Lan man chuyện hội

Ngày đăng: 8/08/2017 01:21:54 Chiều/ ý kiến phản hồi (8)

Khi còn ở bên Phi, tôi làm thơ ký cho hội đoàn KQ. Mỗi tháng được một hội đoàn KQ bên Mỹ và một hội đoàn KQ bên Pháp gởi tiền qua tài trợ. Ngày gần mãn khóa, đứa em, con người cô của cô 9 làm giấy bảo lảnh tôi qua Mỹ, tôi từ chối. (Người em này bây giờ đang ở căn nhà trị giá khoảng 2 triệu đô). Tôi viết thơ nhờ hội đoàn KQ bên Mỹ làm giấy bảo lảnh dùm. Hội đoàn này đồng ý. Ngày đến Mỹ, anh hội trưởng ra tận phi trường rước tôi về nhà. Vợ anh phải nấu nướng thết đải cho khoảng bốn mươi người. Sau này có thêm một lần hội họp, tôi cũng thấy chị chịu cực xuống bếp nấu nướng. Sau khi ăn uống phải dọn dẹp đến khuya lơ khuya lắc.

Tôi tìm hiểu, anh hội trưởng trước là anh Ân, có một nhà hàng lớn, mỗi lần hội họp, thường mời anh em đến quán họp và thết đải anh em. Anh hội trưởng sau cũng theo lệ, có hội họp tự bỏ tiền túi nấu nướng.

(Anh Ân là chồng chị Kim. Chị Kim sau này bỏ anh Ân, theo ông tướng râu kẻm. Năm rồi  gặp anh Lý Tống, tôi hỏi thăm anh Ân. Anh Lý Tống cho biết, anh Ân đang nằm cô đơn trong trại dưởng lão)

Sau này về Cali, tình cờ tôi gặp một anh hội trưởng của một hội đoàn. Anh than, nhận chức hội trưởng, gặp nhiều phiền phức. Mỗi năm anh phải bỏ tiền túi khoảng mười ngàn, tài trợ chọ mọi thứ.

Khi các anh chị em cựu học sinh Tống phước Hiệp gặp lại thầy Thọ và cô Dung. Bắt đầu thành lập hội, anh Lê Châu Trí là người có công nhiều nhất. Trước đó hơn 10 năm, khoảng năm 1990, tôi gặp anh Trần Hồng Minh cựu trưởng phòng nha khoa bệnh viện Vĩnh Long. Anh cho biết, anh Lê Châu Trí đã có ý định thành lập hội Vĩnh Long từ lâu.

Ngày hội họp để bầu hội trưởng tại văn phòng địa ốc của anh Lê Châu Trí. Nhiều cựu học sinh bầu thầy cựu hiệu trưởng Đào khánh Thọ làm hội trưởng. Tôi ngồi trong một góc thật xa, nghĩ, hội cựu sinh, cựu học sinh không làm, lại nhờ thầy. Tôi nói với chị ngồi kế bên, thầy nhận chức hội trưởng, phiền cho thầy lắm, sao không để cho anh Lê Châu Trí làm hội trưởng, thầy làm cố vấn thôi. Chị kế bên nói, anh Trí làm hội trưởng, nói đâu có ai nghe. Tôi không hiểu sao chị nghĩ vậy. Hội “ái hữu”, phải cần một người hội trưởng, nói ra mọi người phải tuân răm rắp?

Đến chức phó hội trưởng ngoại vụ, bầu cho anh Lê Châu Trí. Một anh mới đến hội lần đầu, quê ở Xuân Hiệp, tôi biết anh lúc còn học Tống Phước Hiệp. Lúc bầu cử, anh hay đứng ra phía ngoài, được mọi người thấy, anh được bầu làm phó hội trưởng nội vụ. Chị Nguyễn Ngọc Cơ được bầu chức tổng thơ ký. Lúc đó thầy còn là công dân Canada, anh Lê Châu Trí không muốn lấy tên anh để xin phép thành lập hội. Anh Trí mượn tên chị Cơ xin giấy phép thành lập hội Tống Phước Hiệp. Anh luật sư Phạm Viết Ánh là “rể Tống Phước Hiệp” làm dùm không nhận thù lao.

Công tử Khiêm là con của cô mụ Bảy được bầu làm trưởng ban văn nghệ. Khiêm đến họp vài lần rồi lặn mất luôn.

Sau này có một buổi họp, thầy Thọ hỏi chị Cơ biên bản buổi họp ngày hôm đó. Chị Cơ không có viết và cũng không nhớ. Tôi nói với thầy, tôi còn nhớ, để tôi viết và đưa cho chị Cơ. Thầy nói, viết xong đưa cho thầy, sao phải đưa cho chị Cơ. Sau đó trong danh sách ban chấp hành, tôi thấy thêm tên Nguyễn Hoàng Hưng phó thơ ký. Trong ngày bầu cử không có bầu phó thơ ký. Chức này được chỉ định.

Đại hội năm 2004 thầy gọi tôi, đi sớm, ghé nhà thầy chở mấy trăm quyển đặc san đến nhà hàng, nơi tổ chức đại hội. Tí sau chị Cơ ghé, hỏi thầy có mua món gì đó chưa, tôi không nhớ món gì. Thầy trả lời, em nói để em mua, thầy đâu có mua. Bây giờ mới đi mua thì trể lắm rồi.

Chị Cơ giận, bỏ về, vừa đi vừa nói, thầy khó khăn quá. Tôi nói với thầy, tôi sẽ đi mua liền. Thầy nói, em phải chở những quyển đặc san này, em phải đi mua nữa, sẽ đến trể. Tôi nói với thầy, những quyển đặc san này không cần phải đến sớm. Sau khi anh Ngọc Em lên giới thiệu quyển đặc san, mới đem những quyển đặc san này ra. Thầy nói dùm với anh Ngọc Em, đợi em đến mới  lên giới thiệu. Thầy đồng ý.

Sau đó chị Cơ nghỉ luôn, thầy đặc cách cho tôi lên chức Tổng thơ ký.

Lúc ban đầu, khi thầy không có mặt ở Cali, anh Lê Châu Trí thay thế thầy điều hành hội. Lúc đó anh còn rành hơn thầy, vì danh sách cựu học Tống Phước Hiệp là do anh “sưu tầm” và đưa cho thầy.

Hội “vui vẻ” khoảng một năm, anh Lê Châu Trí cùng với anh phó nội vụ và và chị Thanh Tước là cố vấn cho hội Tống Phước Hiệp, họp riêng để thành lập Hội đồng hương Vĩnh Long. Ông giáo sư người Hoa, hình như tên Tăng Kiến An cũng hội họp chung. Hội đồng hương Vĩnh Long chưa thành lập thì ông Tăng Kiến An qua đời.

Tôi nhớ khoảng tháng 4 năm 2004, chị Hoa 51 tổ chức lễ cầu siêu cho mẹ chị tại tổ đình Minh Đăng Quang, chị Thanh Tước đến. Tôi tưởng chị Thanh Tước đến dự lễ cầu siêu, nhưng không phải. Chị đến gặp tôi, chị nói, chút Hưng đến dự buổi họp cuối để thành lập Hội đồng hương Vĩnh Long. Hội Vĩnh Long không có thầy cô, cùng đẳng cấp, vui hơn bên Tống Phước Hiệp. Hưng làm thư ký cho hai bên luôn nghen. Tôi cám ơn chị, tôi không đi được, phải ở lại dự lễ cầu siêu, và cũng không đủ khả năng làm thư ký, chỉ tạm thế chị Cơ, đợi thầy kiếm người khá hơn thay thế. Chị rời Tổ đình trước khi lễ cầu siêu bắt đầu.

Ngày Hội đồng hương Vĩnh Long trình làng tại Mile Square Park, có mời ca sĩ Trang Thanh Lan, cô đứng giữa nắng ca, tôi chạy đi kiếm dù che cho ca sĩ, để nắng ăn đen da sao.

Đến phần hội trưởng đọc diển văn, thì ra anh Lưu Vĩnh Khương là hội trưởng. Anh Khương cũng là cố vấn của hội Tống Phước Hiệp. Như vậy “ông cố, bà cố, ông nội, ông ngoại của hội Tống phước Hiệp ra đi, thành lập hội đồng hương Vĩnh Long. Anh Huấn quê Sa Đéc là bạn thân với anh Khương hồi học Nguyễn Thông, giận quá nói, anh Khương là người háo danh. Tôi nghĩ, tại anh giận nói vậy,  chứ anh Khương là người đã có danh rồi, anh là luật sư, đã từng làm chủ tịch hội đồng tỉnh, chánh văn phòng tổng thống. Anh có danh quá lớn rồi, đâu phải là người háo danh. Tôi mới là người háo danh, tại chị Tước rũ tôi đến hội đồng hương làm thư ký, tôi không đến. Nếu như chị rũ tôi đến làm hội trưởng, tôi đã đồng ý hai tay, hai chân rồi.

Tưởng anh Huấn chỉ giận anh Khương vài hôm, anh lại giận dai quá, giận luôn cho đến bây giờ. Anh Khương mất bạn thì mất, anh làm hội trưởng 5 năm liên tục. Rồi nhường lại cho ông Long, ông lá gì đó, tôi không biết ông này.

Ông Mỹ gì đó được ông Trump mời làm gì đó, vợ nói, nếu đi làm cho ông Trump thì vợ thôi. Vợ thôi thì thôi, ông vẫn đi làm cho ông Trump, làm được 4, 5 ngày gì đó, ông Trump cho về vườn.

Thầy Thọ làm hội trưởng được hai nhiệm kỳ, thầy than quá. Cô Dung lên thay thế, không than một tiếng. Đặng Huệ đến, thấy cô phải làm nhiều việc quá. Đặng Huệ ngủ lại nhà cô để phụ cô. Học trò thương cô, gởi nhiều tiền về cho cô, để điều hành hội. Có lần Phương Loan gọi điện thoại hỏi tôi, có viết lộn, dư một số 0 không? Vì lần đó chị Thủy ở Hawaii gởi cho cô 1.000. Tôi còn một món nợ với chị Thủy.

Có một lần đại hội vào tối thứ bảy. Sáng Chúa nhật, tôi mời thầy cô và tất cả các anh chị từ xa về dự đại hội đi ăn sáng. Anh Tường và chị Tố Lan đưa tôi số cell phone để sáng chỉ đường anh chị chạy lại. Tôi đang bận, đưa chị Hoa gài vô phone, sáng hôm sau chị bỏ quên phone ở nhà. Anh Tường và chị Tố Lan chạy lòng vòng khu Phước Lộc Thọ đợi. Xin lỗi anh chị nhiều.

Ăn sáng xong tôi cầm hóa đơn đến trả tiền. Nhà hàng cho biết chị Thủy đã trả tiền rồi. Tôi hỏi nhà hàng, tôi cầm hóa đơn, sao chị Thủy trả được. Nhà hàng trả lời, chị Thủy trả tiền không cần hóa đơn.

Hôm cô  Dung còn nằm ở nhà quàng, chưa an táng, một anh đề nghị, ngày hôm sau họp để xem, tiền quỹ của Hội còn bao nhiêu, gì gì nữa đó. Hôm đó cô Hương thủ quỹ đã về Việt Nam, cô đã nhắm mắt xuôi tay, tang gia đang bối rối. Ai nói cho anh biết, những gì anh cần biết?

Sau khi dự đám tang cô, tôi nói cho Nguyễn Ly biết, tôi còn giữ tiền quỹ 232 đô, khi nào có hội trưởng mới, tôi sẽ ký ngân phiếu gởi qua.

Bây giờ hội trưởng mới là anh Lê Châu Trí, thành thật chúc mừng anh. Xữ lý thường vụ hay quyền hội trưởng đều là hội trưởng. Gần như là “Châu về Hợp Phố”, lẽ ra anh nắm chức hội trưởng Tống Phước Hiệp từ năm 2003.

bài và ảnh Nguyễn Hoàng Hưng

hoàng hưng                                           Tân trưởng ban báo chí Hoàng Hưng(phải)

 

Có 8 bình luận về Lan man chuyện hội

 1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Đúng là Trưởng ban báo chí.

  Đọc thấy tội anh Ân.

  Chị Nguyễn Ngọc Cơ có chữ “thị” không Hoàng Hưng? Chị có bạn học Việt Hán khoá 6 – Cần Thơ tên như vậy, lạc nhau từ lâu lắm.

   

  • hoàng Hưng nói:

   Dạ thưa chị, tên đầy đủ của chị Cơ là Nguyễn thị Ngọc Cơ. Chị Cơ có người em tên Nguyễn thị Ngọc Bích là người thường kể chuyện tiếu lâm trong các buổi họp. Những chuyện tiếu lâm này chỉ nghe thôi, không viết lại được.

   • Nguyễn Thị Hạnh nói:

    Nhờ Hoàng Hưng, có dịp hỏi chị Ngọc Cơ có Fb hay email, chị muốn liên lạc xem phải bạn học Cần Thơ mình không nhen út?

    • Hoàng Hưng nói:

     Thưa chị, lâu lắm rồi không gặp chị Cơ, nên không biết địa chỉ email của chị Cơ.  Hưng còn nhớ mang máng, chị Cơ sinh năm 48, học xong Tống phước Hiệp năm 68, nhà ở đường Lò Rèn.

 2. Hoành Châu nói:

  Lan man chuyện hội  cũng có nghĩa là bên lề,, nhưng thật ra đó là nội bộ  ..việc triều chính không đó ,,,khá phức tạp,,,nói gì nói ,,Trưởng Ban Báo Chí  là ” oai ” nhất ! Vừa đối nội và đối ngoại ,” le ” là ở chỗ đó !
  Hoành Châu (Gia đình C  )

  • hoàng Hưng nói:

   Cám ơn Cát Cát, những người bầu, đã bầu lộn rồi, như những người đã bầu lộn một ông tổng thống.

   • Hoành Châu nói:

    Rồi tài năng và uy tín  của anh sẽ làm  anh và mọi người sẽ còn  hài lòng về anh  hơn thế nữa ,,Chúc anh  có  được niềm vui trong tương lai gần nhất
    Hoành Châu (Gia đình C  ).

    • Hoàng Hưng nói:

     Cám ơn Cát Cát. Tài năng của Út “gần gần con số không”, uy tín khá hơn tí tí. Vui thì luôn vui, lúc nào cũng vui, ngay trong lúc khổ cực vẫn thấy vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác