Lương Minh cầu pháp ở chùa Linh Ẩn

Ngày đăng: 30/08/2012 07:04:30 Sáng/ ý kiến phản hồi (7)

 

Ngày 24/8, Lương Minh báo với Hồng Lợi 12B1(NK71) là mình muốn đi Thiếu Lâm tự thọ giới, Lợi khuyên không nên đến đó vì ở đó có dạy võ, không khéo lúc xuống núi gặp phường bất nghĩa, ra tay tế độ thì có nước ở tù, chi bằng tìm chùa khác. Lương Minh liền đi chùa Linh Ẩn ở Hàng Châu.

 

 

Chùa Linh Ẩn là chùa cổ nhất ở Hàng Châu và trứ danh khắp cả xứ Giang nam được xây dựng năm 326, tính đến nay đã 1.686 năm.  Chùa Linh Ẩn có vị trí gần hồ và giữa núi đồi rất đẹp, nên trong khu vực chùa, phía ngoài điện Thiên Vương còn có một cái đình bên con suối tên là Lãnh Tuyền mà ai cũng nhắc đến. Lý do là khi nhà thơ Tô Đông Pha làm thái thú ở Hàng Châu, ông thường đến đình ấy để uống trà và làm thơ.

 Vào chùa, LM gặp nhà sư và xin nghe pháp. Sư bảo, trong chùa có 3 danh sách, người đi cầu tài, người đi cầu danh, người đi cầu tự, mấy danh sách đó rất đông người, ngươi không thấy người ta đốt vàng mã thắp nhang khói đen cả núi đó sao? Người đi cầu pháp như ngươi thuộc loại hiếm, nếu không nói là dở hơi. À mà ta nói cho ngươi biết , mỗi danh sách đủ ba vạn sáu nghìn người là chùa đốt sớ gửi danh sách đi. Ngươi nằm trong danh sách của thiểu số, 3 năm chưa chắc đủ người, liệu có thể ở đây chờ được không?

LM đáp, bạch thầy có còn cách nào khác hơn không?

 • Còn một cách là lên núi ngồi dựa vách đá tham thiền, nhìn bá tánh đi chùa.
 • Đệ tử nghe , xưa Đạt ma tổ sư ngồi nhìn vách đá 9 năm không nói để đạt đạo, nay thầy bảo phải ngồi dựa lưng vào đá nhìn ra ngoài là thế nào?
 • Ngươi nhìn xem , 345 vị bồ tát đều ngồi trong hốc đá nhìn ra ngoài hết, còn một vài hốc đá ngươi có thể vào ngồi. Người thế tục như ngươi chỉ cần ngồi 9 ngày, nhìn xuống đường , thấy gái đẹp, không đi theo, thấy người giàu không xua nịnh là gần đạt đạo.

                Chủ chợ nghe qua, thấy khó quá liền đảnh lễ 3 cái từ tạ xuống núi.

                                                                                Lương Minh

 Cảnh Ngoài chùa Linh Ẩn

 sáng sớm mà tín đồ đã đến chùa đốt nhang , vàng mã khói đến ngộp

      Có hàng trăm tượng Phật bằng đá trên cao, tạc rất mỹ thuật

 Phật nhìn xuống cõi trần …cười chúng sinh

 nhị vị Thiên Vương

H7

 Nghe có mấy câu hiểu được chút chút liền xuống núi

Có 7 bình luận về Lương Minh cầu pháp ở chùa Linh Ẩn

 1. Khách nói:

   NT  nhìn thấy Phật chung quanh nhiều quá luôn. Nếu ai mà có cơ duyên sống gần đây, ngày nào cũng đi tản bộ ,ngắm Phật ,chắc là vui và hạnh phúc ,mà thanh thản nưã , Lương huynh có dịp đi qua đây  thiệt là diễm phúc quá.  NT qua Mỹ năm 2005, sau khoảng 3 tháng NT cùng chồng và con trai ra sống riêng và làm việc tại Oakland, NT thì đạo thờ cúng ông bà, nhưng qua Mỹ khi đi học tại College gặp 1 cô giáo Mỹ rất thương và quí N T nên bà này có viết 1 lá thư giới thiệu Nt tới 1 nhà thờ giúp cho NT và chồng có việc làm. Và vì công việc giao tế nên NT vì không phải nòi nên cũng chấp nhận quà tặng mà Chuá ban phước cho gia đình  NT. Khoảng 1 năm  sau, tức năm 2006 có 1 người bạn quen trên đất MỸ, bà này đem lại nhà NT và tặng cho NT 1  món quà .Trong thùng quà đó chưá đựng rất nhiều tượng Phật lớn nhỏ khác nhau ,đẹp lắm.Bà này không muốn tặng ai.mà cứ năn nỉ NT nhận dùm… rồi tuỳ NT muốn xử lý thế nào thì tuỳ. Khi mở ra thì NT thấy quá đẹp, mới toanh, sáng ngời và bóng, có tượng nhìn giống ngọc thạch , có tượng bằng đá bóng đen đẹp lắm, nhìn thấy mổi tượng là 1 kiểu đẹp khác nhau…. NT cũng mê quá nên nhận giữ.. .

 2. Trường An nói:

  Ủa? sao hình Anh Minh xuống núi sau khi nghe mấy câu khó hiểu…mặt cười toe toét…nhìn mặt anh Minh và mặt ông phật hinh 7…giống nhau quá vậy..giống 90% đó. Em nói thật đó. em binh luận nghiêm chỉnh.à nhen..Anh Minh và các anh chị em xem coi có giống khoảng 90% không? Hay là anh Minh vừa vô hốc đá chụp thành hình số 7..rồi anh Minh đi xuống núi vậy?

 3. Nguyễntuyết nói:

  Anh  Minh ơi, sau khi NT đọc phản hồi cuả Trường An….  NT  phải nhìn  lại cho kỹ, bạn Tr An nhận xét có phần đúng nhiều lắm đó, vì nụ cười cuả huynh sao giống Phật quá…. chỉ khác là Phật không có tóc ,còn huynh thì có nhiều tóc, nếu không thì tỷ lệ giống sẽ cao hơn đó….. NT nói huynh giống Phật chứ không phải là Phật nên lục dục thất tình còn nặng, nhất là còn bị ma vương quấy rối, những thủ thách phải có nên huynh cố vượt qua.. NT nhớ lại có những ngày lễ lớn, NT đi nghe giảng kinh, thầy  nói là những con quỉ dử nó cũng tài  lắm, nó có 1 lương tâm chai lì, chuyên môn đi quậy phá, chia rẻ ; con người dù có tài thực cũng bị nó qua mặt  mà thôi vì nó rất tinh khôn……. Ngày xưa khi đi học  NT nghe thầy giảng bài bánh trứng chiên.có tất cả 10 cái trứng trong đó 9 trứng  tốt, có 1 trứng xấu. Người làm bánh nghĩ phần tốt nhiều, xấu quá ít nên cứ lấy hết để làm bánh. Rốt cuộc hư cả bánh, bởi vì bánh có muì khó ngưỉ…. nên ăn không được. Huynh hãy nhớ lấy.

  • Lương Minh nói:

   Trên đời này ma ma phật phật thiếu gì. Nhớ lại truyện Tây Du ký, ma vương hiện hình phật khiến Đường Tăng thấy tưởng thật bị chúng bắt cóc, do vậy nhìn người giống Phật cũng phải cảnh giác, biết đâu huynh cũng là ma, ưa xu nịnh, nghe lời xàm tấu làm bậy. Mong các muội thấy mà can ngăn giùm. 

 4. TRẦN BÌNH nói:

       Chị Tuyết ơi ! Trong Tây du ký thầy trò Đường Tăng bị tới 72 nạn kiếp mới thành Phật , đó là những thử thách của Phật tổ Như Lai và Quan thế âm Bồ Tát đưa ra  để thử thách thầy trò Đường Tăng .Còn anh em tôi bị bạn bè chơi xấu thì đó cũng là một cách sàng lọc giữa người tốt và người xấu trong cái danh nghĩa bạn bè mà thôi ,có ” biến cố ” như vậy anh em tôi mới thấy rõ cái thiện và cái ác như thế nào ?

 5. Hoàng Hưng nói:

     “Khách” gọi Lương Minh là Lương huynh, tôi nhớ tới câu chuyện Lương sơn Bá và Chúc anh Đài. Lúc sắp chia tay Chúc anh Đài nói với Lương sơn Bá:  Lương huynh ơi, 3 năm cận kề nhau mà chàng khờ khạo tưởng muội là trai. Lương sơn Bá trả lời Chúc anh Đài: Chúc muội ơi, 3 năm qua huynh làm bộ tưởng muội là trai, để được làm “roommate” với muội.

 6. Nguyễn Văn Lần nói:

  Phải viếng chùa nhiều nhiều để gở tội trước đây có thời gian dài là ” cô hồn”. Riêng tui cũng tập viếng chùa đây, hôm qua mới vào tịnh xá Ngọc Hưng ở Tam Bình để thăm anh bạn là trụ trì chùa nầy. Viếng xong, đi về gặp yêu quái kéo đi nhậu xỉn, tới bi giờ mới tỉnh !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác