KỂ LẠI CHUYẾN ĐI HÀ NỘI (TIẾP THEO)

Ngày đăng: 20/11/2017 01:53:25 Sáng/ ý kiến phản hồi (8)

Tôi cùng một số bạn viết quen, lẩn trong nhóm khách mời về họp mặt, họ là những người đang sống trên nhiều đất nước, điều khá thú vị khi gặp mặt lần đầu, bắt tay chào hỏi nhau, họ đều hỏi tôi một câu, y như rằng:

– Anh đang ở nước nào? Thì tôi vẫn đáp lại bằng một câu, cũng y như rằng:

– Tôi đang ở nước Bến Tre!” Vậy là cười hòa, từ đó cũng thấy gần gũi hơn.

Trong lúc mọi người đang ngắm nhìn các sử liệu, các hiện vật trưng bày với vẻ thích thú, thì bất ngờ, nhà thơ Hữu Thỉnh kéo tôi dừng lại, đứng bên khung ảnh lúc con gái tôi đưa điện thoại lên chụp. Tôi cố moi trí nhớ, tấm hình của mình phía trên là do ai chụp, khi nào, sao lại có ở đây? Quay sang anh quản thủ phòng nầy, tôi hỏi:

– Thưa anh, tấm ảnh tôi được treo  trên có từ đâu vậy?

– Vâng, lấy từ trên mạng đấy, bác ạ!

Thì ra vậy, tôi sực nhớ… đúng rồi. Có lần Lương Minh ghé nhà thăm tôi; cái nghề nhà báo của “chàng” vốn như nghiệp dĩ, nên khi tới đâu hễ thấy gì lạ là đưa máy lên chụp, lấy hình rồi đưa lên mạng, thường là trang “Tống Phước Hiệp – Vĩnh Long”. Hình kèm theo với bài viết ngắn, nó lại được phổ biến rộng rãi đây.

Trở lại diễn biến ban đầu trong chuyến đi Hà Nội. Điều mà chính bản thân gần như không nghĩ tới, nó lại đến với tôi giữa lúc cảnh nhà lắm việc, nhiều thứ phải giải quyết chạy đua với thời gian, đang lúc phân tâm bỗng nghe một giọng lạ gọi đến khiến tôi thật bất ngờ…

 Hôm đó, sáng ngày 3/10/2017, tôi nhận cuộc gọi đến từ Hà Nội, với đại ý mà tôi thoáng biết, là lời mời dự buổi gặp mặt… Do không nghe rõ, lại bất ngờ nên tôi chưa thể nhận ra câu chuyện là gì. Khoảng nửa giờ sau, nhà văn Vũ Hồng từ Bến Tre gọi lại, nói rõ chi tiết về cú điện thoại đó cho tôi hiểu.

Vũ Hồng cho biết, người mới gọi cho tôi là nhà thơ Hữu Thỉnh, chủ tịch Hội Nhà Văn VN. Mời tôi dự cuộc “Gặp mặt các nhà văn trước 1975”, tại Hà Nội. Vũ Hồng hỏi tôi đi được không, để Hội đặt vé máy bay. Tôi nói:

– Chết chưa! Lúc nãy lắng nghe mà không rõ. Cho tôi suy nghĩ lại, nếu hoàn cảnh thuận tiện và sức khỏe cho phép, ngày mai tôi sẽ trả lời chính thức. Chuyển giúp tôi gửi lời rất cám ơn.

Ngay hôm sau, khi tôi đã suy tính kỹ và quyết định gởi tin nhắn về Hội, rằng tôi hân hạnh nhận lời mời, sẽ đi tham dự. Những ngày tiếp theo, tôi liên tục  nghe một giọng nữ ở ngoài Hà Nội liên hệ, cả tin nhắn, hướng dẫn các thủ tục cần thiết, về thông tin cá nhân, ảnh gắn thẻ khách mời và các chi tiết khác, kể cả người thân được phép đi cùng.

Thực hiện xong các yêu cầu,  mấy hôm sau, người phát thư của bưu điện Cái Mơn đến trao cho tôi “Thư mời họp” đóng chữ đỏ. Trong phong bì gồm có 2 thư giấy trắng, mời cùng ngày giờ tức là (8:30, 20-10-2017): 1 dự buổi khai mạc,1 dự tham luận. Và 1 thư màu xanh dự buổi bế mạc (17h, 24-10-2017). Trong thư, không thông báo trước, nhưng ở buổi bế mạc được tổ chức liên hoan tại chỗ, chiêu đãi một bữa ăn thịnh soạn.

Chuyến khởi hành về đất Bắc

Ngày 19/10, đúng hẹn lúc 12:30 chúng tôi có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất, mọi người xếp hàng hai, từng bước làm thủ tục Hải Quan, xong rồi chúng tôi vào phòng chờ; đúng 14:45 máy bay cất cánh, đáp xuống sân Nội Bài sau hơn 90 phút bay. Nơi đây đã có xe chờ sẵn đưa chúng tôi về khu Biệt Thự Hồ Tây, quận Tây Hồ, Hà Nội. Cha con tôi cũng như  hai bạn khác được đưa vào một phòng nghỉ đặc biệt thoáng rộng, hai giường nằm tinh tươm, trắng sạch với các đồ dùng đủ tiện nghi (loại sang). Năm giờ chiếu, tất cả khách mời, được hướng dẫn đến phòng ăn dùng bữa cơm chiều đầu tiên với những món lạ miệng của đầu bếp chuyên nghiệp.

Ngày đầu tham dự (20-10) tôi được nghe diễn văn khai mạc cũng như ngày cuối dự buổi bế mạc (24-10), tôi được nghe lời phát biểu rất chân thành của nhà thơ Hữu Thỉnh chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam, với giọng nói đầy tình cảm, đôi lúc có vẻ như xúc động kêu gọi “Nhà văn với Sứ mệnh Đại Đoàn Kết dân tộc”, vì tổ quốc thân yêu, hãy gần lại, xóa mọi hận thù, chính kiến để cùng nhau ra sức tô điểm một nền văn học truyền thống, hiện đại cho tương lai đất nước. Ông cũng nói lời cảm ơn trong buổi bế mạc… vui vẻ, thân tình.

Trong những ngày nầy tôi cũng được nghe nhiều bài tham luận, phát biểu cảm tưởng rất nồng nhiệt, tự do, thẳng thắn… và tinh thần yêu nước, yêu văn học, yêu quê hương được thể hiện vẫn là một điểm chung.

Tất cả phần trên, tôi vừa tóm lược đại ý nội dung của chuyến đi Hà Nội, dự cuộc”Gặp mặt Lần thứ nhất” các nhà văn trong và ngoài nước lần nầy. Riêng về thăm viếng, vãng cảnh, dã ngoại thực tế… như viếng Đền Hùng (Phú Thọ), nghỉ đêm ở Quảng Ninh với “Buổi tiệc tiếp đón, giao lưu văn nghệ”, tham quan Hang Động, đi thuyền du lịch quanh Vịnh Hạ Long, bữa cơm (nhà hàng) trên thuyền…Có dịp tôi sẽ trở lại cùng anh chị em nói thêm về chuyến đi này.

Phong Tâm

15.11.2017

H1                                             Với nhà văn Bảo Ninh

h2                                                          với nhà thơ Hữu Thỉnh

h3                                               Tại buổi khai mạc

h4                                                      Tôi nhìn tôi trên vách

h5                                                 Bên tượng vua Trần

 

Có 8 bình luận về KỂ LẠI CHUYẾN ĐI HÀ NỘI (TIẾP THEO)

 1. Nguyễn Thị Bé (Xuân Hiệp) nói:

  Anh Phong Tâm kính mếm qua lời kể của anh Hội nhà văn Việt Nam tổ chức cuộc họp “Nhà văn với Sứ mệnh Đại Đoàn Kết dân tộc” thể hiện vai trò của các nhà văn trong sáng tác thơ văn với sứ mệnh cầu nối cộng đồng người Việt trên toàn thế giới thật tuyệt vời với những điểm tham quan cũng là nguồn cảm hứng cho anh trong sáng tác thời gian tới. Chúc anh dồi dào sức khỏe.

  • Phong Tâm nói:

   Nguyễn Thị Bé (Xuân Hiệp) thân mến,

   Cho phép PT gọi tắt gọn hơn là; Bé Xuân, (BX) nhé? Cám BX đã theo dõi bài tường thuật chuyến đi Hà Nội của anh, mong rằng đọc bài nầy Bé sẽ thấy vui vui.

 2. My Nguyen nói:

  Huynh Phong Tâm kính mến! Đọc phần này lại càng thấy rõ sự hoành tráng, tầm quan trọng của Hội nghị. Bên cạnh là sự chuẩn bị thật chu đáo của Ban tổ chức và của cả khách mời. Một lần nữa, cho em được tỏ lòng ngưỡng mộ huynh. Đây là niềm vinh dự, tự hào của huynh mà gần cả một đời tâm huyết vì sự nghiệp văn học nghệ thuật, huynh mới có được hôm nay…

  Về phần tham quan các thắng cảnh ở Hà Nội, Hạ Long…em nghĩ cũng thật thú vị. Năm 2000, em đã có dịp đi Hà Nội, tham quan nhiều nơi nhưng có lẽ bây giờ đã thay đổi rất nhiều. Thư thả anh hãy kể cho tụi em nghe với nhé! Em kính chúc anh luôn khỏe để còn có dịp đi nhiều nơi nữa nha anh!

   

  • Phong Tâm nói:

   À, như vậy là My Nguyễn đã từng du lịch Hà Nội rồi, hay thiệt! Em cũng được đi khá nhiều nơi, còn sức khỏe có điều kiện nên đi chơi sẽ vui hơn nhiều. Anh được dự những cuộc họp về VHNT có hơi qui mô nầy, mà ở tuổi anh thì đã muộn rồi MN ơi. Hy vọng có thời gian để anh nhớ lại kể tiếp một số điểm đẹp của đất nước mình để chúng ta tìm hiểu  và cùng vui. Cám ơn em.

 3. Lyhuong nói:

  Nhìn hình Anh trong mấy bài viết đi dự đại hội trông rất khoẻ mạnh , trẻ trung em rất vui . Em LýHương kính chúc Anh nhiều sức khỏe  , an vui .

  .

  • Phong Tâm nói:

   Lý Hương cũng phải khỏe mạnh vui tươi hơn nữa chứ! Thấy gia đình em “rất văn nghệ” hợp nhau, anh vô cùng ngưỡng mộ, anh thì thời gian cứ bào mòn, khỏe và vui được ngày nào hay ngày nấy vậy thôi. Rất cám ơn Lý Hương.

 4. Phan Lương nói:

  Ôi nhìn hình ảnh Huypnh Phong Tâm chụp chung với các nhà thơ nhà văn nỏi tiếng trông anh rất trẻ ; rất khỏe .

  Đọc phần kể tiếp theo  này càng thấy niềm vinh dự đáng tự hào về chuyến đi Hà Nội  họp mặt hội nhà văn với sứ mệnh Đoàn Kết Dân Tộc diễn ra rất hoành tráng , rất ly kỳ và hấp dẫn

  Mong được đọc tiếp hồi kêt nhe anh

  Em phải ra nhà bạn sử dụng ké mạng internet  đó anh

  Chúc sức khỏe anh

  • Phong Tâm nói:

   Phong Tâm rất vui khi Phan Lương theo dõi bài viết và hình ảnh anh ghi lại được. Ngày mai đi Saigon, khi về anh sẽ sắp xếp thời gian để minh họa lại phần cuối để em tìm hiểu thêm, thư thả nhé.

   Tội cho… (thằng) em gái Phan Lương của huynh, phải “sử dụng ké internet” để xem khiến cho anh nghe càng thêm cảm động. Chúc em luôn khỏe và vui tươi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác