Những truyện ngắn của Minh Nguyễn

Ngày đăng: 16/10/2017 02:18:15 Chiều/ ý kiến phản hồi (16)

Tôi quen anh Minh Nguyễn cách nay khá lâu. Khi biết anh là người Bến Tre, tôi thường rủ anh dự các buổi họp mặt của bạn bè Chợ Lách cùng với anh Lê Triều Điển. Ở TPHCM sống khác xa quận huyện là ít khi nào gặp  nhau, ngoại trừ có hẹn trước. Tôi có gọi cho anh mấy lần , lần nào anh cũng ở Thủ Đức vậy là không có duyên ! Tháng rồi gặp được anh ở quán cà phê, anh gửi cho quyển truyện ngắn của anh xuất bản hồi năm ngoái, đem về nhà công việc lu bu nay mới lấy ra xem.

Tập “Minh Nguyễn- Những truyện ngắn” dày 230 trang, có 15 truyện ngắn, tôi chọn vài truyện đọc trước để giới thiệu với anh em, những người chưa có may mắn tiếp cận với văn của anh. Câu chuyện “Nghệ sĩ lang thang” đăng ở cuối sách , tôi đọc đầu tiên vì truyện có đề nhớ Vũ Hữu Định, nhà thơ có một thời sống ở Pleiku mà tôi cũng có thời gian trôi dạt về phương này. Câu chuyện kể lại một chàng nghệ sĩ trong thời kỳ chiến tranh thất nghiệp. Trong túi anh chỉ có năm mươi đồng, vậy mà dám bước chân lên đường với cây đàn đi tìm việc ở Sài Gòn hoa lệ. Anh xin những tài xế xe tải cho mình quá giang, họ thắc mắc về hành tung của người thanh niên này. Khi nghe anh trình bày sẽ về SG đến hội quán T trên đường Đinh Tiên Hoàng để hợp đồng đàn hát, họ bảo anh hát thử cho họ nghe, nếu hay sẽ được cho quá giang và bao cho ăn uống nhậu nhẹt suốt cuộc hành trình. Vì túng cùng, anh phải ca hát hàng loạt những bài hát để được đến nơi và cũng để thăm dò sở thích của người nghe là thích loại nhạc gì? Anh đàn hát vài bản, được cánh tài xế bao ăn nhậu và cho thêm tiền lộ phí. Bản nhạc người tài xế yêu cầu anh thanh niên hát là bản mà anh thích nhất. Anh hát bài “Còn một chút gì để nhớ” của VHĐ, xuất thần đến nổi mà người nghe phải hát theo: Còn một chút gì để nhớ để quên. . .

Những truyện còn lại của Minh Nguyễn có một số viết về Cao nguyên như: Xa rồi B’lao; Mong manh cúc quỳ, .. hoặc viết ở vùng biển như Mùi hương é . Điều này chứng tỏ Minh Nguyễn là một người đi nhiều, đi đến đâu có kỷ niệm , có sáng tác  về vùng đó. Năm 2012, Minh Nguyễn có xuất bản quyển “Lên mù sương, xuống mù sương” với 12 tản văn mà anh đã đi khắp cao nguyên Trung phần lẫn vùng Tây bắc, truyện nào cũng dễ thương. Người đọc hy vọng rằng, Minh Nguyễn còn thời gian sáng tác nhiều tác phẩm hay (năm nay mới 73 tuổi) vì  hiện nay anh đang đi và ghi chép cái hay lạ của từng miền đất nước.

Lương Minh

Ngày 16/10/2017

H1

h2   NV Minh Nguyễn làm MC trong buổi ra mắt “Lãng đảng hương xưa” tại  TPHCM

Có 16 bình luận về Những truyện ngắn của Minh Nguyễn

 1. Thường thì những người thật sự tài năng chẳng mấy khi thích khoa trương! Cũng chẳng mấy khi quá đề cao cái tôi của bản thân mình. Và anh Minh Nguyễn là một trong những người như vậy đó! Tôi hân hạnh được quen biết anh Minh Nguyễn từ hơn 30 năm trước, dù thỉnh thoảng mới có dịp gặp nhau. Nhưng ấn tượng nhất về anh ấy chính là cách cư xử của anh ấy với bạn bè mà tôi đã có biết.

  • Neang Phi Rom nói:

   Không thấy sao! những bài viết của Lâm Chiêu Đồng bài nào cũng rất hay và lôi cuốn người đọc, nếu có in sách, tôi là người đăng ký đầu tiên đó.

  • Minh nguyễn. nói:

   Ông bạn LCĐ ơi! Cám ơn cảm nghĩ của ông dành cho tôi. Bạn bè trên hết mà.

    

 2. Neang Phi Rom nói:

  Đọc qua lời giới thiệu về những sáng tác của nhà văn Minh Nguyễn viết về cuộc sống lênh đênh của đời mình, đã thấy hấp dẫn rồi, bản chất của mình thì thích đọc văn viết, đúng như LCĐ nói những tài năng ít làm rình rang. Nếu có sách, LM đăng ký cho tôi mua nhé.

  • Luong Minh nói:

   Sách bán ở các hiệu sách thiếu gì, nhưng LM sẽ liên hệ với tác giả để mua sách có chữ ký. Rất mừng khi nghe PR có ý muốn đọc sách. Muốn viết hay phải đọc nhiều

 3. Luong Minh nói:

  Lương Minh vừa trao đổi với nhà văn Minh Nguyễn, Mời nhà văn đến uống cà phê tại cà phê Hương Việt số 41 Ngô Quyền, quận 5 vào thứ ba 24/10 lúc 8.30 g. Bạn nào thích sách có chữ ký tác giả thì đến mua. sẳn dịp trao đổi một số kinh nghiệm viết lách, giống như “Buổi giao lưu nho nhỏ giữa bạn đọc với tác giả”

 4. Phong Tâm nói:

  Tôi chỉ gặp Minh Nguyễn một lần cách đây mấy năm lúc dự sinh nhật trang Trung Học Chợ Lách tổ chức tại Bình Dương. Anh có tặng cho tập truyện ngắn, anh Lê Triều Điển  ký họa chân dung tôi vào trang sách. Biết Minh Nguyễn người đồng hương, cười, ít nói, điềm đạm. Đọc sách  anh tới nay tôi vẫn nhớ… tình anh.

 5. Hoành Châu nói:

  Đọc bài viết phần giới thiệu tác giả Minh Nguyễn ~” Những  truyện ngắn,”, trong đó truyện ngắn  “Nghệ  sĩ lang thang ” để nhớ về Vũ Hữu Định  , người nghệ sĩ  đã làm bao người đọc thương cảm cũng vì  giọng hát và tiếng đàn  thiên phú   nhưng  cuộc đời còn lắm phủ phàng ! ,,
  Hình 2 :  Ban tổ chức đã chọn đúng MC ~ người có đầy bản lĩnh  chuyên nghiệp  trong buổi ra mắt  để  giới thiệu Thi tuyển   ” Lãng đãng hương xưa  ”
  Thật đáng ngưỡng mộ nhà văn  này !
  Hoành Châu ( Gia đình C  )

 6. Chị Neang Phi Rom có biết không? Nếu có ai hỏi tôi: Món quà quý nhất trong năm của bạn là gì? Không cần do dự tôi sẽ trả lời ngay! Đó là những lời mà chị Neang Phi Rom đã dành tặng cho tôi! Rất cảm kích bởi tấm lòng hào hiệp của chị nhé! Cầu chúc chị luôn an lành!

   

 7. Minh nguyễn. nói:

  Anh Phong Tâm.
  Đúng ra tui gặp anh 2 lần rồi. Một lần như anh nói, lần khác dự ra mắt thơ của nhà thơ Phạm Mạnh ở Dạ Phi Cơ. Chúc anh khỏe.

 8. Phong Tâm nói:

  Minh Nguyễn trí nhớ tốt hơn tui. Đúng thôi, Nguyễn nhỏ hơn tôi “tuổi cọp” mà. Chúc nhau cùng khỏe.

 9. My Nguyen nói:

  MN chưa hân hạnh được biết nhà văn Minh Nguyễn nhưng qua lời giới thiệu của anh LM về “Minh Nguyễn – Những truyện ngắn”, nghe qua rất thích. Ở SG lại sắp có buổi giao lưu với nhà văn Minh Nguyễn. Xin hỏi, sách có về đến Vĩnh Long với chữ ký của tác giả không anh LM?

 10. Lê Văn Tuyến nói:

  Em muốn mua cuốn sách này thì mua như thế nào ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác