Một Lúa trả lời thư cho Phương

Ngày đăng: 14/03/2015 07:00:02 Sáng/ ý kiến phản hồi (4)

Chào bạn Phương, cám ơn lời thăm hỏi. Mình có vấn đề về động mạch tiềm ẩn.  May nhờ một lần tai nạn xe cộ nhẹ hồi 2007, xe cứu thương đưa vô bệnh viện. Đêm đó mình bị bó cứng nằm trên băng ca kềnh càng, nên dàn máy X ray lớn ko chộp được xương cốt đầu cổ. Các bác sĩ quyết định chộp CT.  Nhờ thế mà té ra vụ động mạch có chút vấn đề. Sau đó cứ 1 năm thì Ultrasound, 2 năm thì CT.

Trước khi CT, bác sĩ truyền hóa chất vào mạch của mình, công dụng contrast hình ảnh độ dầy thành mạch máu sắc nét và chính xác. Sau đó họ giữ mình lại vài tiếng để xử lý và kiểm tra tình trạng của mình. Do đó mà chi phí CT sẽ không giống những ca khác.

Thưa bạn, ai cũng biết chi phí bệnh viện và điều trị ở Mỹ cao nổi tiếng thế giới, nhưng không phải vô lý.  Bạn cũng biết người Mỹ có cách ấn định các chỉ số kỷ thuật sửa chữa, thí dụ chiếc Toyota Camry đời 2010 khi thay 4 cái thắng thì tiền công sẽ khác với công việc tương tự của  Chrysler 200 đời 2012 chẳng hạn.

Trong điều trị y khoa, người Mỹ cũng có những chỉ số chuyên biệt chữa trị. Khi nhận bệnh, bệnh viện phải đánh giá đúng mức tình trạng bệnh nhân để báo cáo công ty bảo hiểm liên hệ. Với chỉ số điều trị nào đó, bệnh viện phải điều trị bệnh nhân lành bịnh sớm hoặc bằng qui định. Nếu gặp ca bệnh kéo dài, bảo hiểm không trả thêm, bệnh viện sẽ lổ.

Hầu như bệnh viện Mỹ đều của tư nhân, nhưng được chính phủ quan tâm hổ trợ trong mục đích phát triển y học, chăm sóc sức khỏe giống nòi. Tùy theo các bv nổi tiếng và cần thiết, hàng năm chính phủ hổ trợ những quỷ phát triển và xây dựng hiện đại. Trong thời bình, nhưng người Mỹ luôn sẵn sàng các phương tiện để đối phó cho thiên tai hoạn họa, khủng bố và chiến tranh.

Tui nợ bạn câu hỏi về chú Sam, để tui hỏi lại ông thầy tui. Bạn nhé.

Một Lúa.

jhhospitalH1 ảnh minh họa , nguồn Net

 

 

Có 4 bình luận về Một Lúa trả lời thư cho Phương

 1. nguyễn thị đức tính nói:

  Anh Một Lúa, em đã được Thầy em (hổng biết có phải cùng Thằy với anh khong), chỉ cho biết Chú Sam tiếng Anh ” Uncle Sam”là viết tắt của United States o f America ( Un Sam) là một từ nhân cách hoá chỉ nưoc Mỹ , hình ảnh biểu tượng là một người đàn ông đội mũ có những hình ảnh giống cờ Hoa kỳ. hihihi. Xin cảm ơn Thầy nhiều, nếu Thầy có xem mấy dòng này.

 2. PHƯƠNG rất cảm ơn anh đã trả lời những câu hỏi của Phương ở bài trước

  Bây giờ anh đã mạnh khỏe rùi,em chúc mừng anh nhe

  Hi hi

  Nhờ chị Đức Tính em đã hiểu thêm về hai từ chú Sam

 3. Một Lúa nói:

  Như Thường ui,

  Ông thầy của mình nói tắt trích đoạn. Lúa mạn phép nhờ một vị khác bổ túc dùm.

  Câu chuyện “Chú Sam” hình thành đơn giản thế nầy. Samuel Willson là một công nhân đóng gói vô thùng thịt bò của một lò mỗ ở New York, nơi cung cấp thịt cho 1 đơn vị quân đội Mỹ trong cuộc chiến 1812.

  Ông Samuel in con dấu chữ U.S. bên ngoài những thùng gỗ đựng thịt. Những người lính có máu tiếu lâm (giống như thời nay bà con hay bắt chước dịch tiếng Việt ra tiếng Việt vây) họ chơi chữ là Uncle Sam (Chú Sam). Bởi cái tên Samuel của chú nếu gọi theo nick name cũng là Sam.

  Một tờ báo địa phương thấy chuyện vui vui đăng lên giống như tin chó cán xe vậy thui. Không ngờ nhiều người chấp nhận và lan truyền Uncle Sam như một biểu tượng của nước Mỹ có tính đại chúng giang hồ.

  Cho đến những năm 1860-70, hình ảnh Uncle Sam được họa sĩ Thomas Nast minh họa và sửa đổi như thấy hiện nay.

  Tháng 9 năm 1961, quốc hội Mỹ phê chuẩn  công nhận biểu tượng Uncle Sam như là hình ảnh của nước Mỹ.

  Lịch sử lập quốc Hoa Kỳ đâu thiếu những anh hùng. Nhưng tại sao họ chọn một người, một sự việc bình thường như vậy để làm biểu tượng quốc gia. Có lẽ đó là đại chúng. Và hổng lẽ người Âu Mỹ cũng biết ý dân là ý trời.

   

  • Một Lúa nói:

   Kính các bạn,

   Xin nói rõ thêm vụ chơi chữ của mấy chú binh nhì trong ngày 7 tháng 9 năm 1813 tại NY.

   United States= U.S. , Uncle Sam (Samuel)= U. S. => United States=Uncle Sam. Đơn giản như đang giỡn, hihihi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác