ĐI CHƠI VƯỜN Ở HÒA HIỆP

Ngày đăng: 10/05/2018 06:24:30 Chiều/ ý kiến phản hồi (4)

Hòa Hiệp là một xã thuộc huyện Tam Bình, cách trung tâm TP. Vĩnh Long 35 km. Hoạt động chủ yếu của xã là nông nghiệp, dân chúng trồng nhiều loại cây có múi như bưởi, cam sành, một ít đã chuyển sang sầu riêng. Lê  Ngọc Huệ , cựu học sinh nk 1974 hiện  cùng chồng là Cao Thái Hoành đang sống tại đây. Gần đây , bạn bè của Ngọc Huệ  thường đến nhà bạn để vui chơi, ở đây có vườn bưởi, chuối, măng cụt; có ao cá , có chuồng bồ câu Pháp. Thái Hoành nuôi theo dạng tài tử chừng hơn trăm cặp, tuy vậy vẫn có bồ câu ra ràng ( loại mới nở khoảng 10 ngày tuổi) bán cho các nhà hàng do thực khách ưa chuộng vì sách thuốc Tàu gọi là đại bổ.

Mỗi lần đến nhà  Ngọc Huệ, các bạn đều được thưởng thức món bồ câu rô ti do ông chủ chế biến, ngoài ra còn có cá diêu hồng, tôm nhỏ ở mương vườn.

Lần này , theo lời mời của Huệ- Hoành, nhóm 74 đã đỗ quân xuống Hòa Hiệp tổng cộng 3 xe, với gần 30 thực khách.  Xe theo quốc lộ 53, xuống đến đường rẻ vào Tam Bình và đến cổng xã Hòa Hiệp thì đi vào. Vừa đến nhà, nhìn ngoài vườn đã thấy ba bàn ăn được chuẩn bị chén đủa. Đầu vườn là một bàn dành riêng cho rượu tây, trái cây các loại. Dưới bàn là 4 quầy dừa xiêm xanh, chuẩn bị sẳn dành cho khách. Trên cành cây cạnh bàn là 2 quày chuối cau chín cây vàng  ươm , mặc cho thực khách muốn lẩy lúc nào cũng được. Chuối không phải là loại trái cây quý hiếm, nhưng chuối chín cây thì ở thành phố khó mà tìm được, bởi nông dân thường đốn chuối còn xanh, chỡ lên Sài Gòn để vài hôm thì mới chin vàng. Loại chuối này cũng chin vàng nhưng không ngọt , giải quyết tạm  nhu cầu của người tiêu dùng.

Ở đầu vườn, những thùng loa  lớn đặt chồng lên nhau, người nhạc sĩ vườn cùng với ca sĩ đang “so dây” âm thanh để chuẩn bị cho bậc tài tử giai nhân chuẩn bị hát xướng.  Đồ ăn chưa dọn ra, khách vừa ăn đám giỗ  mới đó chừng 70 phút, đã không vội vào bàn. Họ uống nước dừa xiêm, ăn mít  và chuối cau. Anh Lâm Minh Châu đem theo một bao đậu phọng để khách vừa uống trà vừa cắn từng hạt.

Những ca sĩ  lục tuần vừa thấy dàn nhạc là nhào vô ca và ăn rơ như tập dượt từ thuở nào. Những  hoa khôi còn lại thì ra vườn chụp hình bên nhánh bưởi, bờ ao, bãi cỏ mặc cho đồ ăn nguội lạnh !

Ngoài những khách từ Vĩnh Long xuống còn có khách từ Cần Thơ qua, thông gia và  vài  thân hữu với chủ nhà – người địa phương. Đây cũng là những nghệ sĩ ca hay, uống giỏi mà anh Cao Hoành đã  chọn lọc tiếp khách.

Mồi màng đã lên bàn, rượu Tây đã được mở và chủ nhà bắt đầu khai tiệc, nhưng không mấy ai muốn vào bàn. Cảnh vật miệt vườn đã lôi cuốn áo tiểu thư, thôi thì các ông ăn và nghe ca hát vậy. Khi quý bà vào tiệc thì anh Võ Thanh Triều, rể của trường đưa fly camera bay lên không trung để quay hình. Cái máy này đã theo nhóm 74 đi hồ Tràm và ghi lại nhiều video clip. Chiếc máy bay này ghi lại giọng ca và hình ảnh của Tuyết Hồng, Tuyết Trinh, Thái Hoành …giúp cho Thanh Triều có thêm phim mini gửi về cho bạn bè bên kia đại dương.

Gần 5 giờ, anh Lâm Minh Châu và  xe của anh phải về Sài gòn trước, các bạn về sau nhưng dường như còn tiếc dàn âm thanh còn xập xình trong vườn măng cụt. Không nghe chủ nhà gợi ý , nhưng ai nấy đều muốn có ngày  trở lại.

Lương Minh

h1                                                 bàn ghế chuẩn bị đón khách

h2                                                                         Rựơu và trái cây vườn

h3                                          Mỗi người 1 trái không được dùng hơn sẽ no

h4                                                         Vô ăn mấy bà ơi

h5

h6

h7

h8

h9                          Máy bay thám thính xem ai ăn nhiều

h10

Có 4 bình luận về ĐI CHƠI VƯỜN Ở HÒA HIỆP

 1. Bài viết công phu, tả cảnh và người chi tiết…đọc là muốn đi

  Ở làng quê Nam Bộ thường có nhà vườn rộng rãi như vậy. Tổ chức thể này thật vui vì gần gũi và thân tình

  Đến tuổi này thì chỉ bấy nhiêu cũng đủ gọi là hưởng nhàn sau những tháng năm miệt mài với công việc

  Chúc nhóm CHS TPH luôn vui và phát triển thêm nhiều sân chơi nữa

  • Luong Minh nói:

   Cám ơn Kiều Phương đã đọc và có ý kiến. Biết KP ở Sa Đéc, thôi thì hướng dẫn một vài điểm ở Sa Đéc cho bạn bè TPH đi vui chơi. Cám ơn trước.

 2. DIEP BICH NGỌC nói:

  Các bạn khoá 74 đi vui chơi ở miệt vườn thật vui vẻ, thoải mái với các bạn bè thân thiết .Gia chủ  hết sức là tốt bụng, hiếu khách, ngoài cây nhà lá vườn còn chuẩn bị chu đáo và tươm tất. Các bạn họp mặt thật đông, ai cũng tươi đẹp, rạng rỡ, chụp những tấm hình tuyệt đẹp. Mong rằng khoá 75 của mình cũng được vui chơi như vậy.

 3. Luong Minh nói:

  Nếu nhớ không lầm thì các bạn 75 thiếu gì nhà vườn, nhà Bích Ngọc ở Bình Minh, nhà Bé cũng ở Tam Bình (?) Toàn là cây lạ, cảnh lạ hấp dẫn các bạn ở thành phố. Chỉ cần người tổ chức nhiệt tình thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác