TẢN MẠN VỀ ĐÓNG SÁCH

Ngày đăng: 23/07/2022 08:51:04 Sáng/ ý kiến phản hồi (0)

“Những cuốn codex được đóng một cách thô thiển, tiếp đến dần dần sách trở nên vẫn còn y nguyên. Một vật quý và được đóng dưới nhiều hình dạng Ngược với những gì ta có thể tưởng, những cuốn sách đầu tiên được đóng xuất hiện ở Bắc Phi: Đó là những cuốn Kinh thánh của cộng đồng Thiên chúa giáo copte. Cách đóng rất chặt chẽ đến độ qua nhiều thế kỷ chúng vẫn còn y nguyên. Những cuốn mà chúng ta hiện vẫn còn tìm thấy là những cuốn thủ bản xuất hiện từ thế kỷ thứ 9, đó là những cuốn sách đạo được các linh mục suốt ngày chép trong các tu viện. “Giấy” là da bê, mực gồm màu đỏ của một loại sâu trong rừng, màu xanh của loại đá quý lappiz lappuzzi, màu vàng từ vàng lá dát ra.

Ông Dư Thanh Khiêm, Ảnh Báo Tuổi trẻ)

Sở hữu một cuốn – thường là kinh nhật tụng – không mấy dễ dàng vì giá rất cao và độ hiếm.Tiếp đến là những cuốn hậu incunable, từ 1501 đến 1500, giá cũng chẳng rẻ tý nào. Nếu ban đầu sách đạo chiếm đại đa số những bản in thì dần dần sách về kiến thức phổ thông tăng dần. Một trong những cuốn hiếm hoi, được bán từng tờ một là cuốn Cosmographie universelle (Vũ trụ học phổ quát) của nhà bác học Sébastien Munster. Khi sách xuất bản, ông tuyên bố:”Đây là những điều tôi biết, có ai biết hơn không ?” và cả châu Âu im lặng. Tôi may mắn sở hữu được nguyên cuốn. Nhu cầu in ấn tăng đến chóng mặt và giữa thế kỷ thứ 18 là một bước ngoặc khi người ta pha trộn nhiều thứ gỗ tạp để làm giấy, kết quả là độ axits tăng cao. Những loại giấy papier bois là một khó khăn lớn cho những nhà phục chế giấy.”
Trên đây chỉ là một trong rất nhiều những điều thú vị mà nhà sưu tầm Dư Thanh Khiêm sẽ chia sẻ trong buổi trò chuyện sắp tới trên đường sách Nguyễn Văn Bình.
Ông Dư Thanh Khiêm được biết tới không chỉ là nhà sưu tầm sách, mà ông còn là một nghệ nhân đóng sách. Ông học đóng sách tại Bruxelles – Bỉ hơn mười hai năm và đã nhiều lần tổ chức các khóa học đóng sách ngắn hạn tại Việt Nam. Lần này sau 3 năm dịch bệnh Ông quay trở về Việt Nam, Quán Sách Mùa Thu sẽ tổ chức buổi nói chuyện để ông có cơ hội chia sẽ nhiều hơn về đóng sách nghệ thuật. Điểm đặc biệt là tại buổi nói chuyện Chúng tôi sẽ trưng bày các ấn bản sách quý hiếm của Châu Âu mà ông may mắn sưu tầm được cùng với các tác phẩm bìa đóng nghệ thuật mà ông tâm huyết thực hiện.

      QUÁN SÁCH MÙA THU

 


Buổi trò chuyện và trưng bày được tổ chức duy nhất một lần tại:
– Sân Khấu A, Đường Sách Nguyễn Văn Bình
– Thời gian: 9h ngày Thứ bảy  06 tháng 8 năm 2022
– Khách mời: Nhà sưu tầm Dư Thanh Khiêm
– Mc: Xuân Huy

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác