VỀ HUẾ ĐI NGHE GIỚI THIỆU SÁCH MỚI CỦA EN MIỀN.

Ngày đăng: 1/09/2015 10:25:20 Chiều/ ý kiến phản hồi (3)

8h ngày 23/08/2015 taxi đưa tôi và Đức Tinh đến 145 Phan Đình Phùng. TP.Huế. Hai đứa tính đi dạo trên con đường dọc bờ sông rất đẹp, nhưng giờ này nước đứng nên rất dơ, với lại tôi chợt gặp bạn Võ Thị Nguyên ngồi xe lăn ở cổng, kế đó Ái Hà cũng chạy xe Chaly đến, chúng tôi chỉ chào mừng nhau thôi, rồi ai cũng có bạn, tôi vào gặp anh Thân Trong Sơn, anh bảo hai đứa vào khán phòng.

Bên trong chưa có ai ngoài hai người tổ chức đang loay hoay sắp xếp mọi thứ và mở nhạc Trịnh êm ái, du dương.

Khán phòng chia làm hai phần, phần trên ba dãy bàn ghế sơn son thếp vàng theo cung cách của cung đình, rất chói lọi, rực rỡ. Khúc sau toàn ghế Inox trắng trang nhã. Tôi tính xuống hàng ghế Inox, nhưng họ mời lên ngồi ghế sơn son thếp vàng cho đẹp. Tôi chọn ghế trong góc gần cửa sổ cho sáng, vì bên ngoài cửa sổ có cây cối, vòi phun rất đẹp, cũng như đông khách đến uống cà phê. Anh Lê có vẻ thích nơi nầy, vì đây là Từ Cung mà ngày nhỏ anh hay đến chơi thăm bà Từ Cung cùng Bảo Đại, và lúc mô đến cũng được thưởng bánh kẹo, nên anh nhớ và thích nhất.  Mọi người vào phòng, chả mấy chốc mà kín hết ghế.

MC giới thiệu anh Sơn là Nhà Giáo, Nhà Thơ và Dịch Giả ra chào mọi người, cùng mời ba người ( cựu đồng nghiệp và cựu học sinh của anh ở trường Nữ Thành Nội Huế ) lên tặng hoa cho anh Sơn. Đến lượt anh Sơn lên phát biểu, anh còn ca thêm mấy câu minh hoạ rất ấn tượng.  Phục vụ nhanh nhẹn đem nước ( sinh tố ) và bánh ra mời ăn sáng.

Thật là chí tình khi Hoạ Sĩ Đinh Cường, bạn của anh Sơn hiện nay đang ở nước ngoài gửi hai bài thơ khen ngợi về tặng, còn được photo phân phát cho mọi người đọc nguyên văn.

Rồi cô Minh Thảo, cựu HS Đồng Khánh lên ngâm thơ , giọng Bình Trị Thiên răng mà ấm nồng, thân thương đến thế!

Lại học trò cũ tặng hoa cho anh Sơn. Sau đó GSTS Bửu Nam phát biểu, vô cùng ngưỡng mộ anh Sơn nhà mình, làm mình nghe mà mũi hỉnh lên gần đụng mái nhà.

Tiếp tục văn nghệ, Minh Hương HS cũ hát tặng bài : Chiều Tà.

Tiếp tục Đặng Nga tặng hoa và bình thơ LDMĐL, đã dẫn chứng qua bài Thơ LÁ VÀNG RƠI, đọc giọng rất truyền cảm. Thay đổi không khí, một người thổi Saxophone bài Hạ Trắng của Trịnh Công Sơn, kèm đàn ghi ta phụ hoạ.  Cảm động nhất là cô học trò ngồi xe lăn lặn lội từ Quảng Trị, đến chúc mừng thầy Sơn với bài Tiếng Xưa của Dương Thiệu Tước. Võ Thị Nguyên trong áo dài tím Huế, tóc chấm ngang vai, nụ cười rạng rỡ, nhưng hát rất hay đến nhức nhối, ngậm ngùi.

TTS tiếp tục phát biểu về vai trò của người dịch THƠ đầy suy tư, cẩn trọng và trách nhiệm. Chương trình xen kẻ với học trò cũ Thành Nội , nay đã là bác sĩ Đoan Trang lên ca bài :” Em vẫn đợi anh về.”MC tiếp tục giới thiệu: “Người từ Đà Lạt trở về đến với TTS”Đó là nhà nghiên cứu Phan Thuận An, bạn đồng nghiệp của anh TTS tại Trường QH, người hết sức am hiểu về gốc gác của hai dòng họ qua câu ca mà người đời đã khen tặng :” Thiên hạ vô gia nhất Hà nhì Thân; thiên hạ vô dân nhất Thân nhì Hà ” Là hai họ nổi tiếng nhất của kinh thành Huế, vốn học giỏi, không làm quan cũng làm Phò mã qua tài học hành, thơ phú. Rồi anh ta tặng TTS tập thơ Canh Tý Thi tập.

Thay đổi không khí, một nhạc sĩ Huế là Dạ Trịnh, cũng là học trò cũ, lên đàn hát tặng ca khúc Hương Giang của chính mình, rồi cựu HSQH đại diện HSQH đọc 2 bài thơ của thầy Trương Văn Hải để tặng anh Sơn. Cựu HS NTN ca bài Giàn Thiên Lý đã xa . Kế tiếp bài : “Nỗi buồn hoa phượng ” do một nhạc sĩ Huế đàn và hát tặng  anh Sơn mình, làm người nghe cũng thấy nao nao nhớ về thời đi học đầy hoa phượng với tiếng ve khi hè về.. Lê Thị Phương Anh, cựu HS NTN ca bài La Maritza ( dòng sông tuổi nhỏ ) hay tuyệt!Cuối cùng Bùi Thị Phương Nga hát bài Serenade là chấm dứt các màn văn nghệ giúp vui.

Học trò và bạn bè anh tổ chức buổi sinh hoạt giao lưu với một chương trình rất phong phú, đặc sắc, bố trí chặt chẽ, rất trình độ, đầy tài năng, quả là đáng khâm phục.

TTS tặng sách, nói lời cám ơn người tham dự, và chia tay nhau lúc hơn mười giờ, cũng như hẹn ngày tái ngộ khi có dịp. Rồi anh Sơn chụp hình với bạn bè, học trò để kỷ niệm, và quây quần bên nhau thân thiết, bịn rịn luyến lưu.

Tôi và Đức Tính kiếm taxi về khách sạn, nhưng không thể nào quên buổi ra mắt sách đầy ấn tượng của en miền, nên phải ghi lại để nhớ và gửi cho những ai không thể đến được đọc cho biết.

Vô cùng trân trọng người đọc.

THÂN THỊ VÂN HÀ

( Tháng 8/ 2015 )

0 ha 1H1

0 ha 2H2

0 ha 3H3

Có 3 bình luận về VỀ HUẾ ĐI NGHE GIỚI THIỆU SÁCH MỚI CỦA EN MIỀN.

 1. Hoành Châu nói:

  Xin    chúc    mừng   Nhà giáo , Nhà thơ , Dịch   giả   Thân   Trọng   Sơn    đã   làm    rạng   rỡ     gia    phong    nhân    ngày  tặng  sách  ~  một    trong  những    sinh   hoạt   đặc   sắc   phong  phú  , qui  tụ  những   người   làm   Văn  hóa  Văn   nghệ    nổi     bật  , đáng     trân     trọng  !.
  Thật  vô  cùng      hối      tiếc   vì    Hoành  Châu     chưa     được       cơ     hội     tham     dự  ,  sẽ    tìm     hiểu    thêm    các   tư   liệu      sau    . Hoành     Châu     (Gia     đình   C )

 2. nguyễn thị đức tính nói:

  Hoành Châu thân, T cũng rất hân hạnh được dự buổi ra mắt sách của Nhà văn, nhà thơ kiêm Dịch giả Thân Trọng Sơn tại Huế cùng chị Vân Hà. Buổi lễ rất long trọng và tác phẩm Lãng du miền đất lạ được đông đảo giới văn học nghệ thuật đất thần kinh cùng học trò cũ của Thầy Sơn đón nhận trân quý . Mong Hoành Châu sẽ dành thời gian để thưởng lãm. Thân thương.

 3. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Những hoạt động văn nghệ như thế này thật  đáng trân trọng và tán thưởng.

  Từ xa, chúng tôi bày tỏ lòng ngưỡng mộ nhà thơ Thân Trọng Sơn. Thân kính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác