Những lời chúc sinh nhật mới tinh

Ngày đăng: 1/11/2017 05:53:17 Chiều/ ý kiến phản hồi (12)

Đêm. Mưa suốt. Rả rít.. kéo dài tận trưa nay. Mưa như bạn tâm giao, thấu hiểu, vỗ về..giữ cho tôi trọn giấc!
Mười một giờ! Nhìn lịch: 01/11/2017. Số này quen quen! Phải rồi, cách đây 54 năm đã xảy ra cuộc binh biến, cáo chung một chế độ! Và cách đây không đầy 10 năm, cũng ngày này: Cơn bão đã ập vào đồng bằng sông Cửu Long, gây thảm cảnh.. Còn nữa- con số 17 nhắc đến năm sinh của ba tôi! Vậy là, nếu còn, ông đã tròn trăm!
Năm 1952, cha tôi làm việc và đổi về quận Trà Cú. Dinh quận đóng tại Làng Ngãi Xuyên, chỗ người ta thường gọi Ngã Ba Trà Cú. Ở đó có con cầu sắt cao chênh vênh bắc qua con sông ngày hai buổi lớn ròng, ngầu đục. Cư dân đa phần là người Miên, tên gọi lúc ấy, thay vì gọi Khmer như bây giờ. Thực ra cũng không có gì khác biệt lớn hay hàm ý xúc phạm. Thoạt đầu là Khmer, đọc theo âm Thái thành khmien. Tàu gọi Cao Miên. Vùng ĐBSCL thấp, gọi Miên Hạ. Gọi tắt: Miên, có vậy!
Tôi ra đời trong dinh quận ấy. Rước tôi ra là một cụ bà người Khmer. Bà có con trai là thầy Ký Ba, làm việc trong dinh, sau này ông giữ chức phó quận. Hai năm đầu đời của tôi là ở đó. Tôi lục lạo tứ tung những gì tôi cầm được!
Trong quyển sổ nhỏ, loai bỏ túi, Mẹ tôi ghi: Phạm Thanh Trung, sinh ngày 01 tháng 11 năm 1952 tại Ngã Ba Trà Cú lúc giữa đêm, bước qua ngày rằm tháng 9 ( mùa Thu ), Âl năm Nhâm Thìn. Năm nhuần. Người Miên ăn Ót. (Tức đêm rằm Ot Om Bock, mùa cúng Trăng đang diễn ra tại Trà Vinh.)
Năm 1954, ba tôi đổi về Tra Vinh và mẹ tôi sinh thêm em trai. Tôi sống, lớn lên và ở đó cho đến bây giờ.
Sáu mươi lăm năm.. một khoảng thời gian đủ dài: cha mẹ, ông bà, các cô, chú, dì.. đã ra người thiên cổ. 65 năm đủ để đứa bé trong dinh quận ngày nào hoá thành cụ già tóc trắng, ngồi nhìn mây bay, hoa tàn nở … chiêm nghiệm cuộc đời!
Trong 65 năm ấy, ngày sinh âm thầm trôi qua. Tôi vốn.. cái gì khó quá cho qua. Thậm chí nó đi qua hồi nào mình chẳng hay. Mình đã thế thì ai đâu nhớ? Vậy mà năm nay lại có ” người” nhớ: Fb và trang nhà.
Xin chân thành cám ơn các bạn hữu, anh em gần xa đã gửi lời chúc tốt đẹp đến tôi nhân ngày tròn 65 tuổi. Tất cả các lời chúc của quý vị- là lần đầu tiên mà tôi được lãnh nhận! Chúc các bạn luôn vui, khoẻ….
Tra Vinh
Hồng Băng

01/11/2017

Có 12 bình luận về Những lời chúc sinh nhật mới tinh

 1. My Nguyen nói:

  Khi nhà thơ viết văn…hay tuyệt! Một đoản văn thật nhẹ nhàng, tự nhiên, tràn đầy cảm xúc, thật ý nghĩa trong ngày sinh nhật. Một lần nữa, MN chúc anh Hồng Băng luôn an lành, vui khỏe…chẳng những trong ngày sinh nhật mà tất cả những ngày còn lại trong năm…

 2. Hoành Châu nói:

  Bài viết thật hay , đậm tình cốt nhục ,,chúc nhà thơ luôn  tươi vui ~ trẻ ~ khỏe nhé !
  Hoành Châu (Gia đình C  )

   

 3. nguyen thi anh tuyet nói:

  Chuc mung sinh nhat lần thứ 65 của anh Hồng Băng. (Ánh Tuyết, gia dinh C)

 4. Phạm Thị Trí nói:

  Hiểu thêm tiểu sử nhà thơ Hồng Băng.

  • Hồng Băng nói:

   Chào Chị Trí,

   lần lần chắc ghi lại thêm để giới thiệu vùng Trà Cú đến người đọc phươg xa. Chúc anh chị đi du lịch  nữa, luôn vui vẽ!

 5. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Thơ văn Hồng Băng đều súc tích thâm trầm như … tác giả.

  Chúc mừng sinh nhật muộn nhà thơ.

 6. VÕ THI LÀI nói:

  Người ta nói “Sáú Mươi NămCuộc Đời”anh Hồng Băng đã 65 năm vậy là hơn rồi cũng mừng anh hé ! Ngày sinh nhật anh ,anh đã cho các bạn biết thêm về tuổi nhỏ của anh,môt bài viết  rất tình cảm .tự nhiên ,khiến người xem có nhiều suy ngẩm .

  • Hồng Băng nói:

   Lài thân,

   đi hết một vòng hoa giáp từ 2012. Xin gia hạn lần 1: cấp 10 năm, đến 2022. Xem tình hình, sẽ cấp tiếp nhưng bớt lại còn 5 năm cho những lần gia hạn sau. Mắc công quá! Kkk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác