TIẾT KIỆM THỜI GIAN, ĐI CHƠI NHIỀU ĐIỂM

Ngày đăng: 1/06/2020 09:18:21 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

Chỉ cần 120 phút đường xe, du khách có thể đến thành phố Mỹ Tho. Đây là điểm trung tâm để khách có thể đi chơi thoải mái trong một ngày nghỉ với nhiều điểm hấp dẫn do cùng trên một trục giao thông.

Điểm du lịch độc đáo

Tiền Giang không phải là điểm để khách đi hành hương như Bà Chúa Xứ ở Núi Sam, chùa Bà Đen ở Tây Ninh, như Chùa Vĩnh Tràng, TP Mỹ Tho vì có chút tín ngưỡng và chủ yếu là để tham quan một kiến trúc độc đáo của một chùa cổ ở Nam Bộ. Chùa được xây dựng cách đây hơn 150 năm, với lối kiến  trúc tinh vi qua nhiều đời sư trụ trì. Với lối kiến trúc tổng hợp của nhiều nền văn hóa nhưng vẫn có nét văn hóa Việt Nam.

Cổng chùa được cẩn bằng miễng gốm sứ, gắn tượng hình long-lân-qui-phụng. Các câu đối ngoài cổng cũng được gắn miễng sứ nhìn lấp lánh rất đẹp, một lối trang trí của dân Nam Bộ. Chùa còn bảo tồn nhiều tương điêu khắc cổ bằng gỗ, bên ngoài có sơn thếp vàng. Ngoài ra chùa còn có một bảo vật là Đại Hồng Chung mang tên Pháp Bảo Chuông cao 1,2 mét nặng khoảng 150 kg được đúc giữa tháng 5 năm 1854, trên đó khắc chữ “Vĩnh trường Tự”. Vĩnh Tràng có 20 bức tranh sơn thủy với chủ đề phong cảnh Việt Nam do một cư sỹ tên Long Giang vẽ năm 1904. Gần đây chùa còn xây dựng 2 tương phật lớn: Thích Ca và Di Lạc khá đẹp, tiêu biểu cho một ngôi chùa độc đáo tại Tiền Giang.

Rời thành phố Mỹ Tho đi hướng về cầu Mỹ  Thuận chừng 9 cây số là gặp Trại Rắn Đồng Tâm. Đây là nơi nghiên cứu, chế biến dược liệu của quân đội, cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân bị rắn độc cắn. Tại đây có nuôi nhiêu rắn từ nhừng loài hiền lành như rắn nước, rắn bông súng đến các loài rắn độc như hổ cạp nong, hổ mái gầm. Có cả những động động vật quý hiếm như trăn, cá sấu, cáo, gấu. Hàng năm có hơn 40.000 khách trong và ngoài nước đến tham quan. Khách nước ngoài đến trại rắn, họ thích vác những con trăn to trên vai để chụp hình lưu niệm. Khách tham quan khi đến đây đặt mua cao trăn để chữa phỏng, rượu thuốc trị nhức mỏi để làm quà cho người thân.

Vùng du lịch sinh thái

Hầu hết các tỉnh Nam Bộ như Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ đều có các khu du lịch sinh thái, nhưng đông khách hơn cả là Tiền Giang. Nhiều công ty du lịch và du khách đều nhìn nhận rằng các điểm du lịch sinh thái ở Nam Bộ đều giống nhau, nếu đi một điểm thì biết nhiếu điểm ở đồng bằng sông Cửu Long. Tiền Giang có ưu thế hơn các tỉnh khác vì chỉ cần 2 giờ đồng hồ là đến, khách có thể đi về trong ngày mà vẫn thụ hưởng được cái hay cái đẹp của loài hình du lịch này. Tiền Giang là tỉnh có sản lượng trái cây và nhiều trái cây ngon nhất Nam Bộ. Những thương hiệu trái cây nổi tiếng cả nước như xoai cát Hòa Lộc, vú sữa Vĩnh Kim, bưởi long Cổ Cò, sầu riêng Ngũ Hiệp, khóm Tân Lập…Do vậy, du khách ngoài việc tham quan cảnh sông nước hữu tình, vui chơi trong vườn họ còn muốn thưởng thức trái ngon. Tiền Giang đã có thời nổi tiếng với tour du lịch bắt cá. Khách đến vườn, được chủ nhà dẫn ra mương, đưa cho dụng cụ gàu vai tát mương, rổ để xuống mương tát cá. Những con cá, con tôm bắt được, được chủ nhà chế biến thành cá lóc nướng trui, cá tai tượng chiên xù trông rất hấp dẫn. Những cá lòng tong kho tộ hay tép rang dừa đều là món ăn miền quê được du khách ăn ngon lành sau khi tát mương mệt nhọc. Những khu du lịch thường được xây dựng gần lò bánh tráng, lò kẹo dừa để khách được xem và thưởng thức. Tour vào vườn hái vú sữa được tổ chức từ tháng 7 năm nay đến hết tháng 3 năm sau tại các xã Vĩnh Kim, Phú Phong, Song Thuận cho du khách vào vườn hái ăn tại chỗ. Gần dây, các công ty du lịch kết hợp với nhà vườn có trái cây gì  thì cung ứng loại trái cây đó tùy theo thời vụ và giá cả tùy theo loại trái.

Khách không có thời gian đi vườn có thể xướng Cái Bè xem chợ nổi. Chợ Nổi là một hình thức họp chợ độc đáo của vùng Nam Bộ. ĐBSCL có nhiều chợ nổi những sung túc nhất là chợ nổi Cái Bè. Do đây là trung tâm của vùng cây trái Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp nên ghe cộ của nhà vườn đến đây tấp nập. Những cách thức mua bán trên sông cũng độc đáo, ghe cắm sào treo quả bí gì thì biết ghe chở bí, treo củ khoai thì biết đó là ghe khoai. Cây sào có ký hiệu đặc biệt đó người ta kêu là “bẹo”. Đa số những nghe trên chợ nổi đều bán sỉ(bán buôn) nhưng khi du khách hỏi mua thì tính giá đặc biệt, đôi khi khách được tặng không lấy tiền.

Trên sông còn có một số ghe xuồng phục vụ, như ghe bán xăng dầu, xuồng bán ca phe nước ngọt, xuồng bán cháo gà, rượu dành cho những nông dân mới xa nhà vài hôm giải “cơn sầu viễn xứ”.

Đi chợ nổi để xem sinh hoạt thương lái, còn muốn ăn trái cây hay muốn mua về làm quà thì xin mời bước lên bờ(Chợ Cái Bè). Ở đây trái cây rất rẻ và có nhiều chủng loại vì chợ Cái Bè là chợ đầu mối, giá thấp hơn ở nơi khác ít nhất 30%.

Lương Minh

 

H2

H3

Có 2 bình luận về TIẾT KIỆM THỜI GIAN, ĐI CHƠI NHIỀU ĐIỂM

  1. Hoành Châu nói:

    Bài viết hay  ,,đúng là cây viết độc  ” Chợ tỉnh chợ quê “,,, bài viết  hướng dẫn bạn đọc tiết kiệm thời gian ,tiền bạc khi đến với du lịch  Mỹ Tho Tiền Giang ,,Cảm ơn tác giả trường Kinh tế tài chính
    Hoành Châu~Châu Lãng Uyển  (Gia đình C  )

  2. Phong Tâm nói:

    Bài viết theo khuynh hướng nầy, cá nhân tôi rất thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác