Lan man mùa Xuân

Ngày đăng: 21/02/2015 06:48:11 Sáng/ ý kiến phản hồi (6)
1. ĐI LỄ CHÙA NÀO !
Bao giờ tôi cũng xuất hành ngày Xuân bằng việc đi lễ Chùa sáng mùng một Tết. Tôi nhớ từ hồi còn bé xíu 6, 7 tuổi đã quần áo mới đẹp xúng sính đi lễ với cả gia đình mỗi
dịp đầu năm cho đến hiện tại. Một tập quán quen thuộc kéo dài hơn 50 rồi, dù cho ở mỗi lứa tuổi thì suy nghĩ và cảm nhận về việc này đã khác nhau.
Ngày xưa có bài hát Em lễ chùa này của NS Phạm Duy phổ thơ thi sĩ Phạm Thiên Thư rất hay, có câu ” Đầu mùa Xuân cùng em đi lễ , lễ chùa này vườn nắng tung bay” nghe thật thơ mộng.
Nhưng có lẽ anh chàng nào đó chỉ theo em đi lễ một …chùa này thành ra chàng cảm thấy lòng phơi phới ! Còn ngày nay, tôi không chỉ đi một chùa, mà chùa nào cũng lễ nên chắc chẳng ai dám đi theo cả vì trong một buổi sáng, tôi có thể viếng khoảng 5 chùa thuộc phạm vi 3 km. Và chùa nào cũng phải vất vả chen chúc giữa một biển người cùng ” ngựa xe như nước, áo quần như nêm” ( thơ Kiều – Nguyễn Du)!
Làm sao mà thấy …vườn nắng tung bay nổi.Rồi còn phải chờ tôi sau khi lễ tung tăng ra vườn chùa chụp hình phong cảnh nữa chứ. Ở các chùa thường có những cây mai rất to và đẹp, tôi mê lắm. Dù vội vã hay đông đúc thế nào, tôi cũng phải ráng tìm cách để chụp cho được mấy tấm ảnh về Mai …chùa.
Hình ảnh những bông hoa vàng rực rỡ luôn gợi cho tôi nỗi bâng khuâng của một mùa mới, nhất là trong không khí thiêng liêng chốn cửa Thiền, ngỡ  như lời chúc an lạc của đất trời gửi đến thế gian cho một chu kỳ thời gian sắp tới .
2. PHONG VỊ MÙA XUÂN
Dường như hầu hết mọi người đều cảm nhận bước chân của mùa Xuân từ đầu tháng Chạp, khi nắng đã bắt đầu vàng óng trên cây cỏ , trên những mẻ bánh tráng bánh
phồng ,nong chuối ép phơi trước mảnh sân vườn quê đây đó . Tết đã phả cái hơi thở
nồng nàn của nó vào lòng người vào những ngày giáp Tết, từ khi những cội mai
được lặt trụi lá để ươm sức sống cho bao đót mầm nảy nụ đơm hoa . Và đó chính là khoảng tháng ngày nao nức xao xuyến nhất của mùa Xuân.
Phong vị Tết còn trong những ngược xuôi sắm sanh chuẩn bị đón chào năm mới cả về vật chất lẫn tinh thần. Ngay cả trong nỗi vất vả mệt nhoài của những ngày cuối cùng để dọn dẹp trang trí cửa nhà , lo toan bếp núc, sắp soạn hoa trái phẩm vật thờ
cúng ông bà tổ tiên.
Mỗi bận làm lụng tất bật ngày đêm đến rụng rời tay chân vì Tết, tôi đều tự nhủ , sao mình lại cứ để tất cả mọi việc dồn đến giáp Tết mới làm để phải đầu bù tóc rối như vậy. Và bao lần thầm hẹn rằng, sang năm ta sẽ làm sớm hơn trước hai ba tháng để khỏi mất ăn mất ngủ quần quật cho Tết đến thế. Nhưng hình như, rồi năm nào cũng không hề thay đổi, mà chẳng phải chỉ một mình tôi. Đa số người đời đều giống tôi, vì mong ngóng Tết là một cảm xúc thú vị khó tả , thôi thúc người ta làm được rất nhiều việc mà bình thường hình như thiếu hứng khởi để thực hiện. Và nếu vắng những hối hả bộn bề đó, có lẽ phong vị mùa Xuân cũng nhạt đi rất nhiều ở quê hương mình !
3. XUÂN TRONG TA
Giờ đây nhiều người bảo, chỉ qua Giao thừa cảm thấy đã hết Tết, hay có hơn thì được
 thêm  buổi sáng mùng Một. Hình như thế, không khí Tết ngày nay đã khác xưa nhiều lắm, kém rộn ràng nao nức hơn vì sự thay đổi của nhiều lẽ , do thế sự lẫn con người.
Tuy nhiên, dẫu đâu đó trong cuộc đời vẫn còn có những tâm hồn, nếp nhà hay cảnh ngộ thiếu niềm vui khi Xuân về nhưng chắc hẳn những ngày đầu năm mới ít nhất vẫn có ý nghĩa của một dịp để sum họp gia đình, với những người vì sinh kế bận rộn cả năm hay đi xa nhà xa quê được trở về mái ấm ngồi bên những người thân yêu ăn mấy bữa cơm vui vầy , dù no đầy hay đạm bạc cũng là niềm hạnh phúc vô vàn.
Là dịp để mọi người có thể tạm quên đi các nỗi buồn lo, dễ bỏ qua cho những giận hờn hiềm khích , để gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp chân thành nhất. Như tôi đang vô cùng cầu mong cho tất cả gia đình mình, anh chị em bạn bè quý mến ở khắp nơi xa gần, và của trang nhà một năm mới tràn đầy Bình an và Hạnh phúc.
Hãy cùng nhau hát lên những lời Xuân ca nhé
”  Xuân trong ta đã muôn ngàn lần đã qua
Mặc cho, mặc bao những cơn buồn thương những cơn giận hờn
Xuân Xuân ơi, Xuân ơi Xuân ơi
Xuân muôn năm có ta Xuân còn hỡi Xuân
Thì xin, thì Xuân hãy cho tình nhân sống thêm vài lần
Xuân Xuân ơi…”*
P/s : *Ca khúc Xuân ca của NS Phạm Duy.
ĐỨC TÍNH
Xuân A/M 2015 
  0 nhu 1                    H1
   0 nhu 2                                               H2
   0 nhu 4                                                H3
  0 nhu 7                                 H4
   H5

Có 6 bình luận về Lan man mùa Xuân

 1. Neang Phi Rom nói:

  Mấy ngày trực tết , không đi đâu, bù lại được thưởng thức các bài giai phẩm Xuân 2015 của các bạn trên trang nhà thật tuyệt vời. dù không đi đâu nhưng cũng thấy vui, rất cảm ơn các bạn.

  Đức Tính ơi! năm mới có niềm vui mới…hehehe ( năm Behe mà), sức khỏe dồi dào, viết bài nhiều…truyền cảm hé, hẹn gặp. thương nhiều người em hiền dịu.

 2. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Lan man, tản mạn mùa Xuân

  Mà nêu hết ý chính rồi, nhà văn!

  Đi chùa, phong vị mùa xuân

  Xuân trong ta…đủ sắc màu Xuân tươi.

 3. Hoành Châu nói:

  Đức   Tính   ơi , Hoành    Châu   rất   thích   đoản   khúc   số 2 nhất   :PHONG VỊ  MÙA XUÂN,,,, cũng   vì   thích  cái   XUÂN     TRONG TA  mà   tứ     chi    rời   rã    , ôi   thôi    sợ  lắm   rồi !,,Hẹn  năm sau nhé ! hihi.      ,,,,,14 Hoành Châu (Gia đình C )

 4. Hoàng Hưng nói:

  Chúc Đức Tính hưởng một mùa Xuân bất tận.  Đức Tính ơi, nghe Phương Nga nói Đức Tính đưa hình cô Dung lên Facebook. Sao không đưa lên trang nhà. Hôm trước hoàng Hưng mở Facebook,  ai đó viết tục quá. Đưa tất cả lời nhắn vào spam và từ giả facebook.

  • nguyễn thị đức tính nói:

   Anh Hưng ơi, khi em đến thăm Cô, Cô muốn chụp hình để gửi ngay cho một số học trò ở hải ngoại biết để an tâm. Anh Hưng là người cô luôn nhắc nhiều nhất. hihihi. Nên em gửi cho anh và một số bạn nữa. Học trò cô trên facebook rất đông , đã vào chào mừng Cô khá nhiều. Em sẽ chuyển tin qua trang nhà theo ý anh. Có lẽ nay mai Cô sẽ về VL gặp mặt các học trò cũ. Từ sáng đến giờ, em đi chùa xa nên giờ mói về nhận đuọc tin anh. Cảm ơn anh nhièu về mùa Xuân bất tận.

 5. Nguyen Tuyet nói:

  Hinh 3 cây mai đẹp quá , phải trước nhà chị hong ? Lan man hưởng cái hương vị mùa xuân  thật la tuyệt vời , tấm hinh chị chụp với áo đỏ   mua xuân , trông rất la dễ thương. Khi nào có bai mới gởi tiếp vao tranh nha nhe chị . Mến thương . NTSNow.

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác