VỆT THANAKA CÒN VƯƠNG TRÊN GƯƠNG MẶT EM

Ngày đăng: 20/04/2022 12:48:49 Chiều/ ý kiến phản hồi (0)

Thật hiếm có quốc gia nào mà toàn bộ người dân đều sử dụng chung một loại mỹ phẩm như tại Myanmar. Trong những ngày lang thang trên mảnh đất nắng gió ấy, ở đâu tôi cũng gặp những gương mặt rám nắng rắn rỏi với một bông hoa thanaka màu phấn trắng trên má.

Tác giả được một phụ nữ Myanmar trang điểm

Người dân Myanmar tự hào với loại phấn trang điểm đặc biệt của riêng mình. Bất kể già trẻ, lớn bé hay trai gái đều dùng nó như một loại phấn trang điểm. Thanaka được chiết từ thân cây Thanaka, loại cây được trồng rất nhiều trên khắp đất nước Myanmar. Thân cây được mài với một chút nước trong chiếc đĩa sành, gỗ hay đá tạo nên màu ngà sền sệt và được thoa lên mặt với tác dụng chống nắng và dưỡng da.

Nhìn những khuôn mặt được vẽ với đủ hình hài thật thú vị. Tùy theo tay vẽ của từng người tạo nên những hình thù khác nhau. Có người chỉ đơn giản quệt qua một hình chữ nhật trên hai má, có người lại vẽ hình tròn, cầu kỳ hơn là hình chiếc lá hay bông hoa. Phấn Thanaka được bôi nổi bật trên hai má và trán.

Tương truyền, phấn Thanaka đã có lịch sử hơn 2.000 năm. Truyền thuyết kể rằng nữ hoàng huyền thoại Peikthano của thành phố cổ xưa Pyu rất yêu thích loại phấn này. Trong trận động đất năm 1930 tại thành phố Pegu cách Rangoon 76 km, giữa những tàn tích đổ nát của ngôi chùa Shwemadaw là chiếc đĩa mài phấn bằng đá của công chúa Razadatukalya, con gái vua Bayintnaung, người trị vì vương triều hùng mạnh nhất Đông Nam Á từ năm 1551 đến 1581.

bài và ảnh HÀ THANH VÂN

h2 Cùng với 2 thiếu nữ Myanmar

h3

h4

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác