Phong Tâm- Gừng càng già càng cay (Viết về bè bạn)

Ngày đăng: 26/10/2017 06:27:41 Chiều/ ý kiến phản hồi (15)

Năm 1978 , tôi về sống ở Chợ Lách gặp thầy giáo Huỳnh Hồng Quang, anh kể tôi nghe giai thoại của một thầy giáo ở Cái Mơn là anh Phong Tâm với nhà văn Sơn Nam rất thú vị. Trước 1975, Phong Tâm có chỡ lên Sài Gòn biếu cho Sơn Nam một cây kiểng cổ, Sơn Nam đích thân ra Xa cảng miền Tây đón tiếp. Tôi nhớ câu chuyện đó nên năm 1983, khi Sơn Nam có gặp tôi ở trại viết văn do Hội văn học Nghệ thuật Cửu  Long,( Vĩnh Long bây giờ) ông biết tôi ở Chợ Lách nên có hỏi thăm về anh Phong Tâm – người bạn cũ, tôi hứa sau khi bế mạc trại văn, tôi sẽ đưa ông về Cái Mơn để gặp Phong Tâm. Thực tình là tôi chưa gặp Phong tâm lần nào, nhưng ở thôn quê tìm một người có chút tiếng tăm thì  không khó.

Thế rồi, tôi chở nhà Nam bộ học về Cái Mơn bằng chiếc xe đạp cà tàng trên đoạn đường dài ba mươi cây số.  Gặp được Phong Tâm, ông rất là mừng rỡ. Lúc bấy giờ tôi mới biết Phong Tâm là đàn em của thi sỹ Kiên Giang, đã từng đứng ra thành lập Thi văn đoàn Mai Vàng, một tổ chức tự nguyện tương trợ nhau để sáng tác thơ; đoàn viên lúc đó cũng hơn bốn mươi người. Sau này, khi anh cộng tác với trang web TPH-VL, có bài viết thường trên trang web, nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng (Hội nhà văn TP.HCM) đã tìm lại được anh. Nhà thơ Cúc Vàng và chị là Ngân Liên lúc ấy là đoàn viên của anh.

Sở dĩ anh có uy tín lập được thi văn đoàn là vì anh quảng giao với các nhà thơ, nhà văn ở Sài Gòn, anh tập hợp thơ của các đoàn viên, bài nào hay gửi cho nhà thơ Kiên Giang đăng ở báo Tiếng Chuông, Điện Tín, Tia sáng. Thế nhưng sau năm 75, vì sinh nhai anh đi làm giáo viên, kiêm luôn làm nha công ở tại chợ Cái Mơn, nên không có thời gian để sáng tác. Tuy nhiên, với lí lịch văn chương như thế, anh em văn nghệ từ Bến Tre xuống, Vĩnh Long qua, ai cũng đều kiếm anh để giao du, hỏi han.

Gặp Sơn Nam, hai người trò chuyện tâm đắc, anh  dẫn Sơn Nam đi giới thiệu những di tích lịch sử tại địa phương, đi thăm làng nghề làm hoa kiểng , đến chỗ nào nhà văn Sơn Nam cũng ghi chép cẩn thận vào sổ tay, nhờ vậy mà cuốn “Đồng bằng sông Cửu Long nét sinh hoạt xưa” có nhiều chi tiết được ghi chép trong chuyến viếng thăm này.

Tôi không có sáng tác thơ, kiến thức về thơ cũng không, gặp Phong Tâm là nói chuyện về thời sự văn nghệ hay những kỷ niệm với anh em văn nghệ mà tôi và anh đều quen biết. Năm 2009, khi tôi thành lập trang web tongphuochiep-vinhlong.com (TPH-VL), trong đó có mục chợ thơ nên nhờ anh trông coi giúp. Thực tình mà nói, biết anh đã lâu, biết anh làm thơ hay nhưng hay cỡ nào thì quả thật tôi chưa xác định được. Nhưng khi anh viết lời dẫn giới thiệu bài thơ của bạn bè thì ai cũng hài lòng. Một hai tuần thì anh cũng có thơ đăng trên trang nhà, do vậy mà nhiều cây bút ở hải ngoại biết đến. Những cây bút trẻ đều xem Phong Tâm là đàn anh, khiến tôi người ngoại đạo phải đọc kỷ  những bài thơ của anh hơn.

Năm 2012, anh xuất bản tập Buộc Thả, tập thơ thứ ba sau tập “Lá Nắng” và “Bến”; lúc này trang tongphuochiep-vinhlong.com khá đông độc giả nên chúng tôi xin phép anh được tổ chức buổi ra mắt tại TP.HCM. Hôm ấy có một vài bạn văn và đông đảo bạn bè đến dự và hôm đó mọi người ủng hộ anh đủ chi phí in thơ.

Mỗi lần tôi về Bến Tre, nhà văn Hàn Vĩnh Nguyên cứ mãi lập lại câu này khi vắng mặt Phong Tâm, anh nói dạo này anh Phong Tâm làm thơ hay đến đổi lớp trẻ theo không kịp. Đây không phải là câu nói  theo kiểu vuốt cho vui trên Facebook mà là lời khen thật tình, bởi về tuổi tác tuy Phong Tâm có lớn tuổi hơn Hàn Vĩnh Nguyên (HVN) nhưng vị thế HVN là hội viên Hội nhà văn Việt Nam và PT không phải người giàu có thì hà tất nhà văn này nói lấy lòng PT mà chi (?)

Hôm tháng 9/2017, Hội văn nghệ Nguyễn Đình chiểu có trao giải thưởng cho các văn nghệ sĩ có đóng góp với tỉnh nhà. Giải này 5 năm phát một lần, anh Phong Tâm được giải A. Buổi chiều đi cùng Phong tâm đến Bến Tre nhận giải, anh em nhà văn, nhà thơ trong hội văn nghệ có chiêu đãi Phong Tâm bữa tiệc nhỏ. Cũng trong lúc trà dư tửu hậu, anh em đem Phong Tâm ra mổ xẻ : Vì sao “lão già” này được giải A ? Tất cả bạn văn trong bàn đều nhận xét. Ở Bến Tre này chỉ có Phong Tâm  là người già tám mươi tuổi còn làm thơ tình mượt mà như  người bốn mươi tuổi, do vậy rất xứng đáng .

Mấy năm nay, sức khỏe anh không tốt, có đợt cảm ho kéo dài cả tuần, ấy vậy mà công việc của anh cứ không ngừng kéo tới, thỉnh thoảng gửi thêm bài thơ mới, có thêm bạn bè giao lưu. Bạn bè khắp nơi thương anh, hối anh sớm ra mắt thêm hai tập thơ nữa vì bản thảo đã có rồi, giờ chỉ tập họp lại cho in thôi.

Phía sau chiều ráng đọng /Trước mặt tháng ngày trôi. 

Kệ ! Anh cứ để tháng ngày trôi, còn thơ tình thì cứ ra. 

Hóc  Môn , ngày 11 tháng 10 năm 2017

Lương Minh

 

 

 

Có 15 bình luận về Phong Tâm- Gừng càng già càng cay (Viết về bè bạn)

 1. Phan Lương nói:

  Anh Phong Tâm  Number One
  Tuổi đời dẫu đến tám mươi
  Tình yêu, cuộc sống tuyệt vời ngọt ngay
  Càng già, càng dẽo, càng dai
  Càng thêm nhiều tuổi càng dày tình yêu
  … mãi mãi thế nhé anh Phong Tâm kính yêu của tụi em

 2. Bạch Lộ NK79 nói:

  Tình yêu không có tuổi

  Dẫu xuân hồng tám mươi!

  Gừng già càng nồng cay

  Tình thơ vẫn không già!

  Cho bạn bè gần xa,

  Yêu thơ và mến mộ

  Một lão thành tài hoa!

  Chúc huynh dào sức khỏe,

  Vui sáng tác thi ca!!!

  Anh Phong Tâm kính mến!!

 3. My Nguyen nói:

  Từ lúc vào trang TPH.VL, được đọc nhiều bài thơ hay của anh Phong Tâm, rồi dần dà được quen biết anh, lòng kính trọng và ngưỡng mộ của MN đối với anh được nâng lên từng ngày. Nay đọc bài viết của anh LM, càng hiểu về anh PT và càng khâm phục anh hơn. Trang nhà may mắn có anh với bề dày sự nghiệp văn chương đáng nể. Anh đã dìu dắt và cho chúng em học hỏi rất nhiều. Em không mong gì hơn là anh luôn được an lành, vui khỏe để nguồn thơ luôn trẻ trung, dâng trào… Mãi vậy nhé anh!

  MN cũng không quên cảm ơn anh LM về một bài viết thật hay.

 4. Neang Phi Rom nói:

  Anh Phong Tâm kính mến! Hình ảnh anh rất đẹp rực rỡ, thật vẻ vang. Chúc mừng anh, chúc anh dồi dào sức khỏe, luôn có những niềm vui lớn như thế. Em Phi Rom

 5. Nguyễn Thị Bé (Xuân Hiệp) nói:

  Anh Phong Tâm nhà thơ lão thành và thân thiết tuy em mới vào trang nhà năm nay nhưng rất cảm mếm bản tính chân tình của anh đối với mọi nguoi.

   

   

   

 6. Hoành Châu nói:

  Bài viết hay,  quá đúng thực chất của Sư huynh Phong Tâm  , thơ tình của anh thật thơ và thật trẻ , hihi .Đáng ngưỡng mộ ,                     Hoành Châu (Gia đình C  )

 7. NHA nói:

  Tôi quỳ gối, mọp đầu giữa hai chân ghế trụ

  Đội thơ lên đầu, thống thiết ngợi ca em;

  Tôi hun hít, tôn thờ cái đài hương tuyệt!

  Tâng tận óc, bốc tận trời… thơ và người đẹp

  <trích thơ Phong Tâm>

  Đã tỉnh giấc mơ… ?

  Và đã về nhà từ Thủ-đô-ngàn-năm-văn-vật chưa vậy?

  Chúc anh sức khoẻ và giữ gìn gừng mãi mãi cay, hôm nay cay hơn hôm qua.

 8. Một Lúa nói:

  Đại huynh Phong Tâm,

  Lúa em thì nghe tin nói về anh như thế nầy cũng lâu rồi. Nhưng bản tánh lỡn giỡn mà đôi khi em chọc phá đại huynh như một người anh lối xóm. Em biết anh không để ý hoặc phiền trách, nhưng mà anh Cả của em cứ rầy hoài.

  Lâu rồi không thấy huynh chộp hình ngồi trong quán xá hay ngao du sơn thuỷ.

  Đệ kính chúc đại huynh vui vẻ mạnh khoẻ thể chất lẫn tinh thần. Mến mộ ý văn và hồn thơ của huynh luôn dâng trào mạnh mẻ, tươi trẻ, muôn màu muôn vẻ!

 9. Phong Tâm nói:

  Thưa các thân hữu quý mến,

  Phong Tâm ở Hà Nội một tuần vừa về tới Sài Gòn chiều 25/10, hai ngày nay nghỉ ngơi và kiểm tra lại sức khỏe định kỳ (kết quả tốt). Mượn máy xem và viết mấy dòng nầy. Sáng mai tôi sẽ về lại Cái Mơn.

  Cám ơn Lương Minh ghi lại những kỷ niệm đẹp về chúng mình, cám ơn các bạn thân yêu: Phan Lương, Bạch Lộ. Mỹ Nguyễn, Phi Rom, Nguyễn Thị Bé (Xuân Hiệp) đã cho tôi những lời thân thiết chân thành tạo thêm động lực, khích lệ cho tôi yêu thêm cuộc sống hiện  tại. Thân chúc các bạn vui khỏe, thật hạnh phúc.

  PT.

   

   

  • Phong Tâm nói:

   Vừa gởi lời cám ơn xong lại nhận được của Hoành Châu, NHA, Một Lúa xin cám ơn chung, hẹn tối mai về tới Cái Mơn tâm sự tiếp. PT.

 10. Trẩm Hương Ptt. nói:

  Đọc bài của L.M muội hiểu thêm về đại huynh P.T, một nhà thơ mà muội hằng ngưởng mộ.Chờ đọc bài của huynh về một chuyến đi…họp bàn chuyện vân chương .Mừng khi được biết sức khỏe huynh tốt sau khi bàn luận vân chương cùng những nhà thơ vân vĩ đại của thủ đô…

 11. Phong Tâm nói:

  Hoành Châu

  Hạnh phúc cho PT khi được Hoành Châu tín cẩn coi như một người anh.

  Anh NHA

  Đã tỉnh khi cảm nhận mình đang lạc trong mơ. Và cảm nhận như chuyến đi nầy là… “ngàn năm một thuở”, anh NHA à. Tôi đã về tới nhà trưa nay, còn rất nhiều việc trước mắt phải làm.

  Một Lúa

  Một Lúa ui, cứ ghẹo cho người anh nầy cười đi, Một tiếng cười bằng mười thuốc bổ í mà!

  Trầm Hương Ptt

  Cám ơn muội và các bạn quan tâm. Mấy ngày thu Hà Nội rất đẹp, huynh khỏe, riêng đứa con gái về Saigon bị (rối loạn tiền đình) tái phát phải ở lại Sg. điều trị, huynh cần về nhà sớm để giải quyết công việc trước mắt. Đọc nhiều bài trên trang nhà rất hay trong đó có bài của muội Ptt.

  Ở Hà Nội, ngoài hai ngày chính… còn có 1 buổi với Bảo tàng Văn học VN, hơn nửa ngày với Đền Hùng-Thanh Hóa, một ngày đêm với Quảng Ninh-vịnh Hạ Long và một buổi chiều tối bế mạc. Hình ảnh ghi được đầy trong điện thoại của con gái. Hy vọng sẽ chọn được một số cho trang nhà khi mọi việc liên quan cần thiết đã xong.

   

 12. VÕ THI LÀI nói:

  Qua anh Lương Minh em biết thêm về anh Phong Tâm , anh giỏi thật những gì em muốn nói quí anh chị đã nói hết rồi ,em muốn nói thêm là rất ngưỡng mộ nhà văn Phong Tâm . Em kính chúc anh luôn khỏe mạnh đễ tiếp lửa cho trang nhà và hằng ngày được  đọc văn, thơ của anh .

  • Luong Minh nói:

   Mai mốt em muốn nói gì thì nói lẹ lẹ, đừng để anh em nói hết, kỳ lắm. Giờ nói thêm thì nói, anh chị sẽ nghe thêm ý của em mà. Chúc khỏe

 13. Phong Tâm nói:

  Cám ơn em Võ Thị Lài người có gốc gác Ba Tri, Bến Tre.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác