Đầu xuân tản mạn chuyện cà phê

Ngày đăng: 27/01/2017 06:49:42 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

Mấy năm gần đây, nhiều người ở thành phố không về quê ăn tết thì lại xuất hành đến quán cà phê, thứ nhất cử kiêng việc mang điều không may đến nhà người quen có thể xảy ra, thứ hai có chỗ cho trẻ nhỏ vui đùa mà không bị phiền trong ngày đầu năm. 

Điểm vui chơi lý tưởng 

Nếu không là sếp trong cơ quan, là người lớn tuổi trong gia đình thì việc nằm nhà ngày mùng một là có hơi không hợp lý. Do vậy, mọi người cần có nơi để đi, mà nơi dễ đến nhất là quán cà phê. Đến những quán cà phê trang trí đẹp, giá có đắt một chút cũng không sao, tết mà, có không gian mát mắt, thích hợp với người mặc áo quần mới để chụp hình quăng lên phây bút. Các quán lớn bây giờ thường có thiết kế một góc vườn mini dành cho trẻ con vui đùa để người lớn có thời gian thư giản, trò chuyện. Ngày tết, khách thường chuộng các quán cà phê sân vườn, chủ quán cũng biết trang trí không gian mới lạ, nào là  dán chữ Chúc mừng năm mới, Mừng Tết Đinh Dậu 2017, xa xa trên cây mai có một chùm pháo đỏ , dưới đất hai ba bánh chưng xanh bỏ lăn lóc trên bờ hồ, bụi cỏ, tất cả đều là giấy giả nhằm để trưng bày cho khách chụp ảnh. Trẻ con thì quây quần bên cầu tuột, ghế xích đu; thanh niên thì giành đứng trước cảnh đẹp, thức uống đồ ăn dường như là thứ yếu. Họ chụp ảnh để khoe hàng với bè bạn, chụp ảnh mới cho năm mới cũng là mong có được cái hên.

IMG_9425Về cơ bản thì quán nào cũng trình bày như vậy, nhưng tổng thể thì mỗi quán mỗi khác. Quán thì kiến trúc như tòa lâu đài thời trung cổ, quán thì có gác trên cây cổ thụ như ngôi nhà của Tarzan, chúa tể rừng xanh, có quán có hồ cá nuôi cá koi của Nhật Bản. các chủ quán đầu tư nhiều tỷ bạc nhằm thu hút khách hàng, do vậy mà giá thức uống cao gấp 7- 8 lần giá ở tỉnh mà khách hàng vẫn vô nhộn nhịp và không bao giờ chê đắt. 

Chất lượng cà phê 

Năm qua, tự dưng các hãng cà phê thừa nhận với khách hàng là cà phê rang xay của bổn hiệu có pha bắp. Để lấy lại lòng tin của khách hàng họ cam kết sẽ sản xuất cà  phê  nguyên chất. Thế nhưng, có người cho rằng cái gu của người tiêu dùng đã quen với cà phê pha bắp, dùng nguyên chất không ngon bằng. Cái lo ngại nhât của người uống cà phê là người bán dùng cà phê có bỏ hóa chất, một thùng cà phê pha hương liệu năm lít, chiết ra hàng trăm ly cà phê, khiến người tiêu dùng biết mà lạnh gáy. Đi nhiều quán cà phê rang xay tại chỗ, hương vị cũng thơm lừng, không biết có phải lúc chế biến họ đã  bỏ mùi vô (?)

Các điểm bán cà phê bột đều có loại cà phê nguyên chất, nước cà phê không đậm, thậm chí ít thơm nhưng nhiều người an tâm. Chính vì vậy mà anh bạn tôi ở Đức Trọng trồng cà phê, khi thu hoạch giao hạt hết cho chùa Phương Liên chế biến. Chùa có dụng cụ như máy chà, máy rang, máy sấy chế biến xong, chùa biếu lại cho anh.

Thủ phủ của cà phê là Ban Mê Thuột, ở đó có người nuôi chồn cho ăn hạt cà phê rồi thu hoạch chế biến. Theo cơ sở nuôi thì một ký cà phê xuất khẩu cho nước ngoài hơn mười triệu đồng/kg. Tuy nhiên, TS Đinh Trung Chánh ở Đức Trọng cho biết, tại địa phương cũng có người sản xuất cà phê cứt chồn bán 3 triệu đồng/kg (cà phê nhân) còn Đài Loan chế biến thì bán ra thị trường khoảng 20 triệu đồng/kg. Đây chưa phải là cà phê đắt nhất mà còn có loại cà phê một hạt (một trái thường 2 hạt, nhưng có trái chỉ có 1 hạt, lựa ra như nhãn tiêu) thì giá đến 50 triệu đồng/kg. Không biết loại này có ngon không hay chỉ dành cho người giàu sang cầu kỳ uống cho oai. 

Phong cách phục vụ 

Uống cà phê ngon, chỗ ngồi đẹp chưa đủ, các quán còn cạnh tranh bằng phong cách phục vụ. Ở  TX Gò Công, các quán cà phê cho tiếp viên đứng tại bàn pha và quậy sẳn cà phê cho khách. Ở các tỉnh miền trung từ Phan Thiết ly trở ra, cà phê đá được chứa trong  ly lùn lưng lửng, khách muốn uống ly cao thì phải gọi ly cà phê Sài gòn mới được nhiều nước đá, nhiều cà phê. Ở thị trấn Bến Lức thì lúc nào khách  cũng được châm thêm bình trà, thêm đá đến khi nào khách đi mà không đợi khách yêu cầu. Quán Galaxy ở Chợ Lách ngày mùng một khách vào uống là được một bao lì xì , trong đó có tờ tiền mới một ngàn đồng . Nhà văn Sơn Nam hồi còn sống, mùng một tết nào cũng đến quán cà phê thư viện Gò Vấp, ở đó những độc giả và bạn bè thân quen đến gặp ông một cách tự nhiên mà không sợ làm phiền gia đình và ông được những lộc nhỏ đầu năm là những tờ báo xuân có bài của ông hay của đồng nghiệp đem đến tặng mà những ngày cận tết họ tất bật không gửi cho ông được./.

Bài và ảnh Lương Minh

IMG_1397h2

IMG_3250h3                                    cà phê lâu đài đá ở Tân Phú

Có 2 bình luận về Đầu xuân tản mạn chuyện cà phê

  1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

    Người uống cà phê quanh năm.

  2. Phạm Thị Trí nói:

    Báo xuân bài vở phong phú quá… Không gì thú vị bằng mỗi sáng vừa uống cà phê vừa đọc báo xuân…Cám ơn Lương Minh và Phi Rom cùng một số các em TPH các bạn hữu nhiệt tình đóng góp…để nơi đây cùng với đất trời vui Xuân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác