Cà phê Côn Đảo

Ngày đăng: 16/08/2015 04:15:07 Chiều/ ý kiến phản hồi (10)

Có một điều đặc biệt khi đến Côn Đảo là quý khách tha hồ để xe ở lề đường, trước cửa nhà,  thậm chí cắm luôn chìa trên xe- để ngoài cửa rồi đắp mền đi ngủ cũng không sợ mất.
Ngoài những cảm xúc bùi ngùi khi đứng trước cầu tàu 914, hay giữa đêm khuya lạc lõng trong nghĩa trang Hàng Dương thì Côn Đảo vẫn đẹp và nên thơ lắm. Theo lời mách của anh Trần Trăm Năm,  cả nhóm truy lùng được Côn Sơn- quán Cafe lâu đời và đẹp nhất Côn Đảo.
Côn Sơn nằm đối diện bảo tàng (cũ),  phía trước nhà lưu niệm nhạc sĩ Camille Saint Saens ( trước đây là biệt thự của chúa đảo Louis Jacquet). (“Đến đây sau 33 năm thực dân Pháp thiết lập hệ thống nhà tù, ngoài những đắm say trước vẻ đẹp của thiên nhiên, nhà soạn nhạc đã rung cảm và hoàn tất vở nhạc kịch về nữ hoàng Brunechilda trong những ngày cuối đời của bà trong cảnh tra tấn, là kết quả của bao đêm thao thức giữa những tiếng rên xiết, gào thét của tù nhân, tiếng xiềng xích khua vang trong đêm khi xây dựng cầu tàu 914 lẫn trong sự cuồng nộ của biển cả.” ( nguồn Internet ))
Quán trang trí không mấy cầu kì, chủ yếu là bóng mát để nhìn ra biển,  bảng hiệu mộc mắc đung đưa giữa 2 gốc cây già, trước đây còn có một xích đu bằng gỗ treo dây thừng khá xinh xắn phục vụ cho mấy bạn nữ khoái chụp hình. Trong quầy sưu tầm vài vỏ ốc gai bự, sử dụng như bình hoa cắm lá cây khô trông khá độc đáo, mặc dù quán không bán đồ ăn sáng, khách vẫn có thể mè nheo nhân viên nấu dùm tô mì.
Côn Sơn đặc biệt và để lại ấn tượng cho khách chính là tiếng nhạc. Giữa biển xanh bao la và trước mặt là cầu tàu 914, mọi giai điệu đều trở nên da diết,  mạnh mẽ và kiên cường như chính tinh thần của tiền nhân trong quá khứ.
Ngụm cà phê Côn Sơn như tan vào tiếng sóng,  thoảng hương thơm qua làn tóc đang tung bay trước gió biển. Bất chợt cả nhóm cười ồ khi bắt gặp người quen: một anh bạn nước ngoài đang tung tăng nghịch cát và trên tay cầm một bịch cà phê.

Ghé thăm Côn Đảo từ 7 năm trước, cái thuở mà mình chưa biết Facebook là gì, say đắm Côn Sơn và chụp hình nhiều lắm, nhưng qua thời gian và công việc di chuyên liên tục nên các loại thẻ nhớ hoặc là thất lạc hoặc mất dần.
Để có được hình ảnh cho Cafe Côn Sơn,  mình đã cầu viện Điêu khắc gia Phùng Chí Thu, chị có tác phẩm gửi tặng bảo tàng Côn Đảo và được mời ra đó.

bài và ảnh Tú Yên
h1                                   cầu tàu 914
h2                                        Cafe Côn Sơn

h3 quán cà phê
h4               Dưới chân cầu tàu 914

Có 10 bình luận về Cà phê Côn Đảo

 1. HLan-75 nói:

  Tú Yên,không biết có phải vì cơn giông ngoài phố thị kia hay không mà chị thấy khung cảnh caphe Côn Đảo có quán Côn Sơn này yên ả ,thái bình quá,TY nhỉ?

 2. PhươngNga nói:

  Có lẽ lấy xe rồi, biết đi đâu và giấu đâu? Đảo nhỏ xíu mà…

  Phải không Tú Uyên?

 3. Nguyen Tuyet nói:

  Côn Đảo … Côn Sơn… chưa có lần biết  đến … chỉ nghe qua khi học sử….rất lâu…Nay được dịp đọc bài viết của bạn Tú Yên…diễn tả  Cà phê Côn Đảo…bạn có lối hành văn làm NT mê  thích đó….tranh hinh sống động hay hay….Phong cảnh bình an…và vắng vẻ nhưng cũng có nét đẹp bao la của biển…Wow ! bạn Tú Yên xinh đẹp quá đi …. dáng bạn cao ráo giống dáng ngươi mẫu  vậy….Văn bạn rất trong sáng và vui vui … như nụ cươi trong sáng của bạn rạn rở trên  khuôn mặt đáng yêu  lắm. Cám ơn  vì đọc được bài viết hay va thú vị !

 4. Tú yên nói:

  1.Thực sự thì Côn Đảo rất buồn, nhưng rất đẹp chị HLan ạ

  2.Có thời gian em tính ra đây chôm xe máy rồi rã ra tìm cách tuồn về đất liền ấy chứ! Nhưng nghĩ bóc lịch lâu quá biết ngày nào mới lại được uống cà phê phải ko chị Phương Nga.

  3. Chị Nguyễn Tuyết khen quá làm em mắc cỡ, nhưng cái danh xưng ” người mẫu” em xin….nhận vì giờ em thành mẫu hậu thật rồi, hihi

  • PhươngNga nói:

   Em không rả xe là đúng. Chân yếu tay mềm chắc có lẽ chưa làm xong đã bị tóm rồi!

   Thôi cứ tà tà đi uống cà phê và viết bài giới thiệu cho chị thưởng thức ké.

   TB: em Tú Uyên chụp hình rất xinh và duyên dáng.

 5. phamtuongnhu nói:

  Tú Yên à !

  Huynh Tương Như mượn 3 lời bình bên trên gửi Tú Yên đó ! Chỉ thêm ” tên đẹp và dễ thương như người…” Xin hỏi quán cà phê ở phía phi trường Côn Sơn hay phi trường Cỏ Ống…. Huynh nghe se lòng khi nhìn hình…..Côn Sơn…vì đêm 28/04/75 , 2 giờ sáng Huynh đáp Côn Sơn , cất cánh về lại Tân Sơn Nhất, chịu pháo kích đến 10 giờ sáng 29, ra lại Côn Sơn… Sáng 30/04 bay qua Thái Lan …chấm dứt cuộc đời bay bổng chuyên môn… Bây giờ lâu lâu mướn phi cơ nhỏ xíu… lượn vài kiểu Lazy 8 hay aileron roll  cho đở nhớ…

  Cám ơn Tú yên và các bạn giới thiệu các quán Cà Phê. Bạn có thể đọc Sài Gòn và cà phê lang thang của Nguyễn Mạnh An Dân trên net để biết thú uống cà phê …xưa ( Dĩ nhiên là rất ít quán so với bây giờ…)

  Huynh TN

  • Luong Minh nói:

   Cám ơn anh Tuong Nhu
   Sân bay Cỏ Ống nằm về hướng Bắc của cà phê Côn Sơn. Khoảng cách giữa 2 điểm là 14km (theo đường “xe bay”), gọi là Cỏ Ống theo tên ngôi làng mà sân bay được đặt. Sau 2005 , sân bay Cỏ Ống được đổi thành sân bay Côn Đảo.

  • Tú Yên nói:

   Cám ơn anh Tuong Nhu
   Sân bay Cỏ Ống nằm về hướng Bắc của cà phê Côn Sơn. Khoảng cách giữa 2 điểm là 14km (theo đường “xe bay”), gọi là Cỏ Ống theo tên ngôi làng mà sân bay được đặt. Sau 2005 , sân bay Cỏ Ống được đổi thành sân bay Côn Đảo.

 6. Hoài Thương nói:

  Ở đây HT cũng hay thích ra biển Thái Bình Dương uống cafe,  để được ngắm nhìn mây trôi bồng bềng, sóng gợn nhấp nhô, và nhất là để nhìn về phiá bên kia tây đại dương là quê hương VN yêu dấu. Tuy cũng tuyệt lắm , nhưng phong cảnh thì chưa đẹp như ở Côn Đảo này đâu.

  Vậy khi nào có dịp HT về quê, chắc HT phài trông nhờ cô Tú Yên làm chuyên gia hướng dẫn viên đi truy tầm cafe các loại nha cô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác