NGUYỄN THANH XUÂN VÀ VĂN HỌC VIỆT

Ngày đăng: 12/05/2018 05:20:14 Chiều/ ý kiến phản hồi (3)

Nguyễn Thanh Xuân, cựu học sinh lớp đệ nhị A(NK66) tốt nghiệp Đại học Y năm 1974, hiện sống ở Hoa kỳ, vừa rồi có về Việt Nam. Là yêu thích văn chương nên sau khi đến tuổi hưu ở Mỹ, anh đã nhảy ra làm tờ Văn Học Việt với mục đích vui chơi, thỏa chí văn chương. Anh đưa cho tôi xem lời nói đầu của tờ tạp chí, đọc phần này chúng ta có thể biết được tôn chỉ của báo:

Bạn hỏi về hưu rồi làm gì đây ông? Tiếng cười khà khà thống khoái. Chưa nói đến làm gì, chỉ biết không còn phải thức dậy sớm chuẩn bị đi làm, lỉnh kỉnh sắp xếp cơm nước cho buổi ăn trưa, lo lắng cái job mong manh không biết bị lay off lúc nào, thế là đã thú vị rồi phải không? Còn làm gì trong những ngày nhàn rỗi đó? A, thiếu gì chuyện để làm. Đọc sách, viết văn, làm thơ, làm vườn…Ông mà cũng biết làm vườn sao? Đâu có khó gì. Cứ lên Google, Youtube là có cả. Chỉ dẫn tận tình, khuyên bảo hết mực. Còn một chuyện nữa là làm báo. Mà là báo in mới ghê chứ. Một anh bạn kêu lên. Thời này mà ông dám làm báo in, quả là can đảm. Quả thật bây giờ là thời của Internet, của web, cuả Blog, của Facebook…Thiên hạ đổ xô lên net để chat để chửi để like để còm.  

Thế nhưng vẫn còn có những người cầm trong tay một tờ báo in vẫn thấy niềm thống khoái hân hoan. Vì vậy mà Tạp Chí Văn Học Việt có mặt. Mỗi năm bốn kỳ: Xuân Hạ Thu Đông. Tờ báo không bán, không đăng quảng cáo. Không phe phái, không bè đảng. Không văn dĩ tải đạo, không nghệ thuật vị nghệ thuật cũng chẳng vị nhân sinh. Không đả kích người quốc gia, chỉ chống bè lũ tà ma. Cái chính là vui. Cái vui được đấu tranh trên mặt trận văn hoá văn nghệ.

Thư gởi bạn ta là tiêu đề những bài viết của Ký Mục Gia Bùi Bảo Trúc. TCVHV mượn tiêu đề này trò chuyện với bằng hữu để tỏ lòng ngưỡng mộ tiên sinh. Mỗi lần nhắc đến Thư gởi bạn ta là mỗi lần tưởng nhớ đến một đàn anh tài hoa đáng kính.

Tờ số 1 của Văn Học Việt đã ra đầu năm, hiện nay đang in số 2, như  vậy trường Tống Phước Hiệp có thêm một học sinh làm báo viết văn ở nước ngoài. Số mới sẽ có mặt ở Hoa Kỳ và anh em nào muốn đọc thì liên hệ với anh

Nguyễn Thanh Xuân.

121 Harrison Road

Daytona beach, Florida 32118

Lương Minh

hinh              Nguyễn Thanh Xuân và nhà văn Nguyên Minh, chủ biên Quán Văn

Có 3 bình luận về NGUYỄN THANH XUÂN VÀ VĂN HỌC VIỆT

  1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

    Liên hệ với anh Thanh Xuân rồi anh gới báo tặng hả bạn Lương Minh?

    • Luong Minh nói:

      Theo như anh Xuân nói thì báo không bán, cũng không biếu vì sợ người nhận không đọc, chỉ gửi cho người đồng điệu (sic). Tuy nhiên, tạp chí này không gửi về VN được, chỉ có bạn bè TPH hay người yêu văn chương ở nước ngoài thì yêu cầu được. Dường như đang phát hành ở Mỹ và Canada, chị Hạnh có bạn bè hay người thân ở nước ngoài thích đọc thì gửi thư cho anh Xuân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác