngai vàng để chọn mỹ nhân cũng chơi luôn. Người bạn trẻ trả lời, tôi không ngu làm chuyện đó. Anh Hưng trả lời, bạn khôn, nhưng trong gian nhà nhỏ bạn sẽ mãi mãi lẻ loi. Phương Nga có đồng ý không?

                      Hoàng Hưng

 

 

Có 10 bình luận về Vàng có giá trị cở nào?

 1. PhuongNga nói:

  Anh HHg à,
  Một ounce vàng bằng bao nhiêu lượng?
  Nói tới hột xoàn, em xin giúp vui “văn nghệ”…bên nầy, nhiều bà đi chùa lễ Phật, vừa tụng kinh vừa liếc qua liếc lại coi có ai đeo hột xoàn bự hơn hay nhiều hơn mình hông. Còn cẩm thạch…nói tới đây em còn mắc cười…Chẳng là vầy, má em đeo một chiếc vòng cẩm thạch rất nhiều năm, nghe nói vì vậy nó “lên nước”? Hôm đó em chở má đi chùa, đang lúc tụng kinh, em thấy bà quì kế má em, lấy tay búng vào chiếc vòng rồi nói, “Xin lỗi chị, thấy xanh quá, tui tưởng đồ giả, nên búng thử coi”.

 2. @ HH giải thích quá đúng. Mặc dầu bản thân chị có “cắt cổ” cũng không ra một chỉ vàng” ( …kiểm duyệt 2 giòng), nhưng cũng “ăn theo” HH một chút, em có vui lòng không?

  @ PN thân, Kim Thành có 3 thứ Núi lớn, Núi nhỏ và Củ láng, gồm 2 miếng ruởi ( nặng 37,50 gram/ luợng)

  Ở Mỹ 1 ounce vàng ~ 8,3 chỉ. Một chỉ bằng 3.75 gram (1/10 cây vàng). Tuổi vàng tính theo thang độ K ( karat). Một Karat tuơng duơng 1/24 vàng nguyên chất.1troy ounce (ozt) tuơng đuơng 31,1034768 gram ( trích trong tài liệu của lớp Thiết kế Nữ trang )

  Nhưng thời xưa có một lọai vàng mềm, giống tờ giấy tập xếp lại đuợc, mua ở tiệm tạp hóa giá 24$ bạc Đông duơng, có lẽ vì vậy nên gọi là miếng vàng 24 chăng(?) Bên Pháp họ không đánh 1 luợng vàng như VN, mà là 1 thỏi vàng nặng 1kg gọi là 1 Lingo, rất chính xác độ tuổi. Không biết PN có nhớ từ “vàng thoi, bạc nén” không?Khi mua không mang về nhà cất như ở VN. Em đến nhà băng như BNP hay Crédit Lyonnais (? quên rồi ) em trả tiền mua 10 kg hay 20 kg gì đó, xong họ sẽ chuyển xuống tủ sắt của em ở duới tầng hầm, em đi theo ng` quản lý mở tủ xếp vô rồi tự tay khóa lại, em giữ 1 chìa khóa, ngân hàng giữ 1 chìa. Đó là em mua vàng dự trữ, còn mấy ng` mua bán vàng số luợng lớn họ vận chuyển ra sao thì chị khg biết. Ở VN bây giờ gọi là 1 cây ( luợng) SJC hay ACB  (? ) muốn hiểu thêm thì phải gõ cửa Mộc Quốc Khanh rồi, còn muốn chế tác nữ trang thì hỏi Cao Ngọc Dung.( phải vậy không LM ?)

  @Chú Muời Bi sống ở dãy phố Làng duới chân cầu Thiềng đức phải không HH? Nhà chú phía sau con hẻm của dãy phố nhìn mặt ra chợ chiều nằm duới chân cầu Thiềng đức.

  @Chợ chiều này sau chuyển qua Cầu Lầu, bên kia sông truớc nhà chị Lưu Phuơng. Chợ chiều nay bán cả ngày luôn nên không gọi là chợ chiều nữa mà gọi là chợ Cầu Lầu  (VL) phải không LM?

  Nguyenthilieu

 3. Nguyễn Văn Lần nói:

  Ông Hưng nè ! Văn Lần đoán mò mà gần đúng. Hên thiệt ! Văn Lần đoán là 9999 nhiều hơn 99 và 999 nên vàng 9999 là tốt. Vậy thôi, chứ nào tới giờ Văn Lần có cục vàng nào dính trong người đâu ? Chỉ thấy trên tay, tai, cổ của các quý bà, quý cô thôi. Cám ơn ông thợ bạc H.Hưng đã cho Văn lần hiểu thêm về vàng .

 4. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn chị Liểu giải thích quá rõ về vàng, cắt cổ chị chẳng có chỉ vàng nào thì đúng rồi vì chị mua vàng ký và cất giử ở safety box trong nhà băng nên chị không có chỉ vàng nào mang theo cả, nhưng chị không nói chị không có mang theo 2 k. “sạn” (hột xoàn 2 karat)

  Hồi em học thợ bạc, nhà của thầy 10 Bi qua cầu thiềng Đức đi thẳng xuống, em không nhớ rỏ bao xa.

  Phương Nga ơi, sau này có ai gỏ chiếc cẩm thạch, Nga trả lời “màu xanh lý đó”. Qua Mỹ không phải ai đeo cẩm thạch cũng lên nước hết, cô 9 đeo cũng không lên nước luôn, đem bỏ vô lu gạo 6 tháng màu khá hơn một chút thôi. Một chị gần nhà cũng vậy luôn, càng đeo lâu màu càng xuống, đem lại nhờ anh cởi chiếc cẩm thạch ra dùm, qua Mỹ mập ra, anh phải vòng tay của chị đó ra phía sau, thoa vaseline cởi ra được nhưng sưng cả tay.

  Một chị kể lại đi nhà thờ cũng vậy luôn, còn coi đi xe gì, đời nào nữa. Thành ra ngày Chúa nhật đi đọc kinh phải trang điểm, ăn mặc diêm dúa hơn đi dạy học nhiều.

 5. PN & HH thân mến,

  Thôi mà ” tha Tào” đi, vàng thì khg có là cái chắc còn hạt  xòan chị kiếm cái miểng còn khg ra, lấy đâu hạt ‘sạn’ em? Cẩm thạch đeo lên nuớc hay khg tùy mồ hôi của mình, xanh lý, vỏ đậu, cẩm thạch sơn thủy , hay phuớc lộc thọ (3 màu xanh trắng đỏ  đều đuợc coi là cẩm thạch đẹp cả.

  Cần phải phân biệt ngọc thạch và đá cẩm thạch ( một bên là jade và một bên là gemstone)

  Nếu lỡ mua món cẩm thạch nào  có nhiều mây ( màu trắng nhiều), em xin bà mụ Muời cái nhau thai gói miếng cẩm thạch lại để trong tủ cấp đông, một thời gian sau sẽ “lên nuớc” như ý. Hồi sau 75, khi giải tỏa các nghĩa trang nguời Hoa như bên góc đuờng chỗ bán vịt quay Tôn thọ Tuờng- có ng` mua đuợc mặt dây chuyền và mặt nhẫn ngọc thạch chôn theo ng` thiếp của ông Bang Phúc kiến khỏang 100 năm, ngọc màu xanh hút máu biến thành đỏ gọi là “cẩm thạch huyết”. Hôm nào về VL đi, sẽ cho xem còn giọt máu ẩn trong miếng ngọc chưa tan.

  Đeo cẩm thạch huyết không bao giờ bị trúng gió cảm mạo, nên nguời Hoa chuộng lắm, không biết là dễ nhầm với mã nảo hoặc san hô, cũng như nhầm đá với ngọc vậy.!

  Chừng đó PN nghe HHg than ( ủa, nhớ đâu có ở gần Cẩm phả ?):

                  ” May thôi chút nữa anh nhầm

                    Khoai lang xắt lát mà ngỡ….sâm nhung bên Tàu”

  Nguyenthilieu

 6. NguyenTuyet nói:

  NT nghe và thấy, huynh HH thì phân tích Vàng, còn tỉ  Liễu thì phân tích cẩm thạch… thiệt là học hỏi và hiểu thêm được nhiều  điều…..mà Nt không có chuyên môn nên không biết…. đề tài này hay và vui nữa…. À huynh NH ơi cón hột xoàn.. cũng dường như có nhiều màu sắc… rồi loại nữa à hỏng phải…nước chớ… nào là F , H, G… gì đó

  Về vụ hột xoàn … đúng như PN nói vậy đó… nhất là ở nhà thờ… khi cuối tuần hoặc có lễ lớn… hầu như các bà cứ đua nhau mà  xòe vảnh vảnh cái tay  để khoe hột bự hột nhỏ… có 1 bà nọ làm chủ 1 tiệm nail…. bà ta đeo cả hột xoàn đưới chân nữa…… có 1 ông cũng là chủ shop khác… nói…. chắc là tất cả gia sản của bả chỉ có bấy nhiêu thôi….. nhưng mà bi giờ hột thiệt , hột giả cũng gần nhau lắm…. cũng chóp dữ lắm….là phụ nữ tui thoáng nghe cũng cảm thấy quê quê…. đúng là đàn bà ,phụ nữ thật lôn xộn, tui cũng công nhận… đàn ông đi đâu cũng chỉ cái quần tây và áo sơ mi, hoặc áo thun là xong, còn phụ nữ thì hơi phức tạp hơn…. cái đầm này đã mặc rồi thì lần sau….không thể tái diễn lại… NT cũng hơi hơi xí xọn  phải không huynh LM ., cả L và huynh PT. !!! NT Snow.

   

 7. Hoàng Hưng nói:

  Chị Liểu ơi, HHg thật sự không hiểu ý chị nói;”Khoai lang xắt lát mà ngở sâm nhung bên Tàu ” là gì? Sâm nhung là “củ”, khoai lang cũng “củ” nhưng xắt lát tức là chặt cái củ đó ra mỏng mỏng hết rồi, làm sao lầm được hở chị Liểu.

  Nguyễn Tuyết à, chị Liểu phân tích cẩm thạch quá đúng rồi, HHg buôn bán ở chợ vườn lúc đó chạy nhất là cẩm thạch mầu lý thôi, hột xoàn lúc đó chạy nhất là giác cúc, màu trắng xanh. Có nhiều nhà giàu xưa mang ra một thố hột xoàn, giác bí còn bị cắt đít nên không có giá trị gì hết. Những nhà giàu xưa để lại cho con cháu vàng thoi, thì giá trị vô cùng.

  Hôm nào Nguyễn Tuyết có xuống Nam Cali, vô Ngọc Quang thử hỏi mua hột một K , nước E, sẽ được giải thích rõ ràng về hột xoàn Muốn hỏi hột thiệt giả khác nhau như thế nào, nhân viên Ngọc Quang sẽ giải thích tường tận cho Nguyễn Tuyết.

  Tiệm Ngọc Bích cũng được lắm. Hôm nào xuống Nam Cali nhắn Phương Nga và HHg cùng gặp nhau tại Phước Lộc Thọ. Đồ ăn ngon hơn San Jose nhiều. Thiên Ân cá nướng da dòn . . .

   

 8. NguyenTuyet nói:

  OH!!! OH!! OH!!!…..để từ từ NT dụ ông xã sắp xếp đi chơi 1 chuyến ở Nam Cali và sẽ hẹn anh và PN tại Phước Lộc Thọ hé….. vì đường dài chạy suốt tới 8 giờ lận, nên chỉ có thể ông xã và  con trai NT là  Đại Nghĩa có thể thay phiên nhau lái xe thôi…. gặp nhau cho vui chứ không phải đi mua hột mít đâu…. vì ở trên Bắc cali cũng thiếu gì tiệm cũng hơi hơi quen biết, tại Nt dốt nên hỏi anh vậy mà….. chồng NT thường phản bác mua hột lắm ( vì có tiền đâu mà mua !!!!), ổ ng chỉ sắm miếng thôi ,vì ổng nói  có túng thiếu bán đi không sợ lỗ, còn nhẫn thì cũng bị lỗ tiền công, mà ở xứ Mỹ có ai đeo vàng khè đâu….. NT ở xứ Oakland, gần chợ China town,   con đường nhà ở khúc yên ổn…. nhưng xung quanh ra đường cũng cũng chỉ leo lên xe hơi thôi…. khi muốn đi bộ tình tang thì phải hẹn 1 đám bạn lớn ( già) quen biết cùng nhau đi bộ tâp thể dục khi có thể rảnh !!!!…. Huynh HH , PN ơi… sẽ ăn món cá nướng dòn  cuốn bánh tráng hé.. !!!  NT Snow.

 9. @ Chính vì 2 thứ đều là củ ( lọai rể cây cùng ở duới đất, đuợc phát triển một cách khác thuờng), đều đem xắt lát mỏng mỏng ra rồi, tuy nhìn giống nhưng giá trị và công dụng KHÁC BIỆT nhau nhiều, nên thuờng NHẦM đó em.

  @ Một ví dụ khác, em còn nhớ em có ăn cá mòi hộp Sardines (bánh mì cá mòi, xíu mại, pâté, jambon). Ở Amsterdam em thấy có các xe bán dạo dọc theo các công viên? Em thấy con cá sống, họ lấy con dao mỏng cắt đầu, lạn dọc xuơng sống, lật mặt bên kia lạn nhát nữa chấn bỏ nguyên cái xuơng sống. Xịt vô mù tạt, tuơng ớt hay ket chup gì đó, ng` ăn chỉ chúm hai ngón tay bỏ vào miệng ăn sống. Họ cũng dùng cá Sardines.

  Biển VN không có cá mòi nhưng có cá trích đem kho rục, kho mía, sốt cà. Những năm sau 75 dùng thay cho cá mòi hộp (Morocco ). Con cá trích thịt mềm, ngọt, cá non có thể ăn cả xuơng. Cá mai cũng trông giống cá trích nhưng chỉ để làm khô và trộn gỏi ăn sống ( gỏi cá mai đặc sản Mũi Né). Có một con cá khác giống 2 lọai cá nầy, thịt nó ăn nhạt phè, xuơng cứng, không ngon bằng 2 lọai cá trên, nên ngư dân đặt tên là cá LẦM. Vậy làm ngư dân chắc cũng gần gũi với tôm cá hén HH? Nghe HH dùng hòai từ “hàng tôm hàng cá”, ai nghe cũng coi thuờng hàng tôm hàng cá, nên mới bị NHẦM là vậy đó HH ơi…ơi!!!

  @ Còn cái vụ hột “xàn” chị dốt lắm. Không cầm trong tay bao giờ nên cũng chẳng phân biệt đuợc đâu là thật hay gỉa. Nhớ có thấy  bà nọ cầm cái kiếng vuông nhỏ, xếp lại gọn hơ chừng 1 lóng tay, bả mở kiếng ra đưa cái hột xàn vô duới cái mặt kiếng, nheo một con mắt biểu:

   –  Mày nhắm coi cái hột này có BỌT có THAN, có CẮT ĐÍT, nuớcTrắng hay Lài, hay nuớc Dầu hôi? Giát CÚC hay giát BÍ?

  – Thôi đi bà, tui mở 2 con mắt trau tráu còn chưa thấy gì bà biểu tui “nhắm” làm sao thấy đuờng mà nói ?Giát bí, giát cúc nhằm nhò gì, GIÁC HƠI còn ngon hơn nhiều!laugh!!!

  Mà thôi, tui cũng ráng “ba xạo” một chút ( để”nổ văng miểng” cho  em LM dính miểng chơi ).

  @Thông thuờng nhà giàu xưa xài kim cuơng tòan giác bí, cắt đít, nuớc lài. HH nói có cả ô là đúng phóc.

  Sau này, kỷ nghệ đá quý phát triển, mặt cắt càng nhiều độ phản xạ càng cao, nên ta thấy giát cúc và khg cắt đít để ánh sáng không lọt qua. Còn muốn thử thiệt giả chẳng cần đến IGL. Ánh sáng trắng đi qua tia cực tím là 7 sắc cầu vòng phải không HH?(Cái này phải hỏi chư vị tại tui không biết) Hồi học TPH vô phòng thí nghiệm học quang học, các bạn nhớ coi thầy cô giáo có làm thí nghiệm này cho tụi mình phải khg?( lại nhắc thời áo trắng nữa…), bởi vậy nhìn cái hột xòan nào thiếu ánh tím là hột xòan nhân tạo ( khg biết có thiệt khg? LM tin tui bán lúa giống ráng chịu)

  49%kim cuơng  trên thị truờng là do De Beers khai thác ở Trg Phi, Nam Phi ( bởi vậy chiến tranh liên miên ở các xứ này), Canada, New Zealand …v…v, chắc nơi nào có núi lửa phun ra là có kim cuơng vậy nếu mua “hột xàn” có bọt chê dơ, nhưng nếu có chút than ( vì than có tính chất carbon của kim cuơng ) thì “chắc cú” khỏi sợ LẦM nữa hén HH?

  Nếu ai có du lịch qua Belgium nhớ ghé mua kim cuơng để làm kỷ niệm chuyến đi. Các tiệm kim hòan ở đây không trưng ra tủ kính như ở Saigon, ở Hongkong cũng vậy, muốn mua phải vô trong (camera theo dõi, an ninh ghê lắm, nên muốn đánh cuớp thì coi như “vô” mà là …vô tù ).

  Mua hột xòan dựa theo tiêu chuẩn 4C hoặc 6 C, còn bây giờ mà bàn tới NUỚC ( kim cuơng) chắc tới Tết …Congo mới hạ màn. Vả lại thấy LM cầm cái đục đứng kề bên nói:

    ”  Ruợu nhạt uống lắm cũng say

       Chị nói xàm quá tui nghe cũng….NHÀM

  Nguyenthilieu

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác