HAI QUYỂN SÁCH QUÝ VỀ CHÂU ĐỐC

Ngày đăng: 21/10/2022 10:23:29 Chiều/ ý kiến phản hồi (0)

Hôm qua, anh Ngô Nguyên Nghiễm tìm tôi giao hai quyển sách của nhà văn Trịnh Bửu Hoài viết về Châu Đốc. Quyển 1 là Truyền thuyết và giai thoại vùng biên thùy Châu Đốc, quyển 2 là Danh Nhân Châu Đốc. Trịnh Bửu Hoài là một nhà văn, nhà biên khảo về vùng đất Nam bộ , nhất là vùng tứ giác Long Xuyên.

Về quyển 1: Dày 214 trang , in trên giấy láng với các bài viết song ngữ. NXB Đà Nẵng cấp phép tháng 6/2022 Trong đó có mười bài gồm: những truyền thuyết, giai thoại quanh miếu Bà Chúa xứ núi Sam; Cặp rắn tu ở chùa Hang; Những câu chuyện quanh Phật Thầy Tây An và các đại đệ tử; Đình Châu Phú và giai thoại về Nguyễn Hữu Cảnh; Chùa Bà Bài và La Hồng Tiên sinh; Những câu chuyện chung quanh danh thần Thoại Ngọc Hầu; Đỗ Đăng Tào và Lê Văn Sanh ở miếu Vệ Thủy; Truyền thuyết và giai thoại về một số địa danh ở Châu Đốc; Giai thoại và sự tích một số tên gọi ở núi Sam; truyền thuyết thú rừng núi Sam.

Cách nay mấy tháng tôi có đi núi Sam, nếu có quyển sách này thì hay biết mấy, tôi sẽ không phải thắc mắc vừa đi vừa tìm hiểu mà chưa chắc gì thu thập được như xem cuốn này ! Nói thế để những du khách đi vía Bà chúa xứ nên đọc trước khi đi, tôi nghĩ sẽ thú vị hơn.

  Nhà văn Trinh Bửu Hoài và Lương Minh tại TP. Châu Đốc

Quyển thứ 2 : Chuyên kể về danh nhân , quyển này 184 trang, NXB Hội Nhà Văn tháng 6/2022. Nội dung kể về 14 nhân vật nổi tiếng vùng Châu Đốc như Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Cư Trinh,  Thoại Ngọc Hầu, Châu Thị Tế, Lê Đại Cang, Trương Minh Giảng, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Công Nhàn, Doãn Uẩn, Đỗ Đăng Tào và Lê Văn Sanh. Đoàn Minh Uyên, Trương Gia Mô, Mai văn Tạo.

Những nhân vật kể trên không phải đều sinh ra ở Châu Đốc nhưng cuộc đời, sự nghiệp gắn liền với vùng đất này như Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Tri Phương, Trương Gia Mô sinh ra ở Thừa Thiên Huế hay Bến Tre… Quyển này cũng giấy láng, hình màu minh hoa rất đẹp.

Cả hai quyển sách không có giá, đều ghi là sách không bán, Tôi cũng có chút hiểu biết về thị trường sách hiện nay, nếu tác giả bỏ tiền ra in thì giá phải gấp ba lần sách giấy thường. Có lẽ những quyển này do Phòng VHTT thành phố Châu Đốc và Hội VHNT thành phố Châu Đốc thực hiện dành làm tư liệu cho hội viên hay để giới thiệu với du khách nước ngoài .

Xin nói thêm về nhà văn Trịnh Bửu Hoài: là người viết văn từ năm 1966, nguyên chủ tịch Hội VHNT thị xã Châu Đốc, Chủ tịch Hội liên hiệp VNNT tỉnh An Giang. Hội viên Hội nhà Văn Việt Nam (Phó ban tại ĐBSCL). Anh đã có hơn 50 quyển đã xuất bản  và đến nay chưa có dấu hiệu dừng lại.

LƯƠNG MINH

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác