CÒN NHỚ VỀ NHAU

Ngày đăng: 1/11/2018 09:15:00 Sáng/ ý kiến phản hồi (1)

Nếu không lầm, từ 1973, tôi không còn gửi bài nhiều về chương trình diễn ngâm Về Nguồn, đài phát thanh Cần Thơ, một thú vui tao nhã của anh em trẻ, làm thơ ở vùng sông nước Cửu Long.
Vùng đất Vĩnh Bình, như đã biết, biệt lập với tỉnh thành khác nên anh em văn nghệ ít biết mặt người ngoài tỉnh, chỉ qua bút hiệu Tôi nhờ thằng bạn cùng lớp, có dịp đi đây đó, về cung cấp tin. Nay nó cũng ra người thiên cổ: Phạm Tường Bá!
Đài, báo, các trang văn nghệ, thời đó cho chúng tôi biết những Trần Phù Thế, Phù Sa Lộc, Trịnh Bữu Hoài,Phạm Hữu Quang, Trầm Mặc Nghệ Thế, Trần Hoàng Vy, Đỗ Quyên, Trần Hữu Nghiễm( Huế), Trần Ngọc Hưởng, Việt Chung Tử, Trần Mộng Hoàng. Nghe danh Ngô Nguyên Nghiễm, Nguyễn Thành Xuân, Phong Tâm (Mai Vàng Cái Mơn)…
Sau 75, văn nghệ đi vào quên lãng! Phải đến gần mười năm sau, qua Nguyễn Bạch Dương, Lưu Vân.. tôi ít nhiều biết vài anh em còn mất, đi ở..
Bây giờ là Trà Vinh, anh em cũ còn.. hẻo lắm! Những Hoài Giang Lê Bá Diệp, Lâm Minh Yến Ca, Tô Nhược Châu, Tường Bá, Trúc Phương.. đã nghìn trùng xa cách! Còn chăng một Phố Thu bệnh rề rề và ông già Hoàng Anh Tâm xem ra sung mãn nhất.
Có lẽ, tôi nhớ đến một vài người: Lâm Chương, Trần Kiêu Bạt.. và Lê Trúc Khanh!  Những người tôi có biết tên nhưng chưa lần gặp! Tôi cũng biết các bằng hữu ấy giờ đã yên bề chỉ Lê Trúc Khanh là không rõ, nghe đâu anh vẫn còn ở Việt Nam. Hôm kia, rất bất ngờ, tôi nhận được Lời mời kết bạn từ anh, trên fb! Thế là chúng tôi lại gặp nhau. Anh Khanh nói với tôi rằng, dù thư từ ngày cũ không còn, nhưng anh vẫn còn nhớ đến tôi, người có nét chữ rất đẹp!
Ôi, năm mươi năm dài cho cái duyên văn nghệ! Người ta nhớ nhau bởi trăm nghìn lý do, khó giải bày..Xúc động bởi hai từ mà anh đã gọi: Cố nhân!
Vòng xoáy cuộc đời là miên viễn, những tưởng đã vùi sâu, khơi xa.. nhưng không làm mất đi cái tình văn nghệ. Nó âm ỉ cháy, ngọn lửa nhớ mong và bùng lên khi duyên đến. Cám ơn anh, anh Lê Trúc Khanh..
Tôi lại nghe bên tai mình tiếng sáo dặt dìu trầm bổng: đây chương trình thi văn Về nguồn
Và lại nhớ anh Kiên Giang, người phụ trách Lều Thơ, sau đó là anh Mặc Tuyền. Mây Tần với tiếng sáo Tô Kiều Ngân, giọng ngâm Nam Trân, Hồng Vân, Hồ Điệp.
Một buổi tối ngọt ngào tiếng thơ ngày cũ…
30/10/18
Hồng Băng

H                             Lê Ký Thương, Hồng Băng,  Vũ Trọng Quang  tại Trà Vinh

Có 1 bình luận về CÒN NHỚ VỀ NHAU

  1. Hoành Châu nói:

    Bài viết hay  tràn đầy xúc động của một  Nhà thơ ngồi nhớ những thi huynh , thi hữu trước và sau 75 ,,nhớ làng văn nghệ thơ ca cùng các nghệ sĩ  diễn ngâm danh tiếng một thời ,  thật ấm  nồng ,,,” Một buổi tối ngọt ngào tiếng thơ ngày cũ ,,”
    Hoành Châu ~ Châu Lãng Uyển (Gia đình C  )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác