Thư gửi Trần Thế Kỷ và Bích Ngọc nương nương

Ngày đăng: 16/08/2015 03:46:39 Chiều/ ý kiến phản hồi (20)

Đây là thư của chị Phương Nga ở Hoa Kỳ gửi cho nhà văn Trần thế Kỷ và chị Bích Ngọc, vì đây là một bức thư dài, trang nhà xin gộp chung lại để riêng gởi cho hai bạn, xin được đăng toàn văn (SOS)

IMG_0166

Bạn Trần Thế Kỷ thân mến, tôi có vài điều thắc mắc và một số nhận xét:
1. Nhà báo Sing nói chuyện với bạn, tên gì, làm cho toà soạn nào? Ông ta nói chuyện với bạn bằng tiếng Việt hay Anh?
2. Bạn có lẽ không cần hỏi ý kiến ông ta về hiện trạng Việt Nam, tự bạn truy cập trên mạng là có ngay.  Những trả lời của ông ấy có lẽ lấy từ nguồn của người nước ngoài đến viếng xứ mình và “rinh” theo cả những tiêu chuẩn của các nước phát triển mà đánh giá. Đây là hiện trạng xã hội của tất cả các nước đang/chưa phát triển.
3. Không chỉ ở Việt Nam mới có “ký giả cà phê”, ở Mỹ cũng có và ngay cả Sing. Tôi từng thấy không chỉ ký giả mà cả những người có nghề nghiệp khác, đem việc làm tới quán cà phê – Starbucks – vừa làm việc, vừa thảo luận với đồng nghiệp. Họ làm biếng và ngồi tán phét? Ngay cả tôi, khi nhà bị “mất mạng”, cũng chịu khó ra quán cà phê, để “nương nhờ mạng người”. Như vậy có bị kết án la cà lêu lõng không?
4. Thống kê cho thấy cà phê Starbucks có đến 22.551 quán trên 65 quốc gia toàn thế giới. Trung bình cứ cách 2 ngày, họ mở ra một quán mới. Như vậy, theo ông Sing nầy, Starbucks cổ suý cho một nếp sống không lành mạnh?
5. Trở lại chuyện quán cà phê ở VN, tôi nghĩ, không một chủ quán nào mở quán làm ăn lại muốn khách hàng mình ngồi “đồng” giờ nầy qua giờ khác. Nhập cục chuyện mở quán cà phê và hiện tượng thanh niên lười biếng ngồi quán cà phê tán phét, rất ư trái khoáy. Nếu ông Sing nầy thấy đám thanh niên lêu lõng, nên viết tặng họ một bài báo đạo đức dạy làm người, thay vì đổ lỗi cho quán cà phê. Tôi e rằng ông ta không đủ trình độ!
6. Cũng có một câu hỏi, nếu ông Sing không la cà quán cà phê, sao ông ấy biết thanh niên VN không pha cà phê uống ở nhà mà ra quán để tán phét, làm biếng? Hay ổng cũng không có việc gì làm?
7. Chúng tôi, tập thể anh chị em chung tay dựng trang mạng, để làm nơi giao lưu với bạn bè khắp nơi. Chúng tôi chưa từng bao giờ gọi trang tongphuochiep-vinhlong là một tờ báo. Do đó yêu cầu bạn Trần Thế Kỷ rút lại cụm từ “tờ báo lá cải”. Nếu bạn thấy mắc cở với ông Sing của bạn vì bài viết “Cà Phê Phú Quốc” đó là chuyện riêng tư của bạn. Tại sao bạn vì đó mà lôi cả một tập thể vào hứng chung với bạn? Riêng cá nhân tôi, tôi rất tự hào với những đóng góp bài viết của mình trên trang nhà, dù chưa hoàn hảo nếu so sánh với các anh chị em khác.

Kế, xin trả lời bạn Bích Ngọc:
1. Lỗi lớn nhất mà hầu hết chúng ta đều mắc phải là lấy tiêu chuẩn của cá nhân mình đi đánh giá người khác. Bạn thích pha cà phê uống ở nhà, cứ tuỳ tiện. Còn người khác thich đi ngồi quán, cứ để người đó đi. Đâu cứ ai vào quán cà phê là giết thì giờ? Mà nếu có thì đã sao? Làm người ai cũng phải có trách nhiệm với bản thân mình với gia đình với xã hội. Quán cà phê không là nơi dạy đạo lý làm người
2. Bạn Bích Ngọc có lẽ lại lấy một tiêu chuẩn của một website khác, cũng tên tongphuochiep để đánh giá mà đánh giá quá thấp trang của chúng tôi. Web đó mỗi khi đăng bài có liên quan đến bạn bè Vĩnh Long làm thương mại là email cho người đó đòi tiền trà nước. Bạn nợ chúng tôi một lời xin lỗi!
3. Quán sá tràn lan sô bồ, rất đúng, nhưng không chỉ quán cà phê mà còn quán nhậu. Nếu chỉ trích quán cà phê không thì quá phiến diện. Càng thiển cận khi cho rằng hể ai viết bài giới thiệu quán cà phê mình thích, là họ ăn huê hồng của quán nầy. Tôi thích cái gì, biết chỗ đẹp, tôi cũng muốn chia sẻ với bạn bè thân thiết của mình. Có lẽ bạn là người cô độc không bạn?
4. Tất cả kinh doanh nào cũng có mặt trái không đẹp của nó, chứ không riêng gì quán cà phê. Nhưng tôi nghĩ, tại sao phải quan tâm đến mặc trái của nó, khi tôi đến quán cà phê để hội họp với bạn bè, thưởng thức một ly cà phê ngon thay vì uống ở nhà cô độc?
Thân ái.

Phương Nga

Có 20 bình luận về Thư gửi Trần Thế Kỷ và Bích Ngọc nương nương

 1. truong mẫn nói:

  Cám ơn cô Phương Nga đã nêu hộ ý kiến của  chúng tôi, mà tôi muốn viết cũng không biết cách viết cho tách bạch, cám ơn cô đã nói rõ tính nhân văn trong việc đến dùng cà phê nơi quán cùng bạn bè, hay là đơn độc.

  • PhươngNga nói:

   Hồi còn ở VN, thời bao cấp, mấy cô giáo như tụi em nghèo sặc máu, nhưng hể có chút đỉnh tiền là ra quán  ngồi uống cà phê, nghe nhạc (nhà làm gì có cassette).  Ngồi nói chuyện trên trời dưới đất tới khuya, nhưng ai cũng làm việc cật lực.  Không làm lấy gì ăn?

   Nay cũng đôi khi ra quán cà phê, nhưng tiếc là không còn bạn hiền….

 2. NHA nói:

  “Người ta” chỉ hư cấu thôi mà làm gì …”nhả ngọc phung châu” dữ vậy em gái.

  Mai mốt Trần Năm Trăm (tên này hư cấu à nghen) sẽ viết bài hư cấu về em (như đã làm với ĐTP, TĐ, KM, TY, …), nếu hư cấu tốt thành xấu thì…méo miệng (cũng hư cấu luôn ) đó.

 3. Nguyen Tuyet nói:

  Wow! Wow! Wow!  Sáng nay  tranh thủ vào trang nhà… đọc  tin  nhà giáo Phương Nga viết … mà cứ tưởng em là  báo… NT thích cái phân tích  từng  phần một rất là hay và lại hấp dẫn quá đi…Chơi ơi là chời… sao có vụ nhà báo hư cấu ngoài hành tinh lọt vô sân chơi  sạch sẽ và thoáng mát của chúng ta dzậy ( cáy ý này là có một lần nhớ có một anh nói …sân nào sạch thì  ảnh vô chơi ) Bai viết của  Trân thế Kỷ và Bích Ngọc … hai bạn sao không mạnh dạn gởi đăng chỗ tờ báo nào cần bạn để bạn phát huy cái tấm lòng yêu nước thương mình của bạn. Còn nơi đây chỉ là nơi  vui chơi, thư giản, giải trí của tuổi tà tà cùng nhau vui thỏa với nụ cười thoải mái. Đúng là ông bà nói ” Trương đời học mãi học hoài  vẫn chưa xong” NT tui cũng hay sai phạm nhiều điều, mà khi tôi sai … tui mạnh dạn “Xin lỗi” liền. Lời nói chẳng mất tiên mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau “.Cuộc đời còn lại quá ngắn sao bạn chọn cảnh đơn độc mất dzui làm gì??   hehehe …

 4. Phú Thạnh nói:

  Đọc bài viết của trần thế kỹ : chẵng hay ho gi ! mà  giận phát run…Máy tính lại cà giưt rớt mạng bất thường không viết gì được, thân nhiệt lên gần 40 độ !. Hôm nay đọc được tâm thư củâ Cô giáo Phương Nga và các bạn hiền Trương Phú, NHA, Nguyễn Tuyết…thân nhiệt tôi hạ xuống còn 37,5 độ…ổn rồi, cám ơn các bạn! …Nhờ vậy mà tui cũng chưa kịp phát ra những ngôn từ chẵng hay ho gì với tên  trần trăm năm.

  • PhươngNga nói:

   Làm một người hiền như anh Phú Thạnh phải lên cơn sốt, phải là chuyện quá đáng!

   Nhưng thôi 9 người 10 ý. Cái ý thứ 10 nầy có vè lạc hậu, thời gian sẽ đào thải nó, anh an tâm!

 5. Anh Thơ nói:

  Hoan nghênh bài viết của Phương Nga mặc dầu mình chưa biêt P.nga nhưng cảm thấy thân thiện làm sao đó vì hầu như p.Nga đồng cảm được với mình khi đọc bài viết ” khong hay ho gì ” của bạn Trần Thế Kỷ và phản hồi của cô Bích Ngoc . Cảm ơn p.Nga thật nhiều

 6. Hoài Thương nói:

  PHÀO… Ngày nào Hoài Thương cũng vào trang nhà để xem ,dù có lúc rất bận rộn, nhưng từ khi có những bài của < Đại Văn Hào nổi tiếng Trần Thế Kỷ> tự nhiên HT mất đi hứng thú vỉ cách viết theo kiểu “ngoài hành tinh” của tác giả….

  Hôn nay HT thấy Tối Hậu Thư do chị Phương Nga , Chị Bích Ngọc, cùng ACE trên trang nhà gởi cho “ông Đai Văn Hào Trần Thế Kỷ”, thật ra HT vừa mừng , vừa lo: Mừng vì sự thật đã được phô bài minh bạch để toàn thể anh, chị em trong trang nhà được thở cho nhẹ nhỏm , nhất là sư huynh Phú Thạnh đã lên máu đến mức cao độ. Còn các huynh nhà báo ở VN phải đau đầu, nhức óc vì những “tờ lá cải”. Còn các huynh nhà văn như : Một Lúa, Hoàng Hưng,Tú Yên,  V.V…chắc muốn buông ngòi bút rồi. Còn các huynh, tỉ nhà thơ như: Huynh Anh Tú,Phan Lương, Nguyễn Tuyết, Nhật Lệ, Hồng Yến V.V…Có lẻ mất đi tinh thần, hồn thơ đã bị cuống đâu mất….

  Nói chung các ACE và quí đọc giả sẽ đươc thở” PHÀO” ngay sau khi bức màng kia được kéo xuống, và mong sao ” Thanh Bình” sẽ được lập lại.

  Hoài Thương thân ái cùng quí ACE.

  • NHA nói:

   Bích  Ngọc ? Xem lại phản hồi của Cô/Bà Bích Ngọc đi Hoài Thương.

   Phú Thạnh bị tăng thân nhiệt?  Anh nghĩ  chỉ là một cách nói thôi!

   Anh Tú mất tinh thần, mất hồn  thơ?  Không  đâu  Hoài Thương!  Chuyện  bất đồng quan điểm  nên trao đổi để tìm  mẫu số chung thôi! Anh vẫn mong có phản hồi của nhà văn của Thế  Kỷ. Anh nghĩ  LM vẫn tiếp tục  đăng bài , phản hồi của ông nếu  ông ắy gởi.

 7. Nguyễn Thành Công nói:

  Chị Phương Nga anhPhu Thanhva các anh chị trang nhà Tống Phước Hiệp thân mến!Tôi trân trọng cảm ơn chị Nga và anh Thành đã Thay Lời Muốn Nói.Tôi lại nhớ đến lời dạy của người xưa Xấu hay làm tốt dốt hay nói chữ.Không ai chỉ vì một vài hiện tượng lại . vơ đũa cả nắm và nặng lời phê phán thậm tệ dân tộc và đất nước,nơi mình sinh ra và lớn lên.

  • PhươngNga nói:

   Mến chào anh Thành Công!

   Xin phép được xưng em với anh nhé.  Mấy hôm nay em bận rộn chạy bàn cho nhà hàng của đứa em gái. Tuy thấy tin các anh chị ăn mừng sinh nhật cho bà chị Hoành Châu yêu quí của em ở nhà anh chị ở Lấp Vò, em dự định vào chào anh chị đó chứ.

   Nay sẳn đây  em gởi lời thăm hỏi đến anh chị, mong có dịp gặp mặt.

    

 8. My Nguyen nói:

  Chào bạn Phương Nga, tôi chưa từng được diện kiến với bạn, chỉ biết bạn qua hình ảnh và bài viết. Tôi thật ngưỡng mộ khi đọc bức thư này của bạn. Bạn đã thay chúng tôi nói lên nỗi lòng bức xúc mấy hôm nay. Bạn đã nhìn vấn đề một cách tinh tế, phân tích hết sức rõ ràng ,mạch lạc, thỏa lòng người nghe. Tôi cũng là một giáo viên về hưu với đồng lương ít ỏi nhưng vẫn rất thích ngồi quán cà phê với bạn bè. Đọc thư của bạn, tôi nghe như mình có được sự đồng cảm của một người bạn vậy. Xin cảm ơn bạn rất nhiều.

  • PhươngNga nói:

   Mến chào bạn đồng nghiệp My Nguyen

   Rất hân hạnh được làm quen với bạn. Hy vọng một ngày không xa, sẽ cùng các bạn đi uống cà phê, dĩ nhiên là ở quán!

 9. HOA ĐĂNG nói:

  Trang Web tongphuochiep-vinhlong rất hào khí, bài của tg Trần Thế Kỷ viết thế mà vẫn hiên ngang đăng lên, kể cả cái phản hồi mất gốc của bà Bích Ngọc nào đó vẫn đăng, chớ đôi khi có những kẻ thấy bài của người mình coi là đối thủ thì dù bài ấy rất hay, rất tình cảm vẫn hỏng dám đăng đâu!Phương Nga ơi! tóm lại  thư trả lời của em nói một từ thôi LẠNH , mà làm ấm lòng người mang dòng máu Việt.

  • PhươngNga nói:

   Chị Hoa Đăng thương mến

   Cà phê LẠNH hay NÓNG em đều thích cả, nhất là được uống chung với bạn tâm giao.

 10. Nguyen Tuyet nói:

  Wow ! Hôm nay vào trang nhà đọc  phản hồi của chị Hoa Đăng  mà khoái quá chữ Lạnh , mà ấm lòng người mang dòng máu Việt….và đọc được các phản hôi của  các ace  thật là ” Đồng cảm ” vzui xiệt là vzui hehehe…

 11. Nguyễn Thành Công nói:

  Chào Phương Nga. Cảm ơn tình cảm của bạn. Đồng thanh tương ứng Đồng khí tương cầu. Chúc bạn an vui có thêm nhiều bài viết thật hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác