Lạm bàn về cách sống ở Mỹ

Ngày đăng: 21/03/2015 04:26:15 Chiều/ ý kiến phản hồi (9)

Anh Hoang Hưng à ! Em nghe các tiên bối nói là…. Medicaid là thuộc diện tiểu bang cấp, con  Medicare là của  liên bang cấp, tùy mỗi trường hợp và mỗi hoàn cảnh khác nhau.  Còn khi mình đi làm, mình đóng thuế mỗi năm đàng hoàng, đúng luật thì mình lãnh được tiền hưu trí lúc 65 tuổi. Nếu muốn lãnh sớm thì 63 tuổi xin hưu trí non,  lãnh ít  lại 1 chút theo luật, còn người binh thường thì 65 tuổi xin tiền già. Ở Cali, thì người ăn  Wellfare thì  xin Medicaid tức là không làm việc. Con nếu đi làm mấy chục năm thi vừa lảnh tiên hưu và vừa có Medicare ( có cả 2 thứ  ).Họ được quyền bỏ trong ngân hàng bao nhiêu cũng được và họ ở bất cứ đâu thì tiền cũng  được gởi tới tài khoản của họ trong nhà băng. Họ đi chơi không bị giới hạn thời gian. Lảnh tiền già 65 tuổi ( SSI), trường hợp này thì bị giới hạn không ra khỏi Mỹ quá 29 ngày. Nếu như về VN quá 1 tháng  thi bị trừ hoặc có khi bị cắt , bị cúp và phải xin lại. Trương hợp này không được để tiền trong nhà băng, cũng không được có tài sản, Trường hợp của đại gia Hoang Hưng là anh không nghèo mà tạo nghèo để hưởng tiêu chuẩn  như người nghèo, nên anh xin liền không có được va bị trở ngại là có lí do phải rút hết tiền nhà băng của anh, nhưng anh phải lý giải tiền đó anh tiêu xài vào cái gì cho hợp lý, cũng may là anh rút kịp lúc , nếu không là gặp rắc rối , như huynh HL lo cho anh và không dám nói cho anh là đúng  và hợp lý đó…em thấy là anh có số may mắn mà thôi…À em đâu có dám nói anh ăn gian đâu nè, sống trên đất Mỹ phải tính toán, nếu không thì đóng thuế nặng . Chuyện nhỏ …người VN  ai cũng đa số làm chủ tiệm nên xài tiên mặt  và ai cũng giỏi giang mua nhà cửa  cho an cư lạc nghiệp. Họ có một  hay hai  căn la chiện thường. nhưng tới tuổi già thì bao cái tính toán rất la nhiêu khê…không khéo thì bị bịnh nằm xuống la coi như mất trắng căn nhà. Con trường hợp mà anh nói là Bs nào đó, về già con xin nhà của nhà nước để ở… va còn tách vợ , chồng ở riêng thiệt là tham lam quá đi thôi, theo em biết,  tiền hưu của họ ít nhứt là 6000 USD, xài ngả nào cho hết  mà  sao tự khổ vậy ai – cũng có  3 căn nhà cả triệu đô la  là ít…. mà không biết hưởng thụ. Chỉ cân bán 1 căn thôi  xài và thuê ngươi chăm sóc tới chết không sao hết tiên được , tội gi đày đọa mình vô cái housing chỉ 1 phòng mà những ngươi này họ đều  đầu tư cho con cái của họ nên người ,và con cái họ cũng đêu thành đạt và giau có, sao mà có sự tính toán lạ kỳ độc nhứt vô nhị vậy anh, em cũng bái phục vị Bs mà anh nói quá đi, chắc là nghiệp quả phải khổ cuối đời của ông này quá ! Chán cảnh sung sướng, thích sống cảnh nghèo. Hay la ổng để dành tiền để bố thí cho người nghèo khó, làm phước…

Nguyễn Tuyết.

IMG_0052_2H

H

Có 9 bình luận về Lạm bàn về cách sống ở Mỹ

 1. Một Lúa nói:

  Tui có tật tưởng tượng. Riết rồi quen tay thành hoang tưởng.

  Tui tính rồi, nếu rủi trúng số độc đắc Mega hay Powerball, tui sẽ cho con tui ký tên lãnh tiền. Bởi tên tui mà trúng số, thì những chủ nợ lâu nay tạm tha, tạm treo tui, nó sẽ vo ve rần rần như ông vỡ tổ. Bởi tui nghe người ta nói, luật pháp và tòa án Mỹ cho phép những cơ quan chính phủ, những công ty tư nhân chức năng, trong các lý do chính đáng,  họ có quyền yêu cầu hệ thống tài chánh cung cấp mọi tin tức tài chánh một người nào đó bằng số SS# của người đó. Mà cho dù người đó ký tên hoặc không ký tên cho phép.

  Đọc xong bài nầy của Nguyễn Tuyết, tui xin sửa lại một số điều tưởng tượng.

  Rủi mà trúng số như trong mơ. Tui sẽ tự thân ký tên lãnh giải, tui sẽ trả nợ cũ nợ mới, nợ tình xa, nợ kiếp trước. Còn lại bi nhiêu, tui sẽ cố gắng học cách xài tiền thật là chững chạc. Ai chỉ dùm tui hôm nay, nếu không quởn thì ngày mai cũng không muộn. hihihi

 2. Như Thuỳ nói:

  Chị Nguyễn Tuyết ơi ! Nói túm lại, ở Mỹ, nghèo mà bịnh thì chắc cũng chưa sao ( vì có nhà nước lo ) . Còn ở Việt Nam, nghèo mà bịnh thì chết là cái chắc vì đã nghèo mà còn bày đặt bịnh ( Hu!hu! )

 3. Nguyen Tuyet nói:

  Ở Mỹ khi khẩn cấp bịnh , hoặc nghèo bị bịnh … thi có nha nước lo ..đó la thật vậy  Như  Thuy ơi,  Bs lo tập trung trị bịnh trước … cứu người trước…. rôi sau đó nó mới tim cách bàn … cách lấy tiền đâu trả cho hợp pháp … va có khi nó tự giúp mọi thủ tục chi trả  cho dân nghèo …. hay đấu đê trả góp … tùy hỉ khả năng minh  hứa…không tiền nó không có đòi…. ma có tiền … thì phải biết cách giữ tiền  hợp pháp…nó không có bận tâm lắm ….vi nhà  nước có cách lấy tiền của nhà nước Mỹ…khác ở VN  bạn ơi…!

 4. nguyễn thị đức tính nói:

  Luôn thấy trong bài viêt cua em NT những lý lẽ sắc sảo mà dí dỏm, nhân hậu. Tấm ảnh này của em chụp rất xinh đẹp đó SNOW thân.

 5. Hoành Châu nói:

  Bài viết  trình bày chân thực ý nghĩ của mình về  cuộc sống  muôn màu muôn  vẻ   trong xã hội  Mỹ , nghe nói SNOW  làm bên nghành Y phải không ?  Hoành Châu (Gia đình C )

 6. NGUYEN TUYET nói:

  Hi hi ! Cam on chi Duc Tinh khen nha, tam hinh nay NT chup hoi nam roi do. Chuc chi luon vui , khoe va goi bai viet len trang nha cho ace cung doc nha. NT rat thich cach hanh van nhe nhang  va de men  cua chi cuon hut doc gia do. Men chi . NTSNow.

 7. Neang Phi Rom nói:

  Đọc bài của NT, rồi đọc các phản hồi của các bạn nói về cuộc sống, thật thú vị, ý tưởng thật phong phú, còn cách xài tiền không phải ai cũng như ai, có người đối với bản thân mình họ rất tiết kiệm, nhưng rất thích xài cho người khác, họ xem đó cái vui  trong cuộc sống, mình thật sự trân trọng vì làm cho người khác vui…có người cũng thật nhiều tiền nhưng chỉ biết phung phí tô điểm cho bản thân mình…còn mình thì quan điểm chết không mang theo, có bao nhiêu xử hết bấy nhiêu…là cái thú vị của cuộc sống…

 8. Nguyen Tuyet nói:

  Chị Hoanh Châu mến , NT không phải làm trong nghành y ma làm trong nghành nha , chỉ phụ tá  thôi… vì khi qua đây đã xế xế rùi ,  học nhanh , học cấp tốc  2 năm thôi, vừa lam vừa học hoi thêm kinh nghiệm, và  cộng tác với  Bs nha DLN tư đó đến giờ … Nay, NT cũng gần tới tuổi hưu rồi….Nhưng mỗi lúc chiều về , ăn nhẹ qua loa rôi đi học thêm miết , vi đi  học rất la vui…va có bạn bè… va cũng phong hờ…khi ở xa xứ phải học phòng thân.. cái khác…..khi cân , lôi   cái bằng ra sử dụng vậy…hihi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác