Mưa Lâm Râm của Anh Tú

Ngày đăng: 19/06/2015 11:20:57 Chiều/ ý kiến phản hồi (18)

Dạo này đã vào hè mà tiết trời mát lạnh nhiều hơn nóng, bầu trời xám xịt mây thay vì trong xanh, mưa lâm râm bốn năm ngày trong tuần, gió khi mành mạnh khi hiu hiu, vài loại hoa còn nở mùa này vật vờ trông tội nghiệp. Tháng sáu dương lịch song hành tháng năm âm lịch rồi! Vài hôm nữa là Father Day, sau đó là ngày giỗ của ba tôi. Nhớ cha nhớ mẹ quá trời … nên viết vài câu thơ thẩn; viết xong mà không chia sẻ thì …không chịu được. Xin anh chị em nhính chút xíu thời gian cùng đọc nhe. Cám ơn. (AT)

0 0aa

 

Mưa Lâm Râm

Tháng sáu năm này sao lạ thế
Mưa lâm râm sáng tối lê thê
Hoa xuân muộn tả tơi từng cánh
Mây xám màn che nắng não nề.

Cơn gió giật cây run lá rẩy
Mưa miên man ướt đẫm hồn tôi
Mù xa dĩ vãng quay về lại
Ngày ấy tuổi thơ sớm cúc côi.

Âm lịch tháng năm rằm nước nhảy
Trăng tròn mà ánh sáng nhòa soi
Cha đi lặng lẽ về miền lạnh
Mẹ tủi đau buồn kiếp lẻ loi.

Thái Sơn nơi chốn nào không biết
Chỉ biết công cha tợ Thái Sơn
Nước chảy từ nguồn là nghĩa mẹ
Muôn đời phụ mẫu đại công ơn.

Anh Tú
Nhân Father Day
21/6/2015

Có 18 bình luận về Mưa Lâm Râm của Anh Tú

 1. Neang Phi Rom nói:

  Anh Tú ơi! đọc bài thơ của anh, em buồn quá trời, làm nước mắt của em đọng trên mi,  ba mẹ của em cũng đã qua đời, em buồn lắm. Em cũng xin chia sẻ cùng anh nổi buồn mất mát to lớn này.

 2. Phong Tâm nói:

  ANH TÚ, bạn già thân. Chia sẻ cùng anh, như nghiền ngẫm chính nơi lòng mình. Chúc anh khoẻ, vui, bình thản, sống hết con đường ta đi tới. Biết đâu chúng ta sẽ ít có lần gặp gỡ, tâm sự với nhau. Ít nhứt, có thể là nơi đây. Con đường trước mặt chúng ta mênh mông, dài ngắn tuỳ theo chân bước và tấm lòng. Hôm nay, kỷ niệm ngày nghĩ về Cha (cả Mẹ nữa) góp với anh vài dòng để cùng nhớ

   

  Lặng buồn

  Mưa trong nắng, tháng năm âm

  Rây không ướt đất mà thâm tình đầy

  Bóng Cha trên đỉnh cao dày

  Lòng Mẹ sâu rộng tràn đầy biển Đông.

  Mưa thành dòng

  Gió rung mây

  Chớp giật

  Lá bay!

  Đau đầu cây, gốc cỏ, hoa rơi chưa kịp nở…

  Đêm ngồi lặng

  Khói hương lay

  Chợt trong khoé mắt nồng cay bỗng nhiều!

   

  PHONG TÂM

  (20.6.2015)

  • NHA nói:

   Đọc thơ anh, tôi lặng thinh

    

   Đôi con mắt lão, chúng kình rưng rưng!

   Cám ơn huynh.

   Xin chúc anh “Ngày Lễ Cha” Vui Vẻ (Tại Hoa Kỳ cánh đàn ông thường được chúc Happy Father Day, năm nay vào ngày 21/6/, mạn phép bắt chước)

   • Phong Tâm nói:

    Tôi viết xong ghi ngày theo cảm tính rồi gởi đi quên cả coi lại.

    Đã lẩm cẩm thì chuẩn bị tránh mặt là đúng lúc rồi phải không, anh?

    • NHA nói:

     Ý a! Chết rồi, tôi không có ý trách huynh gì đâu nha huynh Phong Tâm mà nói thế làm tôi hết hồn. Anh nói lẩm cẩm mà lẩm cẩm chỗ nào đâu?  Huynh chớ hiểu lầm mà giận tôi không được đó. Huynh cho bài thơ cảm tác qúa tuyệt mà tôi đủ khôn để không ngu chọc giận huynh. 🙂

     Nói rõ thêm mấy điều này nhe huynh:

     Thứ nhất:Tôi ngại viết tiếng Anh trống trơn, nhất là với huynh, nên để trong hai ngoặc kép chữ “Father Day” và kèm theo nghĩa trong hai ngoặc đơn. Thứ hai: Thấy trang nhà mừng ngày mùng 5 tháng 5 và ngày nhà báo cũng 21/6 mà không nói tới ngày lễ Cha này nên tôi mới nói …mạn phép bắt chước…người ta (Hoa Kỳ)

 3. Phú Thạnh nói:

  Mưa lâm râm ướt dầm đám hẹ

  Thấm vào lòng nhớ me nhớ cha

  Thương người bạn cũ phương xa

  Trông về quê mẹ mắt nhòa lệ rơi…

   

  • NHA nói:

   Cám ơn bạn mình. Sắp đến giỗ ba của mình rồi, ổng mất 90 năm rồi!

   • Phong Tâm nói:

    Đừng hiểu lầm ý tôi nhen ông AT ơi. Tôi có giận bạn mình hồi nào đâu, tại vì có lúc ngày tháng tôi cũng quên, nghĩ mình đã bắt đầu lẩm cẩm rồi, hơi buồn nên than vậy mà. Không có vấn đề gì dính dáng vào buồn vui trách giận đau nha. Xin lỗi, tôi nói không rõ để anh hiểu lầm, bỏ qua đi nhé, ông bạn.

   • NHA nói:

    Chỗ này tôi cũng lẩm cẩm rồi: 70 năm ( 1945-2015) thay vì 90, chắc tôi cũng chuẩn bị tránh mặt sân chơi rồi đó anh Phong Tâm  ơi!

 4. NHA nói:

  Tôi mãi bị câu nói :”Đã lẩm cẩm thì chuẩn bị tránh mặt là đúng lúc rồi phải không, anh?” của huynh Phong Tâm ám ảnh. Tự hỏi rằng mình vụng về chỗ nào? Hay là tại hai câu này:

  Đọc thơ anh, tôi lặng thinh

  Đôi con mắt lão, chúng kình rưng rưng!

  Chẳng lẽ ý mình là : Khi đọc bài thơ Lặng Buồn mình cãm động đến chỉ biết im lặng thừ người ra, hai con mắt gìa của mình thi đua (kình) rưng rưng nước mắt mà anh ấy lại giận sao nhỉ?

  • Phong Tâm nói:

   Ông bạn già ơi, đừng nghĩ lung tung nữa, tránh mặt của tôi là tránh “chỗ ồn ào, một khía cạnh khác” muốn tâm sự với ông đó, chớ ông với tôi có gì mà tránh, còn 2 thơ rất hợp nhau, đọc là hiểu ý liền, cảm động sao lại trách, đây là tình thật xin anh tin tôi.

 5. KiềuOanh nói:

  Anh Nha ơi, sắp đến ngày giỗ của Ba anh, xin cho em chia sẻ nỗi buốn nhớ nhung hai đấng sinh thành qua bài Mưa lâm râm của anh. (còn anh thì nhớ chia bánh trái hôm đám giỗ cho em dí nhe. hihi)

  Anh Phong Tâm và anh NHA kính mến, KO mạn phép đọc cuộc đối thoại của hai anh, em nhớ đến một bài hát xưa thiệt xưa lúc em còn sinh hoạt Thiếu Nhi, (có dịp em sẽ hát cho hai anh nghe để nhớ lại thời thiếu nhi) Bài hát như thế này: “Xin lỗi nhé, vui lòng chưa, nè? Mình vô ý đấy thôi. Xin lỗi nhé, vui lòng chưa, nè? Bỏ qua cho mình nghe”

  Cho nên em nghĩ chỉ có con nít mới hay hờn dỗi, còn như mấy anh em mình tuổi này..thương còn không hết dễ gì mà giận nhau anh hé. (Hai anh đừng nói với em là vì muốn trở về tuổi con nít đó nhe) Em biết anh Phong Tâm nói thì nói chứ anh cũng thích vui nên đâu thể nào “né” chổ ồn ào được, phải không anh? Ngày 5 tháng 7 hy vọng gặp anh ở nơi “ồn ào” của trang nhà nhe. Còn anh NHA thì ráng tranh thủ mai mốt về tham dự “ồn ào” với tụi em nhe. Mến thương nhiều.

  • NHA nói:

   Chào Nữ Hoàng Vui Nhộn,

   Từ khoảng 6 giờ chiều hôm qua ở HK , chắc khoảng 5 giờ sáng bên VN thì chỗ anh ở bị cắt điện cho đến lúc phải đi ngủ. Sau gần 24 giờ xem như không có điện mới vào được lại Internet…khi thức dậy.

   Vào trang nhà, dạo môt vòng, thì gặp KO. Mỗi lần KO xuất hiện thì “không khí vui nhộn rất KO” làm cho mọi người, chắc không lầm, vui hơn lên.

   Cám ơn góp ý của em về hai người già lẩm ca lẩm cẩm này, chẳng qua là kiếm chuyện “tám” (từ ngữ này anh bắt chước sau này chớ xưa anh đâu có nghe biết) với nhau chơi và vừa …để trị bịnh “lão quên” đó mà chứ có giận hờn chi đâu 🙂

   NHA

    

    

   • Phong Tâm nói:

    Kiều Oanh ơi, cám ơn cô em “Lấy buồn kho sắc làm vui. Mất đồ mà vẫn tươi cười như không” lại còn nhớ tới…ông anh già luộm thuộm này. Chợt nhìn lại mình tự bỏ quên (ta là ai), mà giưt mình, bỗng hốt..

    Ba năm mưa nắng đủ nhiều
    Vui gì cuối quãng đường chiều ngả nghiêng

 6. Nguyen Tuyet nói:

  Hôm nay NT  vao trang  nhà của anh Sãi

  thấy các  ông anh chat qua chat lại vui vẻ  và ấm tình lạ lắm. … các tiên sinh càng già càng xương nhau … nhéo   nhau… cho đở nhớ chớ gì…Đúng là gừng  càng gia càng cay  té khói … NT lắng  lỗ tai nghe  mà cười  dút dít nè … hihi… Ba ông bạn xa tận chân trời … mà gần ngay trước mặt … trang nha anh  Sãi … xiệt là zdui   hết ý lun ! Chúc 3 huynh cứ trào phúng vui mãi nhe… người đấm , người nhột , ngươi xoa… huê huyền  huề….hahaha ! Bai thơ hay và buồn quá anh NHA ui …nếu  đọc sớm … chắc là chộp bài thơ anh  vô  nha thờ đọc rôi… vì có 1 chị kể về cha chị ấy mất lúc đó 3 chị em còn nhỏ xíu….Qua bên Mỹ … mỗi lần  ngày lễ cha … là chị  rất nhớ vê cha của chỉ…một người cha thay mẹ chăm sóc con … rôi cha chị cũng lìa đời sớm .lúc chị mới 12 tuổi

   

 7. Phan Lương nói:

  Mưa lâm râm đêm  nằm nghe giọt rớt

  Có giọt nào còn đọng ở  bờ mi

  Thời chiến tranh , thời bom đạn chia ly

  Cha và mẹ cũng ra đi từ đó

  Anh Tú ơi ! Thật cảm động vô vàn khi đọc bài Mưa Lâm Râm của anh

  Làm cho nước mắt em cứ rơi ,rơi mãi

   

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác